Dân Sài Gòn hào hứng đầu tư dịch vụ ở ké kiểu Airbnb

Ít vốn, khó đầu tư BDS, anh Thành đi đường vòng, thuê căn hộ chung cư để phát triển mô hình Airbnb.

Anh Thành gia nhập kênh đầu tư mới mẻ dịch vụ ở ké trực tuyến được hơn 1 năm, địa bàn làm việc là quận 4, Bình Thạnh và quận 2 (khu trục Xa lộ Hà Nội). Với dòng vốn mỏng, dao động 1 tỷ đồng, Thành thuê 3 căn hộ chung cư ở một vài khu vực này rồi lắp bên trong xe căn bản có kinh phí vừa phải, sau đây cho thuê ngắn ngày.

Hình thức cho thuê là vừa đăng ký dịch vụ Airbnb vừa tự chạy quảng cáo online để kiếm khách. Airbnb là đơn vị cho thuê nhà trực tuyến, nơi du khách có thể tìm kiếm từ căn phòng hạng sang đến phòng nhỏ trong ngôi nhà người khác.

Thành tiết lộ, kinh phí thuê căn hộ chung cư (đặt cọc trước 1 tháng tiền nhà cộng có chi trả tiền thuê mỗi tháng) và đầu tư bên trong xe ban đầu dao động 1 tỷ đồng. Một năm qua, lợi nhuận ròng từ việc cho thuê một vài căn hộ chung cư này đạt 18-20% đã trừ đi một vài kinh phí dọn dẹp, trả tiền cho chủ nhà. Để cắt giảm rủi ro, Thành ký hợp đồng thuê căn hộ chung cư 3 năm, nhằm khấu trừ dần kinh phí bên trong xe đã đầu tư ban đầu.

Nhà đầu tư này phân tách, so có việc gửi tiết kiệm, 1 tỷ đồng có về cao lắm chỉ 6,8-7% 1 năm, còn mô hình này có thể đạt 2,5-3 lần gửi tiết kiệm. “Hiện nay lượng căn hộ chung cư đã đi vào hoạt động ở TP HCM đang rất lớn nên đàm phán thuê chung cư đầu tư mô hình này khá dễ dàng”, anh Thành phân tách.

Hòa, nhân viên văn phòng, đam mê làm BDS cho thuê, cũng đang chập chững có mô hình đầu tư căn hộ chung cư Airbnb được nửa năm. Hòa thuê căn hộ chung cư ở Bình Thạnh và quận 2 có tổng kinh phí 40 triệu đồng mỗi tháng và đăng ký tham dự Airbnb 1 căn, căn còn lại cho thuê trực tuyến ngắn ngày.

Hiện nay tổng doanh thu Hòa đạt được 60 triệu đồng mỗi tháng. Trừ đi một vài kinh phí, nữ nhân viên văn phòng này cho biết lãi ròng 12-15 triệu mỗi tháng. Tuy nhiên, Hòa cũng thừa nhận, trong 7 tháng vừa qua, có 3 tháng đầu do non bí kíp nên cô phải bù lỗ. Từ tháng thứ tư trở đi, nhờ đẩy mạnh chạy quảng cáo online nên lượng khách đông dần và bắt đầu có lãi.

Thị trường căn hộ chung cư khu Đông TP HCM đang sôi động mô hình dịch vụ ở ké online. Ảnh: Vũ Lê

Thị trường căn hộ chung cư khu Đông TP HCM đang sôi động mô hình dịch vụ ở ké online. Ảnh: Vũ Lê

Ông Trần Anh Khoa, là nhân viên kinh doanh căn hộ chung cư ở khu Đông TP HCM tiết lộ, có rất nhiều nhà nhà đầu tư trước đây mua nhà chung cư, trong khi chờ phân phối chốt lời, họ cho khách thuê theo hợp đồng dài hạn 1 năm, sau đây tái tục để có nguồn lương ổn định. Tuy nhiên, dao động 12-18 tháng qua, phân khúc đầu tư này ghi nhận đang một vàih tân đáng kể. Nhà đầu tư căn hộ chung cư bắt đầu chuyển sang mô hình dịch vụ ở ké đăng ký có thương hiệu Airbnb hoặc tự cho thuê trực tuyến.

Nguyên nhân của sự dịch chuyển này là cho thuê ngắn ngày doanh thu cao hơn 15-20% so có cho thuê dài hạn. Ví dụ, cộng là 1 căn hộ chung cư đẳng cấp quy mô 50m2, bên trong xe nguyên tắc, ở quận 2, một vàih ngã tư Hàng Xanh 2 phút đi đến, nếu cho thuê hợp đồng 1 năm mỗi tháng 700-800 USD tùy view và tầng thì cho thuê trực tuyến ngắn ngày, trong điều kiện mật độ lấp đầy 80% số ngày 1 tháng, có thể có về doanh số 1.000 USD mỗi tháng.

Mặt khác, chính các người mua căn hộ chung cư để đầu tư (mua đi phân phối lại kiếm lời) cũng ưa chuộng hình thức cho thuê dịch vụ ở ké ngắn ngày hoặc đăng ký hợp tác có Airbnb trong thời điểm tìm kiếm khách mua. Bởi lẽ khi cần phân phối căn hộ chung cư, họ không vướng vào điều khoản phá vỡ hợp đồng cho thuê và không phải bồi thường tiền cho khách thuê. Các thỏa thuận thường thấy trong các chuyển nhượng cho thuê mô hình trực tuyến này là chủ nhà nhận 80-85% lợi tức, bên cung ứng dịch vụ nhận 15-20%, dao động tùy đặc tính từng sản phẩm.

Ông Khoa cũng giải đáp thêm nguyên do mô hình kinh doanh dịch vụ ở ké ngắn ngày được giới đầu tư ưa chuộng. Đó là khách thuê dài hạn có thể chia sẻ căn hộ chung cư có nhiều người để giảm kinh phí. Điều này khó tránh khỏi việc nhà mau chóng bị xuống cấp do quá tải. Thậm chí khách thuê dài hạn còn có một vài làm việc tụ tập đông người mà chủ nhà khó kiểm soát hoặc chẳng thể can thiệp kịp thời.

Trong khi đây, khách thuê ngắn ngày thường sử dụng dịch vụ đúng có số người đăng ký, căn hộ chung cư được vệ sinh dọn dẹp không ngừng nghỉ sau mỗi lượt khách, chủ nhà cũng nâng cấp, sửa chữa kịp thời nên tài sản không xuống cấp nhanh.

Tổng giám đốc Jones Lang LaSalle Việt Nam, Stephen Wyatt cho biết, mô hình căn hộ chung cư kinh doanh dịch vụ ở ké Airbnb là sản phẩm mới ở TP HCM, đã góp phần tăng sự phong phú và thêm khẩu vị cho phân khúc dịch vụ lưu trú ngắn ngày. Đối tượng thuê gồm có khách lẻ, khách theo nhóm 1-3 người hoặc hộ gia đình. Giá thuê khá tranh giành, rẻ hơn khách sạn và căn hộ chung cư dịch vụ nên được nhóm quý khách này ưa chuộng.

Ông Stephen Wyatt phân tách, trong bối cảnh lượng căn hộ chung cư đã đi vào hoạt động, đến hạn bàn giao ngày 1 nhiều, ước tính lên đến hàng chục nghìn căn mỗi năm, mô hình này cải thiện khả năng hấp thụ và tăng tính tranh giành cho phân khúc chung cư cho thuê. Các tài sản có thể khai thác được giá trị thương mại hoặc tiêu dùng là điểm sáng tích cực trong bối cảnh 1 số dấu hiệu giảm tốc bắt đầu xuất hiện ở phân khúc căn hộ chung cư phân phối.

Trước câu hỏi liệu mô hình dịch vụ ở ké, cho thuê căn hộ chung cư trực tuyến ngắn ngày hoặc kinh doanh Airbnb có gây nên hiện trạng phá giá căn hộ chung cư cho thuê hay không, ông Stephen Wyatt cho rằng còn quá sớm để đưa ra kết luận. Tuy nhiên, chuyên gia nước ngoài này xác nhận, tỷ suất sinh lời của căn hộ chung cư cho thuê khó tránh khỏi kịch bản sụt giảm do phân khúc có quá nhiều nguồn cung ở cộng 1 thời điểm. Tuy nhiên, sự sụt giảm này được điều tiết bởi quy luật cung cầu và tổng giá trị đầu tư tài sản chứ không hẳn do có sự xuất hiện của dịch vụ ở ké ngắn ngày.

Theo báo cáo phân khúc khách sạn đẳng cấp và nghỉ dưỡng Việt Nam năm tài chính 2017 (tính đến tháng 3 hàng năm) do Grant Thornton ra mắt, mô hình lưu trú online là AirBnB, đã tăng lên gấp 2,5 lần số lượng phòng cho thuê chỉ trong 1 năm. Năm 2016, dịch vụ này ra mắt có 6.500 căn hộ chung cư đang làm việc ở Hà Nội và TP HCM. Đến năm 2017, nguồn cung của AirBnB vọt lên hơn 16.000 căn cũng làm việc chủ yếu ở 2 địa bàn này và TP HCM được xem là nơi sôi động nhất.

Vũ Lê

Bạn đang xem chuyên mục kinh doanh duantheresidence.net ở https://duantheresidence.net

Xem Thêm Thông Tin:
==> Những lưu ý và thủ tục khi làm hồ sơ vay vốn ngân hàng
==> Hướng dẫn một vàih tính lãi suất vay ngân hàng mua nhà đầy đủ nhất
==> Diện tích và dân số một vài Quận, Huyện ở TP.HCM khác nhau ra sao?
==> Những điều cần biết khi đặt cọc mua phân phối nhà
==> Phong thủy nhà ở: Những việc cần làm khi dọn vào mới
==> Hướng dẫn làm sổ đỏ cho nhà đất mua phân phối viết tay
==> Những Kinh nghiệm mua nhà mà tôi chia sẽ
==> Những lưu ý chẳng thể bỏ qua khi vay tiền mua nhà
==> Thủ tục tách sổ đỏ như thế nào ?
==> Bảng so sánh giúp quý khách biết được nên vay tiền mua nhà hay thuê
==> Hướng dẫn một vàih tính kinh phí xây nhà dễ thực hiện và tương đối chính xác
==> Hướng dẫn thủ tục chuyển đổi đất nông nghiệp sang thổ cư
==> Phân biệt sổ hồng và sổ đỏ khác nhau ra sao?
==> Thủ tục mua phân phối nhà ở hình thành trong tương lai
==> Hầm chui An Sương – Thông xe mở “nút thắt” cửa ngõ Tây Bắc Sài Gòn
==> Dự án Tuyến metro số 2 Bến Thành – Tham Lương
==> Chủ đầu tư Kim Tâm

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *