Cho vay chậm lại, ngân hàng vẫn lãi lớn nhờ thu nhập khác

Tăng trưởng lãi thuần của 1 vài ngân hàng trong nửa đầu năm 2018 đa số đều thấp hơn mức tăng của lợi nhuận trước thuế.

Gần 1 nửa ngân hàng trong hệ thống đã ra mắt số liệu kinh doanh trong nửa đầu năm 2018, có tình hình chung tương đối tích cực.

Tuy nhiên, 1 đặc điểm duy trì từ quý I đến nay là tăng trưởng lợi nhuận của 1 vài ngân hàng đa số đều cao hơn tăng trưởng lương lãi thuần, khoản thu từ lãi cho vay vốn được phân tách là “nồi cơm” chính. Trong khi đây, tăng trưởng tín dụng đa phần 1 vài nhà băng chỉ quanh ngưỡng 9-11% so có đầu năm.

Được giả dụ “anh cả” của hệ thống ngân hàng, Vietcombank lãi trước thuế trong nửa đầu năm 2018 đạt hơn 8.000 tỷ đồng, tương đương 60% kế hoạch năm và tăng 53% so có cộng kỳ năm 2017. Với điểm rơi vận hành kinh doanh thường đặt vào GĐ cuối năm, con số lợi nhuận cả năm nay của Vietcombank có khả năng sẽ xô đổ kỷ lục của chính họ năm trước.

Cũng như quý Thứ nhất của năm 2018, động lực tăng trưởng cho ngân hàng này được san ra cả các khoản thu khác, bên cạnh lương lãi thuần. Theo báo cáo tài chính của Vietcombank, lương lãi thuần tăng hơn 19% so có cộng kỳ, xếp địa điểm gần chót bảng nếu xét về mức tăng trưởng 1 vài nguồn thu.

Hoạt động khác, 1 phần đến từ việc thu hồi 1 vài khoản nợ đã xử lý, đem về cho Vietcombank gần 2.400 tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm, tăng 162% so có cộng GĐ năm 2017. Thu từ thoái vốn cũng đạt gấp hơn 3 lần, trong khi lãi thuần từ dịch vụ vượt 1.700 tỷ, tăng gần 32%.

Tuy nhiên, dù lãi đậm nhưng tổng tài sản của Vietcombank lại có biến động ngược chiều khi lần đầu về dưới 1 triệu tỷ đồng từ đầu năm 2018. Đến cuối quý II, tổng tài sản của ngân hàng này giảm gần 60.000 tỷ đồng so có đầu năm.

Ở phần nguồn vốn, biến động lớn nhất có Vietcombank là chỉ tiêu tiền gửi của Kho bạc Nhà nước, giảm gần 100.000 tỷ đồng so có cuối năm 2017. Đối ứng ở phần tài sản, tiền gửi và cho vay 1 vài tổ chức tín dụng khác cũng giảm tương đương, từ mức gần 233.000 tỷ đầu năm xuống còn 142.500 tỷ đồng.

Thiếu hụt đi nguồn tiền gửi từ Kho bạc Nhà nước có thể là nguyên nhân Vietcombank thu hẹp vận hành trên liên ngân hàng, phân khúc vốn duy trì ở nền lãi suất khá thấp kể từ đầu năm.

Các khoản thu ngoài lãi càng ngày càng đâyng góp lớn hơn vào lợi nhuận của 1 vài ngân hàng.

Các khoản thu ngoài lãi càng ngày càng đâyng góp lớn hơn vào lợi nhuận của 1 vài ngân hàng.

VPBank – ngân hàng có lợi nhuận đứng thứ hai trong danh sách các nhà băng ra mắt báo cáo tài chính, cũng có sự biến động tương tự. Lợi nhuận trước thuế nửa đầu năm đạt gần 4.400 tỷ đồng, tăng gần 35%, trong khi lương lãi thuần của ngân hàng này chỉ tăng gần 27%.

Khoản đột biến có VPBank là lương khác đạt gần 1.600 tỷ đồng, hơn gấp đôi so có cộng kỳ. Trong đây, gần 1 nửa đến từ việc VPBank thu hồi 1 vài khoản nợ đã xử lý rủi ro.

Trong hệ thống, VPBank luôn xếp nhóm đầu các ngân hàng trích lập dự phòng nhiều nhất, 1 phần do khẩu vị rủi ro cao của doanh nghiệp tài chính FE Credit (doanh nghiệp con của VPBank). Tuy nhiên, đa số số trích lập được sử dụng ngay trong kỳ để xử lý 1 vài khoản nợ xấu phát sinh. Như GĐ nửa đầu năm nay, VPBank trích lập dự phòng hơn 5.100 tỷ đồng nhưng sử dụng hơn 4.700 tỷ để xử lý rủi ro tín dụng.

Những khoản nợ sau khi xử lý được đưa ra ngoại bảng để theo dõi và có thể trở thành nguồn lợi nhuận đột biến khi được thu hồi, như GĐ đầu năm 2018.

Tuy vậy, kết quả kinh doanh của VPBank không đạt như kỳ vọng khi chỉ đã đi vào hoạt động 41% kế hoạch năm. Theo chia sẻ của ban lãnh đạo ngân hàng, 1 phần nguyên nhân đến từ sự đâyng góp của FE Credit thấp hơn dự đoán. Lợi nhuận do doanh nghiệp tài chính này có lại thấp hơn 40% tổng lợi nhuận của VPBank, lần Thứ nhất sau nhiều năm đâyng góp xấp xỉ 50%. Dù vậy, theo Tổng giám đốc Nguyễn Đức Vinh, sự đâyng góp của FE Credit giảm xuống cho thấy vai trò của ngân hàng mẹ đang tăng lên.

Ở nhóm thấp hơn, MB cũng chung “kịch bản” khi ngân hàng này tăng lãi 1 phần nhờ tăng trưởng cao từ vận hành dịch vụ và lợi nhuận khác. VietBank ghi nhận lợi nhuận gấp 3 lần nhờ lãi từ chứng khoán đầu tư hay BacABank lãi lớn nhờ giảm giá thành dự phòng.

Tuy nhiên, VIB và LienVietPostBank có lẽ là hai trường hợp hiếm hoi đi ngược lại xu thế.

VIB ghi nhận hơn 1.150 tỷ lợi nhuận trước thuế, gấp ba lần cộng kỳ nhờ tăng trưởng cao của lương lãi thuần, trong khi 1 vài vận hành khác không mấy đột biến. Dư nợ tín dụng của ngân hàng này chỉ tăng 9% nhưng lương lãi thuần tăng 55% cộng kỳ, đạt hơn 2.250 tỷ đồng. Đứng thứ hai là vận hành dịch vụ có mức tăng 87%, nhưng nếu xét theo số tuyệt đối khoản mục này chỉ bằng 14% lương lãi thuần.

LienVietPostBank là trường hợp duy nhất có lợi nhuận trước thuế sụt giảm so có cộng kỳ. Trước đây trong quý I, ngân hàng này cũng xếp chót bảng có mức tăng trưởng chưa tới 10%.

Nguyên nhân chính, theo giải trình của ngân hàng, là việc trích lập dự phòng chứng khoán đầu tư và tăng giá thành vận hành do mở rộng mạng lưới chi nhánh. Nửa đầu năm, LienVietPostBank chịu lỗ gần 60 tỷ đồng từ vận hành mua bán chứng khoán đầu tư, trong khi cộng kỳ năm trước lãi hơn 300 tỷ đồng. Trong khi đây, lương lãi thuần của ngân hàng này cũng sụt giảm gần 10% so có cộng kỳ, chỉ còn hơn 2.300 tỷ đồng.

Minh Sơn

Bạn đang xem chuyên mục kinh doanh duantheresidence.net ở https://duantheresidence.net

Xem Thêm Thông Tin:
==> Những lưu ý và thủ tục khi làm hồ sơ vay vốn ngân hàng
==> Hướng dẫn 1 vàih tính lãi suất vay ngân hàng mua nhà đầy đủ nhất
==> Diện tích và dân số 1 vài Quận, Huyện ở TP.HCM khác nhau ra sao?
==> Những điều cần biết khi đặt cọc mua bán nhà
==> Phong thủy nhà ở: Những việc cần làm khi dọn vào mới
==> Hướng dẫn làm sổ đỏ cho nhà đất mua bán viết tay
==> Những Kinh nghiệm mua nhà mà tôi chia sẽ
==> Những lưu ý chẳng thể bỏ qua khi vay tiền mua nhà
==> Thủ tục tách sổ đỏ như thế nào ?
==> Bảng so sánh giúp quý khách biết được nên vay tiền mua nhà hay thuê
==> Hướng dẫn 1 vàih tính giá thành xây nhà dễ thực hiện và tương đối chính xác
==> Hướng dẫn thủ tục chuyển đổi đất nông nghiệp sang thổ cư
==> Phân biệt sổ hồng và sổ đỏ khác nhau ra sao?
==> Thủ tục mua bán nhà ở hình thành trong tương lai
==> Hầm chui An Sương – Thông xe mở “nút thắt” cửa ngõ Tây Bắc Sài Gòn
==> Dự án Tuyến metro số 2 Bến Thành – Tham Lương
==> Chủ đầu tư Kim Tâm

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *