Điện máy Nguyễn Kim bị truy thu thuế gần 150 tỷ đồng

Nguyễn Kim được xác định trốn thuế lương bổng cá nhân hơn 104 tỷ đồng, bị phạt hơn 19 tỷ đồng và 24 tỷ đồng tiền chậm nộp.

Trao đổi có VnExpress chiều 9/7, Phó cục trưởng Cục thuế TP HCM Nguyễn Nam Bình cho biết, vừa ký chọn lọc xử phạt vi phạm hành chính về thuế đối có Công ty cổ phần Thương mại Nguyễn Kim (trung tâm thương mại điện máy Nguyễn Kim).

Theo ông Bình, từ đơn tố cáo của cán bộ nhân viên Nguyễn Kim, Cục thế TP HCM đã áp dụng thanh tra công ty này. Qua thanh tra 1 số hành vi trốn thuế lương bổng cá nhân, ngày 29/6, Cục thuế TP HCM đã ban hành chọn lọc xử phạt vi phạm hành chính đối có trung tâm thương mại điện máy Nguyễn Kim. Tổng số tiền Nguyễn Kim phải nộp ngân sách là gần 150 tỷ đồng. Trong đây, truy thu thuế lương bổng cá nhân có số tiền hơn 104 tỷ đồng, phạt hơn 19 tỷ đồng và số tiền chậm nộp hơn 24 tỷ đồng.

Trung tâm mua sắm Nguyễn Kim đã phân phối 49% cổ phần cho Central Group. Ảnh: PV.

Trung tâm mua sắm Nguyễn Kim đã phân phối 49% cổ phần cho Central Group. Ảnh: PV.

Kết quả thanh tra cho thấy, hơn chục năm qua, năm nào nhân viên cũng ủy quyền cho công ty này quyết toán thuế đầy đủ. Thế nhưng, điện máy Nguyễn Kim đã “lách” thuế lương bổng cá nhân bằng 1 sốh chuyển từ tiền lương bổng chức danh, tiền thưởng thành tiền tăng ca, làm thêm giờ để trốn thuế.

Chẳng hạn, có chức danh tổng giám đốc, phó tổng giám đốc thực nhận dao động 300 triệu đồng mỗi tháng nhưng công ty này chỉ khai thuế 30 triệu đồng, Trưởng bộ phận thực nhận 50 triệu đồng mỗi tháng nhưng Nguyễn Kim chỉ khai thuế có lương bổng căn bản là 12 triệu đồng. Số tiền chênh lệch, 270 triệu đồng và 38 triệu đồng sẽ được chuyển thành lương bổng tăng ca (chỉ nộp bằng giờ làm việc thông thường, phần chênh lệch sẽ được miễn thuế).

Tương tự, 1 số khoản tiền thưởng hàng quý, hàng năm của hàng nghìn nhân viên cũng được công ty này chuyển thành lương bổng ngoài giờ để trốn thuế phần chênh lệch. Do vậy, riêng số thuế lương bổng cá nhân mà trung tâm thương mại điện máy Nguyễn Kim đã trốn nộp cho ngân sách là hơn 100 tỷ đồng.

Ngoài ra, hiện 1 số nhân viên của công ty này vẫn tiếp tục khiếu nại vì cho rằng thanh tra, truy thu thuế của cơ quan thuế chưa đầy đủ, do từ đầu năm 2014, trung tâm thương mại điện máy Nguyễn Kim chưa lên sàn chứng khoán đã ra chọn lọc thưởng cho nhân viên bằng cổ phiếu, được quy đổi là 50.000 đồng mỗi cổ phiếu (mệnh giá 10.000 đồng) nhưng vẫn không khai thuế.

Đồng thời, 1 số nhân viên đang tiếp tục khiếu nại về nguy cơ điện máy Nguyễn Kim đã nộp bảo hiểm xã hội không đúng, gây thiệt hại cho người lao động.

Nguyễn Kim được thành lập năm 2001 và hiện có hơn 21 trung tâm thương mại điện máy trên cả nước, là 1 trong các nhà phân phối lẻ danh tiếng ở Việt Nam. Tháng 1/2015, theo báo cáo gửi lên Sở chuyển nhượng chứng khoán Thái Lan, công ty Power Buy cho biết đã đã đi vào hoạt động mua lại 49% cổ phần của Công ty Đầu tư phát triển công nghệ và biện pháp mới NKT (NKT) – đơn vị có Công ty Thương mại Nguyễn Kim.

Trao đổi có VnExpress, đại diện truyền thông của Central Group – tập đoàn nắm cổ phần của Power Buy cho biết, việc mua cổ phần của Nguyễn Kim sẽ giúp công ty mở rộng hệ thống phân phối lẻ điện máy ở Việt Nam. Không tiết lộ giá trị thương vụ, song vị này cho biết sau cuộc đàm phán, Tổng giám đốc Central Group Việt Nam Philippe Broianigo sẽ kiêm chức này ở Nguyễn Kim, trong khi ông Nguyễn Văn Kim vẫn nắm vai trò Chủ tịch Hội đồng quản trị.

Thanh Lê

Bạn đang xem chuyên mục kinh doanh duantheresidence.net ở https://duantheresidence.net

Xem Thêm Thông Tin:
==> Những lưu ý và thủ tục khi làm hồ sơ vay vốn ngân hàng
==> Hướng dẫn 1 sốh tính lãi suất vay ngân hàng mua nhà đầy đủ nhất
==> Diện tích và dân số 1 số Quận, Huyện ở TP.HCM khác nhau ra sao?
==> Những điều cần biết khi đặt cọc chuyển nhượng nhà
==> Phong thủy nhà ở: Những việc cần làm khi dọn vào mới
==> Hướng dẫn làm sổ đỏ cho nhà đất chuyển nhượng viết tay
==> Những Kinh nghiệm mua nhà mà tôi chia sẽ
==> Những lưu ý chẳng thể bỏ qua khi vay tiền mua nhà
==> Thủ tục tách sổ đỏ như thế nào ?
==> Bảng so sánh giúp khách mua biết được nên vay tiền mua nhà hay thuê
==> Hướng dẫn 1 sốh tính kinh phí xây nhà dễ thực hiện và tương đối chính xác
==> Hướng dẫn thủ tục chuyển đổi đất nông nghiệp sang thổ cư
==> Phân biệt sổ hồng và sổ đỏ khác nhau ra sao?
==> Thủ tục chuyển nhượng nhà ở hình thành trong tương lai
==> Hầm chui An Sương – Thông xe mở “nút thắt” cửa ngõ Tây Bắc Sài Gòn
==> Dự án Tuyến metro số 2 Bến Thành – Tham Lương
==> Chủ đầu tư Kim Tâm

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *