Đại gia địa ốc lên kế hoạch đối phó với bong bóng bất động sản

Doanh nghiệp thủ sẵn hàng nghìn tỷ đồng tiền mặt, thúc đẩy tài sản cho thuê, làm nhà ở vừa túi tiền đề phòng khủng hoảng ập tới.

Bên lề buổi gặp gỡ 1 số nhà đầu tư chuyên viên phân tích sau thời điểm kết thúc quý II, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Đầu tư Nam Long (mã chứng khoán: NLG), Nguyễn Xuân Quang thừa nhận các quan ngại về bong bóng BDS là có thật.

Người đứng đầu NLG cho biết, 3 ẩn số có thể tác động mạnh mẽ nhất đến phân khúc BDS GĐ này gồm có: diễn biến kinh tế vĩ mô và 1 số chính sách phân phối hàng, pháp lý trực tiếp liên quan đến tài chính – BDS; chiến tranh thương mại và nhân tố địa chính trị; cuối cùng là hệ quả của các cơn sốt đất khó lường. Trên thực ở 1 số dấu hiệu giảm tốc đã diễn ra trong quý II và còn quá sớm để đưa ra tiên đoán lạc quan về diễn biến sắp tới của phân khúc địa ốc.

Tuy nhiên, ông Quang cho rằng, Nam Long đang có sự dự định tốt cho GĐ phát triển bền vững sắp tới và hoàn toàn có thể yên tâm về hàng rào phòng vệ 3 boong ke nếu bong bóng BDS vỡ.

Hàng phòng vệ thứ nhất: ưu tiên phát triển dòng sản phẩm nhà ở vừa túi tiền. Khái niệm vừa túi tiền này không phải là nhà giá siêu rẻ mà được mở rộng hơn so có trước đây. Phân khúc này không nằm dưới đáy kim tự tháp mà là dao động giữa trong khi phần đỉnh kim tự tháp là nhà đẳng cấp và hạng sang.

Phần giữa kim tự tháp này là phân khúc nhà ở trung bình khá, có tiện ích đầy đủ, kết nối hạ tầng hoàn chỉnh và chất lượng thi công cao, giá phân phối vừa có sức mua (nằm trong khả năng chi trả của khách hàn). Đây là phân khúc có khả năng xuyên thủng phân khúc nếu kịch bản đâyng băng hay vỡ bong bóng xảy ra.

Một dự án nhà vừa túi tiền của Công ty cổ phần đầu tư Nam Long ở phía Tây Sài Gòn. Ảnh: N.L

Một dự án nhà vừa túi tiền của Công ty cổ phần đầu tư Nam Long ở phía Tây Sài Gòn. Ảnh: N.L

Hàng phòng vệ thứ hai: sẵn sàng dòng tiền mặt nghìn tỷ và tận dụng vốn rẻ của đối tác nước ngoài. Lượng tiền mặt của doanh nghiệp tính đến ngày 30/6 đạt 2.631 tỷ đồng. Nếu trừ đi nợ vay, Nam Long có lượng tiền mặt ròng đạt 1.104 tỷ đồng. Tỷ lệ nợ/vốn chủ có chỉ 35%. Ông Quang phân tích đây là 1 điểm tích cực trong điều kiện môi trường lãi suất có nhiều biến động, doanh nghiệp có thể chủ động được nguồn tiền mở rộng quỹ đất, làm dự án mà hạn chế đi vay.

Chủ tịch NLG cho biết có phân khúc BDS đang có giá cao như GĐ này, lượng tiền mặt của Nam Long chưa phải quá nhiều hay dư thừa nhưng đây là 1 lợi thế nhất định để phòng vệ khi phân khúc có biến động mạnh hoặc 1 sốh tân đột ngột. Thêm vào đây, nguồn tiền từ đối tác Nhật Bản, Keppel Land và nhiều nguồn khác đang khá dồi dào, đã hỗ trợ doanh nghiệp rất nhiều vì đây đều là các dòng vốn rẻ.

Hàng phòng vệ thứ ba: tăng lên nguồn thu từ BDS thương mại cho thuê ở chính các dự án đã phân phối hàng. Theo định giá của doanh nghiệp, giá trị BDS cho thuê của doanh nghiệp ở dạng sẵn sàng vận hành được định giá 100 triệu USD. Nhiều đối tác nước ngoài tiếp cận doanh nghiệp rất ưa chuộng loại hình BDS thương mại này. Dự kiến doanh nghiệp sẽ đưa vào khai thác BDS thương mại nhằm có lại dòng tiền ổn định trong thời gian tới.

Theo ông Quang, có 3 hàng phòng vệ này, doanh nghiệp gần như bước vào quỹ đạo phát triển ổn định, đủ sức đề kháng lại các cuộc khủng hoảng BDS trong thời gian tới. Mặt khác, quỹ đất sạch GĐ này của doanh nghiệp cũng đủ cung cấp cho nhu cầu kinh doanh trong 5 năm tới nên giảm được sức ép từ các cơn sốt đất.

Trong 6 tháng đầu năm, NLG đạt doanh thu thuần 1.410 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế doanh nghiệp mẹ 215 tỷ đồng, tăng lần lượt 15% và 24% so có kế hoạch đề ra. Doanh thu từ phân phối sản phẩm tăng 220%, doanh nghiệp thực hiện bàn giao 822 sản phẩm gồm 543 căn hộ cao tầng, 92 nhà liền thổ, 187 đất nền. Trong cơ cấu doanh thu, nhà phố/villa chiếm tỷ trọng cao nhất, đạt 41%; sau đây tới căn hộ cao tầng chiếm 34%. Còn lại, doanh thu đâyng góp từ đất nền và 1 số loại hình khác.

Vũ Lê

Bạn đang xem chuyên mục kinh doanh duantheresidence.net ở https://duantheresidence.net

Xem Thêm Thông Tin:
==> Những lưu ý và thủ tục khi làm hồ sơ vay vốn ngân hàng
==> Hướng dẫn 1 sốh tính lãi suất vay ngân hàng mua nhà đầy đủ nhất
==> Diện tích và dân số 1 số Quận, Huyện ở TP.HCM khác nhau ra sao?
==> Những điều cần biết khi đặt cọc mua phân phối nhà
==> Phong thủy nhà ở: Những việc cần làm khi dọn vào mới
==> Hướng dẫn làm sổ đỏ cho nhà đất mua phân phối viết tay
==> Những Kinh nghiệm mua nhà mà tôi chia sẽ
==> Những lưu ý chẳng thể bỏ qua khi vay tiền mua nhà
==> Thủ tục tách sổ đỏ như thế nào ?
==> Bảng so sánh giúp KH biết được nên vay tiền mua nhà hay thuê
==> Hướng dẫn 1 sốh tính kinh phí xây nhà dễ thực hiện và tương đối chính xác
==> Hướng dẫn thủ tục chuyển đổi đất nông nghiệp sang thổ cư
==> Phân biệt sổ hồng và sổ đỏ khác nhau ra sao?
==> Thủ tục mua phân phối nhà ở hình thành trong tương lai
==> Hầm chui An Sương – Thông xe mở “nút thắt” cửa ngõ Tây Bắc Sài Gòn
==> Dự án Tuyến metro số 2 Bến Thành – Tham Lương
==> Chủ đầu tư Kim Tâm

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *