Chủ tịch VCCI: ‘Buồn vì 200 đơn vị cung ứng của Samsung không phải doanh nghiệp trong nước’

Vẫn chưa có sự thu hẹp đáng kể dao động một vàih tốc độ giữa công ty trong nước và nước ngoài trong nền kinh tế.

Thông tin này được ông Vũ Tiến Lộc – Chủ tịch Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI) chia sẻ ở họp báo chiều 3/7, trước thềm Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam (VBF) giữa kỳ 2018.

Chủ tịch VCCI dẫn chứng câu chuyện tìm, chọn lọc nhà cung ứng của Samsung Việt Nam và coi đây như điển hình trong thiết lập mối quan hệ mật thiết giữa công ty trong và ngoài nước.

Ông kể, ở hội nghị xúc tiến đầu tư ở Thái Nguyên diễn ra cuối tuần trước, Samsung thông báo việc sắp tới sẽ có dao động 200 công ty nước ngoài cung ứng của tập đoàn vào Việt Nam.

Thực tế, trước đây đã có 1 số công ty trong nước vào được chuỗi cung ứng cho Samsung, nhưng chủ yếu chỉ đủ năng lực cung cấp bao bì, vỏ hộp, ốc vít… Vì thế việc sẽ có công ty ngoại nằm trong chuỗi cung ứng của Samsung vào Việt Nam đầu tư, theo Chủ tịch VCCI, có thể giúp Thái Nguyên có thêm được dòng vốn ngoại, song xét ở khía cạnh phát triển công nghiệp phụ trợ trong nước thì lại là nỗi buồn của công ty nội. “Đây là nỗi buồn của nền kinh tế bởi vì nguyên nhân gì mà không phải 200 công ty Việt Nam tham dự chuỗi giá trị của Samsung mà lại lại công ty ngoại? Câu hỏi này cứ dằn vặt tôi mãi”, ông chia sẻ.

Ông Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch VCCI. Ảnh: HT

Ông Vũ Tiến Lộc – Chủ tịch VCCI. Ảnh: HT

Chủ tịch VCCI cũng cho rằng, sau 30 năm lôi kéo vốn đầu tư nước ngoài (FDI), tính lan toả, liên kết, cũng như chất lượng vốn ngoại vào Việt Nam chưa đạt như kỳ vọng. Vì lẽ đây, 1 lần nữa VBF giữa kỳ 2018 lại chọn chủ đề này để trao đổi. “Chưa có sự thu hẹp đáng kể dao động một vàih tốc độ giữa công ty trong nước và nước ngoài trong nền kinh tế”, ông Lộc nói có VnExpress.

Vị này cũng thừa nhận, trong khi công ty nội địa phàn nàn chuyện đối tác ngoại không chịu chia sẻ, hợp tác để “dẫn dắt” họ tham dự vào chuỗi sản xuất, cộng hợp tác vì lợi ích chung thì một vài đại gia ngoại lại viện lý do năng lực công ty trong nước yếu để từ chối. “Do đây, mãi nhiều năm mà câu chuyện liên kết vẫn cứ nhắc đi nhắc lại nhiều lần mà không có nhiều cải thiện”, ông Lộc đánh giá.

Vì vậy, để thúc đẩy sự liên kết giữa hai khu vực kinh tế quan trọng của nền kinh tế, ông Lộc đề xuất phải có ngay biện pháp để công ty trong nước lớn lên, vươn lên trở thành nhà cung ứng cho Samsung cũng như một vài công ty FDI khác đang có cơ sở đầu tư ở Việt Nam. Một trong số biện pháp, vị này yêu cầu, cần kiến trúc mô hình hợp tác để công ty nội địa trở thành chuỗi cung ứng mẫu ở Việt Nam. Đó sẽ là chương trình trách nhiệm của nhà đầu tư nước ngoài có quốc gia nhận đầu tư trong việc thúc đẩy hiệu quả làm việc của công ty Việt Nam. Với Samsung, tập đoàn này có thể mở quỹ hỗ trợ nâng cao trình độ kỹ thuật, công nghệ và quản trị cho công ty để bắt kịp và kết nối.

“Có thể bắt đầu bằng các ngành hàng cụ thể, từ đây sẽ chọn lọc đối tượng tiềm năng để kết nối có công ty FDI. Việc cắm rễ thông qua các công ty trong nước là biện pháp phát triển bền vững nhất”, ông Lộc khẳng định.

Đề xuất này của VCCI nhận được sự chấp nhận từ đại diện Eurocham. Với bất kỳ sự thử nghiệm nào, ông Tomasso nói, sẽ tốn thời gian nhưng nên làm để một vài công ty nhỏ và vừa nâng cao chất lượng sản phẩm cung ứng phụ trợ, rút ngắn dao động một vàih và vào được mạng lưới của công ty nước ngoài.

“Chúng tôi sẵn sàng tham dự sự hỗ trợ này để có được sự kết nối tốt hơn giữa công ty FDI và trong nước”, ông Tomaso chia sẻ.

Theo kết quả khảo sát của Diễn đàn kinh tế địa cầu (WEF) được ra mắt mới đây, xếp hạng của Việt Nam trong năm 2018 tăng 4 bậc lên địa điểm thứ 55 nhưng năng lực hấp thụ công nghệ của công ty Việt Nam vẫn xếp thứ 93, chuyển giao công nghệ là 89 và độ sâu của chuỗi giá trị ở ví trị 106. Theo ông Vũ Tiến Lộc, năng lực tranh giành của nền kinh tế đã được cải thiện nhưng năng lực tranh giành của công ty vẫn còn nhiều vấn đề phải bàn. “Doanh nghiệp nội địa liên kết chưa chặt có khu vực FDI”, ông Lộc nhận định.

Anh Minh

Bạn đang xem chuyên mục kinh doanh duantheresidence.net ở https://duantheresidence.net

Xem Thêm Thông Tin:
==> Những lưu ý và thủ tục khi làm hồ sơ vay vốn ngân hàng
==> Hướng dẫn một vàih tính lãi suất vay ngân hàng mua nhà đầy đủ nhất
==> Diện tích và dân số một vài Quận, Huyện ở TP.HCM khác nhau ra sao?
==> Những điều cần biết khi đặt cọc chuyển nhượng nhà
==> Phong thủy nhà ở: Những việc cần làm khi dọn vào mới
==> Hướng dẫn làm sổ đỏ cho nhà đất chuyển nhượng viết tay
==> Những Kinh nghiệm mua nhà mà tôi chia sẽ
==> Những lưu ý chẳng thể bỏ qua khi vay tiền mua nhà
==> Thủ tục tách sổ đỏ như thế nào ?
==> Bảng so sánh giúp khách hàng biết được nên vay tiền mua nhà hay thuê
==> Hướng dẫn một vàih tính kinh phí xây nhà dễ thực hiện và tương đối chính xác
==> Hướng dẫn thủ tục chuyển đổi đất nông nghiệp sang thổ cư
==> Phân biệt sổ hồng và sổ đỏ khác nhau ra sao?
==> Thủ tục giao dịch nhà ở hình thành trong tương lai
==> Hầm chui An Sương – Thông xe mở “nút thắt” cửa ngõ Tây Bắc Sài Gòn
==> Dự án Tuyến metro số 2 Bến Thành – Tham Lương
==> Chủ đầu tư Kim Tâm

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *