Đề xuất dùng blockchain truy xuất sản phẩm chợ đầu mối

83 chợ đầu mối hiện mới đâyng vai trò phân phối cho những tỉnh kế bên, chứ chưa truy xuất lý do sản phẩm từ nông trại tới bàn ăn.

Những tồn ở của mô hình chợ đầu mối được đưa ra mổ xẻ ở 1 hội thảo do Bộ Công Thương tổ chức ngày 27/6.

Từng có bí kíp giúp TP HCM thực hiện mô hình thí điểm truy xuất lý do thực phẩm ở chợ đầu mối Bình Điền, ông Đào Hà Chung – Chủ tịch Hội công nghệ cao TP HCM góp ý, truy xuất lý do ở chợ đầu mối cần ứng dụng công nghệ 4.0, blockchain và thậm chí trí tuệ nhân tạo để đạt hiệu quả cao hơn.

“TP HCM đã từng vỡ trận trong quản lý thịt lợn, nhưng bây giờ thịt lợn vào chợ Hóc Môn và 3.200 điểm phân phối hàng của TPHCM và những điểm kế bên đã ổn định, nhờ vào việc truy xuất lý do bằng công nghệ 4.0…”, ông Chung dẫn chứng.

Quét mã vạch truy xuất lý do nông sản ở 1 trung tâm mua sắm. Ảnh: P.V

Quét mã vạch truy xuất lý do nông sản ở 1 trung tâm mua sắm. Ảnh: P.V

Ứng dụng công nghệ trong truy xuất lý do hàng hóa ở chợ đầu mối thực ở đã được thí điểm ở 1 số chợ phía Nam, trong đây có chợ đầu mối nông sản Hóc Môn từ năm 2016 có mặt hàng thịt heo.

Sau 2 năm, ông Nguyễn Tiến Dũng – Giám đốc Công ty cổ phần thương mại Hóc Môn, đơn vị quản lý chợ đầu mối nông sản Hóc Môn chia sẻ, những thương nhân kinh doanh ở chợ đều được Sở Công Thương cấp 1 mã code để khi kích hoạt, tài liệu cá nhân sẽ được đưa lên mạng và lưu vào chuỗi tham dự truy xuất lý do.

Mỗi ngày chợ đầu mối nông sản Hóc Môn xuất và nhập hơn chục nghìn con heo. Hiện 100% thịt phân phối ở chợ đều được đeo vòng nhận diện có đầy đủ tài liệu truy xuất lý do trang trại, cơ sở giết mổ. Thương nhân hoặc người tiêu dùng có thể kiểm tra tài liệu này bằng ứng dụng cài đặt trên máy phone tài liệu.

Tuy nhiên có những mặt hàng nông sản khác như trái cây, rau, củ quả…, việc truy xuất lý do vẫn thực hiện thủ công, mở sổ ghi chép hàng hóa mua vào – phân phối ra, tên khách mua, địa chỉ… “Việc truy xuất này cung cấp đề nghị của những cơ quan tính năng khi có đề nghị truy xuất lý do, nhưng người tiêu dùng thì chẳng thể kiểm tra”, ông Dũng nêu hạn chế và mong muốn, toàn bộ những mặt hàng buôn phân phối ở chợ đều sẽ ứng dụng công nghệ truy xuất như có thịt heo.

Ứng dụng mã vạch trong truy xuất lý do đã được thử nghiệm ở 1 số chợ đầu mối, song thực ở chính nông dân lại e ngại có việc ứng dụng mã số, mã vạch và hầu như chưa tiếp cận có công nghệ tiên tiến.

“Mặc dù đã có 1 số công ty có công nghệ truy xuất lý do 4.0 thực hiện ở TP HCM, ở nhiều chợ đầu mối đang được sử dụng công nghệ mã vạch để quản lý sản phẩm hàng hóa vào chợ. Tuy nhiên, những công ty này chưa làm theo nguyên tắc truy xuất lý do toàn cầu, mà theo tư duy nhỏ lẻ của công ty”, ông Bùi Bá Chính, phụ trách Trung tâm Mã số mã vạch Quốc gia Việt Nam chia sẻ.

Để kết nối đồng bộ, vị này cho biết, sắp tới Trung tâm Mã số mã vạch quốc gia (GS1) của Việt Nam sẽ thi công nguyên tắc về truy xuất lý do, để toàn bộ những công ty ở Việt Nam làm cộng 1 nguyên tắc. Khi đây những biện pháp, cơ sở dữ liệu mà những công ty này thi công sẽ kết nối đồng bộ, đem lại hiệu quả xuyên suốt.

Ngoài ứng dụng công nghệ trong truy xuất lý do sản phẩm, theo góc nhìn của ông Hoàng Thọ Xuân – nguyên Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước, nhà quản lý phải nhữngh tân tư duy về chợ đầu mối. “Chợ đầu mối phải là chợ của những nhà sản xuất lớn, chứ không phải của thương lái chuyên nghiệp rẻ thì mua, đắt thì bỏ và ép giá nông dân”, ông Xuân nêu.

Nhắc lại thất bại trong thi công 15 chợ đầu mối hơn 10 năm trước, khi ngân sách tốn cả nghìn tỷ thi công song tới nay “không còn dấu vết”, nguyên Vụ trưởng Thị trường trong nước lưu ý, những khu chợ này phải được đặt gần nơi sản xuất, phân khúc tiêu thụ, phát triển đồng bộ hệ sinh thái hỗ trợ, hệ thống logistic chuyên nghiệp…

“Chợ đặt chơ vơ, mỗi chủ hàng là người tự cung tự cấp dịch vụ, không có sự kết nối thì sẽ thất bại”, ông Xuân nói.

Tính liên kết yếu trong những chợ đầu mối cũng được Bộ Công Thương thừa nhận. Thống kê của cơ quan này, 83 chợ đầu mối cả nước chủ yếu là nơi tập trung nông sản tổng hợp. Hạn chế của chợ đầu mối là phần nhiều vẫn ứng dụng biện pháp mua phân phối truyền thống (giao ngay), mua phân phối qua hợp đồng còn ít, không có chứng nhận xuất xứ hàng hóa… “Chợ đầu mối chủ yếu là nơi những thương lái gom hàng từ hộ nông dân sản xuất nhỏ lẻ hoặc trang trại, phân phối cho những tỉnh kế bên”, ông Nguyễn Văn Hội – Phó vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước thừa nhận.

Về quản lý Nhà nước, theo ông Hội, cần tiếp tục đã đi vào hoạt động cơ chế chính sách phân phối hàng liên quan tới phát triển hạ tầng thương mại, chính sách phân phối hàng ưu tiên đầu tư phát triển những hệ thống giao thông đường bộ kết nối chợ đầu mối có vùng sản xuất, phân khúc tiêu thụ…

Nguyễn Hoài

Bạn đang xem chuyên mục kinh doanh duantheresidence.net ở https://duantheresidence.net

Xem Thêm Thông Tin:
==> Những lưu ý và thủ tục khi làm hồ sơ vay vốn ngân hàng
==> Hướng dẫn nhữngh tính lãi suất vay ngân hàng mua nhà đầy đủ nhất
==> Diện tích và dân số những Quận, Huyện ở TP.HCM khác nhau ra sao?
==> Những điều cần biết khi đặt cọc mua phân phối nhà
==> Phong thủy nhà ở: Những việc cần làm khi dọn vào mới
==> Hướng dẫn làm sổ đỏ cho nhà đất mua phân phối viết tay
==> Những Kinh nghiệm mua nhà mà tôi chia sẽ
==> Những lưu ý chẳng thể bỏ qua khi vay tiền mua nhà
==> Thủ tục tách sổ đỏ như thế nào ?
==> Bảng so sánh giúp khách mua biết được nên vay tiền mua nhà hay thuê
==> Hướng dẫn nhữngh tính giá thành xây nhà dễ thực hiện và tương đối chính xác
==> Hướng dẫn thủ tục chuyển đổi đất nông nghiệp sang thổ cư
==> Phân biệt sổ hồng và sổ đỏ khác nhau ra sao?
==> Thủ tục mua phân phối nhà ở hình thành trong tương lai
==> Hầm chui An Sương – Thông xe mở “nút thắt” cửa ngõ Tây Bắc Sài Gòn
==> Dự án Tuyến metro số 2 Bến Thành – Tham Lương
==> Chủ đầu tư Kim Tâm

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *