Chủ tịch Quốc Cường Gia Lai kêu oan vụ mua rẻ đất công

Bà Như Loan cho rằng 32 ha đất mua từ Công ty Tân Thuận là đất nông nghiệp, chưa hạ tầng nhưng bị so có giá đất thổ cư.

Tại đại hội cổ đông thường niên 2018 ngày 29/6, bà Nguyễn Thị Như Loan – Chủ tịch Quốc Cường Gia Lai (mã CK: QCG) nhận nhiều mối quan tâm của nhà đầu tư về vụ lùm xùm mua hơn 30 ha đất công của Công ty Tân Thuận và bị yêu cầu thu hồi, đàm phán lại.

Các câu hỏi được cổ đông đặt ra là số phận của khu đất hiện giờ ra sao và Công ty Tân Thuận đã hoàn lại tiền chưa. Giao dịch này có làm ảnh hưởng đến dòng tiền của Quốc Cường Gia Lai không.

Trước đây, hôm 18/4, Văn phòng Thành ủy TP HCM thông báo về việc chuyển nhượng khu đất hơn 30 ha của Công ty TNHH Một thành viên đầu tư và thi công Tân Thuận (100% vốn thuộc Văn phòng Thành ủy) cho Công ty cổ phần Quốc Cường Gia Lai.

Quan điểm của Thành ủy, khu đất này đã đền bù, thuộc Khu dân cư Phước Kiển (xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè), có địa điểm đẹp ở gần sông Sài Gòn, nhưng được chuyển nhượng có giá 1,29 triệu đồng mỗi m2 vào tháng 6/2017. Công ty Tân Thuận thu về cho ngân sách số tiền hơn 400 tỷ đồng, trong khi nếu phân phối theo giá thị trường có thể thu về hơn 2.000 tỷ. Để tránh thất thoát tài sản công, chuyển nhượng này bị hủy, đô thị yêu cầu đàm phán lại và yêu cầu thu hồi.

Trước những thắc mắc của cổ đông, bà Loan phân trần: “Thật ra, Quốc Cường Gia Lai bị oan trong thương vụ chuyển nhượng khu đất này”. Nỗi oan của công ty là 32 ha đất phía Tân Thuận phân phối chỉ là đất nông nghiệp, không phải đất “sạch” đã giải phóng mặt bằng xong mà đang đền bù không tập trung. Khu đất không có những con phố vào, chưa làm hạ tầng, cũng không có tiện ích. Thế nhưng, theo bà Loan, loại đất nông nghiệp này lại bị so sánh 1 nhữngh khập khiễng có giá đất thổ cư trong khu dân cư có pháp lý hoàn chỉnh. Trên thực ở giá đất nông nghiệp luôn thấp hơn đất thổ cư rất nhiều.

Một góc khu đất 32ha Quốc Cường Gia Lai mua hụt từ Công ty Tân Thuận. Ảnh: Tuyết Nguyễn

Một góc khu đất 32 ha Quốc Cường Gia Lai mua hụt từ Công ty Tân Thuận. Ảnh: Tuyết Nguyễn

Người đứng đầu QCG đánh giá, trong trường hợp công ty may mắn đền bù được đất sạch 100% thì khi chuyển mục đích sử dụng đất giá thành bỏ ra cũng không hề rẻ. Bởi lẽ, Nhà nước áp nhữngh tính thuế theo biện pháp thặng dư lấy giá thị trường trừ đi vô vàn những giá thành bồi thường giải phóng mặt bằng, giá thành làm hạ tầng… Do đây, công ty vẫn phải đâyng thuế rất cao.

“Thoạt nghe qua ai nấy đều tưởng chúng tôi mua rẻ nhưng thực chất khi cộng toàn bộ mọi giá thành vào, phát sinh thêm sức ép bồi thường giải phóng mặt bằng và tiền sử dụng đất thì tổng giá thành rất cao”, bà Loan giãi bày.

Chủ tịch QCG chia sẻ thêm, ban đầu công ty có 5 ha đất sạch nằm trong khu này và không có ý định mua quỹ đất quy mô lớn. Khi bà tìm đến Công ty Tân Thuận ngỏ ý phân phối 5 ha đất sạch thì đơn vị này không muốn mua lại. QCG nêu phương án hợp tác liên doanh cộng phát triển nhưng khi làm thủ tục lại vướng Tân Thuận không đủ năng lực tài chính để làm chủ đầu tư dự án.

Chính bởi thế, Tân Thuận đề xuất phương án trình lên UBND TP HCM xin phân phối dự án cho QCG. “Giao dịch diễn ra lẽ thường. Đến khi công ty đã đi vào hoạt động nghĩa vụ chuyển tiền xong thì tài liệu phân phối rẻ đất công ập đến”, bà Loan nhớ lại.

Hiện thương vụ này đã bị hủy. Doanh nghiệp đã giao lại đất cho Công ty Tân Thuận và Quốc Cường Gia Lai cũng đã nhận lại đủ tiền. Tuy vuột mất quỹ đất 32 ha, bà Loan lại cho rằng trong cái rủi có cái may. Với dòng tiền được hoàn lại, công ty có thể dồn nguồn lực tài chính về 1 mối, tập trung đền bù dự án 91,6 ha thuộc Khu Dân Cư Bắc Phước Kiển, huyện Nhà Bè đã được chấp thuận đầu tư từ trước.

“Giao dịch này bị hủy giúp công ty thoát nỗi lo bị đọng tiền vào việc đền bù giải phóng mặt bằng vốn đang diễn biến càng ngày càng phức tạp ở huyện Nhà Bè. Công ty có thể rảnh tay đã đi vào hoạt động những dự án khác còn dang dở”, bà Loan nói.

Vũ Lê

Bạn đang xem chuyên mục kinh doanh duantheresidence.net ở https://duantheresidence.net

Xem Thêm Thông Tin:
==> Những lưu ý và thủ tục khi làm hồ sơ vay vốn ngân hàng
==> Hướng dẫn nhữngh tính lãi suất vay ngân hàng mua nhà đầy đủ nhất
==> Diện tích và dân số những Quận, Huyện ở TP.HCM khác nhau ra sao?
==> Những điều cần biết khi đặt cọc chuyển nhượng nhà
==> Phong thủy nhà ở: Những việc cần làm khi dọn vào mới
==> Hướng dẫn làm sổ đỏ cho nhà đất chuyển nhượng viết tay
==> Những Kinh nghiệm mua nhà mà tôi chia sẽ
==> Những lưu ý chẳng thể bỏ qua khi vay tiền mua nhà
==> Thủ tục tách sổ đỏ như thế nào ?
==> Bảng so sánh giúp khách hàng biết được nên vay tiền mua nhà hay thuê
==> Hướng dẫn nhữngh tính giá thành xây nhà dễ thực hiện và tương đối chính xác
==> Hướng dẫn thủ tục chuyển đổi đất nông nghiệp sang thổ cư
==> Phân biệt sổ hồng và sổ đỏ khác nhau ra sao?
==> Thủ tục chuyển nhượng nhà ở hình thành trong tương lai
==> Hầm chui An Sương – Thông xe mở “nút thắt” cửa ngõ Tây Bắc Sài Gòn
==> Dự án Tuyến metro số 2 Bến Thành – Tham Lương
==> Chủ đầu tư Kim Tâm

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *