Doanh nghiệp của Bầu Đức báo lợi nhuận giảm chục lần

Không còn lương từ thanh lý doanh nghiệp con khiến lợi nhuận của Hoàng Anh Gia Lai giảm mạnh, bất chấp doanh thu duy trì đà tăng hai chữ số.

Báo cáo tài chính quý II của Công ty cổ phần Hoàng Anh Gia Lai (mã chứng khoán: HAG) cho thấy doanh thu thuần tăng mạnh lên 1.894 tỷ đồng, cộng thêm giá vốn phân phối hàng được cắt giảm nên lợi nhuận gộp cải thiện đáng kể. Con số này cụ thể là 973 tỷ, tăng đến 60% so có cộng kỳ năm trước.

Hoàng Anh Gia Lai ghi nhận duy nhất khoản mục kinh phí tài chính giảm nhẹ trong kỳ này, còn lại việc xoá sổ 1 số tài sản không hiệu quả, kinh phí phân phối hàng và quản lý doanh nghiệp đều bị đội lên vài chục đến vài trăm tỷ đồng. Doanh thu tài chính cũng giảm đột biến, chỉ đạt 172 tỷ đồng do không còn lương từ thanh lý nhóm doanh nghiệp mía các con phố và Công ty cổ phần Cao su Ban mê.

Đây là 1 trong các lý do chính khiến lợi nhuận sau thuế lao dốc đột ngột, từ 837 tỷ đồng của cộng kỳ năm trước xuống còn 83 tỷ.

Luỹ kế doanh thu thuần và lợi nhuận sau thuế nửa đầu năm lần lượt đạt 2.921 tỷ và 140 tỷ đồng, tương ứng tăng trưởng gần 18% và âm 83% so có cộng kỳ năm trước.

Hoàng Anh Gia Lai thực hiện tái cơ cấu lĩnh vực đầu tư trọng tâm nên tỷ trọng doanh thu phân theo sản phẩm cũng có sự xáo trộn lớn. Nguồn thu từ phân phối trái cây tiếp tục có bước nhảy vọt khi đóng góp hơn 48% tổng doanh thu, tương đương 1.420 tỷ đồng. Theo đánh giá của ban lãnh đạo doanh nghiệp, ngành hàng này duy trì tốc độ tăng trưởng ổn định nhờ hợp nhất kết quả kinh doanh của Công ty TNHH MTV Phát triển Nông nghiệp Đại Thắng sau thương vụ mua lại hồi tháng 3 năm nay.

Bán ớt cũng có về cho Hoàng Anh Gia Lai gần 450 tỷ đồng và chiếm tỷ trọng lớn thứ hai trong cơ cấu doanh thu. Tỷ suất lợi nhuận gộp của mặt hàng này biến động mạnh so có GĐ đầu năm khi giảm từ dao động 60% về quanh 35%.

Sáu tháng đầu năm, Hoàng Anh Gia Lai phát sinh doanh thu phân phối bò gần 38 tỷ đồng, trong khi cộng kỳ nguồn thu này dao động 448 tỷ. Ban lãnh đạo doanh nghiệp cho biết đặc điểm ngành chăn nuôi cần vốn lưu động lớn để đầu tư nhưng tình hình tài chính vẫn chưa được cải thiện rõ rệt nên chủ động cắt giảm diện tích, duy trì ở mức đủ cung cấp phân hữu cơ cho trồng trọt. Nguồn thu thiểu số còn lại đến từ phân phối hàng hoá, mủ cao su và cung cấp 1 số dịch vụ khác.

Tổng nguồn vốn của Hoàng Anh Gia Lai tính đến cuối quý II đạt hơn 55.100 tỷ đồng, tăng gần 2.000 tỷ so có thời điểm đầu năm. Nợ phải trả chiếm dao động 66,8%, tương đương 36.850 tỷ đồng và đa số là vay tài chính dài hạn.

Phương Đông

Bạn đang xem chuyên mục kinh doanh duantheresidence.net ở https://duantheresidence.net

Xem Thêm Thông Tin:
==> Những lưu ý và thủ tục khi làm hồ sơ vay vốn ngân hàng
==> Hướng dẫn 1 sốh tính lãi suất vay ngân hàng mua nhà đầy đủ nhất
==> Diện tích và dân số 1 số Quận, Huyện ở TP.HCM khác nhau ra sao?
==> Những điều cần biết khi đặt cọc giao dịch nhà
==> Phong thủy nhà ở: Những việc cần làm khi dọn vào mới
==> Hướng dẫn làm sổ đỏ cho nhà đất giao dịch viết tay
==> Những Kinh nghiệm mua nhà mà tôi chia sẽ
==> Những lưu ý chẳng thể bỏ qua khi vay tiền mua nhà
==> Thủ tục tách sổ đỏ như thế nào ?
==> Bảng so sánh giúp KH biết được nên vay tiền mua nhà hay thuê
==> Hướng dẫn 1 sốh tính kinh phí xây nhà dễ thực hiện và tương đối chính xác
==> Hướng dẫn thủ tục chuyển đổi đất nông nghiệp sang thổ cư
==> Phân biệt sổ hồng và sổ đỏ khác nhau ra sao?
==> Thủ tục giao dịch nhà ở hình thành trong tương lai
==> Hầm chui An Sương – Thông xe mở “nút thắt” cửa ngõ Tây Bắc Sài Gòn
==> Dự án Tuyến metro số 2 Bến Thành – Tham Lương
==> Chủ đầu tư Kim Tâm

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *