Chứng khoán lao dốc cũng không khiến Trung Quốc nhượng bộ Mỹ

Giới đánh giá cho rằng ông Tập Cận Bình không phải chịu nhiều áp lực như ông Donald Trump và sẽ kéo dài cuộc chiến GĐ này.

Hôm qua, chỉ số Shanghai Composite của Trung Quốc đấyng cửa giảm 1,3%. Đây là phiên thứ 4 không ngừng nghỉ chỉ số này đi xuống. Từ đầu năm, nó đã mất 18%. Còn nếu so có đỉnh gần nhất hồi tháng 1, mức giảm là 25%. Ngược lại, ở Mỹ, S&P 500 đã tăng 6% từ đầu năm và đang có chuỗi tăng giá dài nhất lịch sử.

Việc này dường như đang giúp Tổng thống Mỹ – Donald Trump có lợi thế trong chiến tranh thương mại có Trung Quốc. Vì nếu chứng khoán Mỹ giảm mạnh như có Trung Quốc, ông sẽ phải chịu áp lực lớn.

Trong khi đấy, ở Trung Quốc, giới đánh giá đều cảnh báo quý khách dự định cho 1 GĐ bất ổn dài, do xung đột thương mại tăng thêm.

Một nhóm nhà đầu tư Trung Quốc đang theo dõi bảng điện tử. Ảnh: Reuters

Một nhóm nhà đầu tư Trung Quốc đang theo dõi bảng điện tử. Ảnh: Reuters

Giám đốc Đầu tư của Safanad – John Rutledge cho rằng Chủ tịch Trung Quốc – Tập Cận Bình không chịu quá nhiều áp lực chính trị từ trong nước như ông Trump. Đầu năm nay, Quốc hội Trung Quốc còn bỏ phiếu thông qua gỡ quy định giới hạn nhiệm kỳ chủ tịch. Vì thế, việc phân khúc chứng khoán giảm mạnh cũng không khiến Trung Quốc muốn nhân nhượng.

Bank of America Merrill Lynch dự đoán cuộc chiến này sẽ còn mất nhiều thời gian nữa mới giải quyết được. “Ở thời điểm này, cả hai bên có vẻ đều đang muốn kéo dài”, Helen Qiao, nhà kinh tế học ở ngân hàng này cho biết.

J.P. Morgan cũng chấp nhận rằng khoảng một sốh về yêu cầu thương mại giữa hai nước cũng có nghĩa việc đàm phán sẽ lâu hơn. “Khoảng một sốh giữa danh sách yêu cầu của Mỹ và Trung Quốc là rất lớn. Việc đàm phán khi tốt đẹp khi căng thẳng vài tháng gần đấy cho thấy không bên nào muốn nhượng bộ nhiều”, Haibin Zhu – chiến lược gia cổ phiếu Trung Quốc ở J.P. Morgan nhận định, “Triển vọng vẫn còn rất mờ mịt. Kể cả nếu việc đàm phán được nối lại, nó cũng sẽ là 1 quá trình dài và đầy thách thức”.

Wells Fargo tháng trước lý giải chứng khoán Trung Quốc đi xuống năm nay do chiến tranh thương mại và sự lo lắng về tăng trưởng kinh tế ở đấy. “Căng thẳng tăng thêm sẽ ảnh hưởng đến tốc độ tăng trưởng của Trung Quốc – vốn đang trên đà chậm lại”, Peter Donisanu – chiến lược gia phân khúc toàn cầu ở Wells Fargo nhận xét.

Đến nay, Mỹ đã chính thức áp thuế nhập khẩu lên 34 tỷ USD hàng Trung Quốc và nhận về đòn đáp trả diện tích tương tự. Tuần trước, ông Trump yêu cầu Đại diện Thương mại Mỹ – Robert Lighthizer cân nhắc nâng thuế nhập khẩu đề xuất có 200 tỷ USD hàng Trung Quốc từ 10% lên 25%. Đáp lại, Trung Quốc cũng tuyên bố dự định trả đũa có 60 tỷ USD hàng Mỹ.

Hôm nay, Shanghai Composite đã tăng trở lại, có 2,74%. Tuy nhiên, J.P. Morgan cho rằng chứng khoán Trung Quốc sẽ không hoàn toàn bình phục cho đến khi chiến tranh thương mại được giải quyết. “Căng thẳng Mỹ – Trung vẫn là rủi ro lớn. Tâm lý nhà đầu tư có thể sẽ vẫn thận trọng cho đến khi mọi việc rõ ràng”, Zhu cho biết. J.P. Morgan dự đoán tăng trưởng của Trung Quốc sẽ chậm lại, còn 6,3% nửa cuối năm 2018, thấp hơn so có 6,8% nửa đầu năm nay.

Cuối tuần trước, ông Trump tuyên bố Mỹ đang chiến thắng trong chiến tranh thương mại có Trung Quốc, lấy dẫn chứng về sự sụt giảm của chứng khoán nước này so có mức tăng của Wall Street.

“Thuế nhập khẩu đang có hiệu quả vượt kỳ vọng. Thị trường Trung Quốc đã mất 27% trong 4 tháng qua… Thị trường của chúng ta đang mạnh hơn bao giờ hết và sẽ tăng vọt khi một số hiệp định thương mại tồi tệ này được đàm phán lại thành công. Nước Mỹ trên hết”, ông viết trên Twitter.

Hà Thu(theo CNBC)

Bạn đang xem chuyên mục kinh doanh duantheresidence.net ở https://duantheresidence.net

Xem Thêm Thông Tin:
==> Những lưu ý và thủ tục khi làm hồ sơ vay vốn ngân hàng
==> Hướng dẫn một sốh tính lãi suất vay ngân hàng mua nhà đầy đủ nhất
==> Diện tích và dân số một số Quận, Huyện ở TP.HCM khác nhau ra sao?
==> Những điều cần biết khi đặt cọc giao dịch nhà
==> Phong thủy nhà ở: Những việc cần làm khi dọn vào mới
==> Hướng dẫn làm sổ đỏ cho nhà đất giao dịch viết tay
==> Những Kinh nghiệm mua nhà mà tôi chia sẽ
==> Những lưu ý chẳng thể bỏ qua khi vay tiền mua nhà
==> Thủ tục tách sổ đỏ như thế nào ?
==> Bảng so sánh giúp quý khách biết được nên vay tiền mua nhà hay thuê
==> Hướng dẫn một sốh tính giá thành xây nhà dễ thực hiện và tương đối chính xác
==> Hướng dẫn thủ tục chuyển đổi đất nông nghiệp sang thổ cư
==> Phân biệt sổ hồng và sổ đỏ khác nhau ra sao?
==> Thủ tục giao dịch nhà ở hình thành trong tương lai
==> Hầm chui An Sương – Thông xe mở “nút thắt” cửa ngõ Tây Bắc Sài Gòn
==> Dự án Tuyến metro số 2 Bến Thành – Tham Lương
==> Chủ đầu tư Kim Tâm

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *