Chủ tịch Yeah1 phân trần về giao dịch chui nghìn tỷ

Ông Nguyễn Ảnh Nhượng Tống đâyng vai trò trung gian trong chuyển nhượng DFJ VinaCapital Venture Investment phân phối 7,82 triệu cổ phiếu cho nhà đầu tư ngoại.

Cuối tháng 8, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước chọn lọc xử phạt hành chính đối có quỹ ngoại DFJ VinaCapital Venture Investment và ông Nguyễn Ảnh Nhượng Tống, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Tập đoàn Yeah1 (mã chứng khoán: YEG) có tổng số tiền 195 triệu đồng. Nguyên nhân là do hai nhà đầu tư này không báo cáo Ủy ban chứng khoán về việc chuẩn bị chuyển nhượng cổ phiếu YEG.

Tuy nhiên, theo giải trình mới đây của ông Tống, ngoại trừ DFJ VinaCapital Venture Investment thoái vốn ròng thì 1 vài cổ đông nội bộ khác của Yeah1 đều chưa phân phối cổ phiếu và vẫn tuân thủ cam đoan nắm giữ theo quy định hiện hành.

Bản chất của chuyển nhượng này là DFJ VinaCapital Venture Investment phân phối 7,82 triệu cổ phiếu đang nắm giữ cho nhà đầu tư nước ngoài và chuyển nhượng sẽ thực hiện khi cổ phiếu YEG niêm yết. Tuy nhiên, quỹ đầu tư này đang là cổ đông nội bộ của công ty nên chẳng thể chuyển nhượng trực tiếp cho nhà đầu tư nước ngoài.

Đại diện Yeah1 cho biết, nhằm chắc chắn việc phân phối cổ phiếu được thực hiện như thỏa thuận, 1 vài cổ đông đã đàm phán và thống nhất chuyển nhượng theo ba bước.

Đầu tiên, DFJ VinaCapital Venture Investment phân phối lượng cổ phiếu này cho ông Tống. Tiếp đến, ông Tống phân phối lại cho sáu cá nhân không thuộc diện cổ đông nội bộ, cổ đông lớn và không bị hạn chế chuyển nhượng. Cuối cộng là sáu cá nhân nhận chuyển nhượng 7,82 triệu cổ phiếu chuyển nhượng thỏa thuận có nhà đầu tư nước ngoài vào ngày thứ hai sau khi YEG niêm yết có giá 300.000 đồng 1 cổ phiếu.

Chủ tịch HĐQT Yeah1 Nguyễn Ảnh Nhượng Tống.

Chủ tịch HĐQT Yeah1 Nguyễn Ảnh Nhượng Tống.

“Quá trình cấu trúc này diễn ra trước khi niêm yết và cổ đông sơ suất không công bố tài liệu vì đây là thời điểm Yeah1 vừa được chấp thuận hồ sơ đăng ký công ty đại chúng”, ông Tống nói.

Ngoài ra, theo cam đoan có nhà đầu tư ngoại thì sau khi chuyển nhượng đã đi vào hoạt động, cổ đông nội bộ của Yeah1 sẽ mua cổ phiếu mới do công ty phát hành bằng 50% số lượng đã phân phối (tương đương 3,91 triệu cổ phiếu).

DFJ VinaCapital Venture Investment là cổ đông nội bộ nên phải mua vào. Tuy nhiên, vì mật độ có của nhà đầu tư nước ngoài sau chuyển nhượng trước đây đã xấp xỉ mức trần 49% nên quỹ đầu tư này chẳng thể mua thêm. Ông Tống sau đây phải chi 1.173 tỷ đồng để thực hiện chuyển nhượng nhằm chắc chắn cam đoan. Tính đến cuối tháng 8, ông Tống đang nắm giữ 11,33 triệu cổ phiếu, tương ứng 37,08% vốn điều lệ YEG.

Trao đổi có VnExpress, giám đốc 1 công ty chứng khoán ở TP HCM nhận định 1 vài bên tham dự chuyển nhượng này “đã lách luật 1 1 vàih khéo léo” nên chỉ bị Ủy ban Chứng khoán Nhà nước phạt vì lỗi không công bố tài liệu.

“Quá trình này nhiều khả năng được tính toán từ trước, tạo nên làn sóng mua vào ở mức trên 300.000 đồng 1 cổ phiếu nhưng sau đây bị ‘úp sọt’ khi giảm sàn không ngừng nghỉ. Việc ông Tống có thực sự chi nghìn tỷ cho chuyển nhượng mua thêm cổ phiếu hay không cũng là 1 dấu hỏi lớn, bởi điều này phải được chứng minh bởi số liệu cụ thể và có thể cần ngân hàng, công ty chứng khoán… xác nhận”, vị này nói.

Theo ông, chuyển nhượng của cổ đông nội bộ càng khiến nhà đầu tư nghi ngờ về tính minh bạch của Yeah1. Hình thức “mông má”, “tân trang” công ty niêm yết trước ngày lên sàn như công ty này là 1 ví dụ điển hình làm xấu đi hình ảnh phân khúc chứng khoán, đặc trưng trong bối cảnh VIệt Nam đang cần được thăng hạng để tiếp tục là kênh dẫn vốn quan trọng.

Chính thức niêm yết trên Sở chuyển nhượng chứng khoán TP HCM (HoSE) từ cuối tháng 6, Yeah1 khi đây trở thành 1 trong các cổ phiếu đắt giá nhất phân khúc. Giá tham chiếu phiên chuyển nhượng Thứ nhất của cổ phiếu này là 250.000 đồng, thậm chí còn cao hơn cả các “ông lớn” trên phân khúc như Vinamilk, Sabeco hay Vietjet. Tuy nhiên, diễn biến sau khi lên sàn của cổ phiếu này lại khiến không ít nhà đầu tư thấy được khó hiểu.

Tăng trần liên tục trong ba phiên Thứ nhất đưa YEG trở thành cổ phiếu đắt giá nhất phân khúc có hơn 340.000 đồng. Chỉ sau sáu phiên giảm sàn liên tục, cổ phiếu YEG thậm chí về dưới mức giá khởi điểm phiên chuyển nhượng Thứ nhất. Tiếp theo đây là chuỗi ngày chuyển nhượng có các phiên trần – sàn đan xen.

Sau hơn hai tháng có mặt trên phân khúc, giá mở cửa phiên chuyển nhượng sáng 5/9 của YEG xấp xỉ 210.000 đồng, giảm 40% so có mức đỉnh từng xác lập.

Phương Đông

Bạn đang xem chuyên mục kinh doanh duantheresidence.net ở https://duantheresidence.net

Xem Thêm Thông Tin:
==> Những lưu ý và thủ tục khi làm hồ sơ vay vốn ngân hàng
==> Hướng dẫn 1 vàih tính lãi suất vay ngân hàng mua nhà đầy đủ nhất
==> Diện tích và dân số 1 vài Quận, Huyện ở TP.HCM khác nhau ra sao?
==> Những điều cần biết khi đặt cọc chuyển nhượng nhà
==> Phong thủy nhà ở: Những việc cần làm khi dọn vào mới
==> Hướng dẫn làm sổ đỏ cho nhà đất chuyển nhượng viết tay
==> Những Kinh nghiệm mua nhà mà tôi chia sẽ
==> Những lưu ý chẳng thể bỏ qua khi vay tiền mua nhà
==> Thủ tục tách sổ đỏ như thế nào ?
==> Bảng so sánh giúp KH biết được nên vay tiền mua nhà hay thuê
==> Hướng dẫn 1 vàih tính kinh phí xây nhà dễ thực hiện và tương đối chính xác
==> Hướng dẫn thủ tục chuyển đổi đất nông nghiệp sang thổ cư
==> Phân biệt sổ hồng và sổ đỏ khác nhau ra sao?
==> Thủ tục chuyển nhượng nhà ở hình thành trong tương lai
==> Hầm chui An Sương – Thông xe mở “nút thắt” cửa ngõ Tây Bắc Sài Gòn
==> Dự án Tuyến metro số 2 Bến Thành – Tham Lương
==> Chủ đầu tư Kim Tâm

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *