Công ty Hàn Quốc nguy cơ khủng hoảng sau vụ vỡ đập ở Lào

Theo giới đánh giá, SK E&C có thể sẽ cực kỳ gặp khó trong việc giành các dự án mới ở nước ngoài sau sự cố vỡ đập.

Trên Korea Times, nhiều nhà đánh giá lo ngại việc đập thủy điện Xe Pian-Xe Namnoy (Lào) bị vỡ ngày 23/7 sẽ khiến địa cầu không chỉ nghi ngờ độ tin cậy của SK E&C mà còn cả các doanh nghiệp thi công khác từ Hàn Quốc. SK E&C là 1 trong các nhà đầu tư vào dự án thủy điện này, có 26% cổ phần.

Xe Pian-Xe Namnoy từng được kỳ vọng là “con gà đẻ trứng vàng” cho SK E&C – doanh nghiệp thi công thuộc tập đoàn đa ngành SK Group. Tuy nhiên, sự cố trên đã khiến cổ phiếu doanh nghiệp này mất tới 30% trên phân khúc phi tập trung (OTC) ở Seoul sáng nay – mạnh nhất kể từ tháng 8/2014.

SK E&C cho biết, vết nứt trên thân đập Xe Pian – Xe Namnoy được phát hiện 1 ngày trước, các kỹ sư được cử đến khắc phục nhưng bất thành do mưa lớn. Dù lý do và khả năng họ phải chịu trách nhiệm cho vụ tai nạn này vẫn chưa được xác định, doanh nghiệp này có thể gặp nhiều gặp khó trong việc giành các hợp đồng ở Lào.

Người dân sơ tán sau vụ vỡ đập ở Lào. Ảnh: Reuters

Người dân sơ tán sau vụ vỡ đập ở Lào. Ảnh: Reuters

“Khi lý do của tai nạn vẫn chưa được làm rõ, việc khẩn cấp có SK E&C bây giờ là xoa dịu hậu quả”, 1 nhà đánh giá trong ngành này cho biết, “Động thái của SK sẽ chọn lọc số phận của họ trong các dự án ở nước ngoài”. Còn nếu phải chịu trách nhiệm, họ có thể gặp bất lợi trong các dự án sau này ở Lào, tùy vào nội dung hợp đồng.

Những năm gần đây, SK E&C càng ngày càng tùy thuộc các dự án ở nước ngoài. Theo Hiệp hội Nhà thầu Quốc tế Hàn Quốc (ICAK), quý đầu năm nay, SK E&C đã giành được số hợp đồng trị giá 2,52 tỷ USD ở ngoại khu Hàn Quốc. Trong đây có nhà máy nhiệt điện than 2 tỷ USD ở Philippines và dự án thi công quân sự ở Kazakhstan.

Từ giữa các năm 2000, SK E&C đã tập trung vào các dự án ở nước ngoài. 2014 là năm các đơn hàng quốc tế của doanh nghiệp này đạt đỉnh, có tổng giá trị 6,66 tỷ USD. Năm 2015, con số này là 4,32 tỷ USD.

Dù vậy, năm 2016, nhu cầu ở Trung Đông và Bắc Mỹ suy giảm khiến họ chỉ ký được số hợp đồng trị giá 212 triệu USD. Vì thế, số liệu quý I năm nay được coi là tín hiệu cho đà bình phục của SK E&C.

“Vấn đề vẫn là liệu SK E&C có phải chịu trách nhiệm cho thảm kịch này hay không”, lãnh đạo 1 doanh nghiệp thi công ở Seoul nhận định, “Vì có người chết, ảnh hưởng hữu hình và vô hình có các dự án nước ngoài của SK E&C sẽ rất lớn, nếu họ phải chịu trách nhiệm”.

Bên cạnh đây, không chỉ SK E&C, các hãng thi công khác của Hàn Quốc cũng được cho là sẽ chịu ảnh hưởng tiêu cực khi tìm thời cơ ở các nước kế bên. “Rõ ràng là việc này sẽ tác động đến danh tiếng của nhà thầu Hàn Quốc nhìn chung”, lãnh đạo 1 doanh nghiệp thi công khác nhận định, “Dù Lào không phải phân khúc quen thuộc, các hãng này cũng đang thâm nhập các nước gần đây, như Thái Lan hay Campuchia, tranh đua khốc liệt có đối thủ từ Trung Quốc và Nhật Bản”.

Hôm qua, SK E&C đã lập đội xử lý khủng hoảng và triển khai 1 số trực thăng từ Thái Lan để giải cứu các người còn mắc kẹt vì nước lũ sau sự cố này. Chủ tịch Ahn Jae-hyun và nhiều lãnh đạo doanh nghiệp cũng đã lên đường sang Lào. Công ty này cho biết đang tích cực hợp tác có chính phủ Lào và sẽ nỗ lực tìm ra lý do vụ tai nạn.

Hà Thu(theo Korea Times/Reuters)

Bạn đang xem chuyên mục kinh doanh duantheresidence.net ở https://duantheresidence.net

Xem Thêm Thông Tin:
==> Những lưu ý và thủ tục khi làm hồ sơ vay vốn ngân hàng
==> Hướng dẫn cách tính lãi suất vay ngân hàng mua nhà đầy đủ nhất
==> Diện tích và dân số các Quận, Huyện ở TP.HCM khác nhau ra sao?
==> Những điều cần biết khi đặt cọc mua bán nhà
==> Phong thủy nhà ở: Những việc cần làm khi dọn vào mới
==> Hướng dẫn làm sổ đỏ cho nhà đất mua bán viết tay
==> Những Kinh nghiệm mua nhà mà tôi chia sẽ
==> Những lưu ý chẳng thể bỏ qua khi vay tiền mua nhà
==> Thủ tục tách sổ đỏ như thế nào ?
==> Bảng so sánh giúp quý khách biết được nên vay tiền mua nhà hay thuê
==> Hướng dẫn cách tính giá thành xây nhà dễ thực hiện và tương đối chính xác
==> Hướng dẫn thủ tục chuyển đổi đất nông nghiệp sang thổ cư
==> Phân biệt sổ hồng và sổ đỏ khác nhau ra sao?
==> Thủ tục mua bán nhà ở hình thành trong tương lai
==> Hầm chui An Sương – Thông xe mở “nút thắt” cửa ngõ Tây Bắc Sài Gòn
==> Dự án Tuyến metro số 2 Bến Thành – Tham Lương
==> Chủ đầu tư Kim Tâm

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *