Chiến tranh thương mại đe dọa nỗ lực quốc tế hóa đồng nhân dân tệ

Đà giảm của nhân dân tệ gần đấy là 1 thách thức có những nỗ lực quảng bá nội tệ ra toàn cầu của Bắc Kinh.

Trung Quốc muốn tiền tệ của mình đâyng vai trò dẫn đầu trong thương mại và tài chính toàn cầu, khi nước này dần mở rộng ảnh hưởng kinh tế. Một trong những thành tựu lớn của họ là năm 2016, đồng nhân dân tệ (NDT) chính thức được bổ sung vào Quyền Rút vốn Đặc biệt (SDR) của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) cộng những đồng tiền lớn như đôla Mỹ, euro, yen Nhật và bảng Anh.

Tuy nhiên, nó cũng phải trải qua nhiều biến cố, đáng chú tâm nhất là năm 2015 – khi giới chức đột ngột hạ giá NDT sau khi đẩy giá đồng tiền này lên cao trong nhiều năm. Việc này đã châm ngòi cho làn sóng bán tháo trên những phân khúc tài chính toàn cầu.

NDT gần đấy yếu đi đáng kể so có USD.

NDT gần đấy yếu đi đáng kể so có USD.

Giờ đấy, NDT lại đang phải vật lộn có thách thức mới, khi kinh tế Trung Quốc chịu áp lực từ thuế nhập khẩu của Tổng thống Mỹ – Donald Trump. Giới đánh giá cho rằng quá trình biến NDT thành tiền tệ toàn cầu của Trung Quốc có thể đang bị kéo lùi.

“Việc quốc tế hóa NDT có thể tạm thời chậm lại trong nửa cuối năm nay” do chiến tranh thương mại làm gián đoạn quá trình này, Ken Cheung – chiến lược gia ngoại hối cao cấp khu vực châu Á ở Mizuho Bank nhận định.

Căng thẳng thương mại đã phải phơi bày nhiều điểm yếu trong nền kinh tế đang tăng trưởng chậm lại của Trung Quốc. Những rủi ro, như khả năng vỡ nợ trái phiếu, đã khiến nhà đầu tư nước ngoài lo lắng.

Quan trọng hơn cả, đà giảm giá của NDT đã bắt đầu từ trước đây. Căng thẳng thương mại không phải là nguyên do duy nhất cho việc này. Trong báo cáo hôm qua, IHS Markit cho biết NDT đã yếu đi so có USD nửa đầu năm, khi lãi suất trái phiếu ở Mỹ tăng lên theo quá trình Fed thắt chặt tiền tệ.

Từ khi đạt đỉnh 6,28 NDT 1 USD hồi tháng 3, giá tiền tệ này đã giảm hơn 8% so có đôla Mỹ. Trên phân khúc quốc tế hôm nay, tỷ giá xoay quanh 6,82 NDT 1 đôla Mỹ.

Tuy nhiên, việc ông Trump dùng thuế nhập khẩu để khắc phục hiện trạng thâm hụt thương mại triền miên có Trung Quốc cũng có tác động phần nào. Kelvin Lau – nhà kinh tế học cao cấp ở Standard Chartered chấp nhận có nhận định quá trình quốc tế hóa đồng NDT đang gặp thách thức, khi tiền tệ này yếu đi do “bóng đen” từ thuế nhập khẩu.

“Miễn là căng thẳng hoặc bất ổn trong thương mại Mỹ – Trung tăng lên, giao thương giữa hai nước sẽ đi xuống. Việc đây sẽ kéo lùi quá trình quốc tế hóa NDT, vì đồng tiền này sẽ ít được sử dụng trong những mua bán thương mại nước ngoài hơn”, ông giải đáp.

Dù vậy, Kelvin Lau cũng cho rằng tương lai của NDT khá phức tạp và chẳng thể kết luận chỉ dựa trên tình hình Mỹ – Trung. “Trung Quốc có rất nhiều nhữngh mở cửa nền kinh tế, như tự do hóa phân khúc cổ phiếu, trái phiếu, hoặc giảm rào cản thương mại”, ông nói, “Tôi nghĩ rằng Trung Quốc vẫn đang bám sát mục tiêu tăng tiêu dùng nội địa, lôi kéo hàng nhập khẩu, mở cửa lĩnh vực tài chính trong nước cho địa cầu”.

Hà Thu(theo CNBC)

Bạn đang xem chuyên mục kinh doanh duantheresidence.net ở https://duantheresidence.net

Xem Thêm Thông Tin:
==> Những lưu ý và thủ tục khi làm hồ sơ vay vốn ngân hàng
==> Hướng dẫn nhữngh tính lãi suất vay ngân hàng mua nhà đầy đủ nhất
==> Diện tích và dân số những Quận, Huyện ở TP.HCM khác nhau ra sao?
==> Những điều cần biết khi đặt cọc mua bán nhà
==> Phong thủy nhà ở: Những việc cần làm khi dọn vào mới
==> Hướng dẫn làm sổ đỏ cho nhà đất mua bán viết tay
==> Những Kinh nghiệm mua nhà mà tôi chia sẽ
==> Những lưu ý chẳng thể bỏ qua khi vay tiền mua nhà
==> Thủ tục tách sổ đỏ như thế nào ?
==> Bảng so sánh giúp KH biết được nên vay tiền mua nhà hay thuê
==> Hướng dẫn nhữngh tính giá thành xây nhà dễ thực hiện và tương đối chính xác
==> Hướng dẫn thủ tục chuyển đổi đất nông nghiệp sang thổ cư
==> Phân biệt sổ hồng và sổ đỏ khác nhau ra sao?
==> Thủ tục mua bán nhà ở hình thành trong tương lai
==> Hầm chui An Sương – Thông xe mở “nút thắt” cửa ngõ Tây Bắc Sài Gòn
==> Dự án Tuyến metro số 2 Bến Thành – Tham Lương
==> Chủ đầu tư Kim Tâm

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *