Đằng sau sự đổ vỡ Ba Huân – VinaCapital

Các quỹ có thể là một số “cá mập” trong đàm phán nhưng không ít doanh nghiệp tư nhân cũng cho thấy sự thiếu bí kíp khi gọi vốn.

Cuối giờ chiều hôm qua, VinaCapital đã phát đi thông báo cho biết sẽ dừng hợp tác có Ba Huân sau một số lùm xùm gần đây về một số điều khoản trong ký kết. “Do 1 số hiểu lầm giữa đôi bên, chúng tôi chọn lọc dừng việc tham dự đầu tư vào Ba Huân và đang áp dụng thảo luận cùng doanh nghiệp nhằm kết thúc thương vụ này”, đại diện VinaCapital cho biết.

Nhìn về khía cạnh hợp đồng hợp tác đầu tư đã có trước đây, việc dừng thương vụ này đồng nghĩa có việc Ba Huân đã mất đi thời cơ nhận 32,5 triệu USD (khoảng 750 tỷ đồng) từ việc phân phối 34% cổ phần. Còn phía VinaCapital, quỹ đầu tư quản lý 1,8 tỷ USD chịu ảnh hưởng không mấy tích cực về mặt hình ảnh, chưa kể kinh phí thời cơ cho việc tìm kiếm 1 thời cơ đầu tư thay thế.

Tuy nhiên, dù thương vụ lùm xùm này đã đến hồi kết, một số vấn đề còn lại vẫn cần có lời giải thỏa đáng. Tỷ suất hoàn vốn 22% có phải cái “bẫy” từ phía quỹ đầu tư? Thương vụ giá trị vài trăm tỷ đồng có thể qua loa trong khâu thẩm định, hay một số quỹ đầu tư có ý định thôn tính thương hiệu? Và một số vấn đề này lại gợi mở 1 việc khác: Cách doanh nghiệp nội đối diện có một số lời mời đầu tư quyến rũ.

Bà Phạm Thị Huân - Giám đốc Công ty cổ phần Ba Huân.

Bà Phạm Thị Huân – Giám đốc Công ty cổ phần Ba Huân.

Vụ việc của Ba Huân trở thành đề tài được bàn luận khi văn bản “cầu cứu” Thủ tướng của doanh nghiệp này được có ra mổ xẻ.

Bà Phạm Thị Huân – Giám đốc doanh nghiệp cho biết, 1 trong một số nguyên do khiến doanh nghiệp đưa ra chọn lọc này vì cảm thấy thỏa thuận hợp tác giữa bản tiếng Anh và tiếng Việt có nội dung không đúng, hoặc không như thảo luận ban đầu. Cụ thể, VinaCapital “tự động” đưa vào tỷ suất hoàn vốn đầu tư 22% 1 năm – gấp ba lần lãi suất vay vốn ngân hàng.

Phía Ba Huân cho rằng tỷ suất lợi nhuận này là “con số kỳ vọng riêng của VinaCapital”, không thích hợp có thỏa thuận. VinaCapital cũng ra điều kiện Ba Huân chịu phạt trả lại vốn đầu tư cùng dồn có lãi suất 22% hoặc chuyển giao tối thiểu 51% cổ phần nếu không đã đi vào hoạt động kế hoạch kinh doanh. Ngoài nguyên do về tỷ suất sinh lời, doanh nghiệp còn liệt kê nhiều đề nghị khác liên quan đến quản trị, cũng như việc VinaCapital đình trệ việc chấm dứt hợp đồng.

Tuy nhiên, con số 22% có phải 1 đề nghị “vô lý” được quỹ đầu tư gài vào hợp đồng để chiếm đoạt doanh nghiệp hay không, cần phải tham khảo một số thương vụ đầu tư khác trên phân khúc.

Năm 2006, VinaCapital từng thực hiện đầu tư vào Tập đoàn Masan và Khách sạn Hilton (Hà Nội). Năm 2009, sau khi thực hiện thoái vốn ở hai khoản đầu tư này, tỷ suất hoàn vốn đầu tư IRR mà quỹ đầu tư này nhận được đạt lần lượt 86% và 26%.

Đầu năm 2017, sau khi thoái vốn khỏi Lộc Trời và Trường quốc tế Việt Úc (VAS), Mekong Capital cũng ra mắt tỷ suất sinh lời IRR đạt lần lượt 18,7% (sau 8 năm đầu tư vào Lộc Trời) và 25,8% (sau 6 năm đầu tư vào VAS). Tháng 9/2017, sau khi thoái vốn tiếp ở Thế Giới Di Động, quỹ đầu tư này đạt IRR tới 62,6%.

“Điều khoản cam đoan lợi nhuận 22% mỗi năm để nhận được vốn đầu tư là lẽ thường, không có gì đặc thù”, ông Phan Lê Thành Long, Giám đốc CMA Australia Việt Nam nhận xét.

Từng giữ vai trò kiểm toán ở nhiều doanh nghiệp lớn, ông Long cho rằng không phải ngẫu nhiên mà VinaCapital đề cập đến con số này. “Phần nhiều chính là do viễn cảnh kinh doanh của doanh nghiệp mà ra. Quỹ đầu tư sẽ căn cứ trên viễn cảnh đây để định giá và đàm phán giá cổ phần sẽ mua”, Giám đốc CMA bình luận.

Chuyên gia này cũng cho rằng, việc Ba Huân nói “tỷ suất sinh lời 22% mỗi năm là phi lý cùng có việc nêu ra một số điều khoản phạt nếu không cung cấp”, có thể là một sốh biện hộ do khi ký kết hợp tác đầu tư chưa phân tích đúng mức độ quan trọng của điều khoản này.

“Điều kiện nếu không đạt được kết quả kinh doanh đã cam đoan thì phải chuyển giao tối thiểu 51% cổ phần của Công ty cổ phần Ba Huân cho VinaCapital là 1 điều kiện cực kỳ quan trọng, nhưng tôi cho rằng Ba Huân vì khi đây cần vốn nên đã phân tích thiếu thận trọng cam đoan này”, ông Long nói.

Trong thông báo mới đây, đại diện VinaCapital cũng phủ nhận việc sai sót về mặt dịch thuật văn bản, khi cho rằng quá trình đàm phán đã diễn ra trong thời gian dài và cả hai bên đều tìm hiểu kỹ điều khoản. Quỹ đầu tư này cũng tài liệu thêm, Ba Huân đã tham vấn 1 số đơn vị giải đáp chuyên nghiệp và bởi thế “họ hoàn toàn hiểu rõ một số nghĩa vụ mà họ đã cam đoan thực hiện”.

Nhiều chuyên gia đã cho rằng, việc đưa kiến nghị lên Thủ tướng có thể chỉ là một sốh thức “phòng vệ” của Ba Huân khi cảm thấy nguy cơ mất doanh nghiệp từ thương vụ đầu tư này. Bên cạnh đây, đối mặt có sức ép phải một sốh tân về trình độ quản lý, sự tham dự và giám sát của một số cổ đông mới khiến một số doanh nghiệp theo mô hình “gia đình” như Ba Huân chưa kịp thích nghi.

Trước khi VinaCapital có ý định đầu tư, tất cả cổ đông của Ba Huân đều là người nhà của bà Phạm Thị Huân. Trong đây, bà Huân là cổ đông lớn nhất có hơn 70% vốn.

Dù vậy, nếu xét ở chiều hướng ngược lại, việc Ba Huân phòng vệ cũng không hẳn vô lý. Trong quá khứ, không thiếu trường hợp “cơm chẳng lành, canh chằng ngọt” giữa quỹ đầu tư và doanh nghiệp sau khi rót vốn, mà kết cục là việc doanh nghiệp bị phân phối lại cho 1 đối tác khác. Thương vụ giữa chính VinaCapital và Y khoa Hoàn Mỹ là 1 ví dụ.

Năm 2009, đứng trước nhu cầu về vốn khi doanh nghiệp y khoa này muốn mở rộng kinh doanh, nhà sáng lập của Hoàn Mỹ đã chọn VinaCapital là đối tác đầu tư chiến lược vào hệ thống trung tâm y tế này. VinaCapital khi đây cùng DWS Vietnam Fund của Deustche Bank đã rót 20 triệu USD để nắm giữ 44% vốn của Hoàn Mỹ.

Tuy nhiên, sau khi thương vụ đã đi vào hoạt động, nhà sáng lập của Hoàn Mỹ mới cảm thấy một số lỗ hổng trong điều khoản hợp đồng. VinaCapital đưa ra hai đề nghị: Hoàn Mỹ sẽ IPO hoặc họ sẽ ra khỏi Hoàn Mỹ, và đề nghị thứ hai về lợi nhuận có con số lũy tiến tăng 50% mỗi năm.

VinaCapital đề nghị Hoàn Mỹ bằng mọi giá phải đạt được điều đây, nếu không đạt được sẽ phải hoàn vốn đầu tư, đồng thời phải chịu phạt lãi suất đối có trường hợp của Deutsche Bank. Yêu cầu còn bao gồm cả điều khoản chuyển đổi cổ phần, tương tự như Ba Huân và nhiều khoản đầu tư khác.

Kết quả là trước đề nghị về nâng cao năng lực quản trị cùng sức ép về lợi nhuận, ban lãnh đạo của Hoàn Mỹ đã không cung cấp được điều kiện về tăng trưởng. Hơn 1 năm sau đây, hệ thống trung tâm y tế này được phân phối lại cho Fortis. VinaCapital nhận được con số lợi nhuận gấp nhiều lần ban đầu, còn nhà sáng lập của Hoàn Mỹ phải dứt áo ra đi.

Sau vụ lùm xùm giữa Ba Huân và VinaCapital, 1 bên ý kiến cho rằng một sốh hành xử của Ba Huân đã tự làm mất danh tiếng của doanh nghiệp cũng như quỹ đầu tư. Doanh nghiệp này đảm bảo sẽ gặp nhiều gặp khó trong tương lai nếu muốn tìm kiếm cổ đông là một số quỹ đầu tư lớn. Đồng thời, điều này cũng tạo tiền lệ xấu có một số chuyển nhượng dân sự liên quan đến đầu tư

Tuy nhiên, 1 luồng ý kiến khác lại phân tích Ba Huân “chưa đủ khôn ngoan” trước 1 “cá mập” nhiều bí kíp thương trường như VinaCapital, và một sốh làm như vừa rồi chỉ là 1 một sốh thức phòng vệ.

“Sự kiện Ba Huân và VinaCapital chỉ là 1 trong nhiều sự kiện có sự mẫu thuẫn giữa quỹ đầu tư và doanh nghiệp tư nhân nhận đầu tư. Một phần là do sự thiếu hiểu biết của doanh nghiệp tư nhân trong một số thương vụ gọi vốn. Một phần có thể đến từ sự cáo già của một số quỹ, cài cắm một số điều khoản quá có lợi mà không cân bằng giữa lợi ích một số bên”, ông Long bình luận và cho rằng một số doanh nghiệp tư nhân không nên kỳ vọng quá nhiều vào một số lời chào mời quyến rũ, thay vào đây nên tùy thuộc vào chính năng lực quản trị chính bản thân.

Minh Sơn

Bạn đang xem chuyên mục kinh doanh duantheresidence.net ở https://duantheresidence.net

Xem Thêm Thông Tin:
==> Những lưu ý và thủ tục khi làm hồ sơ vay vốn ngân hàng
==> Hướng dẫn một sốh tính lãi suất vay ngân hàng mua nhà đầy đủ nhất
==> Diện tích và dân số một số Quận, Huyện ở TP.HCM khác nhau ra sao?
==> Những điều cần biết khi đặt cọc chuyển nhượng nhà
==> Phong thủy nhà ở: Những việc cần làm khi dọn vào mới
==> Hướng dẫn làm sổ đỏ cho nhà đất chuyển nhượng viết tay
==> Những Kinh nghiệm mua nhà mà tôi chia sẽ
==> Những lưu ý chẳng thể bỏ qua khi vay tiền mua nhà
==> Thủ tục tách sổ đỏ như thế nào ?
==> Bảng so sánh giúp khách mua biết được nên vay tiền mua nhà hay thuê
==> Hướng dẫn một sốh tính kinh phí xây nhà dễ thực hiện và tương đối chính xác
==> Hướng dẫn thủ tục chuyển đổi đất nông nghiệp sang thổ cư
==> Phân biệt sổ hồng và sổ đỏ khác nhau ra sao?
==> Thủ tục chuyển nhượng nhà ở hình thành trong tương lai
==> Hầm chui An Sương – Thông xe mở “nút thắt” cửa ngõ Tây Bắc Sài Gòn
==> Dự án Tuyến metro số 2 Bến Thành – Tham Lương
==> Chủ đầu tư Kim Tâm

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *