Chủ thẻ mất 116 triệu đồng ở ATM từ chối nhận tạm ứng một nửa

DongABank đề xuất tạm ứng 58 triệu đồng hỗ trợ trong thời gian chờ cơ quan điều tra tham khảo nhưng KH cho rằng mức này chưa thích hợp.

Trao đổi có VnExpress, chị Đoàn Thị Ngọc Duyên (ngụ quận 12) – chủ tài khoản DongA Bank bị mất 116 triệu đồng cho biết, ngày 12/7, chị có nhận được công văn phản hồi của Ngân hàng Đông Á. Nhà băng này cho biết đã tra soát sau khi nhận được yêu cầu của chị về việc không rút tiền và chuyển khoản nhưng tài khoản thẻ ATM vẫn bị trừ tổng cộng 116 triệu đồng.

Theo đây, qua kiểm tra từ hệ thống camera của DongA Bank, 1 vài chuyển nhượng chuyển và rút tiền do 1 người khác thực hiện nhưng chị Duyên không nhận dạng được. Các chuyển nhượng phát sinh có dấu hiệu phạm tội nên ngân hàng đã chuyển hồ sơ vụ việc khiếu nại của KH sang cơ quan điều tra.

Tội phạm công nghệ cao đang bùng phát trở lại. Ảnh: PV.

Tội phạm công nghệ cao đang bùng phát trở lại. Ảnh: PV.

Ngoài ra, Ngân hàng Đông Á cho rằng, theo tài liệu tra soát của nhà băng, trước khi chị Duyên mất tiền có đưa thẻ cho người khác (chồng chị Duyên) rút tiền. Như vậy, chị Duyên đã không bảo mật tài liệu thẻ theo đúng điều khoản sử dụng thẻ của ngân hàng và quy định của Thông tư 19 về an toàn sử dụng thẻ.

Từ các lý lo trên, phía DongA Bank đề xuất tạm ứng 58 triệu đồng (50% số tiền bị mất) để hỗ trợ trong khi chờ kết quả của cơ quan điều tra cũng như chắc chắn ích lợi cho KH.

Tuy nhiên, chị Duyên không chấp nhận nhận số tiền tạm ứng này mà cho rằng gia đình đang gặp gặp khó về tài chính nên, muốn được tạm ứng tất cả 116 triệu đồng. Đồng thời, theo chị, việc ngân hàng nói chị đã đưa thẻ và mã PIN cho người khác rút tiền ở Dong A Bank là không chính xác vì người rút tiền là chồng của chị. Đây là người được chị ủy quyền rút tiền thay 1 lần và không khiếu nại về số tiền rút lần đây. Vì vậy, chị cho rằng mình không vi phạm quy định an toàn sử dụng thẻ.

“Việc mất tiền trong tài khoản không phải lỗi do tôi nên ngân hàng chẳng thể bắt khách chờ kết luận của cơ quan tính năng được. Hơn nữa, tôi không biết đến khi nào mới có kết luận để nhận lại tiền của mình”, chị Duyên nói.

Hiện ở, chị Duyên đã ủy quyền cho 1 doanh nghiệp luật thay mặt làm việc và gửi văn bản phản hồi tới DongA Bank. Luật sư Nguyễn Thị Minh Huyền, đại diện doanh nghiệp luật này nhận định, việc mất tiền trong tài khoản ATM mở ở DongA Bank đã ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của chị Duyên. Căn cứ vào 1 vài quy định của pháp luật hiện hành, vị luật sư đề nghị ngân hàng tham khảo hoàn trả hoặc tạm ứng 100% 116 triệu đồng trong tài khoản của chị Duyên trong thời gian 7 ngày.

“Nếu ngân hàng không giải quyết ích lợi cho chủ thẻ như yêu cầu, chị Duyên có thể tính tới phương án khởi kiện ở tòa án có thẩm quyền để thu hồi số tiền trong tài khoản của mình”, luật sư Minh Huyền trình bày trong văn bản.

Chị Đoàn Thị Ngọc Duyên cho biết vào rạng sáng 27/6, tức từ 3h53 phút đến 3h58 phút (chỉ sau dao động 20 phút so có trường hợp 1 KH khác cũng của DongA Bank bị mất 85 triệu đồng), hệ thống từ DongA Bank gửi 5 tin nhắn đến hotline và thông báo tài khoản này đã chuyển 96 triệu đồng (4 chuyển khoản đầu, mỗi lần là 20 triệu, 1 chuyển khoản sau là 16 triệu đồng).

Sau đây, từ 3h58 đến 3h59 phút, chị Duyên tiếp tục nhận được thông báo là tài khoản của chị bị rút 20 triệu đồng tiền mặt có mỗi lần rút là 10 triệu đồng. Như vậy, tổng số tiền chị bị mất là 116 triệu đồng.

Chị Duyên tức thì kiểm tra lại thì vẫn thấy thẻ còn bên người. Chị liền gọi lên tổng đài để phong tỏa tài khoản thì đã quá muộn. Tài khoản của chị chỉ còn hơn 320.000 đồng.

Lệ Chi

Bạn đang xem chuyên mục kinh doanh duantheresidence.net ở https://duantheresidence.net

Xem Thêm Thông Tin:
==> Những lưu ý và thủ tục khi làm hồ sơ vay vốn ngân hàng
==> Hướng dẫn 1 vàih tính lãi suất vay ngân hàng mua nhà đầy đủ nhất
==> Diện tích và dân số 1 vài Quận, Huyện ở TP.HCM khác nhau ra sao?
==> Những điều cần biết khi đặt cọc chuyển nhượng nhà
==> Phong thủy nhà ở: Những việc cần làm khi dọn vào mới
==> Hướng dẫn làm sổ đỏ cho nhà đất chuyển nhượng viết tay
==> Những Kinh nghiệm mua nhà mà tôi chia sẽ
==> Những lưu ý chẳng thể bỏ qua khi vay tiền mua nhà
==> Thủ tục tách sổ đỏ như thế nào ?
==> Bảng so sánh giúp KH biết được nên vay tiền mua nhà hay thuê
==> Hướng dẫn 1 vàih tính kinh phí xây nhà dễ thực hiện và tương đối chính xác
==> Hướng dẫn thủ tục chuyển đổi đất nông nghiệp sang thổ cư
==> Phân biệt sổ hồng và sổ đỏ khác nhau ra sao?
==> Thủ tục chuyển nhượng nhà ở hình thành trong tương lai
==> Hầm chui An Sương – Thông xe mở “nút thắt” cửa ngõ Tây Bắc Sài Gòn
==> Dự án Tuyến metro số 2 Bến Thành – Tham Lương
==> Chủ đầu tư Kim Tâm

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *