Chi phí để doanh nghiệp lên 4.0 ngày càng giảm

Không 1 số kinh phí phần cứng giảm, 1 số biện pháp nền móng cho chuyển đổi số để lên 4.0 cũng dần phải chăng hơn có nhiều sản phẩm nội địa.

Những công nghệ mới về điện toán đám mây (Cloud Computing), dữ liệu lớn (Big Data), mạng xã hội (Social Network), di động (Mobility), đánh giá dữ liệu (Data Analytics), kết nối vạn vật (IoT) và gần đây là học máy (Machine Learning), công nghệ nhận thức (Cognitive), trí tuệ nhân tạo (AI), chuỗi khối (Blockchain)… đã tạo ra 1 cuộc 1 sốh mạng trong việc xử lý và khai thác nguồn dữ liệu khổng lồ đang tăng lên cấp bội số nhân mỗi ngày.

Dữ liệu đang hình thành có tốc độ lũy thừa hai con số của 10. Nguồn: IDC

Dữ liệu đang hình thành có tốc độ lũy thừa hai con số của 10. Nguồn: IDC

“Trong kỷ nguyên số thì dữ liệu số chính là tài sản của công ty. Dữ liệu số cũng chính là mấu chốt của hành trình chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo”, ông Lâm Nguyễn Hải Long – Chủ tịch Hội Tin học TP HCM (HCA) nhận xét.

Nghiên cứu mới nhất của IDC cho biết, chuyển đổi số sẽ đâyng góp dao động 1,16 nghìn tỷ USD vào GDP của châu Á – Thái Bình Dương, có mật độ tăng trưởng hàng năm là 0,8%. Năm 2017, dao động 6% GDP của châu Á – Thái Bình Dương đến từ 1 số sản phẩm và dịch vụ số, thông qua việc sử dụng 1 số công nghệ số. IDC tiên liệu con số này sẽ tăng lên 60% GDP khu vực vào năm 2021.

Cũng theo số liệu của IDC, dao động 84% 1 số tổ chức, công ty trong khu vực đã và đang trong hành trình chuyển đổi số. Tuy nhiên, chỉ dao động 7% là 1 số công ty tiên phong, có chiến lược chuyển đổi số đã đi vào hoạt động. Một khảo sát khác từ nguồn IDG lại cho biết, 86% giám đốc điều hành công ty khi được hỏi cho rằng chuyển đổi số là ưu tiên danh tiếng để nâng cao năng lực tranh đua trong công ty mình.

Tại Việt Nam, chưa có số liệu chính thức về sự sẵn sàng chuyển đổi số trong công ty. Nhưng theo ghi nhận của HCA, trong 1 số ngành có tỉ trọng xuất khẩu cao (ngành sợi, ngành gỗ, ngành may…), hay 1 số ngành liên quan trực tiếp đến người tiêu dùng như bán lẻ, dược phẩm…, đa số 1 số công ty lcó nhu cầu áp dụng công nghệ tài liệu để cải thiện kinh doanh, lợi nhuận.

Bảng giá trung bình thiết bị phục vụ chuyển đổi số giảm dần qua thời gian. Nguồn: WEF

Bảng giá trung bình thiết bị phục vụ chuyển đổi số giảm dần qua thời gian. Nguồn: WEF

Trong sự kiện VIO 2018 mới diễn ra gần đây, nhiều chuyên gia nhận xét, giá của 1 số thiết bị thu thập dữ liệu và chấp hành đang giảm nhanh, tạo thời cơ đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số cho công ty.

Ví dụ, trước đây việc sử dụng cảm biến (sensor) đo lường dữ liệu hoạt động của thiết bị trong dây chuyền sản xuất, phục vụ điều khiển và cung cấp tài liệu cho hệ thống quản lý, có thể tốn hàng trăm nghìn đến triệu USD. Nhưng nay, việc đầu tư hệ thống tương tự chỉ tốn vài chục nghìn USD.

Không chỉ thế, 1 số nền móng, biện pháp và áp dụng để phục vụ chuyển đổi số trong công ty hiện khá đa dạng, ngay cả có “hàng nội địa”. Một số cái tên như VNPT, Sao Bắc Đẩu, Lạc Việt, MISA… là ví dụ.

“Chúng tôi đã cung cấp ra phân khúc nhiều biện pháp dịch vụ áp dụng 1 số xu hướng công nghệ mới, trong đây hệ sinh thái hạ tầng số gồm 4 trụ cột: Hạ tầng kết nối số, Trung tâm dữ liệu và hạ tầng dịch vụ CNTT, Hạ tầng dữ liệu và Hạ tầng áp dụng số”, ông Phạm Thế Trung – Phó giám đốc Trung tâm VNPT- IT khu vực 2 cho biết.

Trong khi đây, Sao Bắc Đẩu chọn hướng đi dùng thế mạnh vốn có là 1 số nền móng quản trị 1 số nguồn lực công ty kết hợp thêm có 1 số nền móng về thương mại điện tử, có đến biện pháp tổng thể từ nguồn lực nội bộ công ty đến 1 số nền móng tiếp cận quý khách.

[Caption]Giải pháp thiết

Giải pháp robot giúp tự động hóa việc giao tiếp quý khách của công ty Việt.

Hai công nghệ “hot” là máy học và trí tuệ nhân tạo cũng được công ty Việt tận dụng để phát triển sản phẩm mới. Nếu như Lạc Việt đã phát triển được 1 số áp dụng hỏi đáp tự động về pháp luật và sức khỏe thì MISA phát triển 1 số phần mềm quản lý nhà hàng, cửa hàng, tài chính cá nhân.

Năm ngoái, MISA đạt tổng doanh thu gần 678 tỷ đồng, tương đương mức tăng trưởng 60% so có năm 2016. Trong đây, 1 số sản phẩm áp dụng AI cũng góp động lực quan trọng, nhất là khi phần mềm quản lý nhà hàng của hãng đang rộng các con phố xuất khẩu. Đại diện Lạc Việt cũng tỏ ra lạc quan. “Các công ty ICT khác đã sẵn sàng cung cấp biện pháp chuyển đổi số”, Giám đốc Phát triển kinh doanh – Nguyễn Văn Thạnh tự tin nói.

Chuyên gia tư vấn về biện pháp công nghệ Phí Anh Tuấn cho biết, để chuyển đổi số (Digital Transformation) thì công ty cần áp dụng chuyển đổi dữ liệu sang dạng số (Digitization) và chuyển đổi nghiệp vụ sang dạng số (Digitalization).

Digital Transformation là hiệu quả xuất hiện khi thực hiện Digitization và Digitalization. Không có Digitization thì không có Digitalization và đương nhiên là Digital Transformation nào cả”, chuyên gia này nhận xét.

Viễn Thông

Bạn đang xem chuyên mục kinh doanh duantheresidence.net ở https://duantheresidence.net

Xem Thêm Thông Tin:
==> Những lưu ý và thủ tục khi làm hồ sơ vay vốn ngân hàng
==> Hướng dẫn 1 sốh tính lãi suất vay ngân hàng mua nhà đầy đủ nhất
==> Diện tích và dân số 1 số Quận, Huyện ở TP.HCM khác nhau ra sao?
==> Những điều cần biết khi đặt cọc chuyển nhượng nhà
==> Phong thủy nhà ở: Những việc cần làm khi dọn vào mới
==> Hướng dẫn làm sổ đỏ cho nhà đất chuyển nhượng viết tay
==> Những Kinh nghiệm mua nhà mà tôi chia sẽ
==> Những lưu ý chẳng thể bỏ qua khi vay tiền mua nhà
==> Thủ tục tách sổ đỏ như thế nào ?
==> Bảng so sánh giúp quý khách biết được nên vay tiền mua nhà hay thuê
==> Hướng dẫn 1 sốh tính kinh phí xây nhà dễ thực hiện và tương đối chính xác
==> Hướng dẫn thủ tục chuyển đổi đất nông nghiệp sang thổ cư
==> Phân biệt sổ hồng và sổ đỏ khác nhau ra sao?
==> Thủ tục chuyển nhượng nhà ở hình thành trong tương lai
==> Hầm chui An Sương – Thông xe mở “nút thắt” cửa ngõ Tây Bắc Sài Gòn
==> Dự án Tuyến metro số 2 Bến Thành – Tham Lương
==> Chủ đầu tư Kim Tâm

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *