Doanh nghiệp bia thấp thỏm với quy định cấm quảng cáo, tài trợ

Dự thảo thứ 4 của Luật phòng chống tác hại của rượu, bia vẫn chưa nhận được đồng tình của các doanh nghiệp về việc cấm quảng cáo, tài trợ.

Hôm 27/8, Bộ Y tế đã trình dự thảo lần thứ 4 của “Luật phòng, chống tác hại của rượu, bia” lên Thủ tướng Chính phủ. Đến 7/9, bản dự thảo có tên được điều chỉnh thành “Luật phòng, chống tác hại của lạm dụng rượu, bia” đã được Chính phủ trình Ủy ban thường vụ Quốc hội.

Ông Nguyễn Văn Việt – Chủ tịch Hiệp hội Bia – Rượu – Nước giải khát Việt Nam (VBA) cho biết, sau nhiều lần tiếp thu ý kiến, dự thảo luật đã có các điều chỉnh tiến bộ. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp sản xuất bia vẫn còn quan ngại, tập trung 3 vấn đề là tên gọi của luật, quy định cấm doanh nghiệp rượu bia quảng cáo, tài trợ và cấm phân phối rượu bia trên Internet.

Cụ thể, dự thảo quy định rượu, bia dưới 5, 5 độ cồn không được quảng cáo ngoài trời, trên phương tiện giao thông công cộng, trong các chương trình văn hóa, thể thao, sân khấu, điện ảnh, trang tài liệu điện tử. Rượu, bia 5, 5-15 độ cồn chỉ được quảng cáo trên phát thanh, truyền hình từ 22h – 6h sáng.

Đối có tài trợ, đơn vị không được tài trợ bằng sản phẩm rượu bia và không được để tên, hình ảnh sản phẩm, không được thông báo trên phương tiện tài liệu đại chúng về làm việc tài trợ.

Bộ Y tế đã rút 3 phương án đề xuất khung giờ cụ thể cần cấm phân phối rượu, bia trong dự luật và chỉ ghi sẽ thực hiện theo công đoạn của Chính phủ. Ảnh: Bloomberg

Bộ Y tế đã rút 3 phương án đề xuất khung giờ cụ thể cần cấm phân phối rượu, bia trong dự luật và chỉ ghi sẽ “thực hiện theo công đoạn của Chính phủ”. Ảnh: Bloomberg

Dự thảo hạn chế quảng cáo rượu, bia dưới 15 độ thì ảnh hưởng doanh thu ngành bia, ngành quảng cáo và cả ngành du lịch. Người tiêu dùng cũng sẽ không phân biệt được hàng thật có hàng giả. Tài trợ mà không được nêu tên thì chẳng khác nào ‘áo gấm đi đêm’, không ai muốn làm nữa”, ông Nguyễn Tiến Vỵ – Phó chủ tịch VBA nói.

Trong buổi tọa đàm hôm 6/9 cộng Bộ Công thương, đại diện các đơn vị như Sabeco, Heineken Việt Nam, Carlsberg Việt Nam đều cho rằng quy định cấm quảng cáo trong dự luật không thích hợp có Luật Quảng cáo hiện hành. Việc tài trợ nhưng “ẩn danh” được cho là không có lại lợi ích. Các sự kiện lớn trong nước sẽ không được tài trợ và doanh nghiệp sẽ đi tài trợ ở nước ngoài.

Carlsberg Việt Nam nêu 1 tìm hiểu của McKinsey nói rằng trung bình 15, 7% tăng trưởng GDP đến từ quảng cáo. Theo đơn vị này, cấm quảng cáo ngoài trời, trên Internet là tổn thất kinh tế. Quảng cáo chỉ nên hạn chế các nhân tố như kích thích lạm dụng đồ uống có cồn, thu hút đối tượng vị thành niên hay nói rằng sẽ thành công nếu uống rượu, bia.

Đến hôm 11/9, trong 1 hội thảo đâyng góp ý kiến tương tự, các doanh nghiệp vẫn trong trạng thái nhấp nhỏm.

“Những quy định cấm quảng cáo rượu, bia trong các khung giờ nhất định cần được cân nhắc lại vì tìm hiểu về bí kíp quốc tế đã cho thấy cấm quảng cáo không làm giảm tiêu thụ rượu, bia. Chúng tôi cũng yêu cầu có chế tài thực thi nghiêm khắc để ngăn chặn sự phát triển của đồ uống có cồn bất hợp pháp”, ông Joris Janssen – Giám đốc tiếp thị khu vực Đông Nam Á của Công ty bia Anheuser-Busch Inbev nêu ý kiến.

Năm 2016, ngành bia, rượu đâyng góp ngân sách gần 45.300 tỷ đồng. Năm 2017, con số này ước 50.000 tỷ đồng, chiếm dao động 1, 7% GDP. “Tất cả tác động nào đến khách mua của chúng tôi thì cũng sẽ tác động đến làm việc kinh doanh của chúng tôi và đâyng góp cho ngân sách”, ông Trần Hữu Đạt – Giám đốc phân phối hàng O-I BJC Việt Nam Glass bình luận.

O-I BJC là 1 trong hai doanh nghiệp sản xuất vỏ chai bia lớn nhất Việt Nam có doanh số 1.000 tỷ đồng mỗi năm. Ông Đạt nói doanh nghiệp nộp thuế 100 tỷ đồng mỗi năm và đã đầu tư 330 tỷ GĐ 2016-2017.

Ngoài vấn đề quảng cáo, tài trợ, VBA đề xuất đổi tên luật thành “Luật kiểm soát đồ uống có cồn” hoặc “Luật phòng, chống tác hại của lạm dụng đồ uống có cồn”. Việc này nhằm giúp phạm vi điều chỉnh bao quát và chính xác hơn, loại trừ các loại bia không cồn hoặc tránh việc các sản phẩm đồ uống khác, như trái cây lên men có cồn, có thể né luật.

Cùng có đây, Hiệp hội cho rằng, việc cấm phân phối rượu, bia trên Internet là không thích hợp có sự phát triển của thương mại điện tử. Dù luật chưa ban hành nhưng các năm gần đây, tốc độ tăng trưởng của ngành rượu, bia đã giảm dần, thích hợp có quy hoạch của Bộ Công Thương.

Nếu như từ 2015 trở về trước, ngành bia luôn tăng trưởng 2 con số mỗi năm thì từ 2016 chỉ còn 1 con số. Năm 2017, tăng trưởng chỉ còn 5, 6%. Trong khi đây, thất thu ngân sách từ rượu không nhãn mác ước tính 2.000 tỷ đồng mỗi năm. Nghiên cứu của Euromonitor cho biết, tổng thiệt hại từ phân khúc bia, rượu trái phép ở Việt Nam ước hơn 10.000 tỷ đồng mỗi năm.

Bà Trương Thị Bích Hạnh – Đại biểu quốc hội tỉnh Bình Dương, Thành viên Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội, đơn vị đang áp dụng thẩm tra dự luật cho biết hiện các thành viên của Ủy ban cũng có ý kiến khác nhau về 3 vấn đề: tên của luật, việc quảng cáo rượu, bia và lập quỹ về phòng chống tác hại rượu bia.

Dự án Luật phòng, chống tác hại của rượu, bia được khởi động từ năm 2011 và chuẩn bị có hiệu lực từ năm 2020. Quốc hội định cho ý kiến luật này ở kỳ họp thứ 6 vào tháng 10 tới. Tuy nhiên, hiện có tài liệu luật này đã bị rút khỏi chương trình nghị sự trong kỳ họp tháng sau.

Viễn Thông

Bạn đang xem chuyên mục kinh doanh duantheresidence.net ở https://duantheresidence.net

Xem Thêm Thông Tin:
==> Những lưu ý và thủ tục khi làm hồ sơ vay vốn ngân hàng
==> Hướng dẫn cách tính lãi suất vay ngân hàng mua nhà đầy đủ nhất
==> Diện tích và dân số các Quận, Huyện ở TP.HCM khác nhau ra sao?
==> Những điều cần biết khi đặt cọc giao dịch nhà
==> Phong thủy nhà ở: Những việc cần làm khi dọn vào mới
==> Hướng dẫn làm sổ đỏ cho nhà đất giao dịch viết tay
==> Những Kinh nghiệm mua nhà mà tôi chia sẽ
==> Những lưu ý chẳng thể bỏ qua khi vay tiền mua nhà
==> Thủ tục tách sổ đỏ như thế nào ?
==> Bảng so sánh giúp khách mua biết được nên vay tiền mua nhà hay thuê
==> Hướng dẫn cách tính kinh phí xây nhà dễ thực hiện và tương đối chính xác
==> Hướng dẫn thủ tục chuyển đổi đất nông nghiệp sang thổ cư
==> Phân biệt sổ hồng và sổ đỏ khác nhau ra sao?
==> Thủ tục giao dịch nhà ở hình thành trong tương lai
==> Hầm chui An Sương – Thông xe mở “nút thắt” cửa ngõ Tây Bắc Sài Gòn
==> Dự án Tuyến metro số 2 Bến Thành – Tham Lương
==> Chủ đầu tư Kim Tâm

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *