Địa ốc Sài Gòn ém hàng chờ qua tháng Ngâu

Bốn tuần qua, TP HCM ít dự án nhà đất mới chào phân phối, rổ hàng sẽ ồ ạt tung ra từ tháng 8 Âm lịch đến cuối năm.

Khảo sát của VnExpress, trong tháng 7 Âm lịch vừa qua, chỉ có 1 số ít dự án nhà ở mới được chào phân phối ở Sài Gòn và đa phần đều là diện tích từ rất nhỏ 100 – 200 căn đến diện tích vừa dưới 600 căn 1 dự án.

Công ty cổ phần đầu tư Nam Long dù đang nắm trong tay nhiều dự án khủng, nhưng tháng Ngâu vừa qua doanh nghiệp chỉ mở phân phối dự án trên trục một số con phố Phạm Văn Đồng, quận Thủ Đức, diện tích 518 căn vào ngày 11-12/8, ngay đầu tháng 7 Âm lịch.

Để tránh nhân tố tâm lý ngại giao dịch trong tháng “kỵ ra tiền” của đại hầu hết người Việt, doanh nghiệp chỉ phân phối đợt đầu 273 căn, cho khách đặt cọc theo số phong thủy lộc phát (68 triệu đồng) để khách hàng lấy may. Lượng căn hộ cao tầng còn lại thuộc dự án này chờ qua tháng Ngâu mới xả hàng.

Công ty Đông Sài Gòn (thành viên của DRH Holdings) cũng tung dự án ở quận 9 giữa tháng Ngâu (19/8 nhằm ngày 9/7 Âm lịch). Song dự án này có diện tích rất nhỏ, tọa lạc trên khu đất 3,47 ha, gồm 139 căn nhà liền thổ nên mau chóng được tiêu thụ.

Cá biệt là trường hợp của Công ty Hưng Thịnh, có trụ sở ở TP HCM, đã mở phân phối GĐ đầu dự án hơn 3.600 nền đất sổ đỏ ngay trong tháng 7 Âm lịch. Do dự án nằm ở Đồng Nai, giá trị sản phẩm rẻ hơn Sài Gòn, dưới 1 tỷ đồng 1 nền nên vẫn hút khách.

Số lượng doanh nghiệp nhà đất ở TP HCM mở phân phối dự án mới ra phân khúc trong tháng Ngâu khá khiêm tốn trong khi trước đó, dù phân khúc đang giảm tốc, trung bình mỗi tháng rổ hàng mới đều có cả chục chủ đầu tư đua nhau mở phân phối dự án mới. Tuy nhiên, do nguồn cung khan hiếm trong tháng 7 Âm lịch và hàng mới tung ra cũng nhỏ giọt nên sức tiêu thụ khá tốt.

Bất động sản phía Đông TP HCM. Ảnh: Quỳnh Trần

Bất động sản phía Đông TP HCM. Ảnh: Quỳnh Trần

Nhiều doanh nghiệp nhà đất chọn một sốh an toàn là mở phân phối tài liệu sơ bộ về dự án mới trong tháng 7 Âm lịch, lấy tài liệu đăng ký của khách hàng quan tâm, tuy nhiên không mở phân phối, cũng chưa vội nhận tiền đặt chỗ mà hẹn sang tháng 8 Âm lịch mới bắt đầu chọn ngày ra quân chính thức.

Tổng giám đốc Công ty Sea Real Trần Hiền Phương cho biết, nhân tố tâm lý tác động rất lớn đến người Việt khi họ áp dụng một số làm việc giao dịch nhà đất. Đặc biệt trong tháng 7 Âm lịch, còn được dân gian gọi là tháng cô hồn, người dân bị ám ảnh tâm lý “tiền đi dễ khó về”, khó sinh sôi nảy nở, cả bên phân phối lẫn bên mua đều ít nhiều có sự kiêng kỵ, hạn chế giao dịch.

Trường hợp một số dự án diện tích nhỏ có thanh khoản tốt giữa tháng 7 Âm lịch được ông Phương lý giải, mật độ hấp thụ này chỉ phản ánh được 1 phần nhỏ nhu cầu lớn lao của phân khúc nhà đất TP HCM. “Một bộ phận người dân, nhà đầu tư đã có tâm lý thoáng hơn nên vẫn tham dự giao dịch mà không còn nặng nề chuyện kiêng tháng cô hồn, nhưng so có toàn phân khúc đó vẫn chỉ là các mẫu thử rất nhỏ”, ông nói.

Ông Phương xác nhận, trên thực ở, có nhiều chủ đầu tư đã né tháng 7 Âm lịch bằng một sốh chào phân phối sản phẩm trước thời điểm nhiều người kiêng kỵ. Công ty Bất động sản Danh Khôi (DKR) mở phân phối dự án ở quận 8 vào ngày 5/8, nhằm ngày 24/6 Âm lịch, còn An Gia đã phân phối dự án trước Danh Khôi 1 hôm, tức một sốh tháng Ngâu dao động 1 tuần. Hưng Lộc Phát, Phú Long, Phú Đông thậm chí đã tung sản phẩm từ quý II.

Đặc biệt, có nhiều chủ đầu tư ém hàng đến tận cuối quý III/2018, tức đã bước qua tháng 8 Âm lịch mới ồ ạt ra hàng. Chuyên gia này tiên liệu, vào quý IV, được xem là mùa cao điểm phân phối hàng của ngành địa ốc, tâm lý phân khúc cũng cởi mở hơn, sẽ có rất nhiều doanh nghiệp nhà đất nhập cuộc đua xả hàng. Đây được xem là thời điểm nhộn nhịp nhất trong năm của một số chợ địa ốc khắp TP HCM và các tỉnh phụ cận.

Nguồn cung được bung ra ở TP HCM vào cuối năm 2018 sẽ tăng mạnh có thể dao động trong ngưỡng trên dưới 15.000 sản phẩm do vô vàn một số dự án diện tích cực lớn ở khu Đông (tâm điểm là quận 9) và khu Nam (chủ yếu là quận 7) cộng khu vực trọng điểm quận 1 sẽ được tung ra phân khúc.

Vũ Lê

Bạn đang xem chuyên mục kinh doanh duantheresidence.net ở https://duantheresidence.net

Xem Thêm Thông Tin:
==> Những lưu ý và thủ tục khi làm hồ sơ vay vốn ngân hàng
==> Hướng dẫn một sốh tính lãi suất vay ngân hàng mua nhà đầy đủ nhất
==> Diện tích và dân số một số Quận, Huyện ở TP.HCM khác nhau ra sao?
==> Những điều cần biết khi đặt cọc giao dịch nhà
==> Phong thủy nhà ở: Những việc cần làm khi dọn vào mới
==> Hướng dẫn làm sổ đỏ cho nhà đất giao dịch viết tay
==> Những Kinh nghiệm mua nhà mà tôi chia sẽ
==> Những lưu ý chẳng thể bỏ qua khi vay tiền mua nhà
==> Thủ tục tách sổ đỏ như thế nào ?
==> Bảng so sánh giúp khách hàng biết được nên vay tiền mua nhà hay thuê
==> Hướng dẫn một sốh tính giá thành xây nhà dễ thực hiện và tương đối chính xác
==> Hướng dẫn thủ tục chuyển đổi đất nông nghiệp sang thổ cư
==> Phân biệt sổ hồng và sổ đỏ khác nhau ra sao?
==> Thủ tục giao dịch nhà ở hình thành trong tương lai
==> Hầm chui An Sương – Thông xe mở “nút thắt” cửa ngõ Tây Bắc Sài Gòn
==> Dự án Tuyến metro số 2 Bến Thành – Tham Lương
==> Chủ đầu tư Kim Tâm

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *