Đề xuất xóa nợ thuế cho chủ doanh nghiệp đã chết

Thay vì chỉ ứng dụng có cá nhân, dự luật mới đề xuất xóa nợ thuế cho cả chủ công ty đã chết.

Dự thảo Luật Quản lý thuế đang được Bộ Tài chính lấy ý kiến đề xuất nhiều trường hợp được xoá nợ thuế. Trong đây, chủ công ty tư nhân, cá nhân đã chết hoặc được pháp luật coi là đã chết, mất tích, mất năng lực hành vi dân sự mà không có tài sản để nộp tiền thuế, tiền chậm nộp, tiền phạt sẽ được xóa nợ thuế.

Doanh nghiệp bị tuyên bố phá sản đã thực hiện 1 số khoản chi trả theo quy định của pháp luật phá sản mà không còn tài sản để nộp thuế, tiền chậm nộp, tiền phạt cũng được ứng dụng chính sách bán hàng này.

Ngoài ra, quy định này cũng được ứng dụng có 1 số khoản nợ tiền thuế, tiền chậm nộp, tiền phạt của người nộp thuế không thuộc 2 trường hợp trên nhưng cơ quan quản lý thuế đã ứng dụng phương pháp cưỡng chế mà đã quá mười năm kể từ ngày hết thời hạn nộp thuế nhưng không có khả năng thu hồi.

Nơi tiếp nhận tờ khai của 1 cơ quan thuế. Ảnh: Thanh Tùng

Nơi tiếp nhận tờ khai của 1 cơ quan thuế. Ảnh: Thanh Tùng

Tại hội thảo góp ý đã đi vào hoạt động dự luật do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức, ông Lưu Đức Huy, Vụ trưởng Vụ Chính sách, Tổng cục Thuế, cho hay, việc bổ sung thẩm quyền xóa nợ có chủ công ty tư nhân đã chết là một trong các điểm quan trọng bởi hiện hành chỉ quy định xóa nợ thuế đối có 1 số cá nhân đã chết.

Về thẩm quyền, dự luật cũng đề xuất có nợ trên 10 tỷ đồng phải do Thủ tướng chọn lọc mới có thể xóa. Thẩm quyền xóa nợ thuế dưới 10 tỷ thuộc về Bộ trưởng Tài chính; dưới 5 tỷ đồng thuộc về Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế và dưới 1 tỷ đồng, Cục trưởng Cục Thuế, Hải quan có thẩm quyền xóa nợ.

Bày tỏ sự chấp nhận đề xuất về 1 số trường hợp được xóa nợ thuế, song bà Đặng Thị Bình An, nguyên Phó tổng cục trưởng Tổng cục Thuế, lưu ý cần có quy định rõ về 1 số phương pháp cưỡng chế và thủ tục đã thực hiện để có căn cứ xin xoá nợ. Như vậy mới có thể tránh việc chính sách bán hàng này bị lợi dụng.

Bà An cho rằng Chính phủ khó có thể thu xếp được việc duyệt hồ sơ xóa 1 số khoản nợ trên 10 tỷ. Thay vào đây, theo bà, nên mạnh dạn quy định rõ 1 số trường hợp nào được xóa nợ, thủ tục, trình tự rõ ràng, sau đây giao Bộ trưởng Tài chính và 1 số cấp thẩm quyền xử lý.

Dù thừa nhận sẽ tiếp thu ý kiến này, ông Cao Anh Tuấn, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Thuế tài liệu thêm, giai đoạn này quy định số trường hợp được xoá nợ thuế rất ít. Hơn 11 năm thực hiện chính sách bán hàng này, số hồ sơ được xoá theo 1 số điều kiện này cũng không nhiều, chủ yếu là hồ sơ khoanh giãn nợ.

Theo ông, Luật hiện hành cũng quy định thẩm quyền chọn lọc có sự phân cấp nhưng rất ít trường hợp phải xử lý bởi mấu chốt vẫn là trường hợp đây có thuộc đối tượng được xóa nợ hay không.

Nguyễn Hà

Bạn đang xem chuyên mục kinh doanh duantheresidence.net ở https://duantheresidence.net

Xem Thêm Thông Tin:
==> Những lưu ý và thủ tục khi làm hồ sơ vay vốn ngân hàng
==> Hướng dẫn 1 sốh tính lãi suất vay ngân hàng mua nhà đầy đủ nhất
==> Diện tích và dân số 1 số Quận, Huyện ở TP.HCM khác nhau ra sao?
==> Những điều cần biết khi đặt cọc mua bán nhà
==> Phong thủy nhà ở: Những việc cần làm khi dọn vào mới
==> Hướng dẫn làm sổ đỏ cho nhà đất mua bán viết tay
==> Những Kinh nghiệm mua nhà mà tôi chia sẽ
==> Những lưu ý chẳng thể bỏ qua khi vay tiền mua nhà
==> Thủ tục tách sổ đỏ như thế nào ?
==> Bảng so sánh giúp khách mua biết được nên vay tiền mua nhà hay thuê
==> Hướng dẫn 1 sốh tính kinh phí xây nhà dễ thực hiện và tương đối chính xác
==> Hướng dẫn thủ tục chuyển đổi đất nông nghiệp sang thổ cư
==> Phân biệt sổ hồng và sổ đỏ khác nhau ra sao?
==> Thủ tục mua bán nhà ở hình thành trong tương lai
==> Hầm chui An Sương – Thông xe mở “nút thắt” cửa ngõ Tây Bắc Sài Gòn
==> Dự án Tuyến metro số 2 Bến Thành – Tham Lương
==> Chủ đầu tư Kim Tâm

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *