Công ty sở hữu Xà bông Cô Ba được định giá gần 700 tỷ đồng

Cuối năm ngoái, An Dương Thảo Điền chi gần 214 tỷ đồng để nắm giữ 30,88% vốn cổ phần doanh nghiệp có thương hiệu Xà bông Cô Ba.

Công ty cổ phần Đầu tư thương mại BĐS An Dương Thảo Điền (mã chứng khoán: HAR) cho biết, tính đến cuối quý II chỉ còn ghi nhận 1 khoản đầu tư vào doanh nghiệp liên doanh liên kết là Công ty cổ phần Sản xuất và Thương mại Phương Đông – đơn vị có thương hiệu Xà bông Cô Ba.

An Dương Thảo Điền chi gần 214 tỷ đồng để có 30,88% vốn cổ phần và quyền biểu quyết ở Xà bông Cô Ba, đồng nghĩa việc định giá doanh nghiệp này vào khoảng 692 tỷ đồng. Khoản đầu tư này phát sinh từ cuối năm 2017 và chiếm tỷ trọng 16% trong cơ cấu tài sản của doanh nghiệp.

Dù vậy, ban lãnh đạo An Dương Thảo Điền cho biết đến nay vẫn chưa xác định được giá trị hợp lý của khoản đầu tư vào doanh nghiệp chưa niêm yết do chuẩn mực kế toán Việt Nam không giải đáp cụ thể nghiệp vụ này.

Xà bông Cô Ba tiền thân là Công ty Trương Văn Bền và các con Dầu và Xà Bông Việt Nam.

Xà bông Cô Ba tiền thân là Công ty Trương Văn Bền và các con – Dầu và Xà Bông Việt Nam.

“Thương vụ này được dự tính kỹ lưỡng từ năm 2016. Chúng tôi đã thoái vốn 1 số khoản vay tài chính dài hạn, thu hồi công nợ để tập trung nguồn lực phục vụ kế hoạch thâu tóm. Có hai nhân tố đưa đến chọn lọc mua 35% cổ phần và quyền mua thêm 20% cổ phần của doanh nghiệp có thương hiệu Xà bông Cô Ba”, ông Nguyễn Nhân Bảo – Tổng giám đốc doanh nghiệp chia sẻ có VnExpress ở phiên họp đại hội cổ đông thường niên cuối tháng 3.

Thứ nhất, doanh nghiệp này đang có mảnh đất hai mặt tiền ở trọng điểm chợ hóa chất Kim Biên (quận 5) có quy mô trên 10.000 m2. Thương vụ M&A giúp An Dương Thảo Điền thực hiện chiến lược tăng thêm quỹ đất để phát triển lĩnh vực kinh doanh cốt lõi là BĐS. Công ty còn có thêm nguồn thu từ việc cho thuê kiốt, mặt bằng kinh doanh… thời hạn từ 6 tháng đến 1 năm để chắc chắn có thể thu hồi ngay khi cần triển khai dự án thi công trọng điểm thương mại.

Thứ hai, Xà bông Cô Ba là 1 trong số ít các thương hiệu Việt Nam có lịch sử hàng trăm năm còn xuất hiện trên phân khúc. Dù tiềm năng ngành hóa mỹ phẩm rất lớn, biên lợi nhuận cao, cùng thêm thương hiệu này vẫn được người tiêu dùng ưa chuộng nhưng vì không phải thế mạnh nên vai trò chính của An Dương Thảo Điền là bảo tồn thương hiệu. Công ty đang đàm phán hợp tác có các đối tác lớn trong lĩnh vực này để phát triển sản xuất và thương mại.

Qua thăm dò và khảo sát phân khúc, thương hiệu Xà bông Cô Ba vẫn được người tiêu dùng khu vực phía Nam chờ mong. Do chưa có ngân sách để quảng bá và phát triển kênh bán nên doanh nghiệp không đặt mục tiêu doanh thu cho ngành hàng này.

Theo ông Bảo, An Dương Thảo Điền đã tiếp quản hệ thống và tổ chức lại nhóm nhân sự nắm rõ quy trình sản xuất xà bông Cô Ba từ cuối năm ngoái và chuẩn bị đưa sản phẩm ra phân khúc trong quý II năm nay.

Tiền thân của doanh nghiệp này là Công ty Trương Văn Bền và các con – Dầu và Xà Bông Việt Nam, thành lập năm 1932. Sau ngày thống nhất đất nước, doanh nghiệp này vận hành theo mô hình doanh nghiệp nhà nước có tên gọi Nhà máy công tư hợp doanh xà bông Việt Nam và đổi thành tên như giai đoạn này vào năm 2004.

Vốn điều lệ tính đến lần cách tân gần nhất được ra mắt ở Cổng tài liệu quốc gia về đăng ký doanh nghiệp là 151 tỷ đồng, tăng vọt 100 tỷ so có lần liền kề trước đây.

Phương Đông

Bạn đang xem chuyên mục kinh doanh duantheresidence.net ở https://duantheresidence.net

Xem Thêm Thông Tin:
==> Những lưu ý và thủ tục khi làm hồ sơ vay vốn ngân hàng
==> Hướng dẫn cách tính lãi suất vay ngân hàng mua nhà đầy đủ nhất
==> Diện tích và dân số các Quận, Huyện ở TP.HCM khác nhau ra sao?
==> Những điều cần biết khi đặt cọc mua bán nhà
==> Phong thủy nhà ở: Những việc cần làm khi dọn vào mới
==> Hướng dẫn làm sổ đỏ cho nhà đất mua bán viết tay
==> Những Kinh nghiệm mua nhà mà tôi chia sẽ
==> Những lưu ý chẳng thể bỏ qua khi vay tiền mua nhà
==> Thủ tục tách sổ đỏ như thế nào ?
==> Bảng so sánh giúp khách mua biết được nên vay tiền mua nhà hay thuê
==> Hướng dẫn cách tính kinh phí xây nhà dễ thực hiện và tương đối chính xác
==> Hướng dẫn thủ tục chuyển đổi đất nông nghiệp sang thổ cư
==> Phân biệt sổ hồng và sổ đỏ khác nhau ra sao?
==> Thủ tục mua bán nhà ở hình thành trong tương lai
==> Hầm chui An Sương – Thông xe mở “nút thắt” cửa ngõ Tây Bắc Sài Gòn
==> Dự án Tuyến metro số 2 Bến Thành – Tham Lương
==> Chủ đầu tư Kim Tâm

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *