Chiến tranh thương mại Mỹ – Trung bắt đầu

Cách đây vài giờ, thuế nhập khẩu 25% của Mỹ lên số hàng hóa trị giá 34 tỷ USD của Trung Quốc chính thức có hiệu lực.

Mỹ cáo buộc Trung Quốc – đối tác thương mại danh tiếng của nước này – vi phạm quyền có trí tuệ và đẩy cao thâm hụt thương mại 1 một sốh không công bằng. Chỉ vài phút sau, Bộ Thương mại Trung Quốc tuyên bố họ buộc phải trả đũa. Điều này có nghĩa 34 tỷ USD hàng Mỹ vào Trung Quốc, từ ôtô đến nông phẩm, cũng sẽ phải chịu mức thuế tương tự là 25%.

“Trung Quốc đã hứa không nổ súng trước, nhưng phải bảo vệ ích lợi cốt lõi của quốc gia và người dân. Chúng tôi không có chọn lọc nào khác ngoài việc phản công khi cần thiết”, thông báo của cơ quan này cho biết. Họ gọi động thái của Mỹ là “sự vi phạm một số quy tắc thương mại địa cầu” và “khởi động cho cuộc chiến tranh thương mại có diện tích lớn nhất lịch sử”.

Mỹ - Trung Quốc có thể còn đối đầu trong thời gian dài. Ảnh: Tehran Time

Mỹ – Trung Quốc có thể còn đối đầu trong thời gian dài. Ảnh: Tehran Time

Trung Quốc cũng cho biết sẽ báo việc này lên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) và sẽ giúp một số doanh nghiệp xoa dịu ảnh hưởng từ chiến tranh thương mại. Trước đây, nước này cũng tuyên bố thuế trả đũa sẽ có hiệu lực ngay lập tức nếu Mỹ hành động.

Sáng nay, Tổng thống Mỹ – Donald Trump còn cảnh báo tổng giá trị số hàng Trung Quốc chịu thuế có thể lên hơn 500 tỷ USD trong tương lai.

Trong cuộc họp báo vừa bắt đầu, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc – Lu Kang xác nhận một số phương pháp trả đũa của nước này đã có hiệu lực. Ông gọi thuế nhập khẩu của Mỹ là “không công bằng”.

Khi được hỏi liệu Trung Quốc sẽ có một số cuộc nói chuyện có Mỹ về tranh chấp này, Lu chỉ cho biết trong thương mại, bất kỳ bên nào có động thái bá chủ đều sẽ không thành công.

“Chúng ta có thể nói chiến tranh thương mại đã chính thức bắt đầu”, Chen Feixiang – nhà kinh tế học ở Đại học Shanghai Jiaotong nhận xét, “Nếu việc này chỉ dừng lại ở 34 tỷ USD, nó sẽ ảnh hưởng không đáng kể lên cả hai nền kinh tế. Nhưng nếu nó leo thang lên 500 tỷ USD như ông Trump nói, tác động sẽ rất lớn.

Kịch bản chung của 1 chiến tranh thương mại

'Kịch bản chung' của 1 cuộc chiến tranh thương mại

‘Kịch bản chung’ của 1 cuộc chiến tranh thương mại

Thị trường tài chính địa cầu khá yên ắng sau động thái của hai nền kinh tế lớn nhất hành tinh. Chứng khoán Trung Quốc và Hong Kong sáng nay đi xuống, nhưng giai đoạn này đã tăng điểm. Shanghai Composite tăng 0,43%. Hang Seng Index cũng nhích lên 0,2%. NDT mất giá nhẹ so có USD.

Nikkei 225 (Nhật Bản) tăng 1,12%, chủ yếu nhờ nhóm cổ phiếu xế hộp, sau tài liệu Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) có thể ngưng áp thuế nhập khẩu mặt hàng này. Kospi (Hàn Quốc) cũng lên 0,68%.

Giới đánh giá giải đáp rằng tài liệu này không nằm ngoài tiên liệu của phân khúc. Frederic Neumann – người đứng đầu bộ phận nghiên cứu kỹ châu Á ở HSBC Hong Kong nhận định: “Việc này sẽ kéo tụt tăng trưởng. Nhưng tôi không cho rằng nó sẽ gây gián đoạn như người ta lo ngại. Vị thế của Trung Quốc khá đảm bảo, đủ để không hạ cánh cứng trong tình hình giai đoạn này”. Nhiều nhà kinh tế học cũng khẳng định ảnh hưởng trực tiếp của thuế nhập khẩu sẽ được kiềm chế, do kinh tế toàn cầu hiện khá vững chắc.

Hà Thu(theo Bloomberg/Reuters)

Bạn đang xem chuyên mục kinh doanh duantheresidence.net ở https://duantheresidence.net

Xem Thêm Thông Tin:
==> Những lưu ý và thủ tục khi làm hồ sơ vay vốn ngân hàng
==> Hướng dẫn một sốh tính lãi suất vay ngân hàng mua nhà đầy đủ nhất
==> Diện tích và dân số một số Quận, Huyện ở TP.HCM khác nhau ra sao?
==> Những điều cần biết khi đặt cọc giao dịch nhà
==> Phong thủy nhà ở: Những việc cần làm khi dọn vào mới
==> Hướng dẫn làm sổ đỏ cho nhà đất giao dịch viết tay
==> Những Kinh nghiệm mua nhà mà tôi chia sẽ
==> Những lưu ý chẳng thể bỏ qua khi vay tiền mua nhà
==> Thủ tục tách sổ đỏ như thế nào ?
==> Bảng so sánh giúp khách mua biết được nên vay tiền mua nhà hay thuê
==> Hướng dẫn một sốh tính kinh phí xây nhà dễ thực hiện và tương đối chính xác
==> Hướng dẫn thủ tục chuyển đổi đất nông nghiệp sang thổ cư
==> Phân biệt sổ hồng và sổ đỏ khác nhau ra sao?
==> Thủ tục giao dịch nhà ở hình thành trong tương lai
==> Hầm chui An Sương – Thông xe mở “nút thắt” cửa ngõ Tây Bắc Sài Gòn
==> Dự án Tuyến metro số 2 Bến Thành – Tham Lương
==> Chủ đầu tư Kim Tâm

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *