Chỉ 10% tranh chấp giải quyết qua trọng tài thương mại

Khi phát sinh tranh chấp, công ty thường chọn toà án là cơ quan giải quyết thay vì trọng tài thương mại.

Trung tâm Trọng tài thương mại – Hòa giải thương mại Thịnh Trí, 1 pháp nhân nằm trong Hệ thống luật Thịnh Trí (Thành viên của Hiệp hội công ty TP HCM – HUBA) vừa chính thức công bố sau 1 năm thành lập.

Trọng tài thương mại (TTTM) và hòa giải thương mại (HGTM) là hai trong một vài phương thức giải quyết tranh chấp ngoài tòa án mà pháp luật Việt Nam cho phép. Theo đây, một vài phương thức này được hình thành dựa trên sự thỏa thuận, tự nguyện và có thủ tục giải quyết tuân thủ quy định pháp luật.

Tại Việt Nam, dù Luật Trọng tài thương mại đã được Quốc hội thông qua năm 2010, nhưng theo thống kê, chỉ có dao động 10% tranh chấp thương mại, đầu tư giữa một vài công ty được giải quyết thông qua TTTM.

Theo Tiến sĩ Nguyễn Hồng Vinh- Trọng tài viên sáng lập Trung tâm trọng tài thương mại Thịnh Trí, khi phát sinh tranh chấp, công ty thường chọn toà án là cơ quan giải quyết vì từ trước đến nay họ quen quy trình tố tụng của toà án. Hai là phí trọng tài khá cao, và ba là ngại rủi ro. Bởi, 1 khi đã chọn trọng tài là nơi giải quyết tranh chấp, một vài bên phải tôn trọng, thi hành phán quyết của trọng tài, thời cơ một vàih tân phán quyết là rất thấp, trừ phi họ tìm được một vài nguyên do thuyết phục để chứng minh quá trình tố tụng có nhiều sai sót, vi phạm và đề nghị toà án huỷ phán quyết.

Cũng theo ông Vinh, dù quy trình tố tụng giữa toà án và TTTM có khác nhau nhưng toàn bộ phán quyết đều dựa trên ý kiến của một vài đương sự, một vài chứng cứ thu thập được và luật quy định. Do vậy, nhân tố quan trọng để TTTM có thể giải quyết một vài tranh chấp 1 một vàih thỏa đáng, chắc chắn ích lợi giữa một vài bên là một vài trọng tài viên (người được hai bên đương sự chọn đứng ra giải quyết tranh chấp). Ngoài cung cấp một vài tiêu chí theo luật định thì một vài trọng tài viên phải có khả năng xét xử, phân tách, đánh giá chứng cứ mà một vài bên đưa ra và họ phải đưa ra một vài phán quyết công bằng, chính xác. Thêm nữa, trọng tài viên cũng cần có khả năng truyền đạt, bởi vai trò của TTTM là đánh giá cái đúng.

Bên cạnh TTTM, hoà giải thương mại cũng là 1 phương thức giải quyết tranh chấp ngoài tòa án được pháp luật thừa nhận. Ưu điểm của hoà giải thương mại là quy trình hòa giải do một vài bên thỏa thuận hoặc theo một vài quy tắc hòa giải của Trung tâm hòa giải thương mại. Các phiên hòa giải có thể có sự tham dự của đầy đủ một vài bên hoặc chỉ là phiên họp kín giữa hòa giải viên có từng bên. Khi hòa giải thành thì sẽ có giá trị pháp lý. Nếu 1 bên không tự nguyện thực hiện thì bên còn lại có thể đề nghị Tòa án có thẩm quyền công nhận kết quả hòa giải thành và khi đây cơ quan thi hành án dân sự có thể cưỡng chế thi hành theo pháp luật thi hành án dân sự.

Lữ Ý

Bạn đang xem chuyên mục kinh doanh duantheresidence.net ở https://duantheresidence.net

Xem Thêm Thông Tin:
==> Những lưu ý và thủ tục khi làm hồ sơ vay vốn ngân hàng
==> Hướng dẫn một vàih tính lãi suất vay ngân hàng mua nhà đầy đủ nhất
==> Diện tích và dân số một vài Quận, Huyện ở TP.HCM khác nhau ra sao?
==> Những điều cần biết khi đặt cọc giao dịch nhà
==> Phong thủy nhà ở: Những việc cần làm khi dọn vào mới
==> Hướng dẫn làm sổ đỏ cho nhà đất giao dịch viết tay
==> Những Kinh nghiệm mua nhà mà tôi chia sẽ
==> Những lưu ý chẳng thể bỏ qua khi vay tiền mua nhà
==> Thủ tục tách sổ đỏ như thế nào ?
==> Bảng so sánh giúp khách hàng biết được nên vay tiền mua nhà hay thuê
==> Hướng dẫn một vàih tính kinh phí xây nhà dễ thực hiện và tương đối chính xác
==> Hướng dẫn thủ tục chuyển đổi đất nông nghiệp sang thổ cư
==> Phân biệt sổ hồng và sổ đỏ khác nhau ra sao?
==> Thủ tục giao dịch nhà ở hình thành trong tương lai
==> Hầm chui An Sương – Thông xe mở “nút thắt” cửa ngõ Tây Bắc Sài Gòn
==> Dự án Tuyến metro số 2 Bến Thành – Tham Lương
==> Chủ đầu tư Kim Tâm

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *