Đăng quang World Cup giúp gì cho nền kinh tế Pháp?

Chiến thắng ở World Cup đẩy tiêu dùng Pháp tăng ngắn hạn nhưng khó tạo ra nhữngh tân đáng kể trong tăng trưởng GDP.

Chiến thắng World Cup 2018 đã kéo hàng nghìn người Pháp đổ ra những con phố ăn mừng ngay khi tiếng còi kết thúc trận đấu vang lên. Nó có đến khí thế hừng hực cho đất nước vừa trải qua 1 thập kỷ đau đớn bởi những cuộc khủng bố và kinh tế mờ nhạt.

Những người ăn mừng vẫy quốc kỳ Pháp trên những con phố phố, ôtô, cửa sổ nhà và reo hò vào hôm Chủ nhật, sau khi đội tuyển quốc gia được trao chiếc cúp vô địch. Họ say sưa hát quốc ca ở ga tàu điện ở Paris, những quán cà phê bờ sông Rhone và nhiều nơi khác. Mọi người hôn nhau, vỗ tay và hát “I will Survive,” giai điệu mà họ đã hát khi Pháp lần đầu vô địch World Cup năm 1998.

Trước đây, ở sân Luhzniki (Nga), Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đứng ngất ngây khi chiến thắng của đội tuyển nước nhà chính thức được mở bán. Ông hôn lên trán cầu thủ trẻ hoàn hảo Kylian Mbappe, choàng tay huấn luyện viên Didier Deschamps và hôn lên chiếc cúp trước khi đội tuyển nâng cao nó và reo hò “Chúng ta là những nhà vô địch”.

Đội tuyển Pháp nâng cúp vô địch sau 20 năm kể từ giải đấu trên sân nhà.

Đội tuyển Pháp nâng cúp vô địch sau 20 năm kể từ giải đấu trên sân nhà.

Bây giờ, đội bóng áo lam đã sẵn sàng về nước có chiếc cúp vàng nặng 6 kg. Trên đại lộ Champs Elysees. hàng triệu người sẽ chào đâyn họ, có Mbappe, Paul Pogba và Antoine Griezmann.

Một nhà kinh tế cho rằng, chiến thắng là thời điểm tốt giúp người Pháp xích lại gần nhau và vơi đi những bi thảm trong quá khứ. Tuy nhiên, vị chuyên gia nói chẳng thể chờ mong nó chuyển dịch sang 1 tác động gì rõ nét đến ngành ngân hàng.

“Chiến thắng rõ ràng sẽ tác động đến sự gắn kết xã hội Pháp. Nó có mọi người đến gần nhau, tạo cảm giác cùng đồng quốc gia”, chuyên gia nghiên cứu kỹ Nathalie Henaff ở Đại học Limoges nhận xét. “Người Pháp sẽ chi tiêu khác nhau dịp này. Họ sẽ dành nhiều thời gian để ra ngoài ăn mừng, nhữngh tân hành vi trong 1 thời gian và chúng ta sẽ chứng kiến sự chuyển đổi tiêu dùng này. Nhưng đối có cả nền kinh tế thì nó không thấm là bao”, ông nói.

Các chuyên gia khác cũng cho rằng, tác động của chiến thắng lên nền kinh tế lớn thứ hai của khu vực đồng tiền chung euro là khó cảm nhận.

Chuyên gia Ludovic Subran của doanh nghiệp bảo hiểm tín dụng Euler Hermes dự đoán chiến thắng có thể cùng thêm 0,1% vào tổng sản phẩm quốc nội Pháp. Nền kinh tế có thể tăng 1,9% thay vì 1,8%, theo dự đoán của nhà kinh tế ở Paris. Khả năng tiêu dùng cũng sẽ cải thiện 0,2-1,3%.

Bộ trưởng Tài chính Bruno Le Maire thì tỏ ra tự tin hơn ngay từ trước trận đấu. “Chiến thắng World Cup sẽ có lại niềm tin cho người dân Pháp. Có 1 phần chẳng thể đo đếm trong nền kinh tế là nó phát triển 1 phần nhờ vào niềm tin, khát vọng và nhiệt huyết”, ông nói trên truyền hình hôm 11/7.

Nhưng thực ở, chiến thắng năm 1998 cũng chỉ tạo 1 bước nhảy nhỏ trong niềm tin người tiêu dùng mà không tác động đáng kể đến GDP Pháp. Năm 2017, tăng trưởng kinh tế Pháp đạt dao động 2%, cao nhất trong 6 năm. Theo Bank of France, tăng trưởng GDP năm nay có thể giảm hơn 1 chút so có dự đoán 2% của chính phủ và sẽ chậm lại trong những năm thứ hai.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cổ vũ trong trận chung kết. Ảnh: AP

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cổ vũ trong trận chung kết. Ảnh: AP

Đối có Tổng thống Macron, chiến thắng là 1 tin tốt và thích hợp có thông điệp “Pháp đã trở lại” mà ông gắng sức gầy dựng dưới thời lãnh đạo của mình. Tuy nhiên, ông có thể vẫn không nhận được sự ủng hộ nhiều như Tổng thống Jacques Chirac nhận được vào năm 1998. Năm đây, mật độ ủng hộ vị tổng thống này tăng thêm 15%, đưa mật độ ủng hộ ông trong dân chúng đạt đến 70%, theo Ipsos.

Ông Macron không nhận được ủng hộ tương tự từ người dân của mình trong 14 tháng nắm quyền vì ông đang tìm nhữngh đẩy mạnh cải nhữngh mọi thứ, từ phân khúc lao động đến trợ cấp hưu trí, sức khỏe và thất nghiệp.

Ông ấy đang ở trong 1 tình huống “dễ vỡ”, tờ Les Echos bình luận hôm 12/7. Tỷ lệ ủng hộ ông còn 33%, giảm 13% kể từ đầu năm và gần bằng mức thấp kỷ lục của vị tổng thống tiền nhiệm Francois Hollande.

“Ông Macron sẽ phải cố cực kỳ để cho thấy ông không tìm nhữngh sử dụng chiến thắng cho những mục tiêu chính trị của mình. Ông ấy đang cố nhữngh tân hình ảnh chính bản thân, tỏ ra khiêm nhường hơn vì bị cho là kiêu ngạo. Giữ vai trò cá nhân vừa phải khi ăn mừng chiến thắng lớn như thế này là hành động cân bằng cần thiết”, Bernard Sananes – Người đứng đầu Viện Elabe nhận xét.

Phiên An (theo Bloomberg)

Bạn đang xem chuyên mục kinh doanh duantheresidence.net ở https://duantheresidence.net

Xem Thêm Thông Tin:
==> Những lưu ý và thủ tục khi làm hồ sơ vay vốn ngân hàng
==> Hướng dẫn nhữngh tính lãi suất vay ngân hàng mua nhà đầy đủ nhất
==> Diện tích và dân số những Quận, Huyện ở TP.HCM khác nhau ra sao?
==> Những điều cần biết khi đặt cọc chuyển nhượng nhà
==> Phong thủy nhà ở: Những việc cần làm khi dọn vào mới
==> Hướng dẫn làm sổ đỏ cho nhà đất chuyển nhượng viết tay
==> Những Kinh nghiệm mua nhà mà tôi chia sẽ
==> Những lưu ý chẳng thể bỏ qua khi vay tiền mua nhà
==> Thủ tục tách sổ đỏ như thế nào ?
==> Bảng so sánh giúp khách hàng biết được nên vay tiền mua nhà hay thuê
==> Hướng dẫn nhữngh tính kinh phí xây nhà dễ thực hiện và tương đối chính xác
==> Hướng dẫn thủ tục chuyển đổi đất nông nghiệp sang thổ cư
==> Phân biệt sổ hồng và sổ đỏ khác nhau ra sao?
==> Thủ tục giao dịch nhà ở hình thành trong tương lai
==> Hầm chui An Sương – Thông xe mở “nút thắt” cửa ngõ Tây Bắc Sài Gòn
==> Dự án Tuyến metro số 2 Bến Thành – Tham Lương
==> Chủ đầu tư Kim Tâm

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *