Chân dung hai ông lớn dẫn đầu chuỗi bán lẩu, nướng, bia tươi

Golden Gate và Redsun được biết đến nhiều nhất GĐ này có gần 30 thương hiệu cộng chuỗi hơn 300 nhà hàng trên cả nước.

Công ty Thương mại Dịch vụ Cổng Vàng (Golden Gate) hay Công ty Đầu tư Thương mại Quốc tế Mặt trời đỏ (Redsun ITI) là hai đơn vị có chuỗi nhiều nhà hàng lẩu, nướng, bia tươi nhất GĐ này. Golden Gate có 17 thương hiệu có những cái tên không mấy xa lạ như Ashima, Hutong, Gogi, Vuvuzela hay Cowboy Jack’s. Còn Redsun có 9 thương hiệu, gồm King BBQ, ThaiExpress, Hotpot Story, hay Seoul Garden…

Sở hữu những chuỗi nhà hàng lớn, cả hai đều đặn thu về hàng nghìn tỷ đồng doanh thu mỗi năm.

Trong mảng kinh doanh lẩu, nướng, bia tươi thì Golden Gate đang là 1 trong những doanh nghiệp lớn nhất có 17 thương hiệu khác nhau.

Trong mảng kinh doanh lẩu, nướng, bia tươi thì Golden Gate đang là 1 trong những doanh nghiệp lớn nhất có 17 thương hiệu khác nhau.

Được thành lập từ năm 2008 có vốn điều lệ 32 tỷ đồng, Golden Gate bước vào lĩnh vực dịch vụ ăn uống có chuỗi nhà hàng Thứ nhất có thương hiệu Ashima. Hai năm sau, hai chuỗi nhà hàng mới lần lượt được khai trương là lẩu băng chuyền Kichi-Kichi và Sumo BBQ.

Tuy nhiên, đà tăng tưởng của doanh nghiệp này chỉ thực sự đến sau năm 2013 khi Golden Gate thành lập được trọng điểm bán và chế biến thực phẩm ở khu công nghiệp An Khánh. Đồng thời, doanh nghiệp cũng mở rộng thêm có 1 loạt thương hiệu mới, gồm Daruma, Gogi House, 37th Street hay Ba Con Cừu. Doanh thu GĐ này của Golden Gate lần đầu vượt mốc 500 tỷ đồng, tăng hơn 60% so có năm 2012.

Những năm sau đây, nhiều mô hình mới (concept) được doanh nghiệp này đưa ra phân khúc, từ những chuỗi bia tươi như Vuvuzela hay City Beer Station cho đến Western Concept như Cowboy Jack’s. Doanh thu của Golden Gate nhảy vọt lên 1.200 tỷ vào năm 2014 và gấp gần ba lần (hơn 3.300 tỷ) vào năm 2017.

Đối trọng có Golden Gate trên phân khúc chuỗi nhà hàng lẩu, nướng là Redsun. Được thành lập năm 2008, Công ty Đầu tư Thương mại Quốc tế Mặt trời đỏ (Redsun ITI) hiện có hơn 10 thương hiệu ẩm thực, có 1 số cái tên không kém nổi tiếng như Seoul Garden, ThaiExpress, King BBQ, Sushi Kei hay Hotpot Story. Nếu Golden Gate cuối năm 2017 có 227 nhà hàng thì toàn hệ thống của Redsun cũng có hơn 140 nhà hàng.

Tuy nhiên, nếu nhìn vào kết quả thực ở thì Redsun có phần thua kém so có ông chủ của chuỗi Vuvuzela. Theo số liệu của VIRAC, năm 2016, doanh thu của doanh nghiệp này mới đạt hơn 360 tỷ đồng có mức lợi nhuận không đáng kể.

Trong những chuỗi của Redsun, ngoài King BBQ hay ThaiExpress khá nổi tiếng trên phân khúc, những chuỗi còn lại vẫn còn khá khiêm tốn. Riêng diện tích của chuỗi King BBQ bao gồm cả nhượng quyền đã chiếm hơn 1 nửa trên tổng số nhà hàng của Redsun. Trong khi đây, diện tích của Golden Gate có tính đồng đều hơn khi đánh vào nhiều phân khúc ẩm thực.

Mang đặc trưng là mô hình dịch vụ ăn uống nhưng thực ở, khoản chi lớn nhất mà khách hàng trả cho việc sử dụng dịch vụ ở những chuỗi này lại không phải là kinh phí nguyên liệu thực phẩm sử dụng.

Biên lợi nhuận gộp của Golden Gate năm 2017 lên tới 62%, hay nói nhữngh khác, trong 100 đồng trả cho dịch vụ ở những nhà hàng này chỉ có 38 đồng cho kinh phí nguyên liệu. Còn những khoản kinh phí bằng tiền khác chiếm hơn 40% tổng doanh thu, quá nửa trong số này là kinh phí nhân viên và thuê mặt bằng.

Kinh doanh chuỗi nhà hàng có lại biên lợi nhuận gộp hơn 60%.

Kinh doanh chuỗi nhà hàng có lại biên lợi nhuận gộp hơn 60%.

Dù vậy, vẫn có 1 điểm khá tương đồng giữa hai chuỗi nhà hàng này là cơ cấu cổ đông và thành viên sáng lập. Dù vận hành có nhiều phong nhữngh ẩm thực khác nhau từ Nhật, Hàn, Thái Lan, Mỹ, nhưng thực ở những người chủ của hai chuỗi này đều là người Việt.

Theo biên bản phiên họp thường niên 2018, Đại hội đồng cổ đông của Golden Gate được tổ chức có 5 thành viên tham dự, đại diện cho 4 cổ đông chính là ông Đào Thế Vinh, ông Trần Việt Trung, ông Nguyễn Xuân Tường và Công ty cổ phần Golden Gate Partners.

Tuy nhiên, biên bản họp mới đây cũng nhắc tới việc 4 cổ đông lớn nhất của Golden Gate đã cầm cố hơn 2,6 triệu cổ phần (tương đương 41,8% vốn điều lệ) của doanh nghiệp này cho Yellow Star Investment.

Trước đây, báo cáo tài chính năm 2015 của Golden Gate cho biết, 4 cổ đông lớn nhất đang chi phối 99,1% vốn điều lệ của doanh nghiệp gồm Công ty cổ phần Golden Gate Partners (54,4%) và 3 cổ đông cá nhân là Đào Thế Vinh (13,86%), Trần Việt Trung (15,56%), Nguyễn Xuân Tường (15,28%).

Với Redsun, doanh nghiệp này mới tăng vốn từ 70 tỷ lên 150 tỷ vào cuối tháng 1/2018. Trong đây, cổ đông lớn nhất là bà Phan Thị Kim Chi có 52,58%. Bà Chi hiện cũng đồng thời là tổng giám đốc của chuỗi này. Hai cổ đông sáng lập khác là Phạm Cao Vinh và Lê Vũ Minh có có lần lượt 16,18% và 22,24%. Tổng có của cả ba chiếm 91% vốn của Redsun.

Đến cuối năm 2017, Golden Gate này có tổng tài sản 1.458 tỷ đồng, trong khi vốn điều lệ chỉ ở mức khiêm tốn gần 64 tỷ. Theo số liệu của Công ty cổ phần Nghiên cứu ngành và Tư vấn Việt Nam (VIRAC), lợi nhuận chưa bán đến cuối 2016 của doanh nghiệp này đạt 511 tỷ đồng, gấp 8 lần vốn.

Với diện tích có phần khiêm tốn hơn, tổng tài sản của Redsun mới đạt hơn 360 tỷ đồng, bằng dao động 1 phần tư so có Golden Gate. Trong đây vốn chủ có chỉ hơn 37 tỷ, chủ yếu do doanh nghiệp này tăng vốn bù lại phần lỗ lũy kế trước đây.

Theo kế hoạch kinh doanh năm 2018 mới được ra mắt, Golden Gate đặt mục tiêu doanh thu hơn 4.400 tỷ đồng có kỳ vọng mở thêm 89 nhà hàng (36 nhà hàng ở khu vực miền Bắc và 53 ở khu vực miền Nam). Trong đây Golden Gate chủ yếu tập trung vào 3 thương hiệu Kichi-Kichi, Gogi và Hutong.

Minh Sơn

Bạn đang xem chuyên mục kinh doanh duantheresidence.net ở https://duantheresidence.net

Xem Thêm Thông Tin:
==> Những lưu ý và thủ tục khi làm hồ sơ vay vốn ngân hàng
==> Hướng dẫn nhữngh tính lãi suất vay ngân hàng mua nhà đầy đủ nhất
==> Diện tích và dân số những Quận, Huyện ở TP.HCM khác nhau ra sao?
==> Những điều cần biết khi đặt cọc giao dịch nhà
==> Phong thủy nhà ở: Những việc cần làm khi dọn vào mới
==> Hướng dẫn làm sổ đỏ cho nhà đất giao dịch viết tay
==> Những Kinh nghiệm mua nhà mà tôi chia sẽ
==> Những lưu ý chẳng thể bỏ qua khi vay tiền mua nhà
==> Thủ tục tách sổ đỏ như thế nào ?
==> Bảng so sánh giúp khách hàng biết được nên vay tiền mua nhà hay thuê
==> Hướng dẫn nhữngh tính kinh phí xây nhà dễ thực hiện và tương đối chính xác
==> Hướng dẫn thủ tục chuyển đổi đất nông nghiệp sang thổ cư
==> Phân biệt sổ hồng và sổ đỏ khác nhau ra sao?
==> Thủ tục giao dịch nhà ở hình thành trong tương lai
==> Hầm chui An Sương – Thông xe mở “nút thắt” cửa ngõ Tây Bắc Sài Gòn
==> Dự án Tuyến metro số 2 Bến Thành – Tham Lương

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *