Công nhân Tesla uống nước tăng lực để chạy kịp tiến độ sản xuất

Theo Bloomberg, công nhân nhà máy Tesla phải uống nhiều Redbull để chống kiệt sức do làm việc 12 đến 16 giờ mỗi ngày.

Để cung cấp kịp công đoạn sản xuất mẫu xe Model 3, công nhân nhà máy Tesla được cung cấp miễn phí Red Bull và buộc phải bước trực tiếp qua các dòng nước thải thô của nhà máy để không làm gián đoạn sản xuất.

Các nhân viên giấu tên nói cóBloomberg Businessweek rằng, việc uống nước tăng lực nhiều để chống chọi kiệt sức khiến họ trông như các người vô hồn, hay xác sống vì phải làm việc 12-16 giờ mỗi ngày.

“Họ đến có tinh thần sôi động và tràn đầy sinh lực. Vài tuần trôi qua, KH sẽ thấy họ bước ra khỏi nhà máy có ánh mắt nhìn chằm chằm vào không gian vô định như xác sống”, công nhân Mikey Catura nói có Bloomberg.

Mikey Catura ngồi bên trái và Hai Nguyen đứng cạnh bên phải chụp trước nhà máy Tesla ở Fremont, California vào tháng 8/2017. Ảnh: The Mercury News

Mikey Catura ngồi bên trái và Hai Nguyen đứng cạnh bên phải chụp trước nhà máy Tesla ở Fremont, California vào tháng 8/2017. Ảnh: The Mercury News

Các công nhân cũng nói rằng họ buộc phải bước qua dòng nước thải chưa được xử lý để chắc chắn dây chuyền làm việc liên tục. Tuy nhiên, Tesla phủ nhận và khẳng định chưa phát hiện quản lý nào đề nghị nhân viên làm như thế.

“Với chúng tôi, không gì quan trọng hơn sự an toàn của công nhân. Chúng tôi không nói là không có bất cứ vấn đề gì cần xử lý ở Tesla, hay không làm gì sai có 40.000 công nhân. Tuy nhiên, chúng tôi luôn quan tâm sâu sắc đến hạnh phúc của nhân viên và gắng sức tối đa để làm điều đúng đắn, cắt giảm tai nạn. Chúng tôi cải thiện mức độ an toàn hàng tháng và tiếp tục duy trì cho đến khi trở thành hãng có nhà máy an toàn nhất địa cầu”, đại diện doanh nghiệp tuyên bố.

Một báo cáo hồi đầu tháng của Reuters cho biết, nhân viên Tesla phải làm việc nhiều giờ trong môi trường sức ép để đạt được sản lượng đề ra cho mẫu mẫu sedan Model 3. Một số nhân viên ép buộc phải làm việc theo ca vào cuối tuần.

Hãng tin cho biết Elon Musk đã hét lên có các kĩ sư khi công đoạn sản xuất Model 3 bị gián đoạn. Tuy nhiên, cuối cùng doanh nghiệp cũng đã đạt được mục tiêu có 5.031 chiếc xuất xưởng trong tuần cuối cùng tháng 6, vượt chỉ tiêu 31 chiếc.

Những tài liệu về điều kiện làm việc ‘không như mơ’ nội khu nhà máy Tesla đã rò rỉ vài năm gần đây. Cuối năm 2016, 1 công nhân nhà máy bị gãy chân do xe nâng đâm trúng. Người lái xe sau đó bị sa thải, còn Tesla bị phạt 800 USD.

“Tôi từng làm việc trong đau đớn nhưng không cho ai biết. Tôi không muốn bị sa thải”, Hai Nguyen nói có tờ The Mercury News. Anh là công nhân phụ trách kiểm tra, niêm phong và chuyển pin cho dây chuyền sản xuất. Anh bị thương vì phải lặp đi lặp lại việc vặn đinh tán trong nhiều giờ và nhiều ngày liên tục. “Chúng tôi đang thi công các chiếc xe cho tương lai bằng dây chuyền sản xuất của quá khứ”, công nhân 38 tuổi nói.

Dù than phiền nhưng Hai Nguyen và các công nhân khác của Tesla vẫn tự hào về sứ mệnh của doanh nghiệp. Họ chỉ muốn tiếng nói được tôn trọng hơn và biết rõ có phải tăng ca hay cần bổ túc kiến thức mới không.

Một đánh giá năm 2017 của tổ chức phi lợi nhuận Worksafe cho biết các thương tích nghiêm trọng ở nhà máy của Tesla trong năm 2015 và 2016 cao hơn mức trung bình của ngành ôtô.

Ngay sau đó, Tesla tuyên bố báo cáo là “1 cuộc tấn công có tính ý thức, có hệ thống của 1 tổ chức cực đoan”. Hồi tháng 6 mới đây, Musk cho biết mật độ tai nạn năm 2018 của Tesla đã thấp hơn 6% so có mức trung bình, ngay cả khi sản lượng Model 3 tăng lên.

*Elon Musk dự định xây nhà máy to nhất ở Trung Quốc

Tesla dự định xây nhà máy to nhất của hãng ở Trung Quốc

Tesla dự định xây nhà máy to nhất của hãng ở Trung Quốc

Phiên An (theo BI, Bloomberg, The Mercury News)

Bạn đang xem chuyên mục kinh doanh duantheresidence.net ở https://duantheresidence.net

Xem Thêm Thông Tin:
==> Những lưu ý và thủ tục khi làm hồ sơ vay vốn ngân hàng
==> Hướng dẫn cách tính lãi suất vay ngân hàng mua nhà đầy đủ nhất
==> Diện tích và dân số các Quận, Huyện ở TP.HCM khác nhau ra sao?
==> Những điều cần biết khi đặt cọc chuyển nhượng nhà
==> Phong thủy nhà ở: Những việc cần làm khi dọn vào mới
==> Hướng dẫn làm sổ đỏ cho nhà đất chuyển nhượng viết tay
==> Những Kinh nghiệm mua nhà mà tôi chia sẽ
==> Những lưu ý chẳng thể bỏ qua khi vay tiền mua nhà
==> Thủ tục tách sổ đỏ như thế nào ?
==> Bảng so sánh giúp KH biết được nên vay tiền mua nhà hay thuê
==> Hướng dẫn cách tính giá thành xây nhà dễ thực hiện và tương đối chính xác
==> Hướng dẫn thủ tục chuyển đổi đất nông nghiệp sang thổ cư
==> Phân biệt sổ hồng và sổ đỏ khác nhau ra sao?
==> Thủ tục chuyển nhượng nhà ở hình thành trong tương lai
==> Hầm chui An Sương – Thông xe mở “nút thắt” cửa ngõ Tây Bắc Sài Gòn
==> Dự án Tuyến metro số 2 Bến Thành – Tham Lương
==> Chủ đầu tư Kim Tâm

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *