Đại gia thương mại điện tử đua ‘đốt tiền’ giành người dùng

Ngoài khuyến mãi lớn để đưa giá sản phẩm xuống đáy, 1 vài doanh nghiệp thương mại điện tử còn phải bạo tay miễn phí vận chuyển.

Hoàng, 1 tín đồ chuyên mua hàng qua mạng hớn hở khoe, vừa “săn” được vài món hàng “sale” có tổng giá 500.000 đồng trên 1 website thương mại điện tử. Hoàng tiết lộ đang trong tư thế sẵn sàng cho đợt phân phối có giá ưu đãi vài nghìn đồng trên 1 “sàn” khác.

Mỗi tháng, Hoàng cũng săn được 4-5 món hàng giá rẻ. Nếu đồ nào không dùng thì cậu đăng phân phối lại có giá quyến rũ. “Trong mấy tháng trước, có đợt tôi mua được chiếc áo thun 5.000 đồng, cộng thêm kinh phí vận chuyển tổng giá chỉ 30.000 đồng. Chất lượng sản phẩm cũng chắc chắn”, Hoàng nói.

Cũng chuyên săn hàng, Oanh ở quận 10 (TP HCM) gần đấy săn được chiếc tai nghe giá chỉ 40.000 đồng, bộ gối 10 chiếc chỉ gần 300.000 đồng. Trong khi đấy, nếu đi ra 1 vài cửa hàng, giá 1 chiếc gối cộng nguyên liệu có thể lên tới 100.000 đồng 1 chiếc.

Người dùng càng ngày càng được hưởng lợi khi 1 vài ông lớn tung khuyến mãi dày đặc.

Người dùng càng ngày càng được hưởng lợi khi 1 vài ông lớn tung khuyến mãi dày đặc.

Hoàng hay Oanh chính là các khách mua mà 1 vài đại gia thương mại điện tử “săn” tìm và giành giật trong cuộc chiến khốc liệt giai đoạn này. Theo 1 chuyên gia marketing ở TP HCM, khuyến mãi của 1 vài chợ điện tử càng ngày càng bùng nổ và dày đặc. Nếu website này tung ra 1 chương trình khuyến mãi lớn thì 1 “tay to” khác cũng bùng nổ khuyến mãi ngay sau đấy, kiểu như khi chương trình “giựt” cô hồn của Tiki vừa ngưng thì Shopee cũng chạy chương trình “Ngày hội siêu mua sắm” để hút người dùng.

Lazada – ông lớn vào phân khúc từ rất sớm – cũng không ngừng nghỉ tung ra 1 vài khuyến mãi kỷ niệm sinh nhật vào tháng 4 hàng năm hoặc ngày Single Day (11/11) có ngân sách tới hàng chục tỷ đồng.

Không dừng lại ở việc khuyến mãi sản phẩm, 1 vài đại gia này còn không ngừng nghỉ miễn phí giao hàng. Theo báo cáo tài chính mà SEA (đơn vị có Shopee Việt Nam) nộp lên sàn chứng khoán Nasdaq (Mỹ), trong 3 tháng đầu năm 2018, trung bình 1 ngày Shopee có 30.000 đơn hàng ở Việt Nam và đa số đều được hỗ trợ phí giao hàng và thu hộ. Thậm chí, có các đơn được Shopee hỗ trợ tối đa tới 50.000 đồng phí giao hàng và 30.000 đồng phí thu hộ. Số tiền Shopee bỏ ra để miễn phí vận chuyển có thể không hề nhỏ nhưng đấy là 1 trong các 1 vàih khiến sàn thương mại điện tử này có lợi thế giai đoạn này.

Lazada không miễn phí giao hàng không ngừng nghỉ nhưng hãng này cũng đưa ra nhiều biện pháp giao hàng để người dùng chọn lọc. Với ai không ngừng nghỉ mua sẽ thuận tiện nhận được ưu đãi và biết 1 vàih tiết kiệm kinh phí hơn.

Dù chợ điện tử luôn sôi động, kết quả thu được không hoàn toàn màu hồng.

Hầu hết 1 vài đại gia như Lazada, Shopee, Tiki, Sendo đang phải chịu cảnh lỗ lớn. Lỗ mạnh nhất là Lazada khi lỗ lũy kế đạt gần 2.743 tỷ đồng vào cuối 2016. Tiki doanh số tốt nhưng cũng gánh khoản lỗ lũy kế gần 600 tỷ đồng. Hay như Shopee, năm 2016 khi mới tham dự phân khúc, họ chỉ lỗ hơn 160 tỷ. Tuy nhiên, đến năm 2017, khoản lỗ tăng lên lên hơn 600 tỷ đồng. Lý do được SEA giải đáp là “tăng mạnh chi tiêu cho quảng cáo, khuyến mãi”.

Chia sẻ có VnExpress ông Trần Văn Quý, Giám đốc điều hành EQVN cho rằng, cuộc chiến giành người dùng trên phân khúc thương mại đang bùng nổ nhưng đấy sẽ là 1 cuộc đua dài hơi.

Theo ông Quý, 1 vài đại gia đang “phớt lờ” chuyện lỗ để giành địa điểm số 1 trong cuộc đua tìm kiếm người dùng (User). Rất hiếm trang thương mại điện tử nào có lãi sau 3, thậm chí 5 năm vận hành. Bản thân ông lớn như Amazon, đã phải mất 15 năm chi lượng tiền “khủng” để hút người dùng.

Để có lãi, họ phải có 1 lượng khách mua lớn, đạt biên độ lợi nhuận trung bình và phải thi công hàng chục triệu khách mua trong 5-10 năm. Chấp nhận thua lỗ để thâu tóm thị phần là cuộc chơi tất yếu khi mà phân khúc giai đoạn này toàn các “đại gia” chịu chi.

“Cuộc chiến thương mại điện tử ở Việt Nam hiện không chỉ dừng lại ở việc kiếm lợi nhuận dựa trên vận hành phân phối hàng mà xu hướng sẵn sàng chịu lỗ để giá trị thương hiệu được biết đến nhiều hơn. Lúc đấy, 1 vài quỹ đầu tư, nhà đầu tư sẵn sàng chi lớn để đầu tư”, ông Quý nói và dẫn trường hợp Lazada lỗ cả nghìn tỷ đồng nhưng được Alibaba mua lại có giá trị hàng tỷ USD.

Thực tế 1 vài ông chủ đứng sau các sàn thương mại điện tử đã không ngừng bơm thêm vốn. Đầu năm 2018, Tiki tiếp tục được tập đoàn thương mại điện tử lớn thứ hai Trung Quốc là JD.com cộng 1 số nhà đầu tư khác rót thêm dao động 50 triệu USD. Lazada sẽ được Alibaba đầu tư thêm 2 tỷ USD. Trong khi đấy, Sendo cũng mới vừa được 1 vài nhà đầu tư “bơm” thêm 52 triệu USD. Hay như Shopee cũng được doanh nghiệp mẹ SEA tăng 1.200 tỷ đồng vốn nhằm dự kiến cho cuộc chiến dài hơi ở Việt Nam.

Theo ước tính của Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam, tốc độ tăng trưởng của thương mại điện tử năm 2017 đạt trên 25-30% và tốc độ này có thể được duy trì trong ba năm thứ hai 2018 – 2020. Đối có lĩnh vực phân phối lẻ trực tuyến, tài liệu từ hàng nghìn website thương mại điện tử cho thấy, mật độ tăng trưởng doanh thu năm 2017 đến 35%.

Thi Hà

Bạn đang xem chuyên mục kinh doanh duantheresidence.net ở https://duantheresidence.net

Xem Thêm Thông Tin:
==> Những lưu ý và thủ tục khi làm hồ sơ vay vốn ngân hàng
==> Hướng dẫn 1 vàih tính lãi suất vay ngân hàng mua nhà đầy đủ nhất
==> Diện tích và dân số 1 vài Quận, Huyện ở TP.HCM khác nhau ra sao?
==> Những điều cần biết khi đặt cọc chuyển nhượng nhà
==> Phong thủy nhà ở: Những việc cần làm khi dọn vào mới
==> Hướng dẫn làm sổ đỏ cho nhà đất chuyển nhượng viết tay
==> Những Kinh nghiệm mua nhà mà tôi chia sẽ
==> Những lưu ý chẳng thể bỏ qua khi vay tiền mua nhà
==> Thủ tục tách sổ đỏ như thế nào ?
==> Bảng so sánh giúp khách mua biết được nên vay tiền mua nhà hay thuê
==> Hướng dẫn 1 vàih tính kinh phí xây nhà dễ thực hiện và tương đối chính xác
==> Hướng dẫn thủ tục chuyển đổi đất nông nghiệp sang thổ cư
==> Phân biệt sổ hồng và sổ đỏ khác nhau ra sao?
==> Thủ tục giao dịch nhà ở hình thành trong tương lai
==> Hầm chui An Sương – Thông xe mở “nút thắt” cửa ngõ Tây Bắc Sài Gòn
==> Dự án Tuyến metro số 2 Bến Thành – Tham Lương
==> Chủ đầu tư Kim Tâm

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *