Địa ốc kỳ vọng căn hộ một tỷ đồng tạo sóng cuối năm

Doanh nghiệp mong 1 vài dự án giá trên dưới 1 tỷ sẽ giúp phân khúc cuối năm bớt ảm đạm, song nguồn cung phân khúc này hiện không phong phú.

Giám đốc 1 sàn BĐS cho biết gần đó hầu như không tham dự phân phối 1 vài dự án chung cư ở Hà Nội giá trên 30 triệu đồng mỗi m2. Bởi theo ông giá thành cho marketing phân phối hàng đòi hỏi lớn, chủ đầu tư đề nghị ký quỹ và cam đoan công đoạn. Ở GĐ cuối năm, bên cạnh phân khúc tỉnh thành khác quanh Hà Nội, ông đang nỗ lực tìm kiếm nguồn hàng căn hộ chung cư tầm trung và giá rẻ ở thủ đô.

Một số dự án nhà xã hội hoặc thương mại giá rẻ có thanh khoản tốt trong thời gian qua. Ảnh: NT

Một trong các dự án nhà xã hội giá rẻ có thanh khoản tốt thời gian qua. Ảnh: NT

Tình trạng thanh khoản kém ở phân khúc chung cư giá cao diễn ra suốt từ đầu năm và đến nay vẫn có chiều hướng đi xuống. Theo giới BĐS, tình hình có thể tệ hơn trong tháng Ngâu. Trong khi đó, từ đầu năm, nguồn cung căn hộ chung cư thuộc phân khúc chi phí thấp, giá rẻ được tung ra rất nhỏ giọt khiến phân khúc mất đi động lực giữ vững thanh khoản cũng như tăng trưởng. Một số sàn BĐS đang khá bế tắc trong việc tìm kiếm nguồn hàng để phân phối.

Các thành viên tham dự phân khúc như sàn phân phối, môi giới cho đến nhà đầu tư đều kỳ vọng động lực thúc đẩy phân khúc các tháng cuối năm sẽ là nhà có giá dao động 1 tỷ đồng.

“Các sàn cũng như môi giới đều trông đợi vào loạt sản phẩm giá trên dưới 1 tỷ đồng, hướng tới nhóm quý khách có nhu cầu ở thực được tung ra phân khúc vào cuối năm nay”, vị giám đốc sàn nói. Tuy nhiên, ông cho biết nguồn cung dự án giá rẻ từ đầu năm đến nay hầu như không có mới, trong khi các tháng cuối năm được dự đoán cũng không dồi dào. Vì thế, theo ông, việc 1 số chủ đầu tư chuẩn bị tung ra lượng lớn căn hộ chung cư tầm trung có quy mô nhỏ nên giá mỗi căn chỉ trên dưới 1 tỷ đồng, có thể là động lực của phân khúc Hà Nội các tháng cuối năm.

Theo khảo sát của VnExpress, ở Hà Nội, 1 số dự án nhà xã hội ở Trung Văn, Hoài Đức, Đông Anh… mặc dù đã rục rịch từ khá lâu nhưng đến nay vẫn chưa tung hàng ra phân khúc bởi đang gặp gặp khó về nguồn vốn ưu đãi. Lác đác vài dự án thương mại có giá trên dưới 20 triệu đồng 1 m2 ở khu vực Thanh Trì, Hoài Đức, Long Biên chuẩn bị ra hàng mới vào cuối năm nay.

Ông Phạm Đức Toản, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển Bất động sản EZ Việt Nam cho rằng, phân khúc cuối năm thường biến động theo chiều hướng tích cực so có đầu năm. Tuy nhiên, GĐ này ông chưa nhìn thấy động lực để thấy phân khúc có thể tốt được như cuối năm 2017, đặc trưng ở phân khúc căn hộ chung cư ở Hà Nội. Mặc dù vậy, ông vẫn tin vào thanh khoản của phân khúc căn hộ chung cư trên dưới 1 tỷ đồng.

“Đó cũng là cửa sáng nhất của phân khúc Hà Nội trong GĐ từ nay đến cuối năm. Nguồn cung ở phân khúc này không lớn cũng đồng nghĩa, cứ có sản phẩm thì sẽ có thanh khoản tốt”, ông Toản nhận định.

Đồng quan điểm này, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) cho rằng, trong các tháng cuối năm, phân khúc BĐS sẽ có sự phát triển khởi sắc hơn đầu năm bởi đó cũng là GĐ cao điểm. Trong đó, theo ông, phân khúc nhà ở chi phí thấp, có giá vừa túi tiền sẽ tăng trưởng mạnh và cộng có phân khúc nhà ở trung cấp sẽ giữ vai trò chủ đạo.

Ông cho rằng, việc cơ quan quản lý chuẩn bị ban hành Quy chuẩn thi công Việt Nam mới, cho phép thi công căn hộ chung cư chung cư thương mại có quy mô 45m2, sẽ tạo điều kiện phát triển căn hộ chung cư giá rẻ, có giá vừa túi tiền có người mua.

“Các công ty cần quan tâm phân khúc phân khúc nhà ở vừa và nhỏ, có từ 1 đến 2 phòng ngủ, giá phân phối vừa túi tiền vào dao động trên dưới 1 tỷ đồng. Đây đang là phân khúc chủ đạo của phân khúc, có tính thanh khoản cao và bền vững”, ông Châu nhận định.

Ông Vũ Văn Phấn, Phó cục trưởng Quản lý nhà và Thị trường Bất động sản (Bộ Xây dựng) cũng cho biết, nhu cầu về nhà ở xã hội, nhà ở thương mại giá thấp trong năm tới sẽ tiếp tục tăng lên, đặc trưng ở 1 vài khu vực thành thị phát triển như Hà Nội, TP HCM. Tuy nhiên, phân khúc sẽ có sự phân hóa về khả năng tiêu thụ theo từng phân khúc.

“Trong năm 2018 vẫn tiếp tục thừa nguồn cung căn hộ chung cư trung và đẳng cấp, thiếu căn hộ chung cư chi phí thấp, giá vừa túi tiền. Vì thế, các sản phẩm thuộc phân khúc chi phí thấp của 1 vài chủ đầu tư danh tiếng sẽ có khả năng thanh khoản cao”, ông nói và cho rằng đó sẽ là động lực không chỉ của phân khúc cuối năm nay mà cả trong 1 vài năm tới.

Nguyễn Hà

Bạn đang xem chuyên mục kinh doanh duantheresidence.net ở https://duantheresidence.net

Xem Thêm Thông Tin:
==> Những lưu ý và thủ tục khi làm hồ sơ vay vốn ngân hàng
==> Hướng dẫn 1 vàih tính lãi suất vay ngân hàng mua nhà đầy đủ nhất
==> Diện tích và dân số 1 vài Quận, Huyện ở TP.HCM khác nhau ra sao?
==> Những điều cần biết khi đặt cọc giao dịch nhà
==> Phong thủy nhà ở: Những việc cần làm khi dọn vào mới
==> Hướng dẫn làm sổ đỏ cho nhà đất giao dịch viết tay
==> Những Kinh nghiệm mua nhà mà tôi chia sẽ
==> Những lưu ý chẳng thể bỏ qua khi vay tiền mua nhà
==> Thủ tục tách sổ đỏ như thế nào ?
==> Bảng so sánh giúp quý khách biết được nên vay tiền mua nhà hay thuê
==> Hướng dẫn 1 vàih tính giá thành xây nhà dễ thực hiện và tương đối chính xác
==> Hướng dẫn thủ tục chuyển đổi đất nông nghiệp sang thổ cư
==> Phân biệt sổ hồng và sổ đỏ khác nhau ra sao?
==> Thủ tục giao dịch nhà ở hình thành trong tương lai
==> Hầm chui An Sương – Thông xe mở “nút thắt” cửa ngõ Tây Bắc Sài Gòn
==> Dự án Tuyến metro số 2 Bến Thành – Tham Lương
==> Chủ đầu tư Kim Tâm

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *