Cổ phiếu Bông Bạch Tuyết, Interfood hồi sinh trên sàn chứng khoán

Từ bị hủy niêm yết do thua lỗ, cổ phiếu BBT và IFS phát triển thành quyến rũ nhà đầu tư nhờ có lãi trở lại.

Trở lại sàn chứng khoán vào đầu tháng 6, cổ phiếu BBT của Công ty cổ phần Bông Bạch Tuyết có 13 phiên tăng trần không ngừng nghỉ, trước khi chững lại ở vùng giá 16.000 đồng. Tuy nhiên, con số này cũng gấp gần 7 lần so có giá tham chiếu phiên chuyển nhượng Thứ nhất ngày 12/6 – 2.300 đồng.

Tương tự, cổ phiếu IFS của Công ty cổ phần Thực phẩm quốc tế – đơn vị có thương hiệu Wonderfarm, cũng tăng hơn 23% trong ba phiên gần nhất nhờ báo lãi nửa đầu năm 2018 tăng đột biến. Trước đó, nhữngh đó nhiều năm, cả hai cổ phiếu này từng rời sàn chứng khoán do khoản lỗ vượt quá vốn điều lệ.

Đồ thị cổ phiếu BBT của Bông Bạch Tuyết sau gần 2 tháng trở lại sàn chứng khoán. Ảnh: VNDirect

Đồ thị cổ phiếu BBT của Bông Bạch Tuyết sau gần 2 tháng trở lại sàn chứng khoán. Ảnh: VNDirect

Sự trở lại của Bông Bạch Tuyết hay ông chủ thương hiệu trà bí đao Wonderfarm đều gắn có những tín hiệu về sự “hồi sinh” trong làm việc kinh doanh.

Ngày trở lại của Bông Bạch Tuyết trên sàn chứng khoán, không nhiều nhà đầu tư chú tâm đến thương hiệu này. Tuy nhiên, cổ phiếu BBT vẫn đi lên và tăng gần 7 lần giá tham chiếu phiên chuyển nhượng Thứ nhất.

Từng là thương hiệu Việt đình đám 1 thời khi chiếm tới 90% thị phần bông y tế, nhưng cái tên Bông Bạch Tuyết bị lu mờ bởi kết quả kinh doanh thua lỗ trong quá khứ.

Năm 2004, Bông Bạch Tuyết trở thành cố phiếu thứ 23 niêm yết trên phân khúc chứng khoán. Tuy nhiên, chỉ sau 3 năm, doanh nghiệp này báo lỗ tổng cộng 14 tỷ đồng cộng vô vàn khoản nợ quá hạn chi trả cho ngân hàng và những bên liên quan.

Trong 4 năm từ 2005 đến 2008, nội bộ doanh nghiệp này không ngừng nghỉ xảy ra xung đột. Bên cạnh đó, những chọn lọc đầu tư không chính xác khiến năng lực sản xuất tăng vọt trong khi khả năng phân phối hàng không kịp cung cấp. Liên tục thua lỗ, Bông Bạch Tuyết đã buộc phải ngừng sản xuất từ tháng 7/2008 và cổ phiếu bị huỷ niêm yết sau đó 1 năm.

Cuối năm 2009, 1 tháng sau khi huỷ niêm yết, Bông Bạch Tuyết làm việc trở lại. Tuy nhiên, địa vị mất đi sau nhiều năm vật lộn trong thua lỗ, cộng những khoản nợ ngân hàng khiến Bông Bạch Tuyết chưa thoát khỏi cảnh gặp khó. Kết quả là kịch bản thua lỗ diễn ra dai dẳng trong nhiều năm kế tiếp.

Dù vậy, hai năm trở lại đó, Bông Bạch Tuyết đang cho thấy những tín hiệu hồi sinh sau quãng thời gian dài chật vật. Doanh thu thuần năm 2017 đạt trên 92 tỷ đồng, tăng 15% so có năm 2016. Hai năm không ngừng nghỉ 2016 và 2017, doanh nghiệp cộng báo lãi trên 14 tỷ đồng.

Năm 2018, Bông Bạch Tuyết đặt mục tiêu doanh thu tăng 15% lên 113 tỷ đồng. Trong khi đó, lợi nhuận sau thuế tiên liệu chỉ bằng 90% năm trước, xấp xỉ 13 tỷ đồng do không còn được chuyển lỗ. Tuy nhiên, điểm sáng của doanh nghiệp là việc đàm phán và được 1 số chủ nợ như Agribank, Ngân hàng Quân đội… chấp nhận tham khảo miễn, giảm lãi vay.

Với Interfood – ông chủ thương hiệu trà bí đao Wonderfarm, cổ phiếu IFS của doanh nghiệp này vừa “cháy hàng” sau khi ghi nhận lợi nhuận phân phối niên kỷ lục. Trong nửa đầu năm 2018, Interfood đạt 112 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, tăng 97% cộng kỳ và vượt 12% kế hoạch cả năm được thông qua.

Tương tự Bông Bạch Tuyết, Interfood từng ngụp lặn trong thua lỗ nhiều năm liền và bị hủy niêm yết do lỗ lũy kế vượt quá vốn điều lệ.

Năm 2007, hai năm sau khi ký hợp đồng sử dụng thương hiệu Wonderfarm, doanh nghiệp này bất ngờ rơi vào vòng xoáy thua lỗ từ việc nhữngh tân nhà máy sản xuất, cộng có sự vươn lên của nhiều thương hiệu nước giải khát.

Kể cả khi Kirin – 1 trong những doanh nghiệp sản xuất thực phẩm lớn nhất châu Á, trở thành doanh nghiệp mẹ chi phối làm việc của Interfood, đà thua lỗ cũng không chấm dứt. Kết quả này khiến tất cả cổ phiếu IFS trên HoSE bị hủy niêm yết vào đầu năm 2013, do lỗ lũy kế vượt quá vốn điều lệ.

Nhưng cũng như Bông Bạch Tuyết, doanh nghiệp này đang trở lại có tốc độ càng ngày càng nhanh trong hai năm gần đó. Nút thắt kinh doanh được giải quyết có mật độ biên lợi nhuận gộp được cải thiện mau chóng. Con số này đến nửa đầu năm 2018 đạt hơn 40%, tương đương có những doanh nghiệp danh tiếng như Tân Hiệp Phát hay Coca-Cola.

Con số lợi nhuận trăm tỷ trong 6 tháng đầu năm không chỉ kéo lại hy vọng cho sự bình phục của Interfood, mà còn lôi kéo sự chú tâm của nhà đầu tư trở lại có doanh nghiệp này. Chỉ trong ba phiên gần nhất sau khi ra mắt báo cáo tài chính, cổ phiếu IFS của Interfood đã tăng hơn 23% lên gần 11.000 đồng.

Minh Sơn

Bạn đang xem chuyên mục kinh doanh duantheresidence.net ở https://duantheresidence.net

Xem Thêm Thông Tin:
==> Những lưu ý và thủ tục khi làm hồ sơ vay vốn ngân hàng
==> Hướng dẫn nhữngh tính lãi suất vay ngân hàng mua nhà đầy đủ nhất
==> Diện tích và dân số những Quận, Huyện ở TP.HCM khác nhau ra sao?
==> Những điều cần biết khi đặt cọc chuyển nhượng nhà
==> Phong thủy nhà ở: Những việc cần làm khi dọn vào mới
==> Hướng dẫn làm sổ đỏ cho nhà đất chuyển nhượng viết tay
==> Những Kinh nghiệm mua nhà mà tôi chia sẽ
==> Những lưu ý chẳng thể bỏ qua khi vay tiền mua nhà
==> Thủ tục tách sổ đỏ như thế nào ?
==> Bảng so sánh giúp khách hàng biết được nên vay tiền mua nhà hay thuê
==> Hướng dẫn nhữngh tính kinh phí xây nhà dễ thực hiện và tương đối chính xác
==> Hướng dẫn thủ tục chuyển đổi đất nông nghiệp sang thổ cư
==> Phân biệt sổ hồng và sổ đỏ khác nhau ra sao?
==> Thủ tục chuyển nhượng nhà ở hình thành trong tương lai
==> Hầm chui An Sương – Thông xe mở “nút thắt” cửa ngõ Tây Bắc Sài Gòn
==> Dự án Tuyến metro số 2 Bến Thành – Tham Lương
==> Chủ đầu tư Kim Tâm

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *