Chuyện buồn của những nhà đầu tư Bitcoin

Pete Roberts là 1 trong rất nhiều người mạo hiểm ném tiền tiết kiệm vào tiền ảo năm ngoái, và sau 8 tháng, 23.000 USD của anh chỉ còn 4.000 USD.

“Tôi mắc kẹt trong suy nghĩ sẽ bị bỏ lại và cố kiếm tiền thật nhanh”, anh cho biết trên New York Times, “Nhưng việc thua lỗ đã khiến tôi tê liệt về tài chính”.

Roberts có rất nhiều người đồng cảnh ngộ. Sau đợt mất giá lớn gần đấy nhất, vô vàn tiền ảo đã quay về thời điểm mùa đông năm ngoái. Tổng giá trị tất cả tiền ảo trên địa cầu đã giảm 75%, tương đương 600 tỷ USD, kể từ đỉnh hồi tháng 1, theo số liệu từ Coinmarketcap.

Tony Yoo đã đổ 100.000 USD vào tiền ảo. Ảnh: NYT

Tony Yoo đã đổ 100.000 USD vào tiền ảo. Ảnh: NYT

Dĩ nhiên, trước đấy, phân khúc tiền ảo đã trải qua nhiều đợt tăng giảm. Nhưng đợt lao dốc này có thể có ảnh hưởng lâu dài hơn đến việc công nghệ này được đâyn nhận trên toàn cầu. Do rất nhiều người không thuộc giới công nghệ đã đầu tư vào tiền ảo trong năm qua và thua lỗ lớn.

“Cái mà quý khách không ngừng nghỉ được nghe thấy, là quý khách bè mình mất tiền như thế nào”, Alex Kruger – cựu nhân viên ngân hàng kiêm nhà đầu tư tiền số cho biết, “Đầu tư theo phong trào mà không có kiến thức sẽ khiến mọi người thua thiệt về tài chính và làm chậm quá trình đâyn nhận công nghệ này”.

Rất khó tính được bao nhiêu nhà đầu tư tiền ảo đang thua lỗ. Vì nhiều người mất tiền trong vài tháng qua thực ra đã gia nhập cuộc chơi từ rất sớm, cách đấy 9 – 10 năm. Do đây, danh mục của họ hiện vẫn giá trị hơn khoản đầu tư ban đầu.

Dù vậy, đa số đổ vào tiền ảo từ mùa thu và mùa đông năm ngoái. Số người dùng trên Coinbase – sàn giao dịch tiền ảo lớn nhất Mỹ đã tăng gấp đôi GĐ tháng 10/2017 – tháng 3/2018. Hãng dịch vụ tài chính Square cũng bắt đầu cho phép người dùng sử dụng áp dụng di động của họ – Square Cash – để mua Bitcoin từ tháng 11 năm ngoái.

Hai kỹ sư ở xưởng đào của Bitfarms ở Canada. Ảnh: NYT

Hai kỹ sư ở xưởng đào của Bitfarms ở Canada. Ảnh: NYT

Gần như tất cả quý khách mới của Coinbase và Square sẽ mất tiền nếu mua tiền ảo trong dao động 9 tháng gần đấy mà giờ vẫn còn giữ. Tại 1 số nước, như Hàn Quốc hay Nhật Bản, nhà đầu tư còn lỗ nặng nữa, do số lượng người không có chuyên môn đổ tiền vào quá đông. Tại Hàn Quốc, các sàn lớn nhất còn mở quầy để nhà đầu tư không yên tâm có việc thực hiện trực tuyến tiện lợi đổ tiền vào đấy.

Giờ đấy, ở văn phòng của Coinone – 1 trong các sàn lớn của nước này, suốt 2 tiếng trong giờ làm việc, chỉ 1 quý khách lui tới. Yu Ji-Hoon – 1 nhân viên ở đấy cho biết: “Giá tiền ảo giảm mạnh quá, khiến mọi người đều chán nản”.

Kim Hyon-jeong – 1 giáo viên 45 tuổi sống ở ngoại ô Seoul cho biết đã đổ 100 triệu won (90.000 USD) vào tiền ảo mùa thu năm ngoái. Bà rút hết tiền tiết kiệm, bảo hiểm và còn vay thêm 25.000 USD. Giờ đấy, danh mục của bà đã mất 90% giá trị.

“Tôi nghĩ rằng tiền kỹ thuật số sẽ là chọn lọc đúng đắn và là bước ngoặt có người lao động lẽ thường như chúng tôi”, bà nói, “Tôi cho rằng gia đình mình có thể thoát cảnh nghèo khó và sống tha hồ hơn. Nhưng mọi chuyện lại không bởi thế”.

Tại Mỹ, Charles Herman (29 tuổi) – chủ 1 công ty nhỏ ở Nam Carolina cũng bị ám ảnh bởi tiền ảo từ tháng 9 năm ngoái. Giờ đấy, anh chỉ nhận thấy mình đã lãng phí 10 tháng cuộc đời.

Herman đã lấy lại được 4.000 USD tiền đầu tư. Anh không còn bị lôi cuốn bởi các lời hứa hẹn về triển vọng của tiền ảo như năm ngoái và đã quay lại đổ tiền vào BĐS.

Phần lớn lý do khiến nhà đầu tư nổi giận nằm ở các tiền số nhỏ hơn. Chúng được tạo ra bởi các doanh nhân khởi nghiệp và phân phối trong các đợt ICO (phát hành tiền ảo để huy động vốn). Trên lý thuyết, chúng sẽ là công cụ chi trả cho phần mềm mới mà các doanh nhân này tạo ra.

Tuy nhiên, trên thực ở, gần như chẳng công ty nào tạo ra phần mềm như cam đoan, khiến các tiền ảo này phát triển thành vô dụng, chỉ đâyng vai trò để đầu cơ. Một số đồng tiền còn bị phanh phui là trò lừa đảo.

Về tốc độ mất giá, Bitcoin vẫn còn khá khẩm so có các loại tiền nhỏ hơn, khi chỉ giảm 70% từ đỉnh năm ngoái, so có 90% của các đối thủ. Tuy nhiên, nó cũng đang chật vật chen chân vào cuộc sống hàng ngày. “Bitcoin vẫn chưa sẵn sàng được chấp thuận rộng rãi và sử dụng hàng ngày”, Herman cho biết.

Dù vậy, nhiều nhà đầu tư vẫn kiên nhẫn giữ tiền ảo, có hy vọng khi công nghệ khối chuỗi được sử dụng rộng rãi, giá tài sản này sẽ bình phục. Tony Yoo – 1 nhà đánh giá tài chính 26 tuổi ở Los Angeles đã đầu tư hơn 100.000 USD tiền tiết kiệm vào tiền ảo từ mùa thu năm ngoái. Có thời điểm, khoản đầu tư của anh mất giá tới 70%.

Nhưng Yoo vẫn rất tin tưởng các loại tiền ảo này sẽ là cách chi trả trực tuyến mới, không cần dựa vào các công ty lớn làm trung gian như GĐ này. “Làn sóng công nghệ và đột phá này còn rất nhiều tiềm năng. Tôi đảm bảo nó sẽ chiếm lĩnh phân khúc trong tương lai”, Yoo tiên đoán. Còn khi giá đang giảm mạnh như GĐ này, anh lại đang tìm cách đổ thêm tiền vào phân khúc.

2013 là thời điểm giá Bitcoin lần đầu chạm mốc 1.000 USD. Sau đây, phân khúc trượt dốc, khiến giá tiền ảo này mất tới hơn 80%. Sau thời kỳ dài đi xuống, nó bắt đầu bình phục. Hiện ở, kể cả khi đã mất giá mạnh, mỗi đồng Bitcoin vẫn được giao dịch quanh 6.300 USD, gấp 6 lần thời điểm đầu năm 2013.

“5 năm trước, tôi thất nghiệp, phá sản và rất xấu hổ khi phải dùng tên thật”, Ryan Selkis – 1 nhà đầu tư tiền ảo cho biết trên Twitter, “Giờ đấy, tôi chỉ muốn nói có các người mới rằng hãy giữ tài sản của quý khách trong 14 tháng, kể cả nó có mất giá 85%, quý khách sẽ không hối tiếc đâu”.

Tuy vậy, không phải ai cũng lạc quan như Selkis, trên mạng xã hội Reddit, 1 người dùng từ Các tiểu Vương quốc Arab Thống nhất (UAE) còn chụp ảnh khoản vay 100.000 USD của anh hồi tháng 12 để mua tiền ảo. Hiện ở, anh sẽ phải trả nợ bằng 3 năm lương bổng.

Roberts thì vẫn giữ số tiền ảo để chờ giá bình phục. Tuy nhiên, anh đã ngừng giao dịch và bắt đầu tìm việc mới. “Tôi đang sống nhờ vào số tiền tiết kiệm ít ỏi còn lại trong tài khoản”, Roberts cho biết, “Tôi đã mắc sai lầm, và sẽ phải trả giá cho nó trong vài năm tới”.

Hà Thu(theo NYT)

Bạn đang xem chuyên mục kinh doanh duantheresidence.net ở https://duantheresidence.net

Xem Thêm Thông Tin:
==> Những lưu ý và thủ tục khi làm hồ sơ vay vốn ngân hàng
==> Hướng dẫn cách tính lãi suất vay ngân hàng mua nhà đầy đủ nhất
==> Diện tích và dân số các Quận, Huyện ở TP.HCM khác nhau ra sao?
==> Những điều cần biết khi đặt cọc giao dịch nhà
==> Phong thủy nhà ở: Những việc cần làm khi dọn vào mới
==> Hướng dẫn làm sổ đỏ cho nhà đất giao dịch viết tay
==> Những Kinh nghiệm mua nhà mà tôi chia sẽ
==> Những lưu ý chẳng thể bỏ qua khi vay tiền mua nhà
==> Thủ tục tách sổ đỏ như thế nào ?
==> Bảng so sánh giúp quý khách biết được nên vay tiền mua nhà hay thuê
==> Hướng dẫn cách tính kinh phí xây nhà dễ thực hiện và tương đối chính xác
==> Hướng dẫn thủ tục chuyển đổi đất nông nghiệp sang thổ cư
==> Phân biệt sổ hồng và sổ đỏ khác nhau ra sao?
==> Thủ tục giao dịch nhà ở hình thành trong tương lai
==> Hầm chui An Sương – Thông xe mở “nút thắt” cửa ngõ Tây Bắc Sài Gòn
==> Dự án Tuyến metro số 2 Bến Thành – Tham Lương
==> Chủ đầu tư Kim Tâm

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *