Chó ở Mỹ vạ lây vì cuộc chiến thương mại của ông Trump

Giá hợp đồng làm thẻ cho chó ở Wisconsin từ 1.500 USD nay tăng lên 4.000 USD bởi lệnh áp thuế nhập khẩu lên nhôm thép của ông Trump.

Các doanh nghiệp nhỏ trên khắp nước Mỹ bắt đầu cảm nhận được tác động của cuộc chiến thương mại mà ông Trump phát động. Hạt Dane, bang Wisconsin chính là nạn nhân của lệnh áp thuế lên mặt hàng nhôm, thép không chỉ từ Trung Quốc mà còn Canada, Mexico và châu Âu.

Ông Scott McDonell – Thư ký hạt Dane cho biết địa phương này đang phải chi nhiều tiền hơn cho việc làm thẻ chó do giải pháp áp thuế lên mặt hàng nhôm và thép nhập khẩu của Tổng thống Donald Trump. Thẻ chó là loại thẻ định danh mà chính quyền cấp khi 1 người mới mua chó đến đăng ký.

Một con chó được dán tem ủng hộ ông Donald Trump trong chiến dịch tranh cử tổng thống. Ảnh: Reuters

Một con chó được dán tem ủng hộ ông Donald Trump trong chiến dịch tranh cử tổng thống. Ảnh: Reuters

“Chúng tôi đã rơi vào thế kẹt cộng 1 doanh nghiệp cung cấp, khi giá hợp đồng làm thẻ từ 1.500 USD nay tăng lên 4.000 USD”, ông Scott McDonell nói.

Hạt Dane mua 1 số lượng lớn thẻ chó mỗi năm để cấp cho người dân nuôi thú cưng. Vị thư ký hạt cho hay có thể tìm được 1 nhà cung cấp thẻ chó khác có giá phải chăng hơn, tầm 2.200 USD cho đơn hàng cộng số lượng. Tuy nhiên, mức giá này vẫn tăng 700 USD so có năm ngoái. Ông nói giá thẻ chó đã tăng 50-60%, gây ra nhiều gặp khó cho vô vàn hạt thuộc bang Wisconsin.

“Bạn có thể sốc có vụ này nhưng KH bắt đầu suy nghĩ có bao nhiêu sản phẩm khác sẽ bị ảnh hưởng? Có bao nhiêu thứ chúng ta sử dụng được làm từ nhôm và thép?”, ông Scott McDonell bình luận mọi người hình dung viễn cảnh các sản phẩm cỡ lớn bị ảnh hưởng nặng từ chính sách bán hàng thuế như ôtô hay máy móc. Tuy nhiên, suy nghĩ kỹ thì chiếc thẻ chó bị ảnh hưởng rất nhanh và thấy rõ do làm bằng nhôm nguyên chất.

“Người ta sẽ nghĩ rằng việc áp thuế ảnh hưởng đến máy móc thi công hay vật gì đây lớn lao bởi thế”, Jessica McQueston – Một người nuôi chó nói.

Cô Jessica nhận ra có chút thất vọng khi người nuôi phải gánh phần kinh phí tăng của thẻ chó. Tuy nhiên, cô cũng thông cảm rằng chính quyền địa phương cũng chẳng thể lường trước đến tác động này.

Mẫu thẻ chó dùng ở bang Wisconsin. Ảnh: WISC

Mẫu thẻ chó dùng ở bang Wisconsin. Ảnh: WISC

“Có ai là 1 người nuôi chó như tôi không? Đăng ký nuôi chó sẽ tốn kém hơn vì giá thẻ chó tăng”, cô Amanda Quintana – Một người nuôi chó khác viết trên trang Twitter cá nhân.

Tại đô thị Madison thuộc hạt Dane và cũng là thủ phủ của Wisconsin, lệ phí đăng ký nuôi chó hoặc mèo đã thiến là 15 USD mỗi con. Trường hợp chưa thiến là 20 USD. Ông Scott McDonell xác nhận lệ phí có tăng 1 ít từ vụ làm thẻ.

Các chuyên gia kinh tế ở Mỹ cảnh báo rằng, thuế nhập khẩu của Mỹ áp lên nhôm, thép và 1 số hàng hóa Trung Quốc đa số tránh tác động trực tiếp đến hàng hóa tiêu dùng. Tuy nhiên, có các doanh nghiệp dùng các nguyên liệu này để sản xuất sản phẩm thì cuối cộng kinh phí tăng vẫn đổ lên người mua.

Chính bởi thế, tác động không dừng lại ở chiếc thẻ chó. Các tập đoàn lớn của Mỹ cũng đã lên tiếng cảnh báo về việc người tiêu dùng sẽ phải tốn kém hơn khi mua sản phẩm của họ.

Coca-Cola, Miller-Coors và Sam Adams đều nói rằng thuế nhập khẩu nhôm sẽ đẩy giá đồ uống của họ tăng. Newell Brands, 1 doanh nghiệp sản xuất vật dụng gia đình nói sẽ phải tốn thêm 100 triệu USD mỗi năm. Ông Michael Polk – CEO của doanh nghiệp xác nhận người mua hàng sẽ gánh phần kinh phí này.


“Tôi nghĩ còn quá sớm để biết chính xác giá sẽ tăng bao nhiêu nhưng chúng tôi sẽ không ngần ngại để tăng giá lên”, vị CEO chia sẻ.

Phiên An (theo Business Insider)

Bạn đang xem chuyên mục kinh doanh duantheresidence.net ở https://duantheresidence.net

Xem Thêm Thông Tin:
==> Những lưu ý và thủ tục khi làm hồ sơ vay vốn ngân hàng
==> Hướng dẫn cách tính lãi suất vay ngân hàng mua nhà đầy đủ nhất
==> Diện tích và dân số các Quận, Huyện ở TP.HCM khác nhau ra sao?
==> Những điều cần biết khi đặt cọc mua bán nhà
==> Phong thủy nhà ở: Những việc cần làm khi dọn vào mới
==> Hướng dẫn làm sổ đỏ cho nhà đất mua bán viết tay
==> Những Kinh nghiệm mua nhà mà tôi chia sẽ
==> Những lưu ý chẳng thể bỏ qua khi vay tiền mua nhà
==> Thủ tục tách sổ đỏ như thế nào ?
==> Bảng so sánh giúp KH biết được nên vay tiền mua nhà hay thuê
==> Hướng dẫn cách tính kinh phí xây nhà dễ thực hiện và tương đối chính xác
==> Hướng dẫn thủ tục chuyển đổi đất nông nghiệp sang thổ cư
==> Phân biệt sổ hồng và sổ đỏ khác nhau ra sao?
==> Thủ tục mua bán nhà ở hình thành trong tương lai
==> Hầm chui An Sương – Thông xe mở “nút thắt” cửa ngõ Tây Bắc Sài Gòn
==> Dự án Tuyến metro số 2 Bến Thành – Tham Lương
==> Chủ đầu tư Kim Tâm

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *