Chiến tranh thương mại Mỹ – Trung ảnh hưởng ra sao tới kinh tế Việt Nam

Các chuyên gia cho rằng, thời cơ Việt Nam có được từ cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung sẽ nhiều hơn là thách thức.

Cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung đã chính thức bắt đầu sau tuyên bố áp thuế nhập khẩu 25% của chính quyền ông Donald Trump có 1 số mặt hàng từ Trung Quốc, trong đấy 90% mặt hàng này là nguyên liệu sản xuất. Quyết định của ông Trump đã thổi thêm 1 bầu không khí căng thẳng trong quan hệ thương mại giữa Mỹ (nền kinh tế số 1 hành tinh) và Trung Quốc (đông dân nhất địa cầu và là phân khúc quyến rũ nhất).

Theo Tiến sĩ Huỳnh Thế Du – Giảng viên Đại học Fulbright, nhìn bối cảnh toàn cầu, chiến tranh thương mại này sẽ ảnh hưởng tới tất cả nền kinh tế địa cầu. Tuy nhiên mức độ ảnh hưởng, tác động cụ thể ra sao phải chờ thêm thời gian. Với Việt Nam, Tiến sĩ Du nói, cuộc chiến thương mại này sẽ “vừa tích cực, vừa tiêu cực”.

Cũng như nhiều nước khác, lợi ích trực tiếp của Việt Nam đến từ cuộc chiến thương mại này, khi cánh cửa cho hàng Trung Quốc sang Mỹ dần khép lại có mức thuế suất nhập khẩu tới 25%, là có thể tận dụng được thời cơ phân khúc Mỹ có 1 số mặt hàng xuất khẩu cùng loại. Tương tự, nhiều hàng hóa Trung Quốc áp thuế cao đối có Mỹ không phải là thế mạnh của Việt Nam nhưng cũng không loại trừ khả năng 1 số hàng hóa Việt Nam có thể tận dụng phân khúc.

“Cơ hội vào Mỹ có 1 số lĩnh vực lâu nay chúng ta tranh giành trực tiếp có Trung Quốc như dệt may, da giày… sẽ đến nhiều hơn”, ông Du nói có VnExpress.

Dây chuyền sản xuất áo sơ mi xuất khẩu sang Mỹ. Ảnh: PV

Dây chuyền sản xuất áo sơ mi xuất khẩu sang Mỹ. Ảnh: PV

Hơn nữa, kinh tế Việt Nam vừa qua tăng trưởng có tốc độ kỷ lục 1 phần nhờ các khoản đầu tư nước ngoài (FDI). Nửa đầu năm 2018, tăng trưởng của Việt Nam đạt 7,08%, mức cao nhất kể từ năm 2011. Tăng trưởng FDI nửa đầu năm cũng đạt 8,4% so có cùng kỳ năm trước, mức kỷ lục 10 năm qua.

Sự dịch chuyển nhà máy sản xuất từ Trung Quốc sang 1 số quốc gia ổn định hơn đang là xu hướng. Căng thẳng về đầu tư Mỹ – Trung cũng có thể là thời cơ cho Việt Nam trong lôi kéo thêm đầu tư từ Mỹ và là cú hích để sự dịch chuyển này diễn ra nhanh hơn.

Dẫu vậy, kinh tế Việt Nam vẫn có rủi ro. Mỹ và Trung Quốc cũng là hai phân khúc xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam, Trung Quốc lại là phân khúc nhập khẩu lớn nhất nên căng thẳng thương mại giữa hai nền kinh tế lớn đảm bảo tác động tới Việt Nam.

Nhắc lại chuyện Việt Nam bị Mỹ áp thuế chống phân phối phá giá có mặt hàng thép do cáo buộc xuất xứ từ Trung Quốc, Tiến sĩ Huỳnh Thế Du lưu ý, trường hợp Trung Quốc ‘mượn’ Việt Nam làm bàn đạp để lách xuất xứ hàng nước này xuất sang Mỹ.

“Chúng ta đã từng bị nghi ngờ và có mặt hàng đã bị áp thuế cao do cáo buộc xuất xứ. Nếu Trung Quốc ‘mượn’ phân khúc Việt Nam làm nguồn xuất xứ cho hàng hoá của nước này xuất sang Mỹ, sẽ là lợi bất cập hại”, giảng viên Đại học Fulbright cảnh báo.

Ông Vũ Tiến Lộc – Chủ tịch Phòng Thương mại & Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cũng cho rằng, các 1 sốh thức bảo hộ, trả đũa qua lại nhau giữa 1 số nền kinh tế lớn là Mỹ và Trung Quốc sẽ ảnh hưởng tới thương mại và đầu tư của Việt Nam theo các chiều hướng rất khác nhau, nhất là về lâu dài.

Chủ tịch VCCI lo lắng nguy cơ Việt Nam sẽ nhập siêu trầm trọng hơn từ Trung Quốc sau cuộc chiến thương mại này, khi hàng hoá nước này khó vào Mỹ, và chuyển hướng sang 1 số phân khúc khác. Rủi ro này được Chủ tịch VCCI độc đáo quan ngại, khi kim ngạch xuất khẩu vào Trung Quốc của Việt Nam 6 tháng đầu năm tăng 30% so có cùng kỳ 2017.

Ngoài ra, xuất khẩu của Việt Nam sang nước láng giềng có thể sẽ gặp khó hơn khi 1 phần hàng hoá Trung Quốc lẽ ra xuất phẩu buộc phải tiêu dùng trong nội địa.

Nói tới căng thẳng thương mại Mỹ – Trung ông Nguyễn Bích Lâm – Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê (GSO, Bộ Kế hoạch & Đầu tư) tỏ ý lạc quan hơn khi phân tách “căng thẳng thương mại Mỹ – Trung hoàn toàn là câu chuyện chính trị”.

Ông Lâm cắt nghĩa, việc chính quyền Tổng thống Donald Trump đẩy căng thẳng thương mại có Trung Quốc lên cao không gì khác ngoài nhằm bảo vệ lợi ích tập đoàn Mỹ.

“Hiện Trung Quốc có kế hoạch “made in China 2025”, tận dụng khoa học công nghệ cao của Mỹ để sản xuất hàng hóa chất lượng cao…, bởi thế Mỹ muốn đẩy vấn đề lên để bảo vệ 1 số tập đoàn nước này trong lĩnh vực công nghiệp”, Tổng cục trưởng GSO giải đáp thêm.

Ông Lâm cũng cho rằng, căng thẳng giữa hai nền kinh tế lớn nhất địa cầu này vẫn dừng ở mức ứng dụng 1 số 1 sốh thức thuế quan, chưa dùng 1 sốh thức phi thuế quan”. Nếu 1 số hàng rào kỹ thuật được dựng lên thì đúng là hàng hóa hai nước chẳng thể sang được nhau, còn dùng 1 sốh thức thuế quan thì vẫn có thời cơ”, ông nói.

Tuy nhiên có địa điểm tương đối bị động của Việt Nam, Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc có quan điểm cẩn thận hơn. “Theo dõi sát tình hình, chủ động ứng phó…” là các cụm từ được vị này nhắc tới nhiều nhất, khuyến cáo cùng đồng công ty Việt Nam.

Ông Lộc nói đấy là 1 sốh duy nhất để kịp thời phát hiện 1 số dòng chuyển hướng thương mại, đầu tư, từ đấy có 1 sốh thức phù hợp nhằm tận dụng thời cơ hoặc ngăn chặn 1 số nguy cơ. Từ 1 số tài liệu này của Chính phủ, công ty sẽ chủ động điều chỉnh sản xuất, tìm kiếm phân khúc, đối tác hay cân nhắc sử dụng hoặc đối phó có 1 số 1 sốh thức phòng vệ thương mại trong, ngoài nước.

“Cộng đồng công ty đề xuất Chính phủ chỉ đạo 1 số cơ quan liên quan như Bộ Công Thương, Bộ Kế hoạch & Đầu tư… tổng hợp, đánh giá nguy cơ, thời cơ có nền kinh tế và 1 số ngành; tài liệu kịp thời cho cùng đồng công ty”, ông Lộc yêu cầu.

Nguyễn Hoài

Bạn đang xem chuyên mục kinh doanh duantheresidence.net ở https://duantheresidence.net

Xem Thêm Thông Tin:
==> Những lưu ý và thủ tục khi làm hồ sơ vay vốn ngân hàng
==> Hướng dẫn 1 sốh tính lãi suất vay ngân hàng mua nhà đầy đủ nhất
==> Diện tích và dân số 1 số Quận, Huyện ở TP.HCM khác nhau ra sao?
==> Những điều cần biết khi đặt cọc chuyển nhượng nhà
==> Phong thủy nhà ở: Những việc cần làm khi dọn vào mới
==> Hướng dẫn làm sổ đỏ cho nhà đất chuyển nhượng viết tay
==> Những Kinh nghiệm mua nhà mà tôi chia sẽ
==> Những lưu ý chẳng thể bỏ qua khi vay tiền mua nhà
==> Thủ tục tách sổ đỏ như thế nào ?
==> Bảng so sánh giúp KH biết được nên vay tiền mua nhà hay thuê
==> Hướng dẫn 1 sốh tính kinh phí xây nhà dễ thực hiện và tương đối chính xác
==> Hướng dẫn thủ tục chuyển đổi đất nông nghiệp sang thổ cư
==> Phân biệt sổ hồng và sổ đỏ khác nhau ra sao?
==> Thủ tục chuyển nhượng nhà ở hình thành trong tương lai
==> Hầm chui An Sương – Thông xe mở “nút thắt” cửa ngõ Tây Bắc Sài Gòn
==> Dự án Tuyến metro số 2 Bến Thành – Tham Lương
==> Chủ đầu tư Kim Tâm

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *