Cục Thuế TP HCM sẽ tiếp tục mời cá nhân bán hàng qua Facebook lên làm việc

Số người phân phối hàng qua Facebook trực tiếp đến làm việc có cơ quan thuế vẫn chưa nhiều và tiền truy thu, phạt chỉ đạt 19,5 tỷ đồng.

Trao đổi có VnExpress, ông Nguyễn Nam Bình – Phó cục trưởng Cục Thuế TP HCM cho biết, hơn 14.543 người phân phối hàng qua Facebook, Zalo… mà cơ quan này đã mời lên làm việc trước đó, hiện số lượng trực tiếp đến làm việc vẫn chưa nhiều.

Đến nay, trong số 3.999 trường hợp kinh doanh hàng hóa qua mạng mà ngành thuế xác định được trong số 14.543 người trên, thì mới chỉ truy thu và xử phạt 19,5 tỷ đồng. Con số này được phân tách là khá khiêm tốn so có thực ở.

Số người phân phối hàng qua Facebook tự giác đến kê khai và nộp thuế rất ít.

Số tiền Cục Thuế TP HCM truy thu và xử phạt người phân phối hàng qua Facebook hiện chỉ mới được 19,5 tỷ.

Theo lãnh đạo Cục thuế, thời gian tới, cơ quan này sẽ tiếp tục rà soát thêm danh sách người phân phối hàng qua mạng mà chưa kê khai, nộp thuế; đồng thời phối hợp có ngân hàng để kiểm soát nguồn tiền từ gốc. Qua đó, chắc chắn nhân tố công bằng, minh bạch trong thực hiện nghĩa vụ thuế.

Trước đó, cơ quan thuế đã triển khai công tác rà soát thuế có cá nhân phân phối hàng qua Facebook từ tháng 5/2017 dựa vào sự sàng lọc từ hệ thống công nghệ tài liệu của Tổng cục thuế.

Từ danh sách này, cơ quan thuế rà soát số liên hệ, địa chỉ đăng ký của chủ tài khoản để áp dụng gửi thư mời họ đến làm việc. Bước đầu, ngành thuế chỉ muốn tiếp xúc và nghiên cứu xem việc kinh doanh của họ có lâu dài không? Đã đăng ký thuế hay chưa? Nếu việc kinh doanh này được duy trì và chưa kê khai thuế thì sẽ vận động đăng ký và kê khai đầy đủ. Công việc này được giao cho 1 vài chi cục thuế quận, huyện thực hiện.

Về khả năng cơ quan thuế có thu được thuế có người kinh doanh trên Facebook, ông Bình – Phó cục trưởng Cục thuế TP HCM cho rằng, mục tiêu của chương trình này là nhằm thực hiện qui định công bằng, tức có kinh doanh thì phải thực hiện nghĩa vụ thuế, còn thu được bao nhiêu sẽ tùy tình hình kinh doanh thực ở, và quan trọng là muốn đánh động người dân cần có ý thức tự giác kê khai và nộp thuế đúng quy định.

Theo nhiều chuyên gia, việc thu thuế người phân phối hàng trên Facebook sẽ không dễ làm. Mỗi tổ chức, cá nhân hiện có thể có nhiều tài khoản khác nhau trên mạng xã hội để kinh doanh. Việc giao dịch lại chủ yếu được giao dịch bằng tiền mặt nên khó giám sát. Đó là chưa kể việc phân biệt 1 vài cửa hàng dùng Facebook vào mục đích gì, để giải đáp, tiếp thị hay để phân phối sản phẩm, dịch vụ. Ngoài ra, 1 số người kinh doanh trên Facebook như 1 việc làm thời vụ hoặc kiếm thêm lương.

Mới đó, liên quan việc thu thuế có người có lương từ 1 vài mạng nước ngoài như Facebook, Google… cũng đã được Cục thuế TP HCM phối hợp ngân hàng tra soát.

Chỉ qua rà soát ở 4 ngân hàng, đã có tới hơn 500 tỷ đồng được 1 vài tổ chức trên chuyển trả cho hàng nghìn cá nhân ở Việt Nam. Có người nhận vài chục triệu, nhưng cũng có người nhận hàng tỷ đồng, độc đáo trong đó có 1 thanh niên nhận 41 tỷ đồng và đã bị truy thu, phạt thuế 4,1 tỷ đồng.

Lệ Chi

Bạn đang xem chuyên mục kinh doanh duantheresidence.net ở https://duantheresidence.net

Xem Thêm Thông Tin:
==> Những lưu ý và thủ tục khi làm hồ sơ vay vốn ngân hàng
==> Hướng dẫn 1 vàih tính lãi suất vay ngân hàng mua nhà đầy đủ nhất
==> Diện tích và dân số 1 vài Quận, Huyện ở TP.HCM khác nhau ra sao?
==> Những điều cần biết khi đặt cọc giao dịch nhà
==> Phong thủy nhà ở: Những việc cần làm khi dọn vào mới
==> Hướng dẫn làm sổ đỏ cho nhà đất giao dịch viết tay
==> Những Kinh nghiệm mua nhà mà tôi chia sẽ
==> Những lưu ý chẳng thể bỏ qua khi vay tiền mua nhà
==> Thủ tục tách sổ đỏ như thế nào ?
==> Bảng so sánh giúp khách hàng biết được nên vay tiền mua nhà hay thuê
==> Hướng dẫn 1 vàih tính kinh phí xây nhà dễ thực hiện và tương đối chính xác
==> Hướng dẫn thủ tục chuyển đổi đất nông nghiệp sang thổ cư
==> Phân biệt sổ hồng và sổ đỏ khác nhau ra sao?
==> Thủ tục giao dịch nhà ở hình thành trong tương lai
==> Hầm chui An Sương – Thông xe mở “nút thắt” cửa ngõ Tây Bắc Sài Gòn
==> Dự án Tuyến metro số 2 Bến Thành – Tham Lương
==> Chủ đầu tư Kim Tâm

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *