Cơ hội cho doanh nghiệp Việt từ chính sách ngoại giao kinh tế

Cơ quan ngoại giao có vai trò quan trọng trong việc định hướng, hỗ trợ công ty trong quá trình mở rộng kinh doanh ra nước ngoài.

Tại Tọa đàm giữa 1 số Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài và công ty sáng nay, Thứ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cho biết “đâyng góp then chốt nhất của ngoại giao thời gian qua là duy trì và củng cố môi trường quốc tế thuận lợi cho công ty làm ăn có 1 số đối tác nước ngoài”.

Ngoài việc cung cấp tài liệu, thúc đẩy hợp tác, tổ chức diễn đàn xúc tiến đầu tư, du lịch, nhiều Đại sứ, Tổng lãnh sự còn đích thân tiếp thị nông sản và du lịch Việt Nam ở nước ngoài. Các cơ quan đại diện cũng hỗ trợ công ty trong các phiên điều trần, phán quyết, đồng thời cắt giảm rủi ro kinh doanh khi hỗ trợ xác minh đối tác ở nước ngoài.

Tuy nhiên, ông nhận định tình hình địa cầu đang 1 sốh tân, khiến công ty gặp nhiều thách thức. Đó là chủ nghĩa bảo hộ tăng thêm, rủi ro từ chiến tranh thương mại Mỹ – Trung Quốc và Cách mạng công nghiệp lần thứ 4. Bên cạnh đây, việc thực hiện cam đoan mở cửa và tham dự thêm nhiều hiệp định thương mại tự do cũng sẽ khiến công ty thêm khó.

Đại diện 1 số công ty, đại sứ tham dự phần trao đổi của tọa đàm hôm nay. Ảnh: Giang Huy

Đại diện 1 số công ty, đại sứ tham dự phần trao đổi của tọa đàm hôm nay. Ảnh: Giang Huy

Nguyên Phó thủ tướng Vũ Khoan cũng đồng tình có nhận định này. Ông cho rằng 1 số cuộc chiến tranh thương mại giai đoạn này trên địa cầu có phạm vi và lĩnh vực rộng, cũng như ứng dụng 1 số 1 sốh thức mạnh. Chúng không chỉ là chiến tranh thương mại thuần túy, mà còn là cuộc chiến về chính trị, an ninh và khoa học công nghệ.

Ông tiên đoán việc này sẽ có tác động lên nhiều mặt, từ tiền tệ, giá cả, quan hệ giữa 1 số phân khúc và 1 số thể chế đa phương. Những tác động này còn tùy từng lĩnh vực và có thể rải rác qua nhiều năm. Với Việt Nam, ông khuyến nghị 1 số công ty cần nghiên cứu kỹ và chính xác tài liệu về 1 số diễn biến trên địa cầu, theo dõi chặt từng ngành hàng cụ thể và đề phòng các hành động khiến Việt Nam trở thành mục tiêu.

Trong phần trao đổi, đại diện 1 số công ty Việt có làm việc mạnh ở nước ngoài, cộng 1 số đại sứ cũng bàn bạc về tình hình địa cầu mới và thời cơ, thách thức cho Việt Nam. Các diễn giả nhận định ngoại giao có vai trò quan trọng trong việc định hướng, hỗ trợ cả về tài liệu, pháp lý trong quá trình công ty mở rộng kinh doanh ra nước ngoài. Các hiệp định thương mại, như Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ Xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) được kỳ vọng có hiệu lực từ năm tới, được kỳ vọng có lại nhiều thời cơ.

Tuy nhiên, căng thẳng thương mại cũng khiến họ lo ngại sẽ chịu ảnh hưởng. Trên thực ở, 1 số lĩnh vực, như nhôm, thép hay dệt may đã phần nào chịu tác động từ việc này.

Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn cho rằng trong bối cảnh mới, nhu cầu của công ty sẽ nhiều hơn, phức tạp hơn và khó cung cấp hơn. Vì vậy, 1 số cơ quan đại diện và công ty cần tăng cường hợp tác để khắc phục gặp khó và cộng phát triển.

Hà Thu

Bạn đang xem chuyên mục kinh doanh duantheresidence.net ở https://duantheresidence.net

Xem Thêm Thông Tin:
==> Những lưu ý và thủ tục khi làm hồ sơ vay vốn ngân hàng
==> Hướng dẫn 1 sốh tính lãi suất vay ngân hàng mua nhà đầy đủ nhất
==> Diện tích và dân số 1 số Quận, Huyện ở TP.HCM khác nhau ra sao?
==> Những điều cần biết khi đặt cọc giao dịch nhà
==> Phong thủy nhà ở: Những việc cần làm khi dọn vào mới
==> Hướng dẫn làm sổ đỏ cho nhà đất giao dịch viết tay
==> Những Kinh nghiệm mua nhà mà tôi chia sẽ
==> Những lưu ý chẳng thể bỏ qua khi vay tiền mua nhà
==> Thủ tục tách sổ đỏ như thế nào ?
==> Bảng so sánh giúp KH biết được nên vay tiền mua nhà hay thuê
==> Hướng dẫn 1 sốh tính kinh phí xây nhà dễ thực hiện và tương đối chính xác
==> Hướng dẫn thủ tục chuyển đổi đất nông nghiệp sang thổ cư
==> Phân biệt sổ hồng và sổ đỏ khác nhau ra sao?
==> Thủ tục giao dịch nhà ở hình thành trong tương lai
==> Hầm chui An Sương – Thông xe mở “nút thắt” cửa ngõ Tây Bắc Sài Gòn
==> Dự án Tuyến metro số 2 Bến Thành – Tham Lương
==> Chủ đầu tư Kim Tâm

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *