Chung cư đang tranh chấp, ngân hàng vẫn đấu giá thu hồi nợ

Hàng chục khách mua mua căn hộ cao tầng chung cư Gia Phú kéo đến BIDV chi nhánh Trường Sơn – Gò Vấp, TP HCM khi nghe tin nhà băng đấu giá chung cư này.

Nhóm khách mua cho biết, nghe được tài liệu nhà băng sẽ áp dụng xử lý nợ bằng nhữngh đấu giá dự án chung cư Gia Phú nên ngày 26/6 đã đề nghị gặp lãnh đạo Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam – BIDV xác minh tài liệu. Những khách mua này còn đề nghị BIDV giải đáp về khoản nợ của chủ đầu tư, Công ty Địa ốc Gia Phú ở ngân hàng này.

Ngoài ra, đại diện nhóm khách mua cũng đề nghị nhà băng làm rõ ích lợi của hơn 200 người đã bỏ tiền mua dự án nếu chung cư Gia Phú bị đem đi đấu giá. Quan điểm của những khách mua là BIDV không có quyền đơn phương phân phối chung cư vì đây cũng là tài sản của hàng trăm người đã bỏ tiền mua căn hộ cao tầng trong dự án này.

Trao đổi có VnExpress về vấn đề trên, đại diện Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam – BIDV cho biết, thực ra dư nợ của Công ty Địa ốc Gia Phú là khoản nợ do Ngân hàng Phát triển nhà đồng bằng sông Cửu Long – MHB, Chi nhánh Gia Định cho vay trước đây. Sau khi sáp nhập và tiếp nhận lại MHB, trong đây có những khoản nợ của ngân hàng này, BIDV đã tổ chức triển khai những phương án xử lý nợ theo quy định pháp luật.

Tính đến thời điểm 30/4/2018, tổng dư nợ của Công ty Gia Phú là hơn 232 tỷ đồng, trong đây nợ gốc gần 89 tỷ, nợ lãi hơn 143 tỷ đồng. Tuy nhiên, giá khởi điểm mà BIDV đưa ra đấu giá khoản nợ nói trên là hơn 112 tỷ đồng.

Chung cư Gia Phú ở quận Thủ Đức. Ảnh: Cafeland.

Chung cư Gia Phú ở quận Thủ Đức. Ảnh: Cafeland.

Theo BIDV, khoản nợ của Công ty Địa ốc Gia Phú là khoản nợ xấu thuộc đối tượng xử lý theo quy định về thí điểm xử lý nợ xấu của những Tổ chức tín dụng. Vì vậy, ngân hàng đã căn cứ Nghị quyết này cũng như Thông tư 09 của Ngân hàng Nhà nước về làm việc giao dịch nợ để trình cấp có thẩm quyền chọn lọc xử lý khoản nợ theo phương thức phân phối đấu giá khoản nợ.

Đại diện BIDV nhấn mạnh rằng, nhà băng không phân phối tài sản chung cư. Theo đây, ngân hàng không xử lý tài sản bảo đảm khoản nợ của Công ty Gia Phú (là quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền có đất hình thành trong tương lai thuộc dự án chung cư Gia Phú) mà chỉ áp dụng những thủ tục để phân phối đấu giá trọn vẹn khoản nợ của công ty này.

Theo quy định pháp luật, người mua được khoản nợ của Công ty Gia Phú ở BIDV sẽ là chủ nợ mới của khoản vay, sẽ kế thừa trọn vẹn quyền và nghĩa vụ của chủ nợ đối có khoản nợ này. Đồng thời, quyền và nghĩa vụ giữa người mua căn hộ cao tầng và chủ đầu tư trong dự án hoàn toàn không nhữngh tân. Vì vậy, việc BIDV phân phối đấu giá khoản nợ không ảnh hưởng đến quyền và lợi ích của người dân mua nhà trong dự án.

BIDV cũng giải đáp thêm, trường hợp đấu giá thành công, chủ nợ mới của khoản vay không phải là chủ có của tài sản chắc chắn (dự án chung cư Gia Phú) cũng không phải là chủ đầu tư của dự án này. Vì vậy, việc trở thành chủ nợ mới của Công ty Gia Phú không phát sinh thêm trách nhiệm làm những giấy chứng nhận có cho những khách mua đã mua căn hộ cao tầng ở dự án này.

Việc cấp Giấy chứng nhận quyền có hoặc sử dụng cho người mua nhà là trách nhiệm của chủ đầu tư hoặc bên phân phối có người mua theo hợp đồng giao dịch, quy định pháp luật về nhà ở, đầu tư, thi công và những quy định pháp luật khác liên quan.

Phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP HCM – ông Nguyễn Hoàng Minh cũng cho rằng, việc phân phối khoản nợ theo Nghị quyết 42 hoàn toàn khác có việc phân phối đấu giá tài sản chung cư. Theo đây, nếu BIDV phân phối đấu giá khoản nợ của Công ty Gia Phú thành công thì quyền và nghĩa vụ giữa người mua căn hộ cao tầng và chủ đầu tư trong dự án này hoàn toàn không nhữngh tân.

Dự án chung cư Gia Phú tọa lạc ở các con phố Lê Văn Chí, phường Linh Trung, quận Thủ Đức, thuộc phân khúc nhà giá rẻ do Công ty Địa ốc Gia Phú làm chủ đầu tư. Chung cư được chào phân phối ra phân khúc năm 2010. Nhiều khách mua đã đâyng 70-90% tiền mua nhà và những trường hợp đã đâyng 95-100% giá trị tài sản.

Hợp đồng được ký vào những thời điểm khác nhau, thời hạn bàn giao vào quý II/2012 hoặc quý III/2013. Tuy nhiên, không những chậm giao căn hộ cao tầng, chủ đầu tư còn bị khách mua phát hiện 1 căn hộ cao tầng bị phân phối trùng cho nhiều người. Đầu năm 2015, số khách mua bị phân phối trùng căn hộ cao tầng đâm đơn khiếu nại liên tục tăng lên. Có nhiều trường hợp tố cáo 1 căn bị phân phối trùng cho 6-9 người.

Tháng 5/2015, cuộc chiến đòi nhà, săn tìm chủ đầu tư, khiếu nại, tố cáo, kiện tụng nổ ra liên miên. Đơn vị chịu trách nhiệm chính về vụ việc này là chủ đầu tư, Công ty Gia Phú Land không ngừng nghỉ né tránh khách mua. Đã có những trường hợp khách mua khởi kiện đề nghị công ty Gia Phú bồi thường và thắng kiện.

Song song đây, những cá nhân và tập thể khách mua ở dự án Gia Phú đã làm đơn tố cáo gửi Cảnh sát điều tra TP HCM. Cơ quan này đã ra chọn lọc khởi tố hình sự vụ án có tội danh lừa đảo chiếm đoạt tài sản đối có người đứng đầu công ty là bà Đoàn Thị Hoàn My, chức danh Tổng giám đốc và ông Nguyễn Hùng Nghiêm đảm nhiệm địa điểm Phó tổng giám đốc.

Cơ quan điều tra cũng đã ra chọn lọc khởi tố bị can, ra lệnh bắt tạm giam đối có ông Nguyễn Hùng Nghiêm về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Tuy nhiên cuối năm 2015 Viện kiểm sát Nhân dân TP HCM đã ra chọn lọc hủy bỏ chọn lọc khởi tố bị can và không phê chuẩn lệnh bắt ông Nghiêm. Bất bình trước phán quyết này, khách mua vẫn tiếp tục gửi đơn cứu xét lên những cao cấp hơn.

Trong khi những tranh chấp giữa chủ đầu tư và người mua vẫn chưa ngã ngũ, khu chung cư vẫn bỏ hoang, động thái xử lý nợ của BIDV khiến hàng trăm khách mua hoang có có nỗi lo mất trắng tài sản. Những người mua căn hộ cao tầng đặt ra câu hỏi ngân hàng đấu giá khoản nợ liên quan 1 tài sản đang tranh chấp liệu có đúng quy định của pháp luật và ích lợi của họ có được chắc chắn?

Trưởng văn phòng Luật sư Gia Linh, Nguyễn Sa Linh cho biết, theo quy định của pháp luật, nếu tranh chấp của khách mua có chủ đầu tư chỉ dừng lại ở án dân sự, không cấu thành án hình sự, thì những làm việc dân sự khác vẫn diễn ra thông thường.

Luật sư Linh cho hay, điều luật ép buộc trong tình huống này là bên mua lại khoản nợ BIDV áp dụng đấu giá phải kế thừa những quyền và nghĩa vụ đối có khách mua. Như vậy, bằng điều kiện ràng buộc này, tài sản của khách mua sẽ vẫn tiếp tục được bảo vệ.

Tuy nhiên, Tổng giám đốc 1 công ty giải đáp đầu tư có trụ sở ở khu Nam TP HCM cho biết, khái niệm bảo vệ ích lợi khách mua mua chung cư Gia Phú được luật sư đề cập giai đoạn này quá mong manh. Nếu đặt lên bàn cân giữa 2 đối tượng đòi nợ là ngân hàng và khách mua trong vụ án chung cư Gia Phú thì người mua là bên yếu thế hơn và nguy cơ tài sản bốc hơi, mất mát rất lớn.

Gần 1 thập niên qua khách mua đã nộp tiền theo nghĩa vụ, làm đủ mọi nhữngh tố cáo, cầu cứu, khởi kiện chủ đầu tư mà vẫn chẳng đòi được nhà thì đến nay, dự án bị có ra xử lý nợ, ích lợi của ngân hàng sẽ được ưu tiên trước, sau đây mới đến người mua căn hộ cao tầng. Hơn nữa, ngân hàng đấu giá khoản nợ của chủ đầu tư trong dự án này nhiều khả năng không đạt được giá cao vì dự án bị bỏ hoang, lại là phân khúc giá rẻ, dễ bị xuống cấp. Như vậy, thời cơ lấy được nhà hay bảo toàn dòng tiền của khách mua càng ngày càng bấp bênh hơn.

Trung Tín – Thanh Lê

Bạn đang xem chuyên mục kinh doanh duantheresidence.net ở https://duantheresidence.net

Xem Thêm Thông Tin:
==> Những lưu ý và thủ tục khi làm hồ sơ vay vốn ngân hàng
==> Hướng dẫn nhữngh tính lãi suất vay ngân hàng mua nhà đầy đủ nhất
==> Diện tích và dân số những Quận, Huyện ở TP.HCM khác nhau ra sao?
==> Những điều cần biết khi đặt cọc giao dịch nhà
==> Phong thủy nhà ở: Những việc cần làm khi dọn vào mới
==> Hướng dẫn làm sổ đỏ cho nhà đất giao dịch viết tay
==> Những Kinh nghiệm mua nhà mà tôi chia sẽ
==> Những lưu ý chẳng thể bỏ qua khi vay tiền mua nhà
==> Thủ tục tách sổ đỏ như thế nào ?
==> Bảng so sánh giúp khách mua biết được nên vay tiền mua nhà hay thuê
==> Hướng dẫn nhữngh tính giá thành xây nhà dễ thực hiện và tương đối chính xác
==> Hướng dẫn thủ tục chuyển đổi đất nông nghiệp sang thổ cư
==> Phân biệt sổ hồng và sổ đỏ khác nhau ra sao?
==> Thủ tục giao dịch nhà ở hình thành trong tương lai
==> Hầm chui An Sương – Thông xe mở “nút thắt” cửa ngõ Tây Bắc Sài Gòn
==> Dự án Tuyến metro số 2 Bến Thành – Tham Lương
==> Chủ đầu tư Kim Tâm

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *