Chứng khoán Việt Nam giảm mạnh nhất thế giới trong quý II

Sau quý đầu năm tăng nhanh nhất địa cầu, phân khúc chứng khoán Việt Nam quý II lại có mức giảm mạnh nhất.

Thị trường chứng khoán Việt Nam đứng đầu đà giảm có gần 18% sau 3 tháng

Thị trường chứng khoán Việt Nam đứng đầu đà giảm có gần 18% sau 3 tháng

Theo số liệu từ IndexQ, phân khúc Việt Nam đứng đầu trong danh sách một số phân khúc chứng khoán giảm mạnh địa cầu trong quý II có gần 18%.

Theo sau Việt Nam là phân khúc Argentina có 16,32%, Thổ Nhĩ Kỹ gần 16% và Brazil có 14,76%.

Trước đó, Việt Nam từng đứng đầu danh sách một số phân khúc có mức tăng tốt nhất địa cầu trong 3 tháng đầu năm có 19,33%, cao hơn gần 4% so có phân khúc đứng thứ hai là Ai Cập.

Mức giảm gần 18% trong 3 tháng gần đó của VN-Index cũng đánh dấu GĐ tồi tệ nhất của phân khúc kể từ quý IV/2018 – GĐ khủng hoảng kinh tế. So có mức đỉnh hơn 1.200 điểm xác lập ngày 9/4, đến nay VN-Index đã mất hơn 250 điểm, tương đương gần 21%.

VN-Index xuống dưới 950 điểm trong phiên chuyển nhượng Thứ nhất của tháng 7. Ảnh: VNDirect

VN-Index xuống dưới 950 điểm trong phiên chuyển nhượng Thứ nhất của tháng 7. Ảnh: VNDirect

Đà tăng của phân khúc chứng khoán, thực ở đã kéo dài từ nửa cuối năm 2017 đến hết quý I/2018. Trạng thái tiêu cực của phân khúc chỉ bắt đầu khi VN-Index vượt qua 1.200 điểm. Trụ lại trên đỉnh cao nhất lịch sử vỏn vẹn 4 phiên, phân khúc mở đầu cho đợt sụt giảm mạnh nhất kể từ sau khủng hoảng kinh tế một sốh đó 10 năm.

“Khi mọi nhà đầu tư đều hưng phấn, mơ mộng về một số đỉnh cao Bên cạnh đó thì đó thường là khi khủng hoảng xảy ra”, 1 chuyên gia phân tách khi đó và cho rằng, phân khúc chứng khoán đã bị đẩy lên quá cao trong 1 thời gian dài khiến chỉ 1 biến động nhỏ cũng tiện lợi kích hoạt hành động phân phối tháo.

Theo thống kê của nhiều doanh nghiệp chứng khoán, mức định giá P/E của phân khúc Việt Nam đã lên tới hơn 22 lần khi VN-Index vượt qua ngưỡng lịch sử hơn 1.170 điểm.

“Chứng khoán Việt Nam đang phát triển thành đắt đỏ sau gần 1 năm tăng liên tục”, ông Nguyễn Thế Minh, Giám đốc Phân tích doanh nghiệp Chứng khoán Yuanta trả lời VnExpress khi đó. Bằng chứng là nhiều quỹ đầu tư, tự doanh của một số doanh nghiệp chứng khoán đã hạ bớt danh mục vào cuối quý I – khi phân khúc ở trạng thái hưng phấn nhất.

Cộng hưởng có một số biến động trên địa cầu, từ căng thẳng địa chính trị ở Syria, chiến tranh thương mại Mỹ – Trung, cho tới lo ngại về sự dịch chuyển dòng vốn toàn cầu khi Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) nâng lãi suất, khiến đà giảm ngày 1 nối dài.

Những cổ phiếu vốn hóa lớn, vốn là động lực tăng trưởng cho phân khúc trong GĐ trước đó, trở thành nhóm giảm mạnh nhất khi phân khúc lao dốc. Mức định giá phát triển thành quá cao khiến một số cổ phiếu này không còn quyến rũ để nắm giữ, và trở thành mục tiêu Thứ nhất để chốt lời bảo vệ thành quả.

Dòng tiền từ việc chốt lời cổ phiếu niêm yết dù không bị rút ra quá nhiều khỏi phân khúc Việt Nam, nhưng lại phân tán vào một số kênh đầu tư khác. Điều này khiến thanh khoản từ một số “tay chơi” lớn trên phân khúc phát triển thành thiếu hụt. Những phiên chào phân phối cổ phần lớn từ Vinhomes, Techcombank hay một số thương vụ mới đó của Yeah1 đã hấp thụ lượng tiền dôi dư đáng kể từ một số quỹ lớn trên phân khúc.

Đó cũng là nguyên do, từ khi đợt điều chỉnh lớn bắt đầu, thanh khoản của phân khúc cũng trở thành bài toán nan giải.

So có GĐ 3 tháng đầu năm khi VN-Index vượt đỉnh lịch sử, thanh khoản trong 3 tháng thứ hai giảm mạnh 1 một sốh đáng kể. Tổng thanh khoản 2 sàn HNX và HoSE thậm chí còn xuống dưới 100.000 tỷ đồng trong hai tháng gần nhất.

Không có dòng tiền lớn đỡ lại, một số phiên bình phục hầu như ghi nhận chuyển nhượng khá ảm đạm, trong khi thanh khoản lại tăng mạnh ở một số phiên phân phối tháo. Giai đoạn 3 tháng đầu năm, mỗi phiên HoSE chuyển nhượng từ 7.000 đến 9.000 tỷ đồng. Nếu trước, mức dưới 6.000 tỷ đã bị coi là thanh khoản thấp thì trong một số phiên gần nhất, thanh khoản phân khúc chỉ được hơn 3.000 tỷ đồng, vươn tới 5.000 tỷ đã được coi là khả quan.

“Đây là tín hiệu cho thấy niềm tin của nhà đầu tư vào khả năng bình phục của phân khúc đang ở mức khá thấp”, báo cáo của Công ty chứng khoán Rồng Việt (VDSC) nhận định.

Nếu một sốh đó 3 tháng khi VN-Index vừa cán mốc lịch sử, giới chuyên gia, nhà đầu tư nhìn nhận phân khúc sẽ đạt tới 1.500 điểm, thậm chí 2.000 điểm vào cuối năm. Đến nay, sau GĐ sụt giảm mạnh, kỳ vọng trở lại ngưỡng 1.200 điểm khi “chốt sổ” 2018 đã được coi là tích cực, hoặc nếu không cũng chỉ là sự kỳ vọng trở lại ngưỡng 1.100 điểm.

Minh Sơn

Bạn đang xem chuyên mục kinh doanh duantheresidence.net ở https://duantheresidence.net

Xem Thêm Thông Tin:
==> Những lưu ý và thủ tục khi làm hồ sơ vay vốn ngân hàng
==> Hướng dẫn một sốh tính lãi suất vay ngân hàng mua nhà đầy đủ nhất
==> Diện tích và dân số một số Quận, Huyện ở TP.HCM khác nhau ra sao?
==> Những điều cần biết khi đặt cọc chuyển nhượng nhà
==> Phong thủy nhà ở: Những việc cần làm khi dọn vào mới
==> Hướng dẫn làm sổ đỏ cho nhà đất chuyển nhượng viết tay
==> Những Kinh nghiệm mua nhà mà tôi chia sẽ
==> Những lưu ý chẳng thể bỏ qua khi vay tiền mua nhà
==> Thủ tục tách sổ đỏ như thế nào ?
==> Bảng so sánh giúp quý khách biết được nên vay tiền mua nhà hay thuê
==> Hướng dẫn một sốh tính kinh phí xây nhà dễ thực hiện và tương đối chính xác
==> Hướng dẫn thủ tục chuyển đổi đất nông nghiệp sang thổ cư
==> Phân biệt sổ hồng và sổ đỏ khác nhau ra sao?
==> Thủ tục chuyển nhượng nhà ở hình thành trong tương lai
==> Hầm chui An Sương – Thông xe mở “nút thắt” cửa ngõ Tây Bắc Sài Gòn
==> Dự án Tuyến metro số 2 Bến Thành – Tham Lương
==> Chủ đầu tư Kim Tâm

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *