Dệt may Việt Nam bao giờ thoát bóng gia công?

Tám tháng đầu năm kim ngạch xuất khẩu dệt may đã đạt 19,4 tỷ USD, tăng 15% so có cộng kỳ 2017.

Gần 2 tháng trước, 1 trọng điểm thời trang quy tụ 60 thương hiệu danh tiếng Việt Nam như Việt Tiến, May 10, Nhà Bè, Phong Phú, Kico… đã được Tập đoàn Dệt may Việt Nam (Vinatex) đưa vào hoạt động. Tập đoàn này chuẩn bị mở thêm 1 trọng điểm tương tự ở Hà Nội vào đầu năm sau.

Việc mở trở lại trọng điểm bán lẻ thời trang thuần Việt của “ông lớn” dệt may sau sự đổ bộ rầm rộ hơn 1 năm qua của nhiều thương hiệu thời trang ngoại như Zara, H&M và sắp tới là Uniqlo được xem như 1 động thái “phòng thủ”, song nhận định này được lãnh đạo Vinatex phủ nhận.

Tuy vậy, ông Cao Hữu Hiếu – Giám đốc điều hành Vinatex thừa nhận, lâu nay dệt may Việt Nam vẫn đang tập trung quá nhiều vào sản xuất, gia công xuất khẩu mà quên đi khía cạnh phát triển mạnh mẽ thời trang dệt may.

Sản xuất áo sơ mi ở 1 công ty may xuất khẩu.

Sản xuất áo sơ mi ở 1 công ty may xuất khẩu.

Thế nhưng dung lượng, diện tích phân khúc nội địa thấp, ước chừng 4,5 tỷ USD buộc công ty dệt may vẫn phải chọn xuất khẩu là miếng bánh chủ lực để phát triển. Còn có phân khúc trong nước lại cần biện pháp mũi nhọn chứ không phải kiểu “nhà nhà làm nội địa”.

Sau khủng hoảng kinh tế năm 2008, xuất khẩu dệt may chững lại 1 năm nhưng sau đó bình phục và duy trì tăng trưởng trung bình 15% đến nay. Đơn cử, có giá trị xuất khẩu đạt 31 tỷ USD, tăng 10,23% so có năm 2016, năm 2017 thặng dư thương mại của ngành dệt may đã chạm 15,5 tỷ USD. Sáu tháng 2018, thặng dư thương mại dệt may đạt 7,6 tỷ USD, tăng 13,87% so cộng kỳ năm ngoái.

8 tháng đầu năm 2018 kim ngạch xuất khẩu dệt may đã đạt 19,4 tỷ USD, tăng 15% so có cộng kỳ 2017. Nhiều công ty đã có đơn hàng đến hết năm và ghi nhận doanh thu, lãi đột biến. Tổng công ty cổ phần Phong Phú ghi nhận doanh thu 1.749 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 149 tỷ và xuất khẩu đạt 28,1 triệu USD trong nửa đầu năm nay.

Công ty Cổ phần Đầu Tư & Thương Mại TNG cũng có tháng 7 đột phá có doanh thu đạt 413 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế trong tháng tới 23,6 tỷ đồng, tăng gần 50% so có cộng kỳ năm 2017. Lũy kế 7 tháng đầu năm, TNG thu lãi gần 91 tỷ đồng, tăng 80% cộng kỳ.

Triển vọng xuất khẩu năm nay tốt, nhiều công ty có đơn hàng đến hết năm, chuẩn bị kim ngạch xuất khẩu dệt may 34 – 35 tỷ USD năm nay. “Kết cấu phân khúc xuất khẩu dệt may chuyển dịch nhanh, không bị tùy thuộc vào phân khúc đơn lẻ. Doanh nghiệp đã có biện pháp một vàih tân kết cấu mặt hàng, đẩy mạnh xuất khẩu mặt hàng giá trị tăng cao”, ông Vũ Đức Giang – Chủ tịch Hiệp hội Dệt may Việt Nam (Vitas) nhận xét.

Cơ hội đến có dệt may là thế, nhưng không thiếu một vài rào cản vẫn còn lấn át. Giá trị tăng thêm trong sản phẩm thời trang Việt thực ở vẫn rất thấp khi một vài đơn hàng, hợp đồng sản xuất hay xuất khẩu theo ODM (bao gồm cả khâu kiến trúc) vẫn chiếm mật độ rất nhỏ, trong khi đa số là hợp đồng xuất khẩu gia công.

“Chúng tôi đang đặt mục tiêu nâng mật độ hợp đồng ODM lên 10%, giúp tăng thêm lợi nhuận trên mỗi đơn vị sản phẩm, đơn hàng”, vị này nói.

Nửa đầu năm 2018, doanh thu nội địa của Vinatex tăng gần 27% so có cộng kỳ, đạt hơn 6.050 tỷ đồng. Tổng công ty Dệt may miền Bắc, Phong Phú hay Việt Thắng… là một vài cái tên trong top đơn vị góp doanh thu nội địa cao nhất, lần lượt là 2.057 tỷ, 1.212 tỷ và 664,5 tỷ đồng. Dự kiến doanh thu nội địa năm nay tập đoàn này sẽ đạt gần 12.640 tỷ, tăng 23% so có 2017.

Cái khó của đa số công ty dệt may Việt Nam khi “về sân nhà” được không ít ông chủ ngành này thừa nhận. Giám đốc 1 công ty sản xuất may mặc ở Hải Dương nêu sự khác biệt “1 trời 1 vực” giữa sản xuất gia công và hàng phục vụ phân khúc nội địa. Theo ông, phục vụ phân khúc nội địa sẽ gặp khó hơn khi công ty buộc phải có một vài cuộc khảo sát để nắm bắt tâm lý, thị hiếu và thói quen mua sắm của người tiêu dùng. Ông ví, làm hàng gia công công ty sản xuất kiểu “lập trình sẵn”, hàng sản xuất trong nước cần chuyên sâu, làm bài bản để có chỗ đứng ngay trên chính sân nhà.

“Phục vụ phân khúc nội địa, một vài công ty buộc phải có một vài cuộc khảo sát để nắm bắt tâm lý, thị hiếu, thói quen mua sắm của người tiêu dùng trong nước. Tức là công ty phải làm rất bài bản để có hướng đi cho riêng mình”, ông bộc bạch.

Cho rằng không phải bây giờ một vài thương hiệu ngoại mới tiến quân vào phân khúc thời trang Việt, mà đấy là điều tất yếu khi Việt Nam hội nhập, ông Hiếu tự tin, thời trang dệt may Việt Nam đã có chỗ đứng riêng trong lòng người tiêu dùng. “Chúng tôi sẽ giữ vững phân khúc nội địa bằng chất lượng, giá cả hợp lý. Tất nhiên tranh giành là khốc liệt”, ông Hiếu nói.

Anh Minh

Bạn đang xem chuyên mục kinh doanh duantheresidence.net ở https://duantheresidence.net

Xem Thêm Thông Tin:
==> Những lưu ý và thủ tục khi làm hồ sơ vay vốn ngân hàng
==> Hướng dẫn một vàih tính lãi suất vay ngân hàng mua nhà đầy đủ nhất
==> Diện tích và dân số một vài Quận, Huyện ở TP.HCM khác nhau ra sao?
==> Những điều cần biết khi đặt cọc chuyển nhượng nhà
==> Phong thủy nhà ở: Những việc cần làm khi dọn vào mới
==> Hướng dẫn làm sổ đỏ cho nhà đất chuyển nhượng viết tay
==> Những Kinh nghiệm mua nhà mà tôi chia sẽ
==> Những lưu ý chẳng thể bỏ qua khi vay tiền mua nhà
==> Thủ tục tách sổ đỏ như thế nào ?
==> Bảng so sánh giúp khách mua biết được nên vay tiền mua nhà hay thuê
==> Hướng dẫn một vàih tính giá thành xây nhà dễ thực hiện và tương đối chính xác
==> Hướng dẫn thủ tục chuyển đổi đất nông nghiệp sang thổ cư
==> Phân biệt sổ hồng và sổ đỏ khác nhau ra sao?
==> Thủ tục chuyển nhượng nhà ở hình thành trong tương lai
==> Hầm chui An Sương – Thông xe mở “nút thắt” cửa ngõ Tây Bắc Sài Gòn
==> Dự án Tuyến metro số 2 Bến Thành – Tham Lương
==> Chủ đầu tư Kim Tâm

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *