Cục thuế TP HCM chỉ phạt Nguyễn Kim kê khai sai

Lãnh đạo Cục thuế TP HCM cho rằng Nguyễn Kim “hiểu không đúng về Luật Thuế thu nhập cá nhân” chứ không phải cố tình trốn thuế.

Liên quan đến câu chuyện truy thu và phạt thuế trung tâm mua sắm Nguyễn Kim gần 150 tỷ đồng khiến dư luận quan tâm, VnExpress có cuộc thảo luận có Phó cục trưởng Cục thuế TP HCM Nguyễn Nam Bình.

Tại sao cơ quan thuế để Nguyễn Kim “lọt sổ” nhiều năm qua, đến giờ mới bị truy thu, trong khi đáng lẽ, ngay sau thời điểm quyết toán (hạn cuối là 31/3 hằng năm) đã có thể đề nghị bổ sung nếu phát hiện có vấn đề?

– Trước giờ chính sách bán hàng thuế của Việt Nam (trong đây có thuế thu nhập cá nhân) chủ yếu thực hiện theo cơ chế tự khai, tự nộp. Khi nào phát hiện ra doanh nghiệp có 1 vài dấu hiệu bất thường hoặc phát sinh khiếu nại, tố cáo…, cơ quan thuế mới ứng dụng thanh tra 1 vài nghĩa vụ thuế. Vì vậy, Nguyễn Kim mới nộp thiếu thuế thời gian dài bởi thế.

Phó cục trưởng Cục thuế TP HCM Nguyễn Nam Bình.

Phó cục trưởng Cục thuế TP HCM Nguyễn Nam Bình.

Với chọn lọc truy thu và phạt Nguyễn Kim gần 150 tỷ đồng này, Cục thuế sẽ ứng dụng xử lý ra sao?

– Nguyễn Kim đang xin ý kiến Tổng cục Thuế và Bộ Tài chính về chọn lọc truy thu. Nếu hai cơ quan này có ý kiến khác, Cục thuế TP HCM sẽ tham khảo lại.

Còn trước mắt, cơ quan thuế vẫn ra chọn lọc xử lý theo đúng quy trình.10 ngày sau khi Cục thuế ra chọn lọc (ngày ra chọn lọc là 29/6), Nguyễn Kim sẽ phải nộp gần 150 tỷ đồng vào ngân sách.

Số tiền truy thu và phạt thuế 150 tỷ đồng được xem là rất lớn. Vậy cơ quan thuế có ứng dụng hình thức xử phạt nào để răn đe bên cạnh việc truy thu, phạt và tính tiền chậm nộp?

– Thông thường, nếu có 1 nguồn thu nhập thì người lao động có thể ủy quyền cho doanh nghiệp đứng ra kê khai khấu trừ thuế ở nguồn và nộp cho cơ quan thuế. Khi khấu trừ ở nguồn, chỉ 1 số khoản được miễn thuế và không phải kê khai. Còn Nguyễn Kim đã kê khai sai 1 vài khoản mục này, dẫn đến 1 vài khoản không chịu thuế thực ở là phải chịu thuế.

Nguyễn Kim lấy mức thu nhập thấp hơn để làm cơ sở tính thuế thu nhập. Phần còn lại phân bổ vào 1 vài khoản mục khác như tiền tăng ca, tiền tăng giờ làm. Không chỉ có thu nhập mà 1 vài khoản tiền thưởng hàng quý, hàng năm cũng được thực hiện theo 1 vàih tương tự để giảm phần thuế phải nộp. Lương tăng ca thì chỉ nộp thuế bằng giờ làm việc lẽ thường, phần chênh lệch sẽ được miễn thuế.

Chẳng hạn, có chức danh tổng giám đốc, phó tổng giám đốc thực nhận dao động 300 triệu đồng mỗi tháng nhưng Nguyễn Kim chỉ khai thuế 30 triệu đồng. Trưởng bộ phận thực nhận 50 triệu đồng mỗi tháng nhưng Nguyễn Kim chỉ khai thuế có thu nhập căn bản là 12 triệu đồng. Số tiền chênh lệch, 270 triệu đồng và 38 triệu đồng sẽ được chuyển thành thu nhập tăng ca (chỉ nộp bằng giờ làm việc lẽ thường, phần chênh lệch sẽ được miễn thuế).

Đây là hành vi kê khai sai, nhưng họ vẫn biểu hiện trọn vẹn thu nhập chi trả cho nhân viên trên sổ sách kế toán chứ không có hành vi che giấu, giả mạo hay để ngoài sổ sách.

Nếu trốn thuế thì 1 vài con số thu nhập họ phải để nằm ngoài, hoặc có hai sổ sách. Họ không hiểu đúng luật thuế thu nhập cá nhân. Do vậy, Cục thuế chỉ xử phạt về hành vi kê khai sai (ứng dụng truy thu số thuế thiếu và 1 vài khoản phạt) chứ không xử lý về tội trốn thuế.

Với 1 vài trường hợp cố tình tìm 1 vàih trốn thuế thì sẽ bị xử lý như thế nào?

– Với 1 vài hành vi vi phạm quy định pháp luật về thuế như trốn thuế, gian lận thuế nhưng sau đây tự giác kê khai trước khi cơ quan thuế thanh kiểm tra thì được cho phép khắc phục. Trường hợp cố tình trốn thuế, né thuế và bị cơ quan thuế thanh tra phát hiện có thể bị xử lý hành chính hoặc xử lý hình sự tùy mức độ vi phạm khác nhau.

Thời gian tới, Cục thuế TP HCM có giải pháp gì để ngăn chặn hiện trạng vi phạm thuế tương tự này?

– Cục thuế sẽ tăng cường việc kiểm tra, thanh tra 1 vài doanh nghiệp. Hoạt động này trước hết là để chắc chắn 1 vài doanh nghiệp thực hiện đúng quy định, thủ tục của luật pháp Việt Nam; chắc chắn môi trường tranh giành lành mạnh cũng như chắc chắn nguồn thu cho ngân sách Nhà nước.

Thứ hai, việc thanh kiểm tra thuế và ứng dụng 1 vài chính sách bán hàng truy thu, phạt nặng sẽ làm tăng thêm tính răn đe có 1 vài doanh nghiệp không tuân thủ quy định.

Ngoài ra, thời gian tới, cơ quan thuế sẽ giám sát lại 1 vài trường hợp quỹ thu nhập mà doanh nghiệp trả so có mức thuế họ đâyng. Song song đây, Cục thuế sẽ đẩy mạnh tuyên truyền pháp luật thuế thu nhập cá nhân nhằm nâng cao ý thức tự giác chấp hành thuế của doanh nghiệp cũng như tiếp tục rà soát 1 vài khoản thu nhập để chắc chắn công bằng trong nghĩa vụ thuế có toàn bộ mọi người và doanh nghiệp.

Lệ Chi

Bạn đang xem chuyên mục kinh doanh duantheresidence.net ở https://duantheresidence.net

Xem Thêm Thông Tin:
==> Những lưu ý và thủ tục khi làm hồ sơ vay vốn ngân hàng
==> Hướng dẫn 1 vàih tính lãi suất vay ngân hàng mua nhà đầy đủ nhất
==> Diện tích và dân số 1 vài Quận, Huyện ở TP.HCM khác nhau ra sao?
==> Những điều cần biết khi đặt cọc chuyển nhượng nhà
==> Phong thủy nhà ở: Những việc cần làm khi dọn vào mới
==> Hướng dẫn làm sổ đỏ cho nhà đất chuyển nhượng viết tay
==> Những Kinh nghiệm mua nhà mà tôi chia sẽ
==> Những lưu ý chẳng thể bỏ qua khi vay tiền mua nhà
==> Thủ tục tách sổ đỏ như thế nào ?
==> Bảng so sánh giúp KH biết được nên vay tiền mua nhà hay thuê
==> Hướng dẫn 1 vàih tính giá thành xây nhà dễ thực hiện và tương đối chính xác
==> Hướng dẫn thủ tục chuyển đổi đất nông nghiệp sang thổ cư
==> Phân biệt sổ hồng và sổ đỏ khác nhau ra sao?
==> Thủ tục giao dịch nhà ở hình thành trong tương lai
==> Hầm chui An Sương – Thông xe mở “nút thắt” cửa ngõ Tây Bắc Sài Gòn
==> Dự án Tuyến metro số 2 Bến Thành – Tham Lương
==> Chủ đầu tư Kim Tâm

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *