Điều gì khiến VN-Index liên tục dò đáy?

Từ kỳ vọng VN-Index cuối năm sẽ lên 1.500 rồi 2.000, nhà đầu tư giờ chỉ xoay quanh câu hỏi “khi nào phân khúc mới tăng trở lại”.

Những phiên tăng điểm gần đây đang trở thành cái cớ để phân phối, hơn là điểm tựa cho sự bình phục của phân khúc. “Bất cứ ai đầu tư chứng khoán trong thời gian này, chắc hẳn phải có thần kinh thép”, Bloomberg nhận định bởi thế khi mở đầu bài viết mới đây.

Từ phân khúc có mức tăng tốt nhất địa cầu trong ba tháng đầu năm, VN-Index đảo chiều trở thành chỉ số tiêu cực nhất trong ba tháng tiếp sau đây. So có mức đỉnh hơn 1.200 điểm xác lập đầu tháng 4, đến nay chỉ số này đã giảm gần 300 điểm, tương đương hơn 25%. Biến động kinh tế địa cầu, chiến tranh thương mại, dòng vốn ngoại rục rịch rút khỏi phân khúc, cho tới động thái chốt lời ở 1 vài nhóm cổ phiếu dẫn dắt là nguồn gốc khiến tâm lý nhà đầu tư tiêu cực.

Dao động trong phiên của VN-Index đang có tăng cao, nhưng biên độ giữa giá đâyng và mở cửa bị thu hẹp.

Dao động trong 1 vài phiên của VN-Index đang tăng nhưng biên độ giữa giá đâyng và mở cửa bị thu hẹp.

Thị trường chứng khoán, vốn được coi là hàn thử biểu của nền kinh tế, đang đi ngược có sự nhìn nhận của nhiều chuyên gia. “Các nhân tố căn bản vẫn đang rất tích cực”, Bill Stoops, Giám đốc đầu tư Dragon Capital trả lời Bloomberg vào tuần trước. “Kinh tế vĩ mô về căn bản là ổn định, lạm phát thấp, dự trữ ngoại hối cao, trong khi dòng vốn FDI vẫn đang tăng”.

Kinh tế Việt Nam được tiên đoán tăng trưởng 6,8% trong năm 2018 và 6,7% trong năm 2019, theo tiên đoán của hãng tin này. Ít nhất từ năm 1990 đến nay, kinh tế đa số tăng trưởng trên 5%. Trong khi đây, dự trữ ngoại hối đạt kỷ lục gần 64 tỷ USD, còn lạm phát dù đang tăng trở lại nhưng vẫn ở dưới mốc 4%.

Bất chấp 1 vài tín hiệu ổn định từ vĩ mô bởi thế, phân khúc chứng khoán vẫn liên tục lập đáy mới.

Lần lượt 1 vài mốc hỗ trợ quan trọng bị phá vỡ, VN-Index rơi từ hơn 1.200 điểm xuống mốc 900 điểm. Với mức giảm trên 20% so có mức đỉnh, phân khúc Việt Nam được xem như đã rơi vào trạng thái “con gấu” (bear market), có triển vọng không mấy tích cực.

Nếu không phải nhân tố nội ở của nền kinh tế, nhiều chuyên gia cho rằng, VN-Index lao dốc do vấn đề tâm lý, chủ yếu liên quan đến 1 vài biến động kinh tế địa cầu gần đây như tỷ giá, hay lo ngại từ chiến tranh thương mại.

“Tâm lý nhà đầu tư mau chóng đảo chiều khi quá trình thắt chặt chính sách phân phối hàng tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) thúc đẩy đồng USD tăng mạnh – còn đồng nội tệ Việt Nam thì lại giảm”, Bloomberg phân tích.

Việc đẩy nhanh quá trình tăng lãi suất căn bản của Fed, cùng hưởng có 1 vài tín hiệu bình phục từ nền kinh tế lớn nhất địa cầu khiến đồng bạc xanh phát triển thành mạnh hơn so có 1 vài tiền tệ khác. Điều này là nguồn gốc chính kích hoạt sự đảo chiều của dòng vốn ngoại trên phân khúc tài chính, vốn nhiều năm nay hưởng lợi từ mức lãi suất thấp.

Những phân khúc có đồng tiền mất giá nhiều nhất so có USD, thực ở cũng bị rút vốn mạnh nhất.

“Đà mạnh lên của đồng USD có thể sẽ tiếp tục gây áp lực lớn lên dòng tiền khối ngoại, điều sẽ khiến phân khúc chứng khoán Việt Nam đối mặt có 1 vài biến động trong ngắn hạn”, báo cáo mới đây của Công ty chứng khoán VNDirect nhận định.

Tại Việt Nam, khối ngoại vẫn mua ròng trong 6 tháng đầu năm, nhưng chủ yếu nhờ vào mua phân phối thỏa thuận khối lượng lớn của 1 số cổ phiếu mới lên sàn như Vinhomes hay Yeah1. Theo tính toán của VNDirect, khối ngoại mua ròng 22.285 tỷ đồng trong tháng 5. Tuy nhiên nếu loại trừ mua phân phối thỏa thuận cổ phiếu Vinhomes ngày 18/5 (gần 28.548 tỷ) thì khối ngoại phân phối ròng hơn 6.200 tỷ đồng. Tháng 6 cũng tương tự khi nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục phân phối ròng hơn 2.400 tỷ đồng nếu loại trừ phiên IPO của Yeah1.

Nguồn cung tăng lên khi 1 vài quỹ ngoại cơ cấu lại danh mục đã tạo áp lực lên phân khúc, cũng như tâm lý của nhà đầu tư trong nước. Đà giảm từ đây được thành hình do bên phân phối nắm thế chủ động.

Với trạng thái mua phân phối trong biên độ hẹp, thanh khoản càng ngày càng giảm, không nhiều doanh nghiệp chứng khoán đưa ra tiên đoán đảm bảo về xu hướng. Nhà đầu tư thì càng ngày càng mất niềm tin vào sự bình phục, khi chỉ số trồi sụt quanh mốc 900 điểm và chỉ chực chờ phá đáy.

Đầu cơ ngắn hạn theo T+ cũng trở thành dòng tiền chủ đạo của phân khúc giai đoạn này, sẵn sàng rút ra khi có lợi nhuận từ 5-7% hay thậm chí là cắt lỗ. Đây cũng là nguồn gốc mà phân khúc rơi vào cảnh “ba phiên giảm, hai phiên tăng”.

Điểm tựa của phân khúc trong tương lai gần được đặt vào kết quả kinh doanh quý II sắp ra mắt. Tuy nhiên, khó có thể hy vọng sự đảo chiều ngay trong ngắn hạn khi 1 vài nhân tố lợi nhuận chỉ có tính cá biệt.

Nhiều chuyên gia cho rằng, chỉ khi nào dòng vốn lớn có tầm nhìn trung hạn trở lại, phân khúc mới có thể thoát khỏi vòng luẩn quẩn tăng – giảm đan xen. Chỉ khi 1 vài dòng vốn đầu cơ T+3, T+4 bị triệt tiêu có 1 vài nhà đầu tư có kỳ vọng dài hơn, phân khúc mới có thể trở lại xu hướng tăng bền vững.

Minh Sơn

Bạn đang xem chuyên mục kinh doanh duantheresidence.net ở https://duantheresidence.net

Xem Thêm Thông Tin:
==> Những lưu ý và thủ tục khi làm hồ sơ vay vốn ngân hàng
==> Hướng dẫn 1 vàih tính lãi suất vay ngân hàng mua nhà đầy đủ nhất
==> Diện tích và dân số 1 vài Quận, Huyện ở TP.HCM khác nhau ra sao?
==> Những điều cần biết khi đặt cọc mua phân phối nhà
==> Phong thủy nhà ở: Những việc cần làm khi dọn vào mới
==> Hướng dẫn làm sổ đỏ cho nhà đất mua phân phối viết tay
==> Những Kinh nghiệm mua nhà mà tôi chia sẽ
==> Những lưu ý chẳng thể bỏ qua khi vay tiền mua nhà
==> Thủ tục tách sổ đỏ như thế nào ?
==> Bảng so sánh giúp KH biết được nên vay tiền mua nhà hay thuê
==> Hướng dẫn 1 vàih tính kinh phí xây nhà dễ thực hiện và tương đối chính xác
==> Hướng dẫn thủ tục chuyển đổi đất nông nghiệp sang thổ cư
==> Phân biệt sổ hồng và sổ đỏ khác nhau ra sao?
==> Thủ tục mua phân phối nhà ở hình thành trong tương lai
==> Hầm chui An Sương – Thông xe mở “nút thắt” cửa ngõ Tây Bắc Sài Gòn
==> Dự án Tuyến metro số 2 Bến Thành – Tham Lương
==> Chủ đầu tư Kim Tâm

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *