‘Chuyện thiếu vốn của ngân hàng quốc doanh đang cấp bách’

Lãnh đạo Vietcombank đề xuất cho phép 1 số nhà băng quốc doanh được giữ lại cổ tức để tăng vốn thay vì nộp ngân sách.

Tăng vốn cho 1 số ngân hàng thương mại vốn Nhà nước là 1 trong 1 số kiến nghị được đề cập ở Hội nghị sơ kết về công tác xử lý nợ xấu sáng nay (28/8).

Theo ông Nguyễn Văn Du, Phó chánh thanh tra giám sát ngân hàng, 1 số ngân hàng thương mại quốc doanh đang gặp nhiều gặp khó trong việc nâng vốn điều lệ. Nguyên nhân là Nghị quyết của Quốc hội không cho phép sử dụng ngân sách để cấp vốn cho ngân hàng thương mại. Nguồn ngân sách để tăng vốn cho 1 số ngân hàng này cũng không có trong danh sách đầu tư trung hạn.

Theo đây, đại diện cơ quan giám sát của Ngân hàng Nhà nước yêu cầu Chính phủ tham khảo trình Quốc hội sửa đổi bổ sung theo hướng cho phép 1 số ngân hàng này được đưa vào danh mục đầu tư công trung hạn.

Đại diện 1 trong bốn “ông lớn” ngân hàng quốc doanh, ông Nghiêm Xuân Thành, Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) cho biết, hiện trạng thiếu vốn của chính mình Vietcombank nói riêng và ba ngân hàng có vốn Nhà nước nhìn chung đang “cấp bách hơn bao giờ hết”. Chủ tịch Vietcombank cho biết, nếu ngân hàng này tiến hành Basel II, mật độ an toàn vốn sẽ xuống sát mức tối thiểu, điều này sẽ làm thu hẹp dư địa trong tăng trưởng tín dụng.

Sức ép từ việc tăng thêm nền móng vốn trước khi tiến hành nguyên tắc Basel II về quản lý rủi ro đang đè nặng lên hệ thống ngân hàng. Theo số liệu từ Ủy ban giám sát tài chính quốc gia, hệ thống ngân hàng Việt Nam cần tăng vốn gấp 1,8 – 2 lần so có giai đoạn này để chắc chắn mật độ an toàn vốn theo quy định.

Riêng có 1 số “ông lớn” ngân hàng quốc doanh, sức ép này còn cao hơn nhiều lần khi gần đây, vốn điều lệ của họ “dậm chân ở chỗ”. Năm 2016, cả BIDV và VietinBank đều mong muốn tăng vốn điều lệ thông qua việc chia cổ tức bằng cổ phiếu. Tuy nhiên yêu cầu này sau đây đã bị Bộ Tài chính khước từ có nguyên do ngân sách eo hẹp. Cùng năm này, Vietcombank lên kế hoạch phát hành riêng lẻ cho cổ đông chiến lược GIC nhưng việc thực hiện đến nay vẫn chưa có bước tiến khi hai bên vẫn chưa tìm được tiếng nhìn chung có 1 số điều khoản, đặc trưng về giá.

“Vừa qua, Vietcombank được cho phép phát hành cho nhà đầu tư nước ngoài nhưng lại phát sinh nhiều vướng mắc trong quá trình đàm phán. Giá phát hành không thấp hơn giá trị trường và định giá, nhưng cổ đông chiến lược nếu mua sẽ bị điều khoản hạn chế giao dịch trong 1 năm”, ông Thành nói và cho rằng, các quy định này khiến việc đàm phán và chào phân phối cho 1 số đối tác phát triển thành gặp khó.

Trước các gặp khó về vấn đề vốn, ông Nghiêm Xuân Thành yêu cầu Chính phủ trình Quốc hội cho phép 1 số ngân hàng quốc doanh được giữ lại cổ tức hàng năm để tăng vốn.

Trả lời kiến nghị của đại diện Ngân hàng Nhà nước và Chủ tịch Vietcombank, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ cũng nhìn nhận việc tăng vốn có 1 số ngân hàng quốc doanh là “cấp bách” cần thực hiện ngay.

Theo Phó thủ tướng, ngoài Agribank đang dự kiến cho quá trình chào phân phối cổ phần lần đầu ra công chúng (IPO), việc tăng vốn thông qua phát hành riêng lẻ của Vietcombank và BIDV cần được triển khai ngay trong năm nay. Trong khi đây, VietinBank đã kín “room” ngoại để có thể tăng vốn qua chào phân phối riêng lẻ.

Minh Sơn

Bạn đang xem chuyên mục kinh doanh duantheresidence.net ở https://duantheresidence.net

Xem Thêm Thông Tin:
==> Những lưu ý và thủ tục khi làm hồ sơ vay vốn ngân hàng
==> Hướng dẫn 1 sốh tính lãi suất vay ngân hàng mua nhà đầy đủ nhất
==> Diện tích và dân số 1 số Quận, Huyện ở TP.HCM khác nhau ra sao?
==> Những điều cần biết khi đặt cọc giao dịch nhà
==> Phong thủy nhà ở: Những việc cần làm khi dọn vào mới
==> Hướng dẫn làm sổ đỏ cho nhà đất giao dịch viết tay
==> Những Kinh nghiệm mua nhà mà tôi chia sẽ
==> Những lưu ý chẳng thể bỏ qua khi vay tiền mua nhà
==> Thủ tục tách sổ đỏ như thế nào ?
==> Bảng so sánh giúp quý khách biết được nên vay tiền mua nhà hay thuê
==> Hướng dẫn 1 sốh tính giá thành xây nhà dễ thực hiện và tương đối chính xác
==> Hướng dẫn thủ tục chuyển đổi đất nông nghiệp sang thổ cư
==> Phân biệt sổ hồng và sổ đỏ khác nhau ra sao?
==> Thủ tục giao dịch nhà ở hình thành trong tương lai
==> Hầm chui An Sương – Thông xe mở “nút thắt” cửa ngõ Tây Bắc Sài Gòn
==> Dự án Tuyến metro số 2 Bến Thành – Tham Lương
==> Chủ đầu tư Kim Tâm

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *