Chủ tịch Ủy ban chứng khoán: ‘Nhà đầu tư đã phản ứng thái quá’

Ông Trần Văn Dũng cho rằng nhà đầu tư cần khách quan để tìm kiếm thời cơ thay vì phân phối bằng mọi giá.

Trong thông cáo phát đi tối muộn 3/7, ông Trần Văn Dũng, Chủ tịch Ủy ban chứng khoán Nhà nước đã có 1 vài chia sẻ sau phiên giao dịch khiến VN-Index mất hơn 41 điểm, xác lập mức đáy thấp nhất kể từ đầu năm.

Chủ tịch Ủy ban chứng khoán cho rằng nhà đầu tư cần bình tĩnh để tìm kiếm thời cơ, thay vì cố phân phối bằng mọi giá.

Chủ tịch Ủy ban chứng khoán cho rằng nhà đầu tư cần bình tĩnh để tìm kiếm thời cơ, thay vì cố phân phối bằng mọi giá.

Theo ông Dũng, hai lý do có thể tác động đến phân khúc chứng khoán Việt Nam là Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất điều hành và căng thẳng thương mại quốc tế, nhất là căng thẳng thương mại Mỹ – Trung.

“Tôi cho rằng đấy là lý do chính dẫn đến việc 1 vài quỹ đầu tư nước ngoài tăng thêm rút vốn khỏi 1 số phân khúc châu Á. Và dĩ nhiên, dù được phân tách là đất nước có kinh tế vĩ mô ổn định, Việt Nam cũng không tránh khỏi bị ảnh hưởng bởi tác động của kinh tế toàn cầu”, ông Dũng nhận định.

Tuy nhiên, người đứng đầu cơ quan quản lý phân khúc chứng khoán cho rằng nhà đầu tư dường như đang phản ứng thái quá so có mức độ ảnh hưởng thực ở từ 1 vài diễn biến trên phân khúc quốc tế. Ông nhận xét nhiều nhà đầu tư đang cố phân phối cổ phiếu bằng mọi giá thay vì bình tĩnh tham khảo phân khúc.

Dưới góc độ là cơ quan điều hành, Chủ tịch Ủy ban chứng khoán mong nhà đầu tư trong và ngoài nước cần có 1 vàih nhìn khách quan vào tình hình giai đoạn này để tìm kiếm thời cơ. “Không thể phủ nhận tác động của tình hình kinh tế, chính trị địa cầu như đã nêu trên, nhưng cũng cần nhìn nhận góc độ tác động đến kinh tế Việt Nam và phân khúc chứng khoán”, ông Dũng nói và cho rằng ở khía cạnh tích cực trong trung và dài hạn, phân khúc chứng khoán Việt Nam còn đây nhiều nhân tố nền móng để phát triển.

Một ví dụ được ông Dũng nêu ra là chỉ số P/E chung của phân khúc chứng khoán giai đoạn này chỉ có 16,1 lần (không tính cổ phiếu Vinhomes mới lên sàn tháng 5). Bên cạnh đây, sau thời gian dài sụt giảm, giá của 1 vài cổ phiếu trong rổ VN30 đã xuống thấp hơn nhiều so có thời điểm đầu năm 2018, nhiều cổ phiếu bluechips giảm về mức đáy trong vòng hơn 1 năm qua.

“Đây được cho là mức thấp so có nhiều phân khúc chứng khoán 1 vài nước và là thời cơ quyến rũ 1 vài nhà đầu tư”, ông Dũng nhận xét.

Không có cổ phiếu ngân hàng nào giữ được sắc xanh trong phiên 3/7, trong khi 1 vài cái tên nổi trội đều nằm sàn.

Không có cổ phiếu ngân hàng nào giữ được sắc xanh trong phiên 3/7, trong khi 1 vài cái tên nổi trội đều nằm sàn.

So có mức đỉnh hơn 1.200 điểm vào đầu tháng 4, chỉ trong gần 3 tháng, VN-Index đã giảm gần 300 điểm, tương đương gần 25%. Hàng chục tỷ USD vốn hóa đã bị cuốn trôi sau 1 vài phiên phân phối tháo. Thanh khoản phân khúc càng ngày càng sụt giảm, trong khi niềm tin vào sự bình phục của nhà đầu tư bị thử thách đáng kể.

Phiên giao dịch hôm 3/7 đánh dấu mức giảm mạnh thứ hai kể từ đầu năm đến nay, chỉ sau phiên giao dịch ngày 5/2. VN-Index giảm hơn 41 điểm, tương đương 4,34% xuống còn 906 điểm – mức thấp nhất của phân khúc kể từ đầu năm. Tính theo diện tích vốn hóa, gần 6,5 tỷ USD đã bị cuốn trôi khỏi phân khúc.

Trong bản tin gửi nhà đầu tư cuối giờ chiều, đa số 1 vài doanh nghiệp chứng khoán đều đưa ra nhận định trung lập về xu hướng, có khuyến nghị “tiếp tục theo dõi sát sao phân khúc”.

Công ty chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội (SHS) cho rằng, việc mốc 900 điểm chưa bị phá vỡ khiến VN-Index đang ở trong trạng thái nhạy cảm và phiên giao dịch thứ hai có thể gợi mở cho xu hướng sắp tới. Trong trường hợp tiếp tục sụt giảm, ngưỡng 895 điểm sẽ là mức hỗ trợ gần nhất.

Trong khi đây, Công ty chứng khoán BIDV thì cho rằng phân khúc vẫn chưa có dấu hiệu ổn định và nhà đầu tư “cần quan sát thêm”, thay vì chọn lọc giải ngân bắt đáy.

Minh Sơn

Bạn đang xem chuyên mục kinh doanh duantheresidence.net ở https://duantheresidence.net

Xem Thêm Thông Tin:
==> Những lưu ý và thủ tục khi làm hồ sơ vay vốn ngân hàng
==> Hướng dẫn 1 vàih tính lãi suất vay ngân hàng mua nhà đầy đủ nhất
==> Diện tích và dân số 1 vài Quận, Huyện ở TP.HCM khác nhau ra sao?
==> Những điều cần biết khi đặt cọc giao dịch nhà
==> Phong thủy nhà ở: Những việc cần làm khi dọn vào mới
==> Hướng dẫn làm sổ đỏ cho nhà đất giao dịch viết tay
==> Những Kinh nghiệm mua nhà mà tôi chia sẽ
==> Những lưu ý chẳng thể bỏ qua khi vay tiền mua nhà
==> Thủ tục tách sổ đỏ như thế nào ?
==> Bảng so sánh giúp khách mua biết được nên vay tiền mua nhà hay thuê
==> Hướng dẫn 1 vàih tính kinh phí xây nhà dễ thực hiện và tương đối chính xác
==> Hướng dẫn thủ tục chuyển đổi đất nông nghiệp sang thổ cư
==> Phân biệt sổ hồng và sổ đỏ khác nhau ra sao?
==> Thủ tục giao dịch nhà ở hình thành trong tương lai
==> Hầm chui An Sương – Thông xe mở “nút thắt” cửa ngõ Tây Bắc Sài Gòn
==> Dự án Tuyến metro số 2 Bến Thành – Tham Lương
==> Chủ đầu tư Kim Tâm

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *