Chủ tịch Thaco sẽ rót một tỷ USD vào Hoàng Anh Gia Lai

Công ty ôtô Trường Hải do ông Trần Bá Dương làm chủ tịch sẽ rót vốn vào 1 vài công ty của Bầu Đức có tổng dòng tiền gần 1 tỷ USD.

Tối 8/8, ở buổi lễ ra mắt hợp tác chiến lược giữa Công ty Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) và Công ty ôtô Trường Hải (Thaco), Chủ tịch Tập đoàn HAGL Đoàn Nguyên Đức cho biết, tổng số tiền Thaco đã, đang và sắp đầu tư vào HAGL lên đến hàng chục nghìn tỷ đồng.

Ông Đức nhớ lại, đầu năm 2018, trong bối cảnh công ty gặp quá nhiều gặp khó, thiếu vốn trồng cây ăn trái, nợ lại đến hạn, cây cao su đến kỳ khai thác nhưng chưa thấy rõ tương lai, ông đã tìm đến Chủ tịch Thaco, Trần Bá Dương yêu cầu hợp tác. Cuộc gặp này là tiền đề cho vô số các chuyến đi thực ở của Thaco đến 1 vài nông trường ở Lào, Campuchia và Việt Nam.

Không lâu sau đây ông Dương đã chọn lọc đầu tư gần như toàn diện vào 1 vài mảng miếng từ nông nghiệp ở Đông Dương đến nhà đất ở Myanmar, thậm chí là cơ cấu nợ của Hoàng Anh Gia Lai.

Lễ ra mắt hợp tác chiến lược giữa Hoàng Anh Gia Lai và Trường Hải.

Lễ ra mắt hợp tác chiến lược giữa Hoàng Anh Gia LaiTrường Hải.

Cụ thể, từ tháng 3/2018, ông Trần Bá Dương đã ứng cho Công ty Nông nghiệp quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (mã chứng khoán: HNG) 1 vài khoản tiền để phát triển thêm quy mô trồng cây ăn trái và chi trả 1 vài khoản nợ đến hạn là 1.577 tỷ đồng. Đây cũng là cột mốc quan trọng Thaco chính thức áp dụng tìm hiểu tính khả thi của thương vụ hợp tác đầu tư chiến lược có HAGL.

Ngày 3/8/2018, Thaco đã ký kết Thỏa thuận hợp tác chiến lược có HAGL để đầu tư vào 2 công ty là Công ty Nông nghiệp HAGL và HAGL Myanmar. Đối có Công ty Nông nghiệp HAGL, thông qua Hợp đồng mua bán trái phiếu chuyển đổi HNG chưa bán hết cho 1 vài cổ đông đã đi vào hoạt động (để cấn trừ khoản nợ trên) và thông qua nghiệp vụ mua cổ phiếu.

Thaco và nhóm cổ đông của Thaco có 35% HNG có tổng số vốn đầu tư hơn 3.800 tỷ đồng. Song song đây, Đại Quang Minh cũng đầu tư để có 51% và sẽ tiếp tục nâng lên 65% HAGL Myanmar có số vốn đầu tư 4.000 tỷ đồng. Đồng thời, Thaco sẽ chịu trách nhiệm chính đối có dự án này là đẩy nhanh việc thi công GĐ 2 vốn đang bị chậm trễ để sớm đã đi vào hoạt động dự án theo cam đoan có Chính phủ Myanmar.

Bầu Đức nhẩm tính, đến nay, Thaco đã chính thức đầu tư hơn 7.800 tỷ đồng để có 35% Công ty Nông nghiệp HAGL và 51% HAGL Land. Đây chỉ là số tiền mua cổ phần để nắm quyền có. Để HAGL phát triển nhanh nhưng vẫn bền vững, Thaco cam đoan sẽ thu xếp để cơ cấu lại 1 vài khoản nợ vay dao động 14.000 tỷ đồng và huy động vốn đầu tư vào việc chăm sóc quy mô trồng cây ăn trái đã có cũng như trồng mở rộng, tiếp tục đầu tư GĐ 2 dự án Myanmar. Như vậy, tổng số tiền Thaco đầu tư vào 1 vài công ty Hoàng Anh Gia Lai dao động 22.000 tỷ đồng, xấp xỉ 1 tỷ USD.

Tại buổi lễ, Chủ tịch Thaco Trần Bá Dương cho biết, ông thấu hiểu các gặp khó HAGL đang gặp phải cũng như nhìn thấy khát vọng, ý chí và sự nỗ lực lớn lao của ông Đoàn Nguyên Đức khi đi tham quan 1 vài nông trường bạt ngàn. Điều đây thôi thúc ông chấp nhận hợp tác.

Chủ tịch Thaco cho hay, theo cam đoan trong thỏa thuận đầu tư vào Công ty HNG, cá nhân ông sẽ chịu trách nhiệm chính trong việc tái cấu trúc toàn diện công ty, trong đây có cơ cấu nợ và thu xếp vốn để công ty phát triển bền vững.

3 biện pháp đồng bộ ông Dương sẽ triển khai gồm: áp dụng công nghệ cao 1 1 vàih thích hợp theo công đoạn, quản trị bằng công nghệ tài liệu trên cơ sở số hóa và cơ giới hóa cho toàn bộ 1 vài khâu trong chuỗi sản xuất nông nghiệp. Tổng vốn đầu tư ước dao động 12.000 tỷ đồng. Riêng đối có dự án HAGL Myanmar, Thaco và Đại Quang Minh sẽ chịu trách nhiệm chính về đầu tư phát triển GĐ 2 có số vốn đầu tư hơn 7.400 tỷ đồng, chuẩn bị đã đi vào hoạt động năm 2020.

“Hợp tác lần này giữa HAGL và Thaco sẽ tạo ra hệ sinh thái mới cho công ty Việt Nam có nền móng là áp dụng công nghệ vào quản trị công ty cũng như trong sản xuất”, ông Dương nói.

Tham dự lễ ra mắt tối 8/8, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết hợp tác chiến lược giữa Thaco và HAGL là 1 cuộc “hôn nhân môn đăng hộ đối”, giữa 1 bên là nhà quản trị công ty bằng công nghệ có đối trọng là công ty tầm cỡ có hoài bão lớn trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp.

Ông Phúc tin rằng sự hợp tác này sẽ làm 1 vàih tân lối tư duy cũ (làm nông nghiệp là rủi ro và bấp bênh) bằng tư duy mới. Đó là làm nông nghiệp có thể thành công rực rỡ nếu áp dụng công nghệ cao và có chiến lược bài bản.

Vũ Lê

Bạn đang xem chuyên mục kinh doanh duantheresidence.net ở https://duantheresidence.net

Xem Thêm Thông Tin:
==> Những lưu ý và thủ tục khi làm hồ sơ vay vốn ngân hàng
==> Hướng dẫn 1 vàih tính lãi suất vay ngân hàng mua nhà đầy đủ nhất
==> Diện tích và dân số 1 vài Quận, Huyện ở TP.HCM khác nhau ra sao?
==> Những điều cần biết khi đặt cọc mua bán nhà
==> Phong thủy nhà ở: Những việc cần làm khi dọn vào mới
==> Hướng dẫn làm sổ đỏ cho nhà đất mua bán viết tay
==> Những Kinh nghiệm mua nhà mà tôi chia sẽ
==> Những lưu ý chẳng thể bỏ qua khi vay tiền mua nhà
==> Thủ tục tách sổ đỏ như thế nào ?
==> Bảng so sánh giúp KH biết được nên vay tiền mua nhà hay thuê
==> Hướng dẫn 1 vàih tính giá thành xây nhà dễ thực hiện và tương đối chính xác
==> Hướng dẫn thủ tục chuyển đổi đất nông nghiệp sang thổ cư
==> Phân biệt sổ hồng và sổ đỏ khác nhau ra sao?
==> Thủ tục mua bán nhà ở hình thành trong tương lai
==> Hầm chui An Sương – Thông xe mở “nút thắt” cửa ngõ Tây Bắc Sài Gòn
==> Dự án Tuyến metro số 2 Bến Thành – Tham Lương
==> Chủ đầu tư Kim Tâm

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *