Cục Thuế TP HCM hứa sẽ tìm cách thu thuế Google, Facebook

Cơ quan thuế cho biết đang theo dõi để định hình làm việc cụ thể của Google, Facebook…

Câu chuyện thu thuế những công ty như Uber, Grab, Google, Facebook, Booking… được nhắc tới ở hội nghị sơ kết ngành thuế TP HCM sáng 23/7.

Ông Trần Ngọc Tâm, Cục trưởng Cục thuế TP HCM thừa nhận, điểm khó trong công tác thu thuế là những công ty này làm việc xuyên quốc gia và máy chủ không đặt ở Việt Nam. “Do đây, vấn đề thu thuế rất gặp khó. Cục thuế đang theo dõi để định hình cho được làm việc cụ thể của họ”, ông nói.

Nhắc lại vụ truy thu thuế Uber, ông Tâm cho biết, do họ rút khỏi Việt Nam nên gây gặp khó cho ngành thuế. “Chúng tôi chờ kết quả của Toà án, sau đây sẽ đưa ra biện pháp để truy thu số thuế còn thiếu của họ”, ông Tâm chia sẻ.

Google, Facebook là hai trong số những công ty cơ quan thuế đang gặp gặp khó trong nghiên cứu làm việc để thu ngân sách.

Google, Facebook là hai trong số những công ty cơ quan thuế đang gặp gặp khó trong nghiên cứu làm việc để thu ngân sách.

Ngoài ra, cơ quan này cũng đang kiến nghị có Bộ và Tổng cục đã đi vào hoạt động về chính sách bán hàng nhằm thu thuế hợp lý có những công ty trên.

Trong khi đây, theo ông Bùi Văn Nam – Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế, Luật An ninh mạng có thể là cơ sở giúp quản lý tốt công tác về thuế trong nền kinh tế chia sẻ cũng như có cộng đồng mạng…

Cũng ở hội nghị, đại diện ngành thuế nêu gặp khó trong kiểm soát dòng tiền khi hiện trạng chi trả tiền mặt ở Việt Nam còn nhiều. Từ đây, ngành thuế khó quản lý được tình hình kê khai nguồn thu của công ty và cá nhân. “Cục thuế sẽ tiếp tục theo dõi sát những trang chi trả điện tử để có biện pháp quản lý phù hợp nhất và tránh thất thu thuế”, ông nói.

Vấn đề chống thất thu có người nộp thuế, theo Cục trưởng thuế TP HCM, quan trọng nhất vẫn là kiểm soát công tác xuất hoá đơn.“Chúng tôi kiến nghị quản lý bằng hoá đơn điện tử có mã chính xác, qua đây kiểm soát được dòng tiền trong chi trả”, ông chia sẻ.

Còn ông Bùi Văn Nam, Tổng cục trưởng Tổng cục thuế thì nhìn nhận, số thất thu không lớn nhưng tạo ảnh hưởng tiêu cực. Do đây, Chính phủ và ngành thuế đang thi công đề án chống thất thu công ty ngoài quốc doanh.

Ông Nam cũng nêu hiện trạng gần đây xuất hiện hành vi chi trả qua thẻ trái phép như cà POS, dùng ví điện tử, chủ yếu phát sinh ở tour du lịch giá rẻ, 0 đồng của Trung Quốc… Trước tình hình đây, Tổng cục thuế đã có đoàn khảo sát ở Quảng Ninh và đang báo cáo Thanh tra Chính phủ để xử lý kịp thời.

6 tháng, ngành thuế thu được 130.550 tỷ đồng, đạt 48,57% dự toán, tăng 11,37% so có cộng kỳ. Trong đây, khu vực đầu tư nước ngoài có số nộp thuế lương bổng công ty giảm nhiều nhất, giảm 8,15% so có cộng kỳ.

Trong khi đây, thuế lương bổng cá nhân tăng 21,18% – mức tăng mạnh nhất. Theo tính toán, lương bổng từ tiền lương bổng, tiền công tăng 20,77% – chiếm tỷ trọng cao nhất trong tổng số thu thuế thu được có 77%. Bất động sản gần đây phát triển thành sôi động cũng là nguồn gốc giúp lương bổng từ tiền lương bổng, tiền công, tiền hoa hồng của những cá nhân tăng lên đáng kể.

Lệ Chi

Bạn đang xem chuyên mục kinh doanh duantheresidence.net ở https://duantheresidence.net

Xem Thêm Thông Tin:
==> Những lưu ý và thủ tục khi làm hồ sơ vay vốn ngân hàng
==> Hướng dẫn nhữngh tính lãi suất vay ngân hàng mua nhà đầy đủ nhất
==> Diện tích và dân số những Quận, Huyện ở TP.HCM khác nhau ra sao?
==> Những điều cần biết khi đặt cọc giao dịch nhà
==> Phong thủy nhà ở: Những việc cần làm khi dọn vào mới
==> Hướng dẫn làm sổ đỏ cho nhà đất giao dịch viết tay
==> Những Kinh nghiệm mua nhà mà tôi chia sẽ
==> Những lưu ý chẳng thể bỏ qua khi vay tiền mua nhà
==> Thủ tục tách sổ đỏ như thế nào ?
==> Bảng so sánh giúp KH biết được nên vay tiền mua nhà hay thuê
==> Hướng dẫn nhữngh tính giá thành xây nhà dễ thực hiện và tương đối chính xác
==> Hướng dẫn thủ tục chuyển đổi đất nông nghiệp sang thổ cư
==> Phân biệt sổ hồng và sổ đỏ khác nhau ra sao?
==> Thủ tục giao dịch nhà ở hình thành trong tương lai
==> Hầm chui An Sương – Thông xe mở “nút thắt” cửa ngõ Tây Bắc Sài Gòn
==> Dự án Tuyến metro số 2 Bến Thành – Tham Lương
==> Chủ đầu tư Kim Tâm

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *