Đề xuất thay đổi cách tính phí trước bạ ôtô

Bộ Tài chính đề xuất phương án tính lệ phí trước bạ đối có xe tải van, đồng thời thay điều chỉnh một sốh tính lệ phí trước bạ của ôtô.

Bộ Tài chính đang lấy ý kiến về dự thảo nghị định sửa đổi, bổ sung 1 số điều của Nghị định 140 của Chính phủ về lệ phí trước bạ có hướng sửa một sốh tính đối có loại xe pick-up, tải van – nội dung mà trong văn bản hiện hành chưa đề cập đến.

Cụ thể, một số loại xe 5 chỗ ngồi trở xuống và có khối lượng chuyên chở cho phép dưới 1.500 kg, mức thu lệ phí trước bạ lần đầu sẽ bằng 60% ôtô con. Ở lần nộp lệ phí trước bạ lần thứ 2 trở đi, mức thu đề xuất là 2% và ứng dụng thống nhất trên toàn quốc.

Cách tính lệ phí trước bạ đối có ôtô có thể có nhiều một sốh tân trong thời gian tới.

Ôtô con tăng nhanh về số lượng ở một số khu đô thị như Hà Nội.

Lần này, cơ quan soạn thảo đề xuất giữ nguyên quy định ôtô chở người từ 9 chỗ trở xuống nộp lệ phí trước bạ lần đầu có mức thu là 10%. Trường hợp cần ứng dụng mức thu cao hơn cho thích hợp có điều kiện thực ở ở từng địa phương, Hội đồng nhân dân tỉnh, thành trực thuộc Trung ương sẽ chọn lọc nhưng tối đa không quá 50% quy định chung.

Về phần giá tính lệ phí trước bạ của ôtô, xe máy, dự thảo cũng nêu chi tiết hơn văn bản cũ. Cơ quan này đề xuất, Bảng giá tính lệ phí trước bạ do Bộ Tài chính ban hành theo qui định giá tính lệ phí trước bạ là giá giao dịch tài sản trên phân khúc ở thời điểm thi công Bảng. Trường hợp phát sinh loại tài sản mà ở thời điểm nộp tờ khai lệ phí trước bạ chưa có, Cục trưởng Cục thuế chọn lọc giá tính lệ phí trước bạ nhưng theo qui định giá tính lệ phí trước bạ tối thiểu là giá giao dịch tài sản trên phân khúc.

Trường hợp phát sinh loại tài sản chưa có trong Bảng giá tính lệ phí trước bạ hoặc giá giao dịch trên phân khúc tăng hoặc giảm từ 10% trở lên so (thay vì mức 20% như quy định cũ), Cơ quan thuế báo cáo Bộ Tài chính ban hành Bảng giá bổ sung, điều chỉnh hàng năm. Đây được coi là 1 trong một số điểm đổi mới quan trọng của dự thảo này.

Trước đó, theo Nghị định 140/2016, cơ quan thuế chỉ cập nhật giá tính lệ phí trước bạ khi giá xe có một sốh tân tăng hoặc giảm từ 20% trở lên. Các hãng xe nhiều lần cho rằng quy định này hiện không còn hợp lý. Mức một sốh tân giá đến 20% có ôtô hiếm khi xảy ra, bởi đó là số tiền chênh lệch lớn.

Ví dụ giá tính phí trước bạ theo bảng giá của Bộ Tài chính đối có hãng xe Toyota Vios hiện cao nhất ở mức 622 triệu, trong khi giá thực ở của dòng xe này cho phiên bản cấp cao nhất là 586 triệu. Giả sử 1 khách mua xe ở Hà Nội, lệ phí trước bạ cho xe là 12% của 622 triệu, tức 74,64 triệu. Nếu tính theo giá thực, số tiền phải đóng chỉ là 12% của 586 triệu, tức 70,32 triệu, tiết kiệm được 4,32 triệu.

Bên cạnh ôtô, dự thảo Nghị định này cũng có 1 số điều chỉnh về quy định liên quan đến phí trước bạ của một số tài sản khác như tàu thuyền, máy bay, nhà đất, du thuyền… Theo Luật Ngân sách Nhà nước, Lệ phí trước bạ là khoản thu ngân sách địa phương hưởng 100%. Số thu của khoản này GĐ 2012-2017 bình quân đang chiếm dao động 2% tổng thu ngân sách, tương đương có 2,8% tổng thu nội địa.

Nguyễn Hà

Bạn đang xem chuyên mục kinh doanh duantheresidence.net ở https://duantheresidence.net

Xem Thêm Thông Tin:
==> Những lưu ý và thủ tục khi làm hồ sơ vay vốn ngân hàng
==> Hướng dẫn một sốh tính lãi suất vay ngân hàng mua nhà đầy đủ nhất
==> Diện tích và dân số một số Quận, Huyện ở TP.HCM khác nhau ra sao?
==> Những điều cần biết khi đặt cọc chuyển nhượng nhà
==> Phong thủy nhà ở: Những việc cần làm khi dọn vào mới
==> Hướng dẫn làm sổ đỏ cho nhà đất chuyển nhượng viết tay
==> Những Kinh nghiệm mua nhà mà tôi chia sẽ
==> Những lưu ý chẳng thể bỏ qua khi vay tiền mua nhà
==> Thủ tục tách sổ đỏ như thế nào ?
==> Bảng so sánh giúp quý khách biết được nên vay tiền mua nhà hay thuê
==> Hướng dẫn một sốh tính kinh phí xây nhà dễ thực hiện và tương đối chính xác
==> Hướng dẫn thủ tục chuyển đổi đất nông nghiệp sang thổ cư
==> Phân biệt sổ hồng và sổ đỏ khác nhau ra sao?
==> Thủ tục giao dịch nhà ở hình thành trong tương lai
==> Hầm chui An Sương – Thông xe mở “nút thắt” cửa ngõ Tây Bắc Sài Gòn
==> Dự án Tuyến metro số 2 Bến Thành – Tham Lương
==> Chủ đầu tư Kim Tâm

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *