Doanh nghiệp hết cảnh chạy chọt, ấm ức nhờ đấu thầu qua mạng

Tình trạng ‘quân xanh, quân đỏ’ hay thông thầu trong đấu thầu dự án sẽ dần được loại bỏ khi làm hoàn toàn qua mạng.

“Nhờ đấu thầu qua mạng mà doanh nghiệp trúng được 1 số gói thầu mà trước đấy phải chật vật mới có được”, ông Hà Tiến Lực – Phó tổng giám đốc Công ty cổ phần Điện cơ Hà Nội (HEM) chia sẻ bởi thế ở Diễn đàn đấu thầu qua mạng, ngày 8/8.

Lãnh đạo Điện cơ Hà Nội tính toán, sau 6 năm tham dự đấu thầu qua mạng, doanh nghiệp tiết kiệm 3-5% kinh phí 1 số loại, nhiều nhất là kinh phí in ấn, nhân lực… “Chúng tôi giảm được 1 số gánh nặng chẳng thể lượng hóa về vật chất. Không phải chạy chọt, lo lót, giải tỏa được 1 số ấm ức khi làm sản phẩm tốt mà không tranh đua được có nhà thầu sân sau…”, đại diện HEM chia sẻ.

Doanh nghiệp thực hiện 1 số bước tạo lập hồ sơ trên hệ thống đấu thầu qua mạng.

Doanh nghiệp thực hiện 1 số bước tạo lập hồ sơ trên hệ thống đấu thầu qua mạng.

Những “gánh nặng khó lượng hóa” mà ông Lực nêu trên, theo lãnh đạo Cục Quản lý đấu thầu (Bộ Kế hoạch & Đầu tư), chính là 1 số góc khuất của hiện trạng “thông thầu”, “quân xanh – quân đỏ”… trong làm việc đấu thầu truyền thống. Hiện mật độ tiết kiệm kinh phí nhờ đấu thầu qua mạng theo thống kê là 9% so có 6% như đấu thầu qua hồ sơ giấy, nhưng quan trọng hơn là sự minh bạch, tính bình đẳng trong làm việc này.

“Những hành vi hạn chế tranh đua như cài cắm hồ sơ, cố tình không phân phối hồ sơ thầu… đã được loại bỏ khi áp dụng đấu thầu qua mạng. Chúng tôi tin nếu hình thức đấu thầu này được áp dụng rộng rãi ở 1 số đơn vị, tỉnh, thành… sẽ loại bỏ hoàn toàn hành vi thông thầu”, ông Trương nói có VnExpress.

Cũng theo vị này, 1 số quốc gia trên địa cầu phát triển đấu thầu qua mạng thường trải qua 3 GĐ: khởi đầu, phát triển và chín muồi. Chúng ta đang có 1 số gói thầu ở GĐ chín muồi nhưng cũng có 1 số gói thầu mới khởi đầu. “Chúng tôi sẽ đề nghị 1 số nhà thầu liệt kê 1 số gói, hợp đồng trên hệ thống. Chủ đầu tư sẽ vào hệ thống để biết năng lực nhà thầu đến đâu mà không phải đề nghị hồ sơ năng lực. Điều này giúp tiết kiệm kinh phí rất lớn và tránh khai man năng lực”, ông chia sẻ.

Thống kê của Trung tâm đấu thầu qua mạng cho thấy, số lượng gói trúng thầu tăng đều 3 năm qua. Năm 2016, mật độ gói trúng thầu qua mạng là 5%, đã tăng lên 11% vào năm 2017 và 18% trong 7 tháng đầu năm nay có dao động 8.900 gói thầu, trị giá 20.000 tỷ đồng. Dự kiến hết năm 2018 có dao động 15.000 gói thầu thực hiện qua mạng.

Đấu thầu qua mạng hiện đã có hơn 23.000 chủ đầu tư đăng ký tham dự, tăng đáng kể so có năm 2009 – khi mạng đấu thầu qua mạng được thực hiện. Tuy nhiên, đại diện Cục Quản lý đấu thầu nhìn nhận, làm việc này đang gặp không ít gặp khó về hệ thống cơ sở vật chất, kỹ thuật xử lý, năng lực cán bộ thực thi.

Về kỹ thuật, Việt Nam áp dụng hệ thống đấu thầu qua mạng từ năm 2009 theo kiến trúc của Hàn Quốc, GĐ này hệ thống này chỉ làm việc trên nền móng Internet mẫu xe Explorer mà không sử dụng được 1 số trình duyệt mã nguồn mở khác. Tới đấy hạn chế này sẽ được khắc phục khi đề án cải tiến hệ thống công nghệ đang được Bộ Kế hoạch triển khai dưới sự giúp đỡ của ADB, WB.

Ngoài ra, bình quân mới có 2,67 nhà thầu tham dự trên 1 gói thầu thực hiện đấu thầu qua mạng.

Cục trưởng Nguyễn Đăng Trương cho rằng, hiện đấu thầu qua mạng dù đã có thế mạnh song nhận thức về vấn đề này còn hạn chế. Tính minh bạch cao song nhà thầu vẫn chưa thực sự tin tưởng hoặc chưa muốn đấu thầu qua mạng. “Ở đâu lãnh đạo quan tâm, muốn đấu thầu công khai, tranh đua thực sự thì kể cả giấy hay qua mạng đều đạt được mục đích, và ngược lại”, ông nói, đồng thời cho biết tới đấy cơ quan này sẽ công khai tổ chức, cá nhân không đấu thầu qua mạng.

Theo chọn lọc 1402/2016 của Thủ tướng, đến năm 2025, 100% 1 số tài liệu đấu thầu phải đăng tải công khai trên hệ thống; 100% làm việc mua sắm không ngừng nghỉ phải đấu thầu qua mạng và tối thiểu 70% 1 số gói thầu thuộc phạm vi điều chỉnh của Luật Đấu thầu phải thực hiện trên hệ thống đấu thầu quốc gia.

Khắc phục 1 số hạn chế trong đấu thầu “online”, theo Cục Quản lý đấu thầu, tới đấy hệ sinh thái sẽ được tạo lập thông qua 3 trụ cột: tạo khuôn khổ pháp lý, sân chơi an toàn cho 1 số chủ thầu, nhà thầu; 1 sốh tân hệ thống công nghệ và nhận thức của đối tượng tham dự.

Anh Minh

Bạn đang xem chuyên mục kinh doanh duantheresidence.net ở https://duantheresidence.net

Xem Thêm Thông Tin:
==> Những lưu ý và thủ tục khi làm hồ sơ vay vốn ngân hàng
==> Hướng dẫn 1 sốh tính lãi suất vay ngân hàng mua nhà đầy đủ nhất
==> Diện tích và dân số 1 số Quận, Huyện ở TP.HCM khác nhau ra sao?
==> Những điều cần biết khi đặt cọc mua phân phối nhà
==> Phong thủy nhà ở: Những việc cần làm khi dọn vào mới
==> Hướng dẫn làm sổ đỏ cho nhà đất mua phân phối viết tay
==> Những Kinh nghiệm mua nhà mà tôi chia sẽ
==> Những lưu ý chẳng thể bỏ qua khi vay tiền mua nhà
==> Thủ tục tách sổ đỏ như thế nào ?
==> Bảng so sánh giúp quý khách biết được nên vay tiền mua nhà hay thuê
==> Hướng dẫn 1 sốh tính kinh phí xây nhà dễ thực hiện và tương đối chính xác
==> Hướng dẫn thủ tục chuyển đổi đất nông nghiệp sang thổ cư
==> Phân biệt sổ hồng và sổ đỏ khác nhau ra sao?
==> Thủ tục mua phân phối nhà ở hình thành trong tương lai
==> Hầm chui An Sương – Thông xe mở “nút thắt” cửa ngõ Tây Bắc Sài Gòn
==> Dự án Tuyến metro số 2 Bến Thành – Tham Lương
==> Chủ đầu tư Kim Tâm

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *