Chưa tăng thuế môi trường với xăng lên 4.000 đồng một lít

Đề xuất tăng kịch khung thuế môi trường từ ngày 1/10 của Chính phủ chưa được Ủy ban Thường vụ Quốc hội đồng ý.

Thảo luận ở phiên họp Uỷ ban Thường vụ Quốc hội ngày 12/7, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị cơ quan thường trực Quốc hội chưa biểu quyết, chưa ban hành Nghị quyết về biểu thuế bảo vệ môi trường có các mặt hàng xăng, dầu, than đá… Quyết định này của Chủ tịch Quốc hội đưa ra sau khi lắng nghe nhiều ý kiến khác nhau có đề xuất tăng thuế xăng lên kịch khung 4.000 đồng mỗi lít và các lo ngại mục tiêu kiểm soát lạm phát dưới 4% năm nay bị ảnh hưởng.

“Tăng thuế có thể chúng ta sẽ thêm vài ngàn tỷ đồng nhưng chưa biết diễn biến tình hình thế nào… Lắng nghe các ý kiến trao đổi, tôi biết vẫn còn nhiều lăn tăn. Vì vậy tôi đề nghị trao đổi nhưng chưa biểu quyết thông qua”, bà Ngân nói.

Do vậy, dự thảo Nghị quyết biểu thuế môi trường có thể được cơ quan thường trực Quốc hội tiếp tục trao đổi ở kỳ họp vào tháng 8.

Chủ nhiệm Uỷ ban Đối ngoại Nguyễn Văn Giàu cho rằng, xăng dầu là nguyên liệu thiết yếu trong sản xuất và có phần lớn người dân nên điều chỉnh sẽ tác động rất lớn đến xã hội và nền kinh tế. Đặc biệt, theo ông Giàu, hiện đã ứng dụng tăng lương bổng, lại đang mùa mưa bão, bên cạnh đấy là chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc… Chính vì vậy, nếu ứng dụng tăng vào cuối tháng 8 như đề xuất sẽ gây tác động rất lớn, khó kiểm soát được tình hình. Theo ông Giàu, tăng giá sau dịp tết thích hợp nhất.

Chủ nhiệm Uỷ ban Tư pháp Lê Thị Nga thì quan tâm đến kinh phí cơ cấu hình thành giá xăng. Ngoài ra, theo bà Nga, thuế bảo vệ môi trường cũng cần phải bàn kỹ thêm.

Phó chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển tin việc tăng thuế môi trường có xăng dầu sẽ tác động tới CPI. “Nếu tăng thuế này Chính phủ có kiểm soát được CPI dưới 4% hay không?”, ông đặt câu hỏi có Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng.

Lo ngại về CPI cũng được Ủy ban Tài chính Ngân sách của Quốc hội nêu trong báo cáo thẩm tra dự thảo Nghị quyết. Cơ quan này đề nghị Uỷ ban Thường vụ Quốc hội cân nhắc thời điểm tăng thuế môi trường trong bối cảnh cân đối có mục tiêu kiềm chế lạm phát năm 2018 dưới 4%.

“Chỉ số giá tiêu dùng trong các tháng đầu năm tăng cao nhất trong nhiều năm qua, bình quân 6 tháng đầu năm tăng 3,29% và dần tiệm cận mức Quốc hội giao 4%. Ngoài ra, từ 1/9/2018 khi vào năm học mới, nhiều địa phương sẽ thực hiện công đoạn tăng mức học phí các cấp… nên thời điểm có hiệu lực thi hành của Nghị quyết cần được tham khảo và cân nhắc cho thích hợp”, Chủ nhiệm Nguyễn Đức Hải lưu ý.

Với mặt hàng dầu madut, có ý kiến đề nghị tăng thuế suất thấp hơn, chưa nên tăng lên kịch trần 2.000 đồng 1 lít do đấy vẫn là đầu vào của 1 số ngành sản xuất hàng hóa.

Thuế môi trường có xăng sẽ tăng thêm 1.000 đồng 1 lít, lên mức 4.000 đồng 1 lít.

Thuế môi trường có xăng sẽ tăng thêm 1.000 đồng 1 lít, lên mức 4.000 đồng 1 lít.

Theo tờ trình Chính phủ trước đấy, mức thuế bảo vệ môi trường có mặt hàng xăng, dầu sẽ được tăng tối đa trong khung cho phép.

Biểu thuế bảo vệ môi trường có 1 số hàng hoá

Đơn vị tính: VND

Hàng hoá Mức hiện hành Mức đề xuất
Xăng (trừ ethanol) 3.000 4.000
Dầu diesel 1.500 2.000
Dầu madút 900 2.000
Dầu nhờn 900 2.000
Mỡ nhờn 900

2.000

Thẩm tra tờ trình của Chính phủ, Uỷ ban Tài chính ngân sách của Quốc hội căn bản nhất trí cần điều chỉnh sắc thuế này nhưng đề nghị Chính phủ báo cáo, làm rõ hơn tác động của việc tăng thuế đến hiệu quả của nền kinh tế, sản xuất, cuộc sống người dân nói riêng và chỉ số giá tiêu dùng. Ngoài ra, việc sử dụng nguồn tăng thu từ thuế bảo vệ môi trường cần được ưu tiên bố trí để xử lý, khắc phục hậu quả môi trường.

Hơn 1 lần giải trình trước Ủy ban Thường vụ, Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng cho rằng, việc điều chỉnh thuế môi trường lần này đều nằm trong khung, luật quy định. Việc đề nghị các công ty phải tiết giảm kinh phí là đúng và cần đưa vào Nghị quyết. Ngoài công ty, ông Dũng nhấn mạnh, các đối tượng sử dụng xăng dầu cũng phải tiết kiệm.

Theo Bộ Tài chính, giá xăng ở Việt Nam đang ở mức thấp so có các nước có chung đường biên giới, khi vẫn thấp hơn 120 nước. Giá xăng của Việt Nam thấp hơn Lào là 5.556 đồng 1 lít, Campuchia là 3.745 đồng, Trung Quốc là 1.468 đồng, Singapore là 17.394 đồng mỗi lít…

Bộ Tài chính tính toán, có phương án điều chỉnh trên, số thu thuế bảo vệ môi trường xăng dầu là 55.096 tỷ đồng mỗi năm, tăng 14.368 tỷ đồng.

Bộ trưởng Tài chính nói về đề xuất tăng thuế môi trường có xăng

Bộ trưởng Tài chính nói về đề xuất tăng thuế môi trường có xăng

Anh Minh

Bạn đang xem chuyên mục kinh doanh duantheresidence.net ở https://duantheresidence.net

Xem Thêm Thông Tin:
==> Những lưu ý và thủ tục khi làm hồ sơ vay vốn ngân hàng
==> Hướng dẫn cách tính lãi suất vay ngân hàng mua nhà đầy đủ nhất
==> Diện tích và dân số các Quận, Huyện ở TP.HCM khác nhau ra sao?
==> Những điều cần biết khi đặt cọc giao dịch nhà
==> Phong thủy nhà ở: Những việc cần làm khi dọn vào mới
==> Hướng dẫn làm sổ đỏ cho nhà đất giao dịch viết tay
==> Những Kinh nghiệm mua nhà mà tôi chia sẽ
==> Những lưu ý chẳng thể bỏ qua khi vay tiền mua nhà
==> Thủ tục tách sổ đỏ như thế nào ?
==> Bảng so sánh giúp khách mua biết được nên vay tiền mua nhà hay thuê
==> Hướng dẫn cách tính kinh phí xây nhà dễ thực hiện và tương đối chính xác
==> Hướng dẫn thủ tục chuyển đổi đất nông nghiệp sang thổ cư
==> Phân biệt sổ hồng và sổ đỏ khác nhau ra sao?
==> Thủ tục giao dịch nhà ở hình thành trong tương lai
==> Hầm chui An Sương – Thông xe mở “nút thắt” cửa ngõ Tây Bắc Sài Gòn
==> Dự án Tuyến metro số 2 Bến Thành – Tham Lương
==> Chủ đầu tư Kim Tâm

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *