Chuyên gia Nhật đến Việt Nam muốn nhận lương 700 triệu mỗi tháng

Mức lương bổng 700 triệu đồng mỗi tháng cho 1 chuyên gia Nhật ở dự án ODA gấp đôi lương bổng của người có quốc tịch Nhật Bản đang làm việc ở Việt Nam.

Bộ Tài chính vừa có báo cáo gửi Thủ tướng về việc dự định thẩm định các dự án vay Nhật Bản tài khóa 2018. Nhật Bản hiện là đối tác phát triển cung cấp vốn vay ODA lớn nhất cho Việt Nam.

“Đây là 1 trong các nguồn vốn có diện tích lớn và quan trọng nhất đối có Việt Nam để phát triển cơ sở hạ tầng, tập trung chủ yếu ở các dự án diện tích lớn trong lĩnh vực giao thông, năng lượng”, Bộ Tài chính nhận định.

Tại báo cáo này, Bộ chỉ ra 1 số bất cập về căn cứ thẩm định, đàm phán khoản vay như xác định trị giá ngoại tệ trong tổng mức đầu tư, tỷ giá chuyển đổi, kinh phí trượt giá… do pháp luật chưa quy định hoặc chưa rõ ràng. Trong đây, riêng phần định mức lương bổng giải đáp nước ngoài trong dự án sử dụng vốn vay của Nhật Bản, Bộ Tài chính cho rằng rất cao, làm tăng kinh phí trong các dự án.

Tuyến các con phố Võ Nguyên Giáp là 1 trong các dự án nhận vốn vay ODA của Việt Nam. Ảnh: Bá Đô

Tuyến các con phố Võ Nguyên Giáp là 1 trong các dự án nhận vốn vay ODA của Việt Nam. Ảnh: Bá Đô

Cụ thể, cơ quan này cho biết, mức lương bổng phía Nhật Bản đề nghị để lập dự toán các dự án vay vốn tài khóa 2018 của Nhật Bản là dao động trên 30.000 USD mỗi tháng có người (biên độ dao động 10%). Mức này tương đương mỗi tháng 1 chuyên gia được trả dao động 700 triệu đồng, chưa kể các khoản phụ cấp.

“Mức này cao hơn dao động 20-25% so có mức lương bổng giải đáp nước ngoài bình quân trong các dự án vay vốn ODA, vay ưu đãi của Chính phủ và dao động gấp đôi so có lương bổng kê khai nộp thuế bình quân của người có quốc tịch Nhật Bản làm việc ở Việt Nam năm 2016”, Bộ Tài chính nhận định.

Tuy nhiên, theo cơ quan này, hiện chưa có quy định về định mức lương bổng giải đáp quốc tế trong các dự án sử dụng vốn ngân sách nhà nước và sử dụng vốn vay nước ngoài. Trong khi đây, kinh phí giải đáp quốc tế chiếm tỷ trọng không nhỏ trong tổng kinh phí dự án sử dụng vốn vay nước ngoài. Đối có dự án sử dụng vốn vay của Nhật, kinh phí giải đáp chiếm dao động 5 – 8%, trong đây kinh phí giải đáp quốc tế dao động 4,5 – 6,5% giá trị khoản vay.

Việt Nam hiện là 1 trong ba nước vay vốn lớn nhất của Nhật Bản, cộng có Ấn Độ, Indonesia. Theo Bộ Tài chính, đến 30/6 vừa qua, tổng vốn ký vay Nhật Bản là dao động 23,76 tỷ USD, chiếm 26,5% tổng vốn ký kết vay nước ngoài của Chính phủ. Dư nợ vốn vay Nhật Bản hiện dao động 14,64 tỷ USD, chiếm 30,35% dư nợ vay nước ngoài của Chính phủ. Trung bình các năm gần đây, Việt Nam ký vay Nhật Bản 1,5 – 1,7 tỷ USD mỗi năm, chiếm dao động 37% tổng trị giá ký kết vay nước ngoài hàng năm của Chính phủ.

Từ 1/10/2017, Chính phủ Nhật Bản điều chỉnh giảm mức ưu đãi, tăng lãi suất cho vay đối có Chính phủ Việt Nam. Cụ thể, lãi suất vay bình thường tăng từ 1,2% lên 1,5%, lãi suất ưu đãi ứng dụng đối có khoản vay trong các lĩnh vực phát triển nguồn nhân lực, giáo dục y tế, dạy nghề, môi trường, biến đổi khí hậu tăng từ 0,3%/năm lên 1%/năm.

Theo Bộ Tài chính, thông qua kênh huy động nguồn vốn ODA của Nhật, Chính phủ Việt Nam đã huy động được lượng vốn lớn và dài hạn cho các dự án phát triển cơ sở hạ tầng. Tuy nhiên, Nhật Bản cũng xuất khẩu được nguồn vốn có lãi suất cao hơn lãi suất Chính phủ Nhật huy động ở quốc gia này, xuất khẩu hàng hóa có “mức giá không rẻ”, tạo nhiều thời cơ cho các nhà thầu, giải đáp Nhật tham dự thực hiện các dự án ở Việt Nam.

Bộ Tài chính nhận định, dù cung cấp các khoản vay đang giảm dần tính ưu đãi, phía Nhật Bản vẫn đặt ra các điều kiện tương đối khắt khe khi cho vay. Các điều kiện này nhằm tạo thuận lợi cho nhà thầu, doanh nghiệp Nhật Bản, như đưa ra các quy định về chính sách bán hàng thuế đối có nhà thầu, giải đáp Nhật Bản; quy định về ràng buộc xuất xứ nhà thầu, phương thức mua sắm “không thích hợp có quy định của pháp luật Việt Nam”.

Ngoài ra, trong quá trình thẩm định khoản vay, phía Nhật Bản đưa ra các quy định theo hướng tăng kinh phí dự án và diện tích khoản vay như quy định về mức lương bổng giải đáp quốc tế và trong nước, mức dự phòng trượt giá…

Trong báo cáo, Bộ Tài chính cũng nêu các vấn đề vướng mắc liên quan đến việc phối hợp có phía Nhật trong thẩm định, đàm phán dự án vay. Ví dụ, về điều kiện vay được phía Nhật Bản điều chỉnh không ngừng nghỉ, thường là 1 lần mỗi năm và chỉ được nước này thông báo chính thức ở thời điểm ký cam đoan vay. Trong khi đây, điều kiện vay phải được phía Việt Nam phân tách chính thức ngay từ khâu đề xuất khoản vay.

Bộ Tài chính kiến nghị Chính phủ giao cơ quan này chủ trì phối hợp có Bộ Kế hoạch & Đầu tư làm rõ quy định đàm phán, ký kết công hàm thảo luận và hiệp định vay có phía Nhật Bản. Các cơ quan khác như Bộ Xây dựng, ban hành đủ các giải đáp về đơn gia, định mức, kinh phí dự án đầu tư thi công, Bộ Lao động, Thương binh & Xã hội ban hành định mức lương bổng giải đáp quốc tế cho các dự án sử dụng vốn nước ngoài… để giải quyết các bất cập giai đoạn này.

Nguyễn Hà

Bạn đang xem chuyên mục kinh doanh duantheresidence.net ở https://duantheresidence.net

Xem Thêm Thông Tin:
==> Những lưu ý và thủ tục khi làm hồ sơ vay vốn ngân hàng
==> Hướng dẫn cách tính lãi suất vay ngân hàng mua nhà đầy đủ nhất
==> Diện tích và dân số các Quận, Huyện ở TP.HCM khác nhau ra sao?
==> Những điều cần biết khi đặt cọc chuyển nhượng nhà
==> Phong thủy nhà ở: Những việc cần làm khi dọn vào mới
==> Hướng dẫn làm sổ đỏ cho nhà đất chuyển nhượng viết tay
==> Những Kinh nghiệm mua nhà mà tôi chia sẽ
==> Những lưu ý chẳng thể bỏ qua khi vay tiền mua nhà
==> Thủ tục tách sổ đỏ như thế nào ?
==> Bảng so sánh giúp KH biết được nên vay tiền mua nhà hay thuê
==> Hướng dẫn cách tính kinh phí xây nhà dễ thực hiện và tương đối chính xác
==> Hướng dẫn thủ tục chuyển đổi đất nông nghiệp sang thổ cư
==> Phân biệt sổ hồng và sổ đỏ khác nhau ra sao?
==> Thủ tục giao dịch nhà ở hình thành trong tương lai
==> Hầm chui An Sương – Thông xe mở “nút thắt” cửa ngõ Tây Bắc Sài Gòn
==> Dự án Tuyến metro số 2 Bến Thành – Tham Lương
==> Chủ đầu tư Kim Tâm

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *