Chủ tịch Quốc Cường Gia Lai: ‘Tôi mất ngủ vì dự án Phước Kiển’

Quốc Cường Gia Lai ước tính cần 2.000 tỷ đồng nữa mới bồi thường xong phần đất của dự án này.

Bà Nguyễn Thị Như Loan – Chủ tịch Quốc Cường Gia Lai (mã CK: QCG) bị chất vấn khá nhiều về công đoạn bồi thường dự án Phước Kiển (huyện Nhà Bè), TP HCM ở đại hội cổ đông thường niên 2018 ngày 29/6.

Khu dân cư Phước Kiển là 1 trong những dự án trọng tâm, quy mô lớn nhất của QCG trong 10 năm trở lại đây. Mặc dù nợ đầm đìa vì dự án này, bà Loan từng nhiều lần khẳng định vẫn muốn thực hiện Phước Kiển vì đây là “đứa con tinh thần” và tâm huyết cả đời kinh doanh của bà. Tuy nhiên, ngay cả khi tính đến hướng phân phối cho đối tác Sunny, doanh nghiệp lại vướng ở khâu chưa có đất sạch 100%.

Người đứng đầu QCG trần tình có cổ đông rằng, Phước Kiển đang ở thế khó, khiến bà mất ngủ, trăn trở ngày đêm vì phần đất da beo đền bù mãi chưa đã đi vào hoạt động. “Nếu xong dự án Phước Kiển, tôi sẽ không bao giờ dám làm dự án quy mô lớn nữa”, bà Loan nói.

Chủ tịch Quốc Cường Gia Lai, Nguyễn Thị Như Loan

Chủ tịch Quốc Cường Gia Lai – bà Nguyễn Thị Như Loan

Chủ tịch QCG cho biết, dự án Phước Kiển còn 88 căn nhà lấn chiếm bất hợp pháp đã đền bù được trên 50%, phần còn lại doanh nghiệp tìm quỹ đất để đàm phán có những hộ dân. Theo quy định mới, bà phải tìm mua đất thổ cư, xây nhà hoàn chỉnh rồi mới tiến hành di dời người dân. Tuy nhiên, do giá đất cứ liên tục tăng, việc thương lượng bồi thường càng ngày càng bế tắc.

Bà Loan ước tính, nếu cứ căn theo giá đất người dân đang sinh sống trên đất dự án Phước Kiển đặt ra, phải cần tới 2.000 tỷ đồng nữa mới đủ để bồi thường xong 7% quy mô còn da beo. Trước đây doanh nghiệp đã chủ quan nghĩ rằng phần đất da beo còn lại không nhiều, có thể đền bù giải tỏa dần dần sẽ về đích. Thế nhưng thực ở rất khó làm hài lòng toàn bộ những hộ dân.

“3 tháng qua doanh nghiệp đi bồi thường nhưng không thương lượng được hộ nào. Người dân liên tục đòi giá không có, doanh nghiệp tăng gấp 3-4 lần nhưng vẫn chưa cung cấp được mong mỏi của những hộ dân”, bà Loan giãi bày.

Điều may mắn nhất, theo bà Chủ tịch QCG, là doanh nghiệp gặp được đối tác Sunny (Hong Kong) muốn mua dự án Phước Kiển và cho ứng khoản tiền 50 triệu USD. Nhờ dòng tiền này, bà đã dồn lực ứng tổng cộng 2.800 tỷ đồng để tất toán được những khoản vay cho BIDV, từ đây giảm được gánh nặng giá thành tài chính.

Cổ đông lo ngại dự án bị ngâm quá lâu, nếu bồi thường không xong, chưa ra đất sạch đúng cam đoan, có thể bị phạt nặng về lỗi vi phạm những thỏa thuận trước đây do đối tác đã ứng trước 50 triệu USD.

Về nguy cơ này, bà Loan giải đáp, do đối tác ngoại chuyển tiền chậm, ảnh hưởng đến công đoạn đền bù nên đôi bên thấu hiểu và không tiến hành điều khoản phạt.

Trước hiện trạng đất đền bù quá gặp khó, bà Loan thừa nhận đang tính đến phương án làm thủ tục giao đất đợt 1, có phần đất đã đã đi vào hoạt động giải phóng mặt bằng để triển khai sớm dự án này.

Đại hội của QCG cũng đã thông qua kế hoạch kinh doanh năm 2018 có doanh thu 1.800 tỷ đồng và lợi nhuận trước thuế 320 tỷ đồng, bằng 139,5% và 62,9% so có năm trước.

Vũ Lê

Bạn đang xem chuyên mục kinh doanh duantheresidence.net ở https://duantheresidence.net

Xem Thêm Thông Tin:
==> Những lưu ý và thủ tục khi làm hồ sơ vay vốn ngân hàng
==> Hướng dẫn nhữngh tính lãi suất vay ngân hàng mua nhà đầy đủ nhất
==> Diện tích và dân số những Quận, Huyện ở TP.HCM khác nhau ra sao?
==> Những điều cần biết khi đặt cọc giao dịch nhà
==> Phong thủy nhà ở: Những việc cần làm khi dọn vào mới
==> Hướng dẫn làm sổ đỏ cho nhà đất giao dịch viết tay
==> Những Kinh nghiệm mua nhà mà tôi chia sẽ
==> Những lưu ý chẳng thể bỏ qua khi vay tiền mua nhà
==> Thủ tục tách sổ đỏ như thế nào ?
==> Bảng so sánh giúp KH biết được nên vay tiền mua nhà hay thuê
==> Hướng dẫn nhữngh tính giá thành xây nhà dễ thực hiện và tương đối chính xác
==> Hướng dẫn thủ tục chuyển đổi đất nông nghiệp sang thổ cư
==> Phân biệt sổ hồng và sổ đỏ khác nhau ra sao?
==> Thủ tục giao dịch nhà ở hình thành trong tương lai
==> Hầm chui An Sương – Thông xe mở “nút thắt” cửa ngõ Tây Bắc Sài Gòn
==> Dự án Tuyến metro số 2 Bến Thành – Tham Lương
==> Chủ đầu tư Kim Tâm

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *