Cửa hàng thịt cá, rau quả của Thế Giới Di Động tăng trưởng ‘thần tốc’

Doanh thu bảy tháng đầu năm của chuỗi Bách hoá xanh xấp xỉ 2.000 tỷ đồng, tăng 269% so có cùng kỳ năm trước.

Công ty cổ phần Đầu tư Thế Giới Di Động (mã chứng khoán: MWG) cho biết luỹ kế doanh thu thuần hợp nhất bảy tháng đạt 51.686 tỷ đồng và đã đi vào làm việc 60% kế hoạch cả năm.

Cơ cấu doanh thu không có nhiều sự 1 vàih tân khi nhóm sản phẩm liên hệ, máy tính bảng vẫn chiếm tỷ trọng lớn nhất có 54%. Tuy nhiên, phân khúc bão hoà cùng thêm sự tranh đua thị phần quyết liệt từ 1 vài đối thủ trong ngành nên tăng trưởng doanh thu mảng này chỉ đạt 2%.

Trong khi đây, chuỗi bách hoá tuy mới đâyng góp dao động 4% vào cơ cấu doanh thu (tương đương 1.952 tỷ đồng) nhưng lại có mức tăng trưởng “thần tốc” lên đến 269%. Chuyển biến tích cực của chuỗi bách hoá này đến từ việc Thế Giới Di Động 1 vàih tân chiến lược mở cửa hàng khi định hướng ban đầu không có lại hiệu ứng như chờ mong.

Cửa hàng Bách hoá xanh ở TP HCM.

Cửa hàng Bách hoá xanh ở TP HCM.

Doanh nghiệp này từng tham vọng phát triển chuỗi bách hóa lên dao động 1.000 cửa hàng ở TP HCM, nhưng sau đây giảm còn 1 nữa để tập trung phân phối hàng và chọn lọc các địa điểm đắc địa dọc 1 vài tuyến các con phố lớn thay vì len lỏi vào từng khu dân cư. Đồng thời, mở rộng phạm vi làm việc ra 1 vài tỉnh 1 vàih trọng điểm đô thị 30-40 km (trước mắt là Bình Dương) nhằm thử nghiệm quy trình giao nhận hàng ngoại tỉnh của trọng điểm phân phối.

Chuỗi bách hoá này cũng vừa triển khai mô hình cửa hàng lớn 300 m2 được nâng cấp từ mô hình chuẩn do nằm trong khu vực đông dân cư, gần chợ và nhu cầu khách mua lớn. Mô hình mới được đầu tư 3.000 mặt hàng và 1 phần mười trong số này là đồ tươi sống.

Tháng 7 cũng là lần Thứ nhất chuỗi bách hoá ghi nhận có cửa hàng trong chuỗi vượt ngưỡng doanh thu 3 tỷ đồng. Mức doanh thu bình quân của mỗi cửa hàng trong hệ thống cũng được cải thiện đáng kể, hiện vào dao động 900 triệu đồng 1 tháng.

Theo đánh giá của Công ty cổ phần Chứng khoán TP HCM, doanh thu chuỗi bách hoá năm nay có thể đạt gần 4.000 tỷ đồng. Giả định được đưa ra trên cơ sở doanh nghiệp nâng số lượng cửa hàng đến cuối năm lên 550 và đạt doanh thu bình quân 790 triệu đồng mỗi tháng.

“Mặc dù được cải thiện, nhưng tỷ luật lợi nhuận của chuỗi bách hoá (14%) vẫn thấp hơn tỷ suất lợi nhuận của chuỗi cửa hàng liên hệ (17%) và điện máy (16,7%). Lĩnh vực kinh doanh này khó quản lý hơn hai mảng còn lại do vòng đời thực phẩm, rau quả, thịt cá tươi ngắn. Không chỉ vấn đề lãng phí mà việc thi công hệ thống chắc chắn mua hàng trực tiếp cũng sẽ tốn nhiều thời gian, đặc thù là khi chuỗi bách hoá mở rộng khỏi khu vực đô thị”, HSC chỉ ra điểm yếu giai đoạn này của Bách hoá xanh.

HSC từng tiên đoán, Thế Giới Di Động sẽ tạm ngừng mở cửa hàng liên hệ do đã xuất hiện dấu hiệu bão hoà khi giá trị đâyng góp doanh thu vẫn lớn nhất nhưng tốc độ tăng trưởng đang tụt lại. Thay vào đây, doanh nghiệp sử dụng phần nào lợi nhuận từ chuỗi liên hệ và điện máy để phục vụ kế hoạch mở thêm cửa hàng bách hóa có số vốn dao động 2.000 tỷ đồng. Do phải bù đắp giá thành lãi vay tài chính và khấu hao cho cửa hàng mới nên nhiều khả năng mảng kinh doanh này vẫn chưa có lãi trong năm nay.

Phương Đông

Bạn đang xem chuyên mục kinh doanh duantheresidence.net ở https://duantheresidence.net

Xem Thêm Thông Tin:
==> Những lưu ý và thủ tục khi làm hồ sơ vay vốn ngân hàng
==> Hướng dẫn 1 vàih tính lãi suất vay ngân hàng mua nhà đầy đủ nhất
==> Diện tích và dân số 1 vài Quận, Huyện ở TP.HCM khác nhau ra sao?
==> Những điều cần biết khi đặt cọc giao dịch nhà
==> Phong thủy nhà ở: Những việc cần làm khi dọn vào mới
==> Hướng dẫn làm sổ đỏ cho nhà đất giao dịch viết tay
==> Những Kinh nghiệm mua nhà mà tôi chia sẽ
==> Những lưu ý chẳng thể bỏ qua khi vay tiền mua nhà
==> Thủ tục tách sổ đỏ như thế nào ?
==> Bảng so sánh giúp khách mua biết được nên vay tiền mua nhà hay thuê
==> Hướng dẫn 1 vàih tính giá thành xây nhà dễ thực hiện và tương đối chính xác
==> Hướng dẫn thủ tục chuyển đổi đất nông nghiệp sang thổ cư
==> Phân biệt sổ hồng và sổ đỏ khác nhau ra sao?
==> Thủ tục giao dịch nhà ở hình thành trong tương lai
==> Hầm chui An Sương – Thông xe mở “nút thắt” cửa ngõ Tây Bắc Sài Gòn
==> Dự án Tuyến metro số 2 Bến Thành – Tham Lương
==> Chủ đầu tư Kim Tâm

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *