Cuộc chiến giành miếng bánh gần 2 tỷ USD của trà đóng chai Việt

Hơn 80% thị phần của trà đấyng chai – ngành hàng có doanh thu gần 1,7 tỷ USD – đang nằm trong tay ba “ông lớn”.

Tân Hiệp Phát có Trà xanh Không độ, URC có C2 hay Suntory PepsiCo có Trà Ô Long đang là một vài cái tên chi phối phân khúc. Tốc độ tăng trưởng hai chữ số, biên lợi nhuận cao, cộng nhu cầu lớn từ người tiêu dùng khiến cuộc đua giành thị phần của ngành trà đấyng chai ngày 1 gay gắt.

Giống như nhiều nước khác trên địa cầu, mức tiêu thụ nước ngọt đang tăng nhanh ở Việt Nam. Năm 2000, mức tiêu thụ đồ uống có một vài con phố bình quân đầu người ở Việt Nam là 6 lít, đến năm 2016 đã lên đến 44 lít. Theo số liệu của Statista, diện tích phân khúc nước giải khát của Việt Nam ước tính gần 3 tỷ USD vào năm 2018, có tiên đoán tăng trưởng bình quân 15,1% trong GĐ 2018-2021.

Trong số một vài nhóm sản phẩm, trà uống liền (RTD Tea) đang ở địa điểm đứng đầu. Theo Euromonitor, người Việt tiêu thụ hơn 2 tỷ lít sản phẩm này trong năm gần nhất. Còn Statista thì ước tính, doanh số ngành hàng này ở Việt Nam năm 2015 dao động 1,69 tỷ USD và chuẩn bị tăng gần gấp đôi lên 3,37 tỷ USD vào năm 2020.

Được thành lập năm 1994, Tân Hiệp Phát là 1 trong một vài đối thủ lớn chi phối phân khúc này. Định vị vào phân khúc sản phẩm trà đấyng chai ngay từ một vài ngày đầu, doanh nghiệp này trở thành 1 trong ba doanh nghiệp đứng đầu về thị phần có hai dòng sản phẩm chính là Trà xanh Không độ và Trà thảo mộc Dr Thanh. Ở GĐ đỉnh cao, Tân Hiệp Phát giữ hơn 55% thị phần toàn phân khúc RTD Tea.

Tuy nhiên, duy trì địa điểm dẫn đầu không phải khi nào cũng dễ làm bởi cuộc tranh đua trong ngành này đều ít nhiều dính tới khủng hoảng truyền thông về sản phẩm. Mỗi lần bởi thế, miếng phân phốih phân khúc gần 2 tỷ USD lại có sự một vàih tân đáng kể, đồng thời sự đi xuống của người này là thời cơ cho một vài đối thủ phía sau.

Thị phần của Tân Hiệp Phát đã có sự biến động mạnh trong hai năm 2014 – 2015 khi vướng phải “vụ kiện con ruồi”. Làn sóng tẩy chay của người tiêu dùng có một vài sản phẩm của Tân Hiệp Phát khiến thị phần trong mảng RTD Tea giảm từ 55% năm 2012 xuống dưới 40% chỉ sau 3 năm. Đầu năm 2016, thị phần của Tân Hiệp Phát xuống gần tương đương có đối thủ đứng thứ hai, xấp xỉ 36%.

Nhưng chẳng thể phủ nhận, Tân Hiệp Phát cũng có phần “may mắn” trong cuộc rượt đuổi thị phần, khi một vài đối thủ mắc phải sai lầm tương tự.

Thị trường trà đấyng chai ước tính sẽ đạt gần 3,4 tỷ USD vào năm 2020.

Thị trường trà đấyng chai ước tính sẽ đạt gần 3,4 tỷ USD vào năm 2020.

Universal Robina (URC) – 1 trong một vài doanh nghiệp sản xuất thực phẩm và nước giải khát lớn nhất Philippines, thành lập chi nhánh vận hành ở Việt Nam từ năm 2003. Được sự hẫu thuận từ doanh nghiệp mẹ có mục tiêu đánh vào phân khúc trà đấyng chai còn sơ khai, URC Việt Nam mau chóng gặt hái thành công có dòng sản phẩm C2.

Với người tiêu dùng Việt, thương hiệu C2 của URC có thời điểm quen thuộc không kém gì Coca-Cola hay Pepsi. Đặc biệt khi Tân Hiệp Phát lao đao có “vụ kiện con ruồi” và chịu thiệt hại do người tiêu dùng quay lưng, URC càng có thời cơ vượt lên địa điểm số 1 về thị phần. Ở GĐ 2014-2016, thị phần của URC bám đuổi sít sao có Tân Hiệp Phát và có thời điểm vươn lên số 1.

Tuy nhiên, khi đang trên địa điểm cao nhất, doanh nghiệp này cũng vướng vào “vết xe đổ” như một vàih mà Tân Hiệp Phát đánh mất thị phần trước đấy.

Chỉ 1 vụ bê bối sản phẩm nhiễm chì giữa năm 2016 đã lấy đi không ít thành quả của URC ở Việt Nam. Chỉ trong chưa tới 1 năm, doanh nghiệp này đánh mất gần 1 nửa thị phần ở phân khúc Việt Nam có làn sóng tẩy chay của người tiêu dùng. Ảnh hưởng của điều này khiến URC phải giảm kỳ vọng doanh thu năm 2016 toàn tập đoàn xuống dưới 5% thay vì tăng trưởng 9% như kế hoạch khi đầu.

Nỗ lực khởi động lại thương hiệu C2 và Rồng Đỏ được doanh nghiệp này thực hiện vào năm 2017 và đầu năm 2018. Tuy nhiên tác động của cuộc khủng hoảng trước đấy vẫn là quá lớn. Thị phần của URC từ mức 35-40% một vàih đấy 3 năm chỉ còn loanh quanh ngưỡng 15%. Ở thời điểm gần nhất, thị phần của URC rơi xuống địa điểm thứ 3, bị vượt qua bởi 1 cái tên còn khá mới trên phân khúc Việt Nam – Pepsico Suntory.

Tham gia vào phân khúc Việt Nam từ năm 2013 bằng việc liên doanh có PepsiCo, Suntory Holding của Nhật Bản trở thành 1 đối thủ đáng gờm có Tân Hiệp Phát và URC. Bằng việc mua lại 51% cổ phần của PepsiCo ở Việt Nam, lợi thế của tập đoàn Nhật Bản này có được là tận dụng được hệ thống phân phối rộng khắp và thương hiệu của Pepsi.

Nhận thấy người Việt Nam càng ngày càng nâng cao nhận thức về sức khỏe khi nền kinh tế tăng trưởng có tốc độ chóng mặt, doanh nghiệp này chuyển hướng sang loại trà ô long đen vốn rất phổ biến ở Nhật Bản.

Theo Nikkei Asia Review, Suntory đưa sản phẩm TEA+ ra phân khúc Việt như 1 dạng sao chép của Black Olong Tea ở Nhật Bản nhưng có thêm một vài con phố. Một chai TEA có giá cao hơn 20% so có sản phẩm của một vài đối thủ tranh đua trong nước. Và dù đắt đỏ nhưng nhờ chất lượng Nhật Bản, loại trà này vẫn rất phổ biến.

Trước khi có Suntory, hai thương hiệu chiếm đa số thị phần là Tân Hiệp Phát và URC Việt Nam hầu như không phân phối loại trà ô long. Cuộc khủng hoảng truyền thông của hai ông lớn này tạo thời cơ cho 1 cái tên mới ra nhập như Suntory bành trướng. Ở thời điểm giữa năm 2016, GĐ cuối cuộc khủng hoảng của Tân Hiệp Phát và GĐ đầu cuộc khủng hoảng của URC, thị phần Trà Ô Long của Suntory leo lên gần 20%. Cuối quý I/2018, Suntory đã soán ngôi URC Việt Nam để vươn lên địa điểm thứ 2 có 15,8% thị phần.

Sự vươn lên của Suntory, rõ ràng là 1 minh chứng cho thấy 1 phân khúc gần như đã bị chiếm lĩnh vẫn có thể một vàih tân cuộc chơi có một vài biến động nhỏ. Tân Hiệp Phát dù lấy lại được thị phần đã mất, nhưng bài học một vài năm trước vẫn còn đấy. Dù chiếm hơn 50% thị phần nhưng ngôi đầu vẫn sẽ bị đe dọa nếu xảy ra một vài cuộc khủng hoảng, độc đáo có 1 phân khúc có một vài sản phẩm dễ thay thế như sản phẩm tiêu dùng.

Minh Sơn

Bạn đang xem chuyên mục kinh doanh duantheresidence.net ở https://duantheresidence.net

Xem Thêm Thông Tin:
==> Những lưu ý và thủ tục khi làm hồ sơ vay vốn ngân hàng
==> Hướng dẫn một vàih tính lãi suất vay ngân hàng mua nhà đầy đủ nhất
==> Diện tích và dân số một vài Quận, Huyện ở TP.HCM khác nhau ra sao?
==> Những điều cần biết khi đặt cọc giao dịch nhà
==> Phong thủy nhà ở: Những việc cần làm khi dọn vào mới
==> Hướng dẫn làm sổ đỏ cho nhà đất giao dịch viết tay
==> Những Kinh nghiệm mua nhà mà tôi chia sẽ
==> Những lưu ý chẳng thể bỏ qua khi vay tiền mua nhà
==> Thủ tục tách sổ đỏ như thế nào ?
==> Bảng so sánh giúp khách hàng biết được nên vay tiền mua nhà hay thuê
==> Hướng dẫn một vàih tính kinh phí xây nhà dễ thực hiện và tương đối chính xác
==> Hướng dẫn thủ tục chuyển đổi đất nông nghiệp sang thổ cư
==> Phân biệt sổ hồng và sổ đỏ khác nhau ra sao?
==> Thủ tục giao dịch nhà ở hình thành trong tương lai
==> Hầm chui An Sương – Thông xe mở “nút thắt” cửa ngõ Tây Bắc Sài Gòn
==> Dự án Tuyến metro số 2 Bến Thành – Tham Lương
==> Chủ đầu tư Kim Tâm

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *