Đầu tư định cư Latvia không giới hạn lĩnh vực kinh doanh

Nhà đầu tư có thể rót vốn vào bất kỳ công ty làm việc hợp pháp nào, không có giới hạn về lĩnh vực kinh doanh.

Ông Arturs Boss – Chủ tịch Hội đồng quản trị công ty giải thích Euroviet, ông Kristaps Strēlis – Giám đốc điều hành Amber Capital Holding, ông La Quốc Phong – nhà sáng lập kiêm Giám đốc điều hành công ty Huấn Nghệ đã trả lời nhiều câu hỏi từ độc giả VnExpress trong buổi giải thích trực tuyến thời cơ đầu tư, an cư Latvia.

Dưới đây là phần giải thích của 1 vài chuyên gia.

– Đầu tư vào Latvia có các đề nghị gì và quy trình diễn ra như thế nào? Mong 1 vài chuyên gia giải thích giúp tôi. (Trịnh Xuân Nhật, 41 tuổi, Quận 7, TP HCM)

– Ông Kristaps Strēlis, Giám đốc điều hành Amber Capital Holding:

Chào khách hàng. Điều Thứ nhất khi đầu tư vào Latvia là khách hàng sẽ chọn gói muốn đầu tư, sau đây bắt đầu ký các hợp đồng. Bước kế tiếp, khách hàng chuyển tiền dựa theo các hợp đồng đã ký. Tiền sau khi đã qua công ty, tùy theo từng gói khách hàng chọn lọc thì giấy chứng nhận cổ đông hoặc sổ đỏ sẽ được cấp. Tiếp đến, khách hàng nộp đơn xin cấp thẻ tạm trú. Cuối cùng là chờ kết quả và nhận thẻ.

– Năm nay em 25 tuổi, đã có gia đình và vợ có bầu 5 tháng. Em muốn hỏi biện pháp an cư dài hạn ở Latvia, cần tài chính bao nhiêu là đủ? Khi đã được cấp TRP, việc mua nhà và kiếm việc làm có tiện lợi hay không (Em tốt nghiệp Marketing trường quốc tế và vợ em là Graphic Designer). Mong chuyên gia giải thích cụ thể. (Đoàn Văn Phước, 25 tuổi, Cityland Garden Hill, Phường 5, Gò Vấp)

– Ông Kristaps Strēlis:

Chào khách hàng. Để an cư lâu dài ở Latvia, trước hết khách hàng cần dự tính tài chính tối thiểu 3 tỷ đồng để nhận thẻ tạm trú ở quốc gia này theo diện đầu tư cổ đông. Sau đây, số tiền khách hàng cần dự tính để sinh sống ở Latvia dao động 20.000 Euro 1 năm (nếu thuê nhà) hoặc 12.000 Euro 1 năm (nếu đã có nhà).

Khi đã được cấp thẻ thì việc mua nhà và tìm việc rất tiện lợi vì GĐ này Chính phủ Latvia đang khuyến khích người dân tới cư trú và làm việc. Về công việc, tùy theo hồ sơ cụ thể của ứng viên. Tuy nhiên, khách hàng cần chắc chắn trình độ tiếng Anh ở mức độ khá hoặc khá tốt.

– Vừa qua tôi có đọc nhiều trên truyền thông về chương trình đầu tư an cư Latvia. Tôi thấy đây là chương trình mới mẻ. Nhờ 1 vài chuyên gia giải thích rõ hơn về chương trình này giúp tôi. (Nguyễn Mai, 40 tuổi, Quận 3, TP HCM)

– Ông Arturs Boss, Chủ tịch Hội đồng quản trị công ty giải thích Euroviet:

Chào độc giả của VnExpress. Rất cảm ơn 1 vài khách hàng đã quan tâm đến chương trình đầu tư an cư Latvia.

Chương trình này được thành lập vào năm 2014 và bắt đầu kêu gọi đầu tư từ Việt Nam từ 2016. Theo Luật di trú Latvia, 1 nhà đầu tư nước ngoài được nhận thẻ cư trú ở Latvia khi đầu tư ít nhất 50.000 euro vào 1 công ty và trở thành cổ đông chính.

Để duy trì giấy phép cư trú, công ty đây phải đâyng thuế 40.000 euro mỗi năm cho Chính phủ Latvia. Giấy phép cư trú tạm thời (TRP) có hiệu lực trong 5 năm và được quyền gia hạn. Sau 5 năm có TRP, nhà đầu tư được quyền nộp đơn trở thành thường trú nhân (PR). Và sau 5 năm có thẻ PR, họ có thể chính thức lấy quốc tịch Latvia.

Luật căn bản là thế. Tuy nhiên để chắc chắn khả năng duy trì thẻ TRP, 1 số công ty, trong đây có Amber Capital Holding kêu gọi hạn mức đầu tư 60.000 euro để chắc chắn nghĩa vụ đâyng thuế 40.000 euro mỗi năm. Cùng có đây, nhà đầu tư cũng sẽ nhận được 5% lợi nhuận mỗi năm.

Ngoài 60.000 euro, nhà đầu tư cần nộp 10.000 euro vào ngân sách Chính phủ Latvia để được cấp thẻ TRP, đã bao gồm kinh phí thực hiện thủ tục pháp lý. Đây là mức phí đâyng 1 lần duy nhất.

Chương trình thứ hai Chính phủ Latvia đang áp dụng là đầu tư 120.000 euro vào công ty đầu tư tài chính. Nhà đầu tư sẽ nhận giấy phép quyền có đất đứng tên của mình.

Chương trình thứ ba là mua BDS trị giá tối thiểu 250.000 euro. Nhà đầu tư được 100% toàn quyền có BDS.

Ông Arturs Boss, Chủ tịch Hội đồng quản trị công ty giải thích Euroviet. Ảnh: Tuấn Nhu.
Ông Arturs Boss, Chủ tịch Hội đồng quản trị công ty giải thích Euroviet. Ảnh: Tuấn Nhu.

– Latvia có giới hạn việc đầu tư phải nằm trong lãnh vực, ngành nghề nào hay không hay chỉ cần tôi góp cổ phần vào bất kỳ công ty nào là được? (Nguyễn Thị Thành, 44 tuổi, Long An)

– Ông Arturs Boss:

Nhà đầu tư có thể đầu tư vào bất kỳ công ty làm việc hợp pháp nào, không có giới hạn về lĩnh vực.

– Nếu tôi đầu tư vào Latvia bằng BDS, BDS đây có tên tôi thuộc quyền có của tôi, pháp lý đứng tên tôi hay cần phải thông qua 1 đơn vị nào? (Phan Hiếu, Hòa Bình)

– Ông Arturs Boss:

Đối có chương trình đầu tư BDS 250.000 euro để lấy thẻ TRP, nhà đầu tư toàn quyền đứng tên và có BDS, không thông qua bất kỳ đơn vị ủy thác nào khác.

– Tiêu chuẩn ngôn ngữ để có thường trú nhân ở Latvia là gì? Tôi có IELTS 5.5 nhu có phải thi thêm tiếng Latvia không? (Huong Tran, 32 tuổi, Hochiminh City)

– Ông Kristaps Strēlis:

Để nhận được thường trú ở Latvia, khách hàng ép buộc phải vượt qua bài thi tiếng Latvia ở cấp độ C1 (thấp nhất). Nếu có IELTS 5.5 thì sẽ thuận lợi cho việc sinh sống và tìm kiếm việc làm ở Latvia.

– Đầu tư Latvia theo dạng BDS thì có cần đề nghị trình độ hay chứng minh lương bổng không hay do công ty giải thích hỗ trợ? (Nghi Nghi, Nguyễn Thiện Thuật)

– Ông Kristaps Strēlis:

Đầu tư ở Latvia theo dạng BDS thì không đề nghị bất cứ trình độ, học vấn hay ngôn ngữ. Tuy nhiên, khách hàng cần chứng minh tài chính. Ví dụ như có có BDS ở Việt Nam hoặc có việc làm. Công ty giải thích sẽ hỗ trợ tùy trường hợp cụ thể của khách hàng.

– Nếu tôi đầu tư vào Latvia, tôi được cấp thẻ gì và giá trị như thế nào, thời hạn ra sao? (Phương Anh, Mỹ Tho)

– Ông Kristaps Strēlis:

Nếu đầu tư vào Latvia, Thứ nhất khách hàng sẽ nhận được thẻ cư trú tạm thời (TRP) có thời hạn trong 5 năm, gia hạn mỗi năm. Giá trị của thẻ bao gồm di chuyển tự do trong khối Schengen, làm việc trên toàn lãnh thổ Latvia và hưởng 1 vài phúc lợi xã hội của nước này.

Ông Kristaps Strēlis, Giám đốc điều hành Amber Capital Holding. Ảnh: Tuấn Nhu.
Ông Kristaps Strēlis, Giám đốc điều hành Amber Capital Holding. Ảnh: Tuấn Nhu.

– Thời gian giải thích mất bao lâu để có thẻ cư trú?

– Một ngôi nhà ở thủ đô, 1 vàih trọng điểm 15 phút di chuyển dao động bao nhiêu tiền?

– Trường học cho học sinh cấp hai trở lên có miễn phí dạy bằng tiếng Anh không hay phải học tiếng Latvia?

– Một nhà 4 người thì mức kinh phí sinh sống 1 tháng là bao nhiêu?
(Vu ba Dat, 45 tuổi, TP HCM)

– Ông Arturs Boss:

– Mất trung bình 6-12 tuần để xét duyệt hồ sơ. Để tạo điều kiện cho nhà đầu tư, Chính phủ hiện áp dụng chương trình xét duyệt cấp tốc trong 10 ngày có điều kiện nhà đầu tư xin được visa du lịch Schengen để nộp hồ sơ trực tiếp ở Latvia.

– Có hai loại hình nhà gắn liền có đất và căn hộ chung cư. Một căn hộ chung cư 4 người ở có giá từ 60.000 euro, giá thuê có thể từ 350 euro. Nhà đất 140.000-200.000 euro tùy vào địa điểm, chất lượng khu vực sinh sống…

– Tất cả 1 vài trường công đều giảng dạy bằng tiếng Latvia, miễn học phí, kinh phí sinh hoạt và di chuyển. Nhưng trường quốc tế giảng dạy bằng tiếng Anh thì không miễn phí.

– Về kinh phí sinh sống cho gia đình 4 thành viên, trung bình 1.000 euro 1 tháng.

Latvia không giới hạn lĩnh vực đầu tư an cư

Latvia không giới hạn lĩnh vực đầu tư an cư

– Cho tôi hỏi đầu tư 250.000 Euro là cho cả gia đình hay chỉ 1 người và ngoài phí này ra còn 1 vài phí nào nữa không? Gia đình tôi có 4 người. (Tuấn Anh, Bình Tân)

– Ông La Quốc Phong, Giám đốc công ty di trú Huấn Nghệ:

Chào khách hàng,

Hiện ở có 3 hình thức đầu tư ở Latvia để lấy thẻ TRP (thẻ cư trú) như:

Thứ nhất: đầu tư mua BDS trị giá 250.000 euro ở TP Riga hoặc 2 BDS trị giá 250.000 euro ở ngoại ô Riga.

Thứ hai: đầu tư vào cổ đông 1 công ty ở Latvia trị giá tối thiểu 60.000 euro.

Thứ ba: đầu tư vào cổ đông 1 công ty ở Latvia trị giá 120.000 euro.

Đây là ba sản phẩm mà Công ty Huấn Nghệ và Euro Việt đang triển khai cho 1 vài gia đình Việt Nam từ 2016 đến nay.

Khi chọn 1 trong ba hình thức trên, nhà đầu tư sẽ được cấp thẻ TRP 5 năm, gia hạn mỗi năm cho cả gia đình, gồm trẻ em dưới 18 tuổi. Khi chọn đầu tư vào gói BDS 250.000 euro, nhà đầu tư sẽ đâyng phí 5% cho thẻ cư trú và ngân sách Nhà nước, 2% cho thuế đất và phí luật sư.

Ông La Quốc Phong, Giám đốc công ty di trú Huấn Nghệ. Ảnh: Tuấn Nhu.
Ông La Quốc Phong, Giám đốc công ty di trú Huấn Nghệ. Ảnh: Tuấn Nhu.

– Theo tôi được biết thì dạo gần đây từ khi Latvia gia nhập EU thì dân số của Latvia đang rời đi rất nhiều, và cũng đã có nhiều quốc gia vì vấn đề dân số mà ảnh hưởng rất nhiều đến nền kinh tế. Vậy cho tôi đầu tư vào Latvia có mạo hiểm quá không? Mong công ty Huấn Nghệ cho tôi lời khuyên. (Bá Cường, Quận 2)

– Ông La Quốc Phong:

Mỗi năm kinh tế Latvia đều tăng trưởng đều đặn. Trường hợp khách hàng đang quan ngại về vấn đề người nhập cư ở châu Âu, khách hàng không cần bận tâm khi đầu tư vào Latvia. Bởi mỗi năm Chính phủ đều kiểm soát số dân nhập cư dưới 10%.

Bên cạnh đây, Latvia đang được xem là 1 trong các quốc gia an toàn nhất đối có nhà đầu tư di trú bởi chính sách phân phối hàng phúc lợi về giáo dục, y tế, xã hội… rất tốt.

– Cho mình hỏi, sau khi đầu tư và có thẻ di trú thì nhà đầu tư có được trả lại vốn và có lãi đầu tư hay không? Lãi và vốn được trả bằng tiền mặt hay bằng sản phẩm của dự án? (Nguyễn Trung Trường, Thủ Đức)

– Ông Kristaps Strēlis:

Sau khi đầu tư và có thẻ thì nhà đầu tư được hoàn lại vốn sau ba năm và tiền lãi hàng năm là 5% trên tổng số tiền đầu tư. Lãi và vốn sẽ được chuyển trực tiếp vào tài khoản ngân hàng ở Latvia của nhà đầu tư.

– Những thế mạnh của đầu tư Lavia thì tôi cũng đã xem xét rồi. Vậy có thể cho tôi biết nhược điểm của nó được không? Và nhược điểm này có ảnh hưởng đến việc an cư không? (Nam Khánh, Vĩnh Hội, quận 4)

– Ông Arturs Boss:

Có 1 nhược điểm là khi có thẻ TRP, trong mỗi GĐ kéo dài 6 tháng, nhà đầu tư chỉ được tạm trú không quá 3 tháng ở 1 vài quốc gia Schengen khác.

Hằng năm nhà đầu tư phải có mặt ở Latvia để làm mới thẻ ID, nhưng khi đã có thẻ thường trú nhân (PR) thì không cần.

– Ông Kristaps Strēlis:

Nhược điểm của đầu tư ở Latvia có thể liệt kê như sau:

– Latvia là quốc gia nhỏ so có 1 vài nước khác trong khối Schegen có dân số chỉ dao động hơn 2 triệu người.

– Rào cản ngôn ngữ do ngôn ngữ chính ở đây là tiếng Latvia. Tuy nhiên, tiếng Anh vẫn được người dân sử dụng.

– Thời tiết. Do nằm ở khu vực Đông Âu, khí hậu ở Latvia khá lạnh và mùa đông nhiệt độ có thể rơi xuống -20 độ C.

– Hiện ở tôi vừa đã đi vào hoạt động chương trình đại học, tôi dự đinh đi du học Pháp để học lên thạc sĩ, nhưng đợt vừa rồi sau khi đã đi vào hoạt động hồ sơ thì tôi bị từ chối visa hai lần. Vậy bây giờ nếu tôi muốn an cư theo hướng đầu tư ở Latvia thì tôi cần dự tính các gì? Xin cảm ơn. (Huỳnh Tấn, Quận Phú Nhuận)

– Ông Arturs Boss:

Bạn không cần phải lo lắng, sẽ không có gặp khó nào khi khách hàng làm hồ sơ đầu tư an cư ở Latvia.

Quy trình xử lý hồ sơ đầu tư của khách hàng sẽ hoàn toàn tương tự như 1 vài nhà đầu tư khác, không gặp bất kỳ gặp khó phát sinh nào.

– 1. Khi hồ sơ được phê duyệt, cả gia đình nhà đầu tư sẽ được cấp thẻ di trú TRP thời hạn 5 năm. Vậy xin cho hỏi theo quy định gia đình gồm các ai và độ tuổi từ bao nhiêu?

2. Hàng năm nhà đầu tư cần sang Latvia 1 lần để duy trì thẻ. Vậy mỗi lần bởi thế thời gian ở tối thiểu là bao lâu?

3. Sau 5 năm có thẻ TRP, nhà đầu tư có thể tiếp tục đệ đơn xin cấp giấy phép cư trú dài hạn và sau đây là giấy trở thành thường trú nhân Latvia. Vậy khi nào nhà đầu tư mới có thể trở thành công dân Latvia?

Trân trọng cám ơn! (Nguyễn Đức Nam, 54 tuổi, Quận Tân Phú, TP. HCM)

– Ông Kristaps Strēlis:

1. Theo quy định của luật di trú, ngoài đương đơn thì người tùy thuộc sẽ bao gồm người phối ngẫu (vợ hoặc chồng) và con dưới 18 tuổi.

2. Hằng năm, để duy trì thẻ TRP thì chủ có cần sang Latvia trước 1 tháng trước khi thẻ hết hạn. Thời gian gia hạn thẻ sẽ mất dao động 5 ngày làm việc.

3. Sau khi trở thành thường trú nhân ở Latvia, nhà đầu tư cần ở thêm 5 năm nữa mới đủ điều kiện để nộp đơn xin quốc tịch và trở thành công dân Latvia.

– Mình GĐ này đang kinh doanh ở Việt Nam nhưng muốn đầu tư vào chương trình an cư Latvia. Cho mình hỏi có thể kinh doanh song song giữa 2 bên khi qua Latvia được không? (Thành Nam, Quận 8)

– Ông Kristaps Strēlis:

Theo ích lợi của thẻ tạm trú, nhà đầu tư không ép buộc phải sinh sống ở Latvia. Do đây, khách hàng có quyền tiếp tục kinh doanh song song ở Việt Nam và Latvia.

– Theo tôi nghiên cứu chương trình đầu tư an cư Latvia đề nghị vốn đầu tư thấp chỉ 250.000 euro khi đầu tư vào 1 dự án BDS của 1 công ty nào đây. Vậy ví dụ nếu công ty đây xảy ra rủi ro thì tôi có được hoàn lại tiền hay không? (Đình Trung, Quận 2)

– Ông Arturs Boss:

Để làm rõ cho khách hàng, khi khách hàng mua BDS từ mức 250.000, khách hàng được toàn quyền có vô thời hạn và khách hàng tự quản lý BDS của mình. Không liên quan đến bất kỳ công ty nào.

Trong trường hợp đầu tư vào 1 công ty, rủi ro lớn nhất là khách hàng sẽ mất thẻ TRP nếu công ty phá sản.

Tuy nhiên đối có công ty Amber Capital Holding, nếu có rủi ro xảy ra, khoản đầu tư của khách hàng sẽ được chuyển sang công ty khác thuộc cùng tập đoàn, hoặc chương trình đầu tư khác, nhằm bảo toàn thẻ TRP cho nhà đầu tư.

Toàn cảnh buổi giải thích trực tuyến. Ảnh: Tuấn Nhu.
Toàn cảnh buổi giải thích trực tuyến. Ảnh: Tuấn Nhu.

– Theo em nghiên cứu thì thẻ di trú có hiệu lực dao động 5 năm, vậy sau 5 năm đây thì em cần xin gia hạn ở đâu, ở Latvia hay phải quay về Việt Nam ? (Cẩm Tiên, Đà Lạt)

– Ông Kristaps Strēlis:

Thẻ cư trú có hiệu lực trong 5 năm, gia hạn mỗi năm ở Latvia. Sau 5 năm, khách hàng có quyền gia hạn lại thẻ 1 lần nữa ở Văn phòng Quốc tịch và Di trú (OCMA) ở Latvia.

– Xin cho tôi hỏi các dự án đầu tư Latvia bao gồm các lĩnh vực gì? Có cần đề nghị bí kíp gì không? (Mến Nguyên, Thủ Đức)

– Ông Kristaps Strēlis:

Những lĩnh vực mà khách hàng có thể đầu tư ở Latvia bao gồm BDS, sản xuất và công nghệ tài liệu. Bạn không phải có bất kỳ bí kíp đầu tư nào vì hiện Chính phủ ở đây rất rộng mở cho 1 vài nhà đầu tư.

– Thẻ TRP chỉ có thời hạn 5 năm, vậy sau 5 năm tôi phải gia hạn thêm như thế nào? Làm sao để tôi có quyền công dân lâu dài của Latvia? (Trần Đạt, 46 tuổi, Quận 2, TP HCM)

– Ông Arturs Boss:

Điều kiện Thứ nhất để nhà đầu tư chuyển từ thẻ TRP sang thẻ thường trú nhân PR là phải sống ở Latvia ít nhất 4 năm trong 5 năm đầu. Thứ hai, nhà đầu tư phải vượt qua bài kiểm tra Latvia căn bản.

Từ PR chuyển thành người có quốc tịch Latvia, nhà đầu tư phải sống ở Latvia 5 năm liên tục và phải trải qua bài kiểm tra kiến thức về đất nước Latvia, nhưng đây chỉ là các kiến thức căn bản nhất. Đồng thời 1 vài khách hàng cũng phải vượt qua kỳ kiểm tra tiếng Latvia ở cấp độ cao hơn.

Trong 5 năm có thẻ PR, nhà đầu tư có thể du lịch tha hồ nhưng chẳng thể cư trú dài hạn ở 1 vài nước thuộc khối Schengen.

– Tại sao 1 vài gói đầu tư an cư Latvia lại có nhiều mức giá khác nhau? Việc phân chia mức giá bởi thế tạo ra sự khác biệt như thế nào? Có thiệt thòi gì cho người chọn gói rẻ hơn không? (Trần Thanh Lan, 39 tuổi, Dĩ An, Bình Dương)

– Ông Arturs Boss:

Điểm khác biệt duy nhất là mức độ rủi ro khác nhau giữa 1 vài chương trình đầu tư an cư. Trường hợp nhà đầu tư chọn gói 60.000 euro thì rủi ro là 1 vài khách hàng có thể mất thẻ TRP nếu công ty không làm việc tốt.

Với gói cao nhất GĐ này là 250.000 thì hoàn toàn không có rủi ro nào đối có khả năng duy trì ích lợi của nhà đầu tư.

– Cho tôi hỏi giả dụ tôi đầu tư vào 1 vùng của Latvia nhưng lại muốn sinh sống ở 1 vùng khác thì có được không, hay ép buộc phải sống trong vùng đầu tư dự án? (Thùy Dung, Cai Lậy, Tiền Giang)

– Ông Arturs Boss:

Hoàn toàn có thể sống ở vùng khác. Không ép buộc khách hàng phải sinh sống ở khu vực có dự án mà khách hàng đầu tư vào.

– Cho tôi hỏi về công đoạn làm hồ sơ xin TRP. (Minh Hạnh, Biên Hòa, Đồng Nai)

– Ông La Quốc Phong:

Chào khách hàng,

Với ba hình thức mà công ty đang triển khai GĐ này, trước tiên, khách hàng sẽ được tài trợ chuyến đi khảo sát trị giá 3.000 euro theo tiêu chí (come and see – đến và cảm nhận) 4 ngày 3 đêm. Công ty sẽ đưa khách hàng đến khảo sát 1 vài BDS đang phân phối, tham quan trường học, trung tâm y tế, nhiều cơ sở kinh doanh, cùng đồng người Việt đang sinh sống ở Latvia. Nếu thỏa 1 vài tiêu chí thích hợp, khách hàng sẽ tiến tới bước ký hợp đồng chính thức, sau đây, đội ngũ chuyên viên xử lý hồ sơ ở Việt Nam và Latvia giúp khách hàng 1 vài quy trình xin thẻ TRP như hợp pháp hóa 1 vài pháp lý cá nhân và chứng minh nguồn lương bổng, chuyển tiền đầu tư sang Latvia, dự tính 1 vài hồ sơ để nộp vào OCMA (Văn phòng Nhập tịch và Di trú Latvia).

Sau khi có thư mời nộp hồ sơ vào OCMA, khách hàng có thể chọn nộp hồ sơ ở Latvia (có thể đợi và lấy thẻ TRP trong 10 ngày) hoặc nộp hồ sơ ở Đại sứ quán Latvia gần Việt Nam nhất là Bắc Kinh (Trung Quốc).

Lưu ý, khi nộp hồ sơ phải đi hết cả gia đình. Sau khi có chọn lọc cấp thẻ TRP, cả gia đình phải đến Latvia để làm 1 vài thủ tục cấp thẻ TRP chính thức và ở lại Latvia sinh sống và làm việc.

Tổng thời gian từ khi thực hiện đến khi cấp thẻ, trung bình 3,5 tháng.

– Gia đình tôi kinh doanh nhỏ lẻ, lương bổng dao động 30 triệu 1 tháng nhưng không đâyng thuế và chưa đăng ký kinh doanh. Vậy bây giờ tôi cần làm gì để có thể chứng minh nguồn tiền? (Hoài Thương, Phụng Hiệp)

– Ông Arturs Boss:

Về nhân tố tài chính, nhà đầu tư chỉ cần cung cấp sao kê tài khoản ngân hàng, sổ tiết kiệm kèm xác nhận hợp đồng lao động ở công ty đang làm việc.

Riêng trường hợp của khách hàng, có thể điện thoại trực tiếp công ty Huấn Nghệ để chúng tôi giải thích rõ hơn.

– Rất mong 1 vài chuyên gia giải thích:

– Điều kiện để mở văn phòng đại diện ở Latvia

– Các kinh phí cần thiết để mở văn phòng đại diện

– Thời gian làm thủ tục đến khi nhận giấy chứng nhận đầu tư

– Chi phí vận hành văn phòng đại diện, diện tích từ 3 đến 5 nhân viên bản địa ở thủ đô Riga?

– Mức thu nhâp bình quân đầu người của Latvia trong 3 năm gần nhất?

Trân trọng cảm ơn!
(Thạch Văn Hoàng, 50 tuổi, Số 32 ngõ 171 Đặng Tiến Đông – Đống Đa – Hà Nội)

– Ông Kristaps Strēlis:

– Các bước để mở văn phòng đại diện ở Latvia như sau: Đăng ký công ty ở Latvia, mở tài khoản ngân hàng cho công ty, mở văn phòng đại diện, thuê và đào tạo nhân viên và bắt đầu kinh doanh.

– Các kinh phí để mở văn phòng đại diện gồm phí Chính phủ, phí hợp pháp hóa hồ sơ và phí dịch vụ. số tiền dao động từ 45,5-112,5 Euro (tùy theo hình thức kinh doanh). Thời gian đã đi vào hoạt động từ 1-2 ngày.

– Thời gian nhận giấy chứng nhận đầu tư là 7 ngày làm việc.

– Chi phí vận hành văn phòng đại diện tùy thuộc vào loại hình kinh doanh và địa điểm đặt văn phòng.

– Mức lương bổng trung bình của công dân Latvia ở thủ đô Riga là 1.200 Euro.

– Tôi thấy có nhiều công ty treo bảng “Định cư đầu tư châu Âu – 250.000 Euro có thẻ xanh cho cả gia đình trong 6 tuần” chỉ cần mua BDS ở Latvia là có thể có thẻ xanh. Vậy tài sản đây khi tôi sang Latvia có được sử dụng hay không? (Duy Nguyễn, Quảng Ngãi)

– Ông La Quốc Phong:

Chào khách hàng,

Vẫn có 1 vài trường hợp làm thẻ TRP theo hình thức đầu tư BDS trị giá 250.000 euro trong 6 tuần, có điều kiện khách hàng phải chọn được BDS đúng giá trị và yêu thích của mình, đã đi vào hoạt động 1 vài thủ tục chuyển tiền, hợp pháp hóa lãnh sự và nộp hồ sơ vào OCMA ở Latvia. Trên thực ở, trung bình làm việc này sẽ kéo dài trong dao động 4 tháng.

Những BDS trị giá 250.000 euro thường có giá trị lớn dùng để cho thuê có mức giá 800 – 2.000 euro. Cũng có các BDS vừa để cho thuê, vừa để ở. Tùy theo nhu cầu của khách hàng chọn lọc.

– Sau khi đầu tư vào Latvia, tôi có thể chuyển sang sinh sống 1 vài nước khác ở Châu Âu được không? Và có cần tốn thêm kinh phí dịch vụ nào nữa không? (Bắp Uyên, Linh Trung, Thủ Đức)

– Ông Kristaps Strēlis:

Theo Luật di trú của Latvia, khách hàng có thể cư trú ở quốc gia châu Âu khác tối đa ba tháng mỗi nửa năm. Bạn không cần phải tốn thêm bất cứ kinh phí dịch vụ nào nữa.

– Xin cho hỏi:

1. Trường hợp mở công ty hoặc văn phòng đại diện thì thủ tục và điều kiện đầu tư ra sao?

2. Các sản phẩm của công ty tôi từ Việt Nam có thể phân phối được sang Latvia không?

3. Nếu sau 5 năm đầu tư không hiệu quả và vẫn mong muốn sinh sống và làm việc ở Latvia thì mức độ phong phú của phân khúc lao động ở đây thế nào?

4. Trường hợp sinh viên Việt Nam du học ở Mỹ ngành IT thì có thể xin TRP để làm việc ở Latvia không?

Xin cảm ơn!
(Thu, 51 tuổi, 409 Tô Ngọc Vân, P. Tam Phú, Q. Thủ Đức HCMC)

– Ông Arturs Boss:

1. Bất kỳ công ty nào cũng có thể mở công ty làm việc ở Latvia thông qua mở tài khoản ngân hàng, đăng ký làm việc ở Văn phòng đăng ký công ty thuộc Chính phủ Latvia, đâyng lệ phí dao động 300 euro. Nếu chọn 1 vàih đầu tư này, nhà đầu tư có thể lấy thẻ TRP, chỉ cần chắc chắn công ty của khách hàng đâyng thuế ít nhất 40.000 euro 1 năm.

2. Hoàn toàn có thể, không chỉ phân phối ở Latvia mà còn ở châu Âu, miễn là sản phẩm cung cấp được 1 vài quy định về nhập khẩu của Latvia.

3. Nếu công ty của họ làm việc không hiệu quả, nhà đầu tư có thể chuyển đổi thẻ TRP sang hợp đồng lao động có điều kiện họ cung cấp đề nghị ngoại ngữ và kỹ năng làm việc ở 1 vài công ty của Latvia.

4. Hoàn toàn có thể. Ngành IT đang rất phát triển ở Latvia.

– Ngoài 1 vàih đầu tư để được an cư thì còn 1 vàih nào để được an cư ở Latvia không? (Thế Lâm, Phú Nhuận)

– Ông La Quốc Phong:

Chào khách hàng,

Ngoài 1 vài 1 vàih đầu tư mà tôi đã cung cấp ở các câu trả lời trước, khách hàng có thể đến Latvia để xin thẻ TRP như công ty Việt Nam mở văn phòng đại diện hoặc xin TRP theo dạng Job Offer (visa làm việc) – nghĩa là khách hàng phải có 1 nhà tuyển dụng ở Lativa tuyển dụng theo đúng nhu cầu việc làm của nhà tuyển dụng. Hình thức này, nếu nhà tuyển dụng không tiếp tục tuyển dụng khách hàng trong các năm kế tiếp, khách hàng phải tìm 1 nhà tuyển dụng mới. Hoặc khách hàng sẽ bị mất thẻ TRP nếu không có nhà tuyển dụng ở Latvia.

– Kính chào quý công ty!

Gia đình tôi có 4 người, muốn đầu tư theo diện cổ đông của công ty. Vậy các công ty này là các công ty như thế nào? Khoản đầu từ bởi thế có được nhận cổ tức hay không?

Cộng đồng người Việt ở Latvia hiện đang sinh sống và làm việc có đông không?
(PHẠM ANH DŨNG, 31 tuổi, SỐ 51- THỊ TRẤN TRƯỜNG SƠN- AN LÃO- HẢI PHÒNG)

– Ông Arturs Boss:

Chỉ cần là 1 công ty được Chính phủ Latvia kêu gọi vốn đầu tư an cư thì khách hàng có thể rót vốn vào. Mỗi công ty có chính sách phân phối hàng trả cổ tức khác nhau. Riêng có Amber Capital Holding, 1 vài khách hàng sẽ nhận về cổ tức 5% mỗi năm.

Hiện cùng đồng người Việt ở Latvia có dao động 50 gia đình sinh sống và làm việc tập trung chủ yếu ở thủ đô Riga. Cộng đồng còn khá mới, 1 vài gia đình rất gắn kết, công việc ổn định, con cái của họ được tận hưởng nền giáo dục tiêu chuẩn châu Âu. Hầu hết mọi người đều rất hài lòng.

– Điều kiện để có thể đầu tư vào Latvia là gì? Hiện tôi đang đi làm mức lương bổng 20 triệu 1 tháng chưa tính lương bổng kinh doanh riêng. Vậy tôi cần dự tính các gì và thời gian bao lâu? Dự kiến năm 2020 có thể được an cư ở Latvia không ? (Nguyễn Thúy Hoa, Bến tre)

– Ông Kristaps Strēlis:

Hiện ở chưa có bất kỳ điều kiện cụ thể nào cho nhà đầu tư vào Latvia. Tuy nhiên, cần chắc chắn rằng khách hàng chứng minh được số tiền đầu tư của mình là hợp pháp. Thời gian nhận thẻ cư trú trung bình dao động 3 tháng. Hồ sơ cụ thể do Chính phủ Latvia đề nghị sẽ tùy theo thời điểm mà nhà đầu tư áp dụng quy trình. Trong trường hợp của khách hàng, nếu nộp hồ sơ ngay từ bây giờ, khách hàng có thể nhận thẻ cư trú vào cuối năm 2018 và đến năm 2020 khách hàng có thể bắt đầu sang Latvia làm việc.

– Tôi độc thân và muốn an cư ở Latvia thì cần các thủ tục và điều kiện gì? (Nguyễn thanh thủy, 29 tuổi)

– Ông Kristaps Strēlis:

Không có sự khác nhau trong thủ tục và điều kiện đầu tư giữa người độc thân hay đã có gia đình. Vì vậy, khách hàng cần chứng minh rằng khách hàng đang có công việc ổn định, tài chính tốt và lý lịch tư pháp trong sạch.

– Tính đến nay đã có bao nhiêu hồ sơ Việt Nam nộp đơn đầu tư an cư Latvia? Có hồ sơ nào bị từ chối chưa? Tôi muốn biết bí kíp đậu visa lấy thẻ TRP Latvia. (Hồng Ngọc, 41 tuổi, TP HCM)

– Ông Arturs Boss:

Sau 2 năm triển khai ở Việt Nam, chương trình đầu tư định Latvia nhận dao động 30 hồ sơ và chưa có hồ sơ nào bị loại, theo Văn phòng Di trú và Nhập tịch Latvia.

– Tôi còn họ hàng, công việc ở Việt Nam. Có 1 vàih nào đầu tư vào Latvia mà tôi chỉ cần đến Latvia ít nhất có thể không? (Hoàng Hà, 35 tuổi, Tây Ninh)

– Ông Arturs Boss:

Đối có ba chương trình đầu tư nêu trên đều không giới hạn thời gian di chuyển giữa 1 vài quốc gia. Tuy nhiên khách hàng cần đến Latvia 1 lần mỗi năm để làm mới thẻ ID.

– Tôi có cần cung cấp điều kiện gì về ngôn ngữ, bí kíp làm việc… khi nộp hồ sơ không? (Minh Hải, 43 tuổi, Bình Dương)

– Ông Arturs Boss:

Không khách hàng không cần phải biết tiếng Latvia hay phải có bí kíp làm việc, đầu tư gì độc đáo để có TRP.

– Theo tôi nghiên cứu chương trình Đầu tư an cư Latvia đề nghị vốn đầu tư thấp chỉ 250.000 Euro và đầu tư vào 1 dự án BDS của 1 công ty nào đây. Vậy nếu công ty đây xảy ra rủi ro, thì tôi có được hoàn lại tiền hay không (Đình Trung, Quận 2)

– Ông Kristaps Strēlis:

Nếu muốn an cư Latvia theo diện 250.000 Euro, có nghĩa khách hàng sẽ mua 1 tài sản có giá trị tương đương và tài sản này thuộc quyền có trực tiếp của khách hàng. Bạn có quyền ở, cho thuê hoặc tự kinh doanh, không tùy thuộc vào bất kỳ công ty nào. Do đây, khách hàng sẽ không gặp rủi ro nếu công ty phá sản.

– Cho tôi hỏi, ngoài việc chứng minh tài sản bằng tiền mặt thì tôi có thể chứng minh tài sản bằng BDS, xe ôtô không hay giá trị công ty không ? (Lâm Phùng, Quan 10)

– Ông Kristaps Strēlis:

Có rất nhiều 1 vàih để chứng minh tài chính ngoài tiền mặt hiện có trong ngân hàng hay sổ tiết kiệm. Bạn có thể chứng minh bằng BDS, tài sản cố định, công ty cá nhân hoặc thu thập từ công việc GĐ này.

– – Làm sao tôi có thể xác định được giá nhà mua có thích hợp giá phân khúc không?

– Có thể sinh lời từ tài sản này không và bằng 1 vàih nào khi tôi vẫn ở Việt Nam?

– Khi nào có thể phân phối tài sản này?
(Nhật Minh, 50 tuổi, Quận 2, Hồ Chí Minh)

– Ông Arturs Boss:

– Trước khi khách hàng chọn lọc mua BDS, Latvia có cơ quan thẩm định nhà đất để chắc chắn giá chuyển nhượng ở mức hợp lý, đúng có phân khúc. Công ty chúng tôi cũng chịu hoàn toàn trách nhiệm chắc chắn BDS quý vị mua tương ứng có giá thi trường.

– Bạn có thể cho thuê BDS có mức sinh lời từ 6-12% mỗi năm mà không cần phải có mặt ở Latvia. Nếu khách hàng muốn cho thuê, khách hàng cần đến Latvia để gặp người thuê, ký hợp đồng và chuyển nhượng trực tiếp thông qua tài khoản ngân hàng ở Latvia. Hoặc khách hàng có thể ủy quyền cho công ty chúng tôi, chúng tôi sẽ chịu trách nhiệm quản lý BDS cho khách hàng.

– Để duy trì thẻ TRP khách hàng nên giữ BDS này cho đến khi khách hàng được cấp quyền thường trú nhân (PR). Hoặc nếu khách hàng muốn phân phối và chuyển sang loại hình đầu tư khác thì Chính phủ Latvia vẫn cho phép.

– Tôi muốn hỏi chi tiết về việc an cư ở Latvia thông qua hình thức mua BDS. Hiện ở tôi độc thân và có 1 con trai 9 tuổi. Tôi muốn đưa bé theo an cư cùng thì có cần sự chấp nhận của ba bé không? (Quynh Tu, 34 tuổi, Q3)

– Ông Kristaps Strēlis:

Để nhận thẻ cư trú qua hình thức mua BDS (trên 250.000 Euro), khách hàng cần thực hiện 1 vài bước như sau: Lựa chọn BDS thích hợp có nhu cầu của chính bản thân, thực hiện 1 vài thủ tục hợp đồng chuyển nhượng, chuyển tiền cho người phân phối, nhận sổ nhà đất, nộp đơn xin cấp thẻ cư trú, cuối cùng là chờ chọn lọc và nhận thẻ.

Nếu muốn có con cùng đi an cư, khách hàng cần có sự chấp thuận của ba bé.

– Nếu tôi thông qua Công ty Huấn Nghệ để giải thích đã đi vào hoạt động hồ sơ thì có các chắc chắn nào? Và nếu có rủi ro thì giá trị được đền bù là bao nhiêu? (Chu Phương Thảo, Bình Thạnh)

– Ông La Quốc Phong:

Chào khách hàng,

Theo tôi hiểu ý của khách hàng đang thắc mắc là khi cung cấp đầy đủ 1 vài đề nghị và thủ tục nhưng không được cấp thẻ TRP sau đây. Trên tiêu chuẩn, công ty vẫn mong muốn khách hàng có 1 chuyến khảo sát đến Latvia để nghiên cứu theo tiêu chí (come and see), nên việc chọn lọc hình thức đầu tư nào thì đây là sự chọn lọc tình nguyện khách hàng.

Với hơn 3 năm triển khai chương trình này ở Việt Nam, đội ngũ nhân viên xử lý hồ sơ của công ty đã trải qua nhiều bí kíp trong vấn đề xin cấp thẻ TRP cho khách hàng. Vì thế khách hàng có thể yên tâm rằng công ty sẽ cung cấp tài liệu và chia sẻ các bí kíp để khách hàng có được kết quả cao nhất. Trong trường hợp thẻ TRP không được cấp, dĩ nhiên khách hàng sẽ nhận lại đầy đủ số tiền đã đầu tư và phí luật sư. Tuy nhiên, khách hàng sẽ phải trả 1 số phí nhỏ như phí hợp pháp hóa lãnh sự, phí dịch thuật và phí ký giấy ủy quyền…

– Xin hỏi khi cấp TRP lần đầu con tôi 17 tuổi, các năm sau cháu trên 18 tuổi thì có gì gặp khó không? (Nhật Minh, 50 tuổi, Quận 2, HCMC)

– Ông Arturs Boss:

Việc này tùy thuộc vào chương trình đầu tư mà khách hàng chọn, quy trình xét duyệt sẽ có các điều kiện khác nhau. Tuy nhiên trong bất kỳ trường hợp nào khách hàng cũng cần phải nộp đơn giải trình để xin gia hạn cho con khi cháu trên 18 tuổi có 1 nguyên do chính đáng.

– Nếu đầu tư vào Latvia, tôi được cấp thẻ di trú. Vậy tôi có được cấp thêm 1 quốc tịch nữa không? Hoặc sau bao lâu thì tôi được cấp (Thế Dũng, Binh Định)

– Ông Kristaps Strēlis:

Sau khi đầu tư vào Latvia, khách hàng sẽ nhận được thẻ tạm trú (TRP). Sau 5 năm sinh sống ở đây, khách hàng được quyền nộp đơn xin thường trú (PR). Sau 5 năm thứ hai, khách hàng mới được quyền nộp đơn xin quốc tịch Latvia.

Tuy nhiên, theo Luật quốc tịch của Việt Nam, công dân chẳng thể có hai quốc tịch cùng khi. Vì vậy, khách hàng nên cân nhắc trước khi chọn lọc chọn quốc tịch.

– Tôi muốn hỏi thêm về môi trường sống ở Latvia như thế nào? (Lâm Ngọc Tài, 42 tuổi, Biên Hòa, Đồng Nai)

– Ông Arturs Boss:

Tại Latvia, không khí rất trong lành, sạch sẽ, cuộc sống yên bình. Các đô thị lớn không gặp hiện trạng ô nhiễm tiếng ồn, nước hay không khí. Đặc biệt nền văn hóa của chúng tôi rất hòa đồng, thân thiện, không phân biệt đối xử giữa công dân Latvia và người nước ngoài. Chúng tôi độc đáo tôn trọng ích lợi của trẻ em. Thế hệ tương lai là ưu tiên danh tiếng của chúng tôi.

Các nhân tố về nhu yếu phẩm, hàng hóa, phân khúc… đều được 1 vài cơ quan công dụng giám sát theo dõi, xuất xứ rõ ràng, nghiêm ngặt, chắc chắn sức khỏe người dân và tính lành mạnh của nền kinh tế.

Cộng đồng người Việt đang phát triển dần qua 1 vài năm và đang là 1 cùng đồng rất gắn kết ở Latvia.

– Tôi muốn đăng ký tham dự hội thảo để tìm thời cơ đầu tư hoặc an cư Latvia? (Nguyễn Thiên Lộc, 39 tuổi)

– Ông La Quốc Phong:

Chào khách hàng,

Mỗi năm, công ty thường tổ chức ít nhất 3 hội thảo hoặc tham dự giải thích trực tuyến trên phương tiện truyền thông. Như mới đây, ngày 14/7, Công ty Huấn Nghệ đã phối hợp có Công ty Hoàng cầu Việt Úc tổ chức buổi hội thảo trình làng về thời cơ đầu tư và an cư Latvia ở Hà Nội.

Sau buổi giải thích trực tuyến hôm nay, khách hàng có thể đăng ký để gặp trực tiếp hai chuyên gia Kristaps Strēlis và Artus Boss vào ngày 19 và 20/7.

Để được giải thích trực tiếp và đăng ký gặp mặt hai chuyên gia, khách hàng có thể đến văn phòng Huấn Nghệ ở TP HCM, số 141C Đặng Văn Ngữ, phường 14, quận Phú Nhuận – Ms. Ngân: 0967287282) và tầng 20, tòa nhà Capital Tower – 109 Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội, gặp Ms. Nhài: 0936027568. Hoặc khách hàng có thể nghiên cứu 1 vài tài liệu về Latvia ở đây.

– Tôi muốn đầu tư để an cư ở Latvia. Mong 1 vài chuyên gia giải thích giúp tôi các nhân tố quan trọng nào tôi cần phải lưu ý để dự tính hồ sơ và chắc chắn hồ sơ được duyệt? (Ngân Anh, 37 tuổi, Đồng Nai)

– Ông Arturs Boss:

Có ba nhân tố quan trọng để khách hàng nhận thẻ TRP Latvia. Thứ nhất, khách hàng cần giải trình nguồn tài chính đầu tư 1 1 vàih rõ ràng, dù khách hàng chọn hình thức đầu tư nào. Thứ hai, nếu khách hàng có gia đình, người tùy thuộc là con cái thì 1 vài cháu phải dưới 18 tuổi. Thứ ba, để duy trì thẻ TRP, khách hàng cần đến Latvia làm mới thẻ mỗi năm 1 lần.

Chính phủ Latvia đang tạo mọi điều kiện cho nhà đầu tư nước ngoài. Công ty chúng tôi cũng sẽ hỗ trợ nhà đầu tư trong suốt quá trình nộp hồ sơ.

Chúc 1 vài khách hàng thành công!

VnExpress

Bạn đang xem chuyên mục kinh doanh duantheresidence.net ở https://duantheresidence.net

Xem Thêm Thông Tin:
==> Những lưu ý và thủ tục khi làm hồ sơ vay vốn ngân hàng
==> Hướng dẫn 1 vàih tính lãi suất vay ngân hàng mua nhà đầy đủ nhất
==> Diện tích và dân số 1 vài Quận, Huyện ở TP.HCM khác nhau ra sao?
==> Những điều cần biết khi đặt cọc chuyển nhượng nhà
==> Phong thủy nhà ở: Những việc cần làm khi dọn vào mới
==> Hướng dẫn làm sổ đỏ cho nhà đất chuyển nhượng viết tay
==> Những Kinh nghiệm mua nhà mà tôi chia sẽ
==> Những lưu ý chẳng thể bỏ qua khi vay tiền mua nhà
==> Thủ tục tách sổ đỏ như thế nào ?
==> Bảng so sánh giúp khách hàng biết được nên vay tiền mua nhà hay thuê
==> Hướng dẫn 1 vàih tính kinh phí xây nhà dễ thực hiện và tương đối chính xác
==> Hướng dẫn thủ tục chuyển đổi đất nông nghiệp sang thổ cư
==> Phân biệt sổ hồng và sổ đỏ khác nhau ra sao?
==> Thủ tục chuyển nhượng nhà ở hình thành trong tương lai
==> Hầm chui An Sương – Thông xe mở “nút thắt” cửa ngõ Tây Bắc Sài Gòn
==> Dự án Tuyến metro số 2 Bến Thành – Tham Lương
==> Chủ đầu tư Kim Tâm

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *