‘Đại hạ giá’ khoản nợ của đại gia Phú Yên vì không người mua

BIDV tiếp tục điều chỉnh mức khởi điểm đấu giá nợ của Thuận Thảo Nam Sài Gòn từ 1.208 tỷ đồng xuống còn 1.147 tỷ.

Trao đổi có VnExpress, ông Nguyễn Chí Hiếu – Tổng giám đốc Công ty cổ phần Bán đấu giá Lam Sơn cho biết, buổi đấu giá tài sản của Công ty cổ phần Thuận Thảo Nam Sài Gòn và 95 KH cá nhân ở ngân hàng BIDV (chi nhánh Phú Tài) chẳng thể tổ chức theo kế hoạch ban đầu.

Nguyên nhân là không tổ chức nào đăng ký và nộp tiền đặt cọc trước hạn chót 23/8, dù trước đó đơn vị này nhận được 1 số yêu cầu cung cấp tài liệu chi tiết về tài sản.

“Phiên đấu giá thứ hai sẽ được tổ chức vào 20/9. Giá khởi điểm cũng được ngân hàng điều chỉnh xuống còn 1.147 tỷ đồng để quyến rũ người mua”, ông Hiếu chia sẻ và từ chối bình luận về khả năng tìm được chủ sở hửu mới cho khối tài sản này.

Trước đó, Công ty Quản lý tài sản của một vài tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC) rao phân phối tài sản là khoản nợ của đại gia Phú Yên ở ngân hàng BIDV có giá 1.208 tỷ đồng. Khoản nợ này có tổng dư nợ gốc và lãi vay tính đến ngày 30/6 hơn 2.378 tỷ đồng, được chắc chắn bằng trụ sở doanh nghiệp ở quận 1, hai khu đất có tổng qui mô 22 hecta ở huyện Bình Chánh và 5,2 triệu cổ phiếu Công ty cổ phần Thuận Thảo có giá trị phân khúc giai đoạn này chưa đến 3 tỷ đồng.

Cuối tháng 5, BIDV yêu cầu VAMC kéo dài thời gian và tăng giá khởi điểm từ 845 tỷ đồng lên 1.208 tỷ đồng do số tổ chức nộp hồ sơ đấu giá quá ít.

Thuận Thảo Nam Sài Gòn do bà Võ Thị Thanh – Chủ tịch HĐQT Thuận Thảo, thành lập từ năm 2004 có mục tiêu lấn sân BDS sau thành công vang dội trong lĩnh vực vận tải hành khách.

Thuận Thảo Nam Sài Gòn từng ráo riết vay mượn vốn ngân hàng, đối tác để phát triển dự án nhà ở xã hội. Sau BIDV Phú Tài, doanh nghiệp ký hợp đồng vay 400 tỷ đồng từ Thuận Thảo có thời hạn 1 năm và lãi suất 14,4%. Do gặp gặp khó trong đầu tư nên cuối năm đó, hai bên chấp nhận điều chỉnh thời hạn vay thành 24 tháng và không tính lãi suất trong năm 2014.

Ban lãnh đạo doanh nghiệp từng nhận định đó là dự án tiềm năng nên sẽ không gặp rủi ro trong thu hồi nợ. Thực tế đến cuối năm qua, Thuận Thảo Nam Sài Gòn vẫn chưa chi trả khoản nợ gốc và lãi vay lên đến 453 tỷ đồng khiến Thuận Thảo phải thừa nhận mất khả năng thu hồi và trích lập dự phòng cho tất cả khoản vay này. Nguồn vốn doanh nghiệp bị ảnh hưởng nghiêm trọng sau cú sảy chân vào BDS, dẫn đến không còn vốn lưu động để sản xuất và tình hình tài chính mất cân đối.

Phương Đông

Bạn đang xem chuyên mục kinh doanh duantheresidence.net ở https://duantheresidence.net

Xem Thêm Thông Tin:
==> Những lưu ý và thủ tục khi làm hồ sơ vay vốn ngân hàng
==> Hướng dẫn một vàih tính lãi suất vay ngân hàng mua nhà đầy đủ nhất
==> Diện tích và dân số một vài Quận, Huyện ở TP.HCM khác nhau ra sao?
==> Những điều cần biết khi đặt cọc mua phân phối nhà
==> Phong thủy nhà ở: Những việc cần làm khi dọn vào mới
==> Hướng dẫn làm sổ đỏ cho nhà đất mua phân phối viết tay
==> Những Kinh nghiệm mua nhà mà tôi chia sẽ
==> Những lưu ý chẳng thể bỏ qua khi vay tiền mua nhà
==> Thủ tục tách sổ đỏ như thế nào ?
==> Bảng so sánh giúp KH biết được nên vay tiền mua nhà hay thuê
==> Hướng dẫn một vàih tính giá thành xây nhà dễ thực hiện và tương đối chính xác
==> Hướng dẫn thủ tục chuyển đổi đất nông nghiệp sang thổ cư
==> Phân biệt sổ hồng và sổ đỏ khác nhau ra sao?
==> Thủ tục mua phân phối nhà ở hình thành trong tương lai
==> Hầm chui An Sương – Thông xe mở “nút thắt” cửa ngõ Tây Bắc Sài Gòn
==> Dự án Tuyến metro số 2 Bến Thành – Tham Lương
==> Chủ đầu tư Kim Tâm

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *